Jump to content

Cộng đồng

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Community and the translation is 100% complete.
(Tiếng Việt) Đây là một bài luận. Nó thể hiện ý kiến và ý tưởng của một số thành viên Wikimedia hoặc Meta-Wiki và có thể không được đồng tình một cách rộng rãi. Đây không phải là quy định tại Meta-Wiki, nhưng nó có thể là quy định hoặc hướng dẫn tại các dự án khác của Wikimedia. Xin hãy thoải mái cập nhật trang này nếu cần, hoặc sử dụng trang thảo luận để đề xuất những thay đổi lớn.
Translate

Trang này là về cộng đồng, về sự tương tác giữa những người dùng thông qua các dự án wiki. Trước đây, trang này được mở với câu hỏi "Wikipedia có thực sự là một cộng đồng không?" Bây giờ, tình hình rộng hơn nhiều.

Sơ đồ lỗi thời này hiển thị các dự án không thuộc Wikipedia như một phần của cộng đồng Wikipedia. Nó đã lỗi thời bởi vì những dự án như vậy thu hút những người dùng không phải từ Wikipedia và những người dùng đóng góp nhiều hơn cho những dự án đó so với những gì họ làm cho Wikipedia.
Đây là một nỗ lực để cho thấy một cộng đồng Wikimedia được phân chia thành các dự án khác nhau, có lẽ bỏ qua việc một số người dùng đóng góp vào nhiều dự án.
Người dùng từ enwiki, dewikifrwiki sở hữu hiệu quả cuộc bầu cử Hội đồng quản trị năm 2004. Nhấp vào hình ảnh để thu phóng.

Nội dung

Tuyên bố ban đầu là Wikipedia không phải là một cộng đồng vì nó không có chung rủi ro về cơ thể. Các bút danh và địa chỉ IP không tương ứng với người thật; có lẽ không chắc một cộng đồng có thể được xây dựng trên những người ảo. Vì các dự án không phải Wikipedia cũng cho phép đặt bút danh và địa chỉ IP nên chúng cũng có tình trạng tương tự.

Một ý tưởng cho Wikipedia là cùng nhau xây dựng một bách khoa toàn thư miễn phí thông qua mục tiêu chung là xây dựng một bách khoa toàn thư miễn phí. Tuy nhiên, một cộng đồng vượt ra ngoài sự chia sẻ đơn giản của một tầm nhìn đơn giản hóa, và bao gồm các giá trị chung của cộng đồng. Vào năm 2012, Wikipedia tiếng Anh dường như cũng có các giá trị chung: giả sử có thiện chí, không có cuộc tấn công cá nhân, NPOV tranh chấp và các mẫu thảo luận của người dùng. Wikinews cũng có bốn thuộc tính đó, nhưng không theo cùng một cách. Trong các dự án không phải Wikipedia, không phải Wikinews, các tranh chấp NPOV và các mẫu thảo luận của người dùng dường như ít quan trọng hơn nhiều.

Có lẽ Wikipedia và Wikinews giống như gia đình hơn là cộng đồng. Người ta không chọn một gia đình, nhưng thuộc về nó. Tuy nhiên, family là một ý tưởng văn hóa khác nhau trên toàn thế giới, vì vậy đoạn này có thể khó hiểu đối với một số người.

Một số người dùng vẫn cảm thấy phiền vì quan điểm cho rằng Wikimedians không thể tạo thành một cộng đồng vì họ không chia sẻ những rủi ro về cơ thể. Nếu chúng ta chỉ coi những người Wikimedian đó là con người, thì tất cả chúng ta đều là một phần của ít nhất một cộng đồng: cộng đồng con người. Ngay bây giờ, tất cả chúng ta đang chia sẻ những rủi ro bị tổn thương hoặc thiệt mạng, bởi chiến tranh, AIDS, hoặc bởi chất lượng khí quyển kém. Về mặt sinh học, quần xã là một nhóm từ một loài sống chung với nhau và có quan hệ mật thiết với nhau. Cộng đồng gây ra một hỗn hợp lợi ích và bất lợi; cộng đồng ổn định khi, theo thời gian, cả cộng đồng và các cá nhân tạo ra nó được hưởng lợi. Tính đa dạng và tính cộng đồng đều đóng vai trò trong cộng đồng.

Wikibooks và phân vùng

Wikibooks là một trường hợp đặc biệt. Dự án tự chia thành nhiều dự án sách tự trị. Đặc biệt, English Wikibooks đang thiếu một cơ chế để đẩy lùi các dự án sách mới nằm ngoài phạm vi của Wikibooks, được đưa ra bởi chính sách có hiệu lực.

Wikisource thích tính thống nhất: một tiêu chuẩn duy nhất Tiêu đề bản mẫu trên tiếng Anh Wikisource giới thiệu hầu hết các văn bản.

Cộng đồng Wikipedia có thể trở thành cộng đồng Wikimedia không?

Nó đã là như vậy. Ví dụ: chúng tôi có IRC channel cloaks cho các dự án Wikimedia khác nhau và chúng tôi cũng có áo choàng "wikimedia/". Ít nhất trên Freenode, chúng ta có thể có một cộng đồng Wikimedia.

Xem thêm