Jump to content

โครงการต่อต้านการล่วงละเมิด

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Anti Harassment Program and the translation is 100% complete.

โครงการต่อต้านการล่วงละเมิด ของมูลนิธิวิกิมีเดียมีเป้าหมายที่จะจัดหาพื้นที่ที่ปลอดภัยและมั่นคงยิ่งขึ้นบนแพลตฟอร์ม การสร้างความรู้ร่วมกันมักจะเกี่ยวข้องกับความไม่ลงรอยกันในขณะที่ผู้คนร่วมกันกำหนดและแสดงบรรทัดฐานของตน เมื่อวิกิมีเดียเติบโตและกระจายฐานผู้มีส่วนร่วม ความไม่ลงรอยกันอาจเพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องแน่ใจว่าความขัดแย้งจะไม่ล้ำเส้นไปสู่เหตุการณ์การล่วงละเมิดซึ่งชุมชนออนไลน์และแพลตฟอร์มต่าง ๆ ต้องเผชิญ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียได้เปิดตัวคุณสมบัติที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเพิกเฉยต่อคนที่พวกเขาไม่เห็นด้วย แต่แพลตฟอร์มของเราทำให้เรื่องนั้นยากขึ้น โครงการต่อต้านการล่วงละเมิดประกอบด้วยโครงการที่แตกต่างกันหลายโครงการซึ่งดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิโดยได้รับความช่วยเหลือจากชุมชน ซึ่งออกแบบมาเพื่อบรรเทาความยากลำบากนั้น

ความเป็นมา

ต่อเนื่องจากงานที่เริ่มต้นในช่วงริเริ่มด้านสุขภาวะชุมชน โครงการต่อต้านการล่วงละเมิดจะทำงานเพื่อส่งมอบประเด็นต่าง ๆ จาก คำแนะนำยุทธศาสตร์ขบวนการ ปี 2018–2020 ในการเดินทางสู่การเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของระบบนิเวศแห่งความรู้เสรี ภายในปี 2030

เครื่องมือในการปฏิบัติงาน

ทีมเครื่องมือต่อต้านการล่วงละเมิดคือทีมมูลนิธิวิกิมีเดียที่ทำงานด้านเทคนิคเพื่อสนับสนุนโครงการต่อต้านการล่วงละเมิด กล่าวโดยย่อ ทีมเครื่องมือต่อต้านการล่วงละเมิดต้องการสร้างซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ผู้สนับสนุนและผู้ดูแลระบบสามารถตัดสินใจได้อย่างทันท่วงทีเมื่อเกิดการคุกคาม มีการระบุจุดเน้นสี่จุดซึ่งเครื่องมือใหม่อาจเป็นประโยชน์ในการจัดการและตอบสนองต่อการคุกคาม ซึ่งคุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหน้าโครงการด้านล่าง

หน้าโครงการ: ทีมเครื่องมือต่อต้านการล่วงละเมิด

การตรวจสอบแฮช

วัตถุประสงค์ของโครงการนี้คือการปรับปรุงเวิร์กโฟลว์ที่มีอยู่ของมูลนิธิสำหรับเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองเด็กและการก่อการร้ายตามคำแนะนำกลยุทธ์การเคลื่อนไหวปี 2018-2020 วัสดุแต่ละประเภทเหล่านี้จะได้รับการปฏิบัติแตกต่างกัน แต่มีแง่มุมของเครื่องมือที่สนับสนุนทั้งสองอย่างที่สามารถสร้างขึ้นได้ในรุ่นนี้

ขณะนี้ เมื่อมูลนิธิได้รับรายงานภาพที่แสดงถึงการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก เราจะลบออกจากโครงการและรายงานไปยังหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายตามข้อกำหนดทางกฎหมายของเรา การตั้งค่านี้ต้องการอาสาสมัคร ซึ่งไม่เหมือนกับพนักงานที่ไม่มีการฝึกอบรมอย่างมืออาชีพหรือการสนับสนุนด้านสุขภาพจิต เพื่อจัดการกับเนื้อหาที่ต้องเสียความรู้สึกทางด้านจิตใจเป็นอย่างมากนี้ในขั้นต้น

โปรแกรมนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องชุมชนจากการเปิดเผยเนื้อหาดังกล่าวในเกือบทุกกรณี และนำเนื้อหาออกจากแพลตฟอร์มได้เร็วขึ้นมาก มันจะตรวจสอบภาพกับฐานข้อมูลของภาพการล่วงละเมิดทางเพศเด็กที่เป็นที่รู้จักและถูกแฮช เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิสามารถลบภาพเหล่านั้นออกและรายงานการเกิดเหตุของพวกเขาต่อหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย

