Jump to content

Khảo sát Mong muốn Cộng đồng 2015

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Community Wishlist Survey 2015 and the translation is 97% complete.
Outdated translations are marked like this.

Cuộc khảo sát mong muốn cộng đồng 2015 đã kết thúc, và hiện tại Nhóm Kỹ thuật Cộng đồng đang bắt đầu giải quyết 10 tính năng và lỗi được yêu cầu nhiều nhất.

Vào tháng 11 và tháng 12 năm 2015, chúng tôi mời các thành viên của tất cả các dự án Wikimedia tham gia gửi các đề xuất về những việc họ muốn nhóm Kỹ thuật Cộng đồng thực hiện nhằm cải thiện hoặc tạo ra các công cụ tuần tra và điều phối dành cho thành viên tích cực.

634 người đã tham gia cuộc khảo sát, trong đó họ đã đề xuất, thảo luận và bình chọn cho 107 ý tưởng. Có một khoảng thời gian hai tuần trong tháng 11 để đệ trình và xác nhận các đề xuất, sau đó là hai tuần bình chọn. 10 đề xuất được bình chọn nhiều nhất đã trở thành các dự án chờ giải quyết của nhóm Kỹ thuật Cộng đồng, họ sẽ xem xét và làm việc với từng vấn đề một.

10 yêu cầu được bình chọn nhiều nhất

 1. Chuyển các liên kết chết thành liên kết lưu trữ trên Wayback Machine (111 phiếu bình chọn)
 2. Cải thiện màn hình so sánh hai sửa đổi (104)
 3. Kho lưu trữ trung tâm trên toàn cục dành cho các bản mẫu, gadget và mô-đun Lua (87)
 4. Danh sách theo dõi liên wiki (84)
 5. Sắp xếp theo số trong các thể loại (84)
 6. Cho phép các thể loại trên Commons được viết bằng nhiều ngôn ngữ (78)
 7. Công cụ Thống kê Lượt truy cập Trang (70)
 8. Trang thảo luận thành viên liên wiki trên toàn cục (66)
 9. Cải thiện bot "phát hiện sao chép-và-dán" (63)
 10. Thêm một danh sách theo dõi cho thành viên (62)

Bạn có thể thấy toàn bộ danh sách với các liên kết đến tất cả các đề xuất và vé Phabricator trên trang này: Khảo sát mong muốn của cộng đồng 2015/Kết quả.

Vậy điều gì đang xảy ra?

Bước tiếp theo là nhóm sẽ thực hiện một cuộc đánh giá ban đầu 10 đề xuất hàng đầu, và bắt đầu tìm hiểu những vấn đề có liên quan. Chúng tôi cần có định nghĩa rõ ràng cho các vấn đề và đề xuất giải pháp, sau đó sẽ tìm hiểu các thách thức về kỹ thuật, thiết kế và cộng đồng phải đối mặt với từng vấn đề. Chúng tôi sẽ thảo luận về cuộc đánh giá ban đầu này tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà phát triển Wikimedia 2016 diễn ra vào tuần đầu tháng 1, sau đó sẽ công bố báo cáo tiến độ sau hội nghị đó.

Một số yêu cầu nằm trong top 10 có vẻ khá thuận lợi, và chúng tôi có thể bắt đầu tìm hiểu và giải quyết vào năm mới. Một số yêu cầu sẽ cần điều tra nhiều hơn và cần được thảo luận với các nhà phát triển khác, các nhóm sản phẩm, các nhà thiết kế và thành viên cộng đồng. Thậm chí một số vấn đề quá lớn hoặc quá phức tạp nên chúng tôi có thể sẽ không làm được gì cả.

Chúng tôi sẽ phân tích những yếu tố sau đây:

 • Sự ủng hộ: Sự ủng hộ tổng thể dành cho đề xuất, trong đó có các thảo luận trên trang lấy ý kiến. Chúng tôi cũng sẽ xem xét cả những ý kiến trung lập và phản đối. Một vài ý tưởng đã từng được thảo luận rất nhiều trên wiki và qua các vé báo cáo lỗi. Với một số yêu cầu, chúng tôi cần thảo luận với cộng đồng để định nghĩa vấn đề và đồng thuận về hướng giải quyết.
 • Tính khả thi: số lượng công việc cần làm, tính cả các khối công việc sẵn có và sự phụ thuộc vào các nguồn lực hiện tại.
 • Tác động: Đánh giá có bao nhiêu dự án và thành viên sẽ được hưởng lợi, cho dù đó là một vấn đề lâu năm hay chỉ là sửa chữa tạm thời, và sự cải thiện trong hiệu suất làm việc và sự hài lòng của các thành viên nói chung.
 • Rủi ro: các hạn chế có thể xảy ra, mâu thuẫn với công việc của các nhà phát triển khác, và các tác động tiêu cực đến bất kỳ nhóm thành viên nào.

