10 lý do tại sao bạn muốn hộp thông tin mới

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page 10 reasons why you'll want our new infoboxes too and the translation is 100% complete.

Cộng đồng Wikipedia tiếng Catalan đã dành rất nhiều thời gian để đưa các hộp thông tin (những bảng bạn nhìn thấy ở góc trên cùng bên phải của bài viết) cập nhật thông qua Wikiproject do một người dùng nhiệt tình dẫn đầu (xem phỏng vấn). Sáng kiến này đã thu hút rất nhiều động lực, và chúng tôi tin rằng nó có giá trị nhân rộng trong các phiên bản ngôn ngữ khác. Chúng tôi biết bạn cũng sẽ muốn có được bàn tay của bạn trên các hộp thông tin sau khi bạn đã tìm ra cách chúng hoạt động. Chắc chắn, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn một lý do khác cho mỗi bài viết có chứa một hộp thông tin, nhưng danh sách mười điểm này phải là quá đủ:

  1. Rất dễ làm: Đã qua rồi những ngày cũ khi bạn phải viết các đoạn mã và nhập các thông số phức tạp chỉ để thêm dữ liệu vào hộp thông tin. Chỉ cần thêm một hộp thông tin vào một trang và nó sẽ tự động nguồn thông tin từ Wikidata.
  2. Cập nhật tất cả các ngôn ngữ chỉ trong một lần: Thay đổi thông tin trên WikiData truyền đến tất cả các phiên bản ngôn ngữ của Wikipedia. Ví dụ, thêm ngày chết của một người nổi tiếng hoặc cập nhật danh sách người chiến thắng giải thưởng trên WikiData sẽ ngay lập tức cập nhật tất cả các phiên bản của Wikipedia.
  3. Dữ liệu toàn cục, ngữ cảnh cục bộ: Trong trường hợp bạn muốn cung cấp cho bài viết của bạn một số hương vị địa phương, các hộp thông tin này cho phép bạn thêm các trường theo cách thủ công để ghi đè thông tin có nguồn gốc từ WikiData. Bạn có thể giữ tất cả các thông tin bạn đã có với các hộp thông tin cũ ... và nhiều hơn nữa.
  4. Phù hợp phong cách: Hộp thông tin đảm bảo rằng các bài viết có liên quan chia sẻ cấu trúc tương tự, làm cho chúng dễ so sánh hơn.
  5. Đặt tính năng động trên bản đồ: Hộp thông tin có thể gắn thẻ một địa điểm để khi bạn nhấp vào vị trí của nó, nó sẽ đưa bạn đến một bản đồ động trên Bản đồ phố mở. Bây giờ bạn có thể hỗ trợ cho các dự án tương tự một tay.
  6. Búp bê Nga: Tham số hộp thông tin có thể xếp chồng: ví dụ: một bài viết về một tổ chức có trường "trụ sở chính", từ đó gọi ra hộp thông tin "tòa nhà" với thông tin liên quan đến các công trình kiến trúc. Việc này giải phóng một loạt dữ liệu có liên quan nhưng không phải lúc nào cũng rõ ràng ngay lúc mới xem.
  7. Bảo trì dễ dàng: Các hộp thông tin tương tự được hợp nhất thành các loại thông dụng. Việc này làm giảm các công việc bảo trì bởi vì, ngoài thiết kế dùng chung và hài hòa cho nhiều trường hợp, bạn sẽ cần theo dõi ít mẫu hơn —thật nhẹ nhõm!
  8. Nó là một dự án hợp tác: việc đưa ra quyết định tập thể đã thấm sâu trong dự án, từ màu sắc của đường viền bảng đến các tham số trong mỗi hộp thông tin. Dự án có rất nhiều biên tập viên tham gia bất kể trình độ kỹ thuật của họ.
  9. Thông tin trong nháy mắt: Độc giả vãng lai có thể tìm thấy thông tin nhanh hơn trong hộp thông tin và họ chỉ cần đọc toàn bộ văn bản nếu họ muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này. Điều này làm cho cuộc sống dễ dàng hơn cho những độc giả chỉ tìm kiếm một sự kiện hoặc số liệu cụ thể.
  10. Một thế giới hoàn toàn mới: Chúng tôi chưa khám phá hết tiềm năng của những hộp thông tin mới này. Chúng là một dự án luôn thay đổi, giống như Wikipedia.

Đây là một ví dụ: w:ca:Charles Robert Darwin.