10 lý do tại sao bạn muốn hộp thông tin mới

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of the page 10 reasons why you'll want our new infoboxes too and the translation is 62% complete.

Cộng đồng Wikipedia tiếng Catalan đã dành rất nhiều thời gian để đưa các hộp thông tin (những bảng bạn nhìn thấy ở góc trên cùng bên phải của bài viết) cập nhật thông qua Wikiproject do một người dùng nhiệt tình dẫn đầu (xem phỏng vấn). Sáng kiến này đã thu hút rất nhiều động lực, và chúng tôi tin rằng nó có giá trị nhân rộng trong các phiên bản ngôn ngữ khác. Chúng tôi biết bạn cũng sẽ muốn có được bàn tay của bạn trên các hộp thông tin sau khi bạn đã tìm ra cách chúng hoạt động. Chắc chắn, chúng tôi có thể cung cấp cho bạn một lý do khác cho mỗi bài viết có chứa một hộp thông tin, nhưng danh sách mười điểm này phải là quá đủ:

  1. Rất dễ làm: Đã qua rồi những ngày cũ khi bạn phải viết các đoạn mã và nhập các thông số phức tạp chỉ để thêm dữ liệu vào hộp thông tin. Chỉ cần thêm một hộp thông tin vào một trang và nó sẽ tự động nguồn thông tin từ Wikidata.
  2. Cập nhật tất cả các ngôn ngữ chỉ trong một lần: Thay đổi thông tin trên WikiData truyền đến tất cả các phiên bản ngôn ngữ của Wikipedia. Ví dụ, thêm ngày chết của một người nổi tiếng hoặc cập nhật danh sách người chiến thắng giải thưởng trên WikiData sẽ ngay lập tức cập nhật tất cả các phiên bản của Wikipedia.
  3. Dữ liệu toàn cục, ngữ cảnh cục bộ: Trong trường hợp bạn muốn cung cấp cho bài viết của bạn một số hương vị địa phương, các hộp thông tin này cho phép bạn thêm các trường theo cách thủ công để ghi đè thông tin có nguồn gốc từ WikiData. Bạn có thể giữ tất cả các thông tin bạn đã có với các hộp thông tin cũ ... và nhiều hơn nữa.
  4. Phù hợp phong cách: Hộp thông tin đảm bảo rằng các bài viết có liên quan chia sẻ cấu trúc tương tự, làm cho chúng dễ so sánh hơn.
  5. Đặt tính năng động trên bản đồ: Hộp thông tin có thể gắn thẻ một địa điểm để khi bạn nhấp vào vị trí của nó, nó sẽ đưa bạn đến một bản đồ động trên Bản đồ phố mở. Bây giờ bạn có thể hỗ trợ cho các dự án tương tự một tay.
  6. Russian dolls: Infobox parameters are stackable: for example, an article about an organisation has a "headquarters" field, which in turn invokes a "building" infobox with information pertaining to monuments. This unleashes a whole cascade of data that are related but not always obvious at first sight.
  7. Easy maintenance: Similar infoboxes are merged into common types. This reduces the need for maintenance because, apart from their shared and harmonised design, you need to keep tabs on fewer templates —what a relief!
  8. It's a collaborative project —duh: Collective decision-making has permeated the project, ranging from the colours of table borders to the parameters in each infobox. It gets lots of editors involved regardless of their technical acumen.
  9. Information at a glance: Occasional readers find information faster in the infobox, and they only need to read the entire text if they want to learn more about the subject. This makes life easier for readers who are only looking for a specific fact or figure.
  10. A whole new world: We haven't explored the full potential of these new infoboxes yet. They're an ever-changing project, just like Wikipedia.

Đây là một ví dụ: w:ca:Charles Robert Darwin.