Kế hoạch của chúng tôi trong năm 2016 là giải quyết nhiều nhất có thể trong số 10 đề xuất hàng đầu. Với các yêu cầu trong số 10 đề xuất hàng đầu mà chúng tôi không thể thực hiện, chúng tôi có trách nhiệm điều tra đầy đủ và báo cáo lại trong bản phân tích.

Vậy nên sẽ có một loạt các mốc kiểm tra diễn ra trong suốt cả năm, trong đó chúng tôi sẽ công bố tiến trình của từng đề xuất trong top 10. Báo cáo đầu tiên sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà phát triển Wikimedia diễn ra vào tuần đầu tháng 1. Chúng tôi đang dự định sẽ thảo luận về cuộc đánh giá ban đầu tại đó, rồi sau đó sẽ công bố rộng rãi hơn.

Nếu bạn muốn theo dõi toàn bộ tiến trình của chúng tôi, chúng tôi sẽ cung cấp tài liệu và ghi chú tại hai nơi:

Thế còn 97 đề xuất còn lại?

Có rất nhiều đề xuất chất lượng tốt và quan trọng không nhận được nhiều phiếu ủng hộ như mong đợi, và tôi chắc chắn rằng mỗi người đều có ít nhất một đề xuất mà họ ủng hộ nhất. Lần nữa, đây là danh sách đầy đủ: Khảo sát mong muốn cộng đồng 2015/Kết quả.

Chúng tôi sẽ thảo luận với các nhóm sản phẩm khác của Wikimedia, để xem họ có thể nhận giải quyết một số ý tưởng mà cộng đồng mong đợi hay không. Chúng tôi cũng sẽ làm việc với nhóm Quan hệ với Nhà phát triển để xem liệu các nhà phát triển tình nguyện có thể làm việc với những vấn đề đó hay không.

Cũng có thể nhóm Kỹ thuật Cộng đồng sẽ giải quyết một số đề xuất quy mô nhỏ, rõ ràng nhưng không thuộc top 10, nếu chúng không mâu thuẫn với những đề xuất thuộc top 10.

Vậy nên có rất nhiều công việc cần làm, và hooray, chúng tôi có cả năm để thực hiện những việc đó. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, chúng tôi dự định sẽ tiến hành một cuộc khảo sát khác vào cuối năm 2016, để cho mọi người có thêm cơ hội tham gia, và đóng góp thêm nhiều ý tưởng hay khác.

Với những ai đã đề xuất, chứng thực, thảo luận và bỏ phiếu trong cuộc khảo sát này, cũng như tất cả những ai đã ủng hộ chúng tôi trong thời gian qua: cảm ơn các bạn đã đến và ủng hộ quy trình phát triển tính năng trực tiếp như thế này. Chúng tôi rất phấn khích trước những công việc sắp tới.

Chúng tôi cũng muốn cảm ơn nhóm Technischer Communitybedarf của Wikimedia Deutschland -- họ đã sáng tạo ra toàn bộ quy trình khảo sát này, và họ đã giải quyết thành công rất nhiều đề xuất của cộng đồng kể từ cuộc khảo sát đầu tiên diễn ra vào năm 2013.

Bạn có thể theo dõi trang Kỹ thuật Cộng đồng/Tin tức để xem các thông báo khác từ nhóm Kỹ thuật Cộng đồng!

Lưu trữ

Bạn có thể xem lại tất cả những đề xuất trong cuộc khảo sát và các thảo luận tại các trang sau:

Các đề xuất đã đóng

Các đề xuất đã đóng đã được di chuyển tới trang Khảo sát mong muốn cộng đồng 2015/Lưu trữ.

Xem thêm