ในที่สุด โปรแกรมนี้สามารถเชื่อมต่อกับเวิร์กโฟลว์ความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาการก่อการร้าย เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิตรวจสอบเพื่อดูว่าเป็นไปตามเกณฑ์ที่มีอยู่ของเราสำหรับภัยคุกคามที่น่าเชื่อถือซึ่งก่อให้เกิดอันตรายในทันทีหรือไม่

โปรแกรมนี้จะไม่ลบเนื้อหาใด ๆ โดยอัตโนมัติหากไม่ได้รับการตรวจทานจากเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิ

SecurePoll

เพื่อกระตุ้นให้เกิดการมีส่วนร่วมมากขึ้นในกระบวนการคัดเลือกสายงาน และหลังจากการเปิดตัวส่วนขยาย SecurePoll ที่ประสบความสำเร็จเพื่อช่วยในการเลือกตั้งคณะกรรมการในปี 2021 ทางมูลนิธิจะสำรวจการใช้งานส่วนขยาย SecurePoll เพื่อจัดการกระบวนการคัดเลือกสายงานตามคำแนะนำของ คำแนะนำยุทธศาสตร์ขบวนการปี 2018–2020

จรรยาบรรณสากล

ยุทธศาสตร์ขบวนการที่กำกับจรรยาบรรณจะกำหนดบรรทัดฐานในการปกป้องผู้คนและจะยกระดับความสำคัญของความสุภาพ มันจะให้คำแนะนำที่ชัดเจนแก่ผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับพฤติกรรมที่พวกเขาควรห้าม ผู้มาใหม่และผู้ด้อยโอกาส – ผู้ที่มีความเข้าใจน้อยที่สุดเกี่ยวกับกฎที่ซับซ้อนและทุนทางสังคมน้อยที่สุดที่จะได้รับความช่วยเหลือ – สามารถรู้สึกได้รับอำนาจมากขึ้นจากมาตรฐานขั้นต่ำที่เป็นสากล ชุมชนจะได้รับเชิญให้ใช้และต่อยอดจากรหัสนี้ในบริบทท้องถิ่นของตน แต่จะต้องไม่ลดระดับของการกำกับดูแลตนเองและการบังคับใช้

หน้าโครงการ: จรรยาบรรณสากล

การฝึกอบรมต่อต้านการล่วงละเมิดออนไลน์สำหรับผู้ดูแลระบบและเจ้าหน้าที่

เพื่อสนับสนุนฐานผู้ดูแลระบบที่หลากหลายมากขึ้น เราจะพัฒนาสื่อการฝึกอบรมสำหรับผู้ดูแลระบบและตำแหน่งหน้าที่ในปัจจุบันและอนาคต เพื่อให้อำนาจในการจัดการกรณีการล่วงละเมิดอย่างรอบคอบ มีความสามารถ และเท่าเทียมกันตามที่กำหนดโดย คำแนะนำยุทธศาสตร์ขบวนการปี 2018–2020 เมื่อเสร็จสิ้นการฝึกอบรม ผู้เข้าร่วมจะมีความเข้าใจพื้นฐานในการจัดการกับรายงานการละเมิดในลักษณะที่ยืดหยุ่นได้ การฝึกอบรมมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้ผู้นำชุมชน ผู้ใช้ที่มีสิทธิ์ขั้นสูง และกลุ่มจัดการกับความท้าทายของชุมชนเกี่ยวกับข้อกล่าวหาเรื่องการล่วงละเมิดทางออนไลน์และพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

ตัวชี้วัด

กุญแจสำคัญในการวัดประสิทธิภาพของโปรแกรมนี้ คือ ตัวชี้วัดที่มีความหมายและนำไปปฏิบัติได้ตั้งแต่เริ่มต้น ตามที่ระบุไว้ในรายละเอียดของโปรแกรมต่อต้านการล่วงละเมิด เป้าหมายหลักนั้นมีความหลากหลายและท้าทาย ดังนั้นจะต้องมีการวัดผลโดยใช้การวิเคราะห์ทั้งเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ เราจะสำรวจแหล่งข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการล่วงละเมิดที่มีให้เรา และเริ่มรวบรวมวิธีการวัดข้อมูลนี้เพื่อให้เรามองเห็นถึงประสิทธิภาพของโปรแกรม

ดูเพิ่ม

อ้างอิง