Khảo sát Mong muốn Cộng đồng 2020

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Community Wishlist Survey 2020 and the translation is 7% complete.
Khảo sát Mong muốn Cộng đồng 2020 đã kết thúc...

Hiện có tổng cộng: 72 kiến nghị, 423 thành viên tham gia, 1749 phiếu ủng hộ

Xem đề xuất ngẫu nhiên

 

Tất cả các phần của khảo sát bắt đầu và kết thúc lúc 18:00 UTC.

 • Đệ trình, thảo luận và sửa đổi các đề xuất: 21 tháng 10 – 11 tháng 11 năm 2019
 • Community Tech reviews and organizes proposals (includes time set aside for the Wikimedia Technical Conference): 5 tháng 11 – 19 tháng 11 năm 2019
 • Bỏ phiếu cho đề nghị: 20 tháng 11 – 2 tháng 12 năm 2019
 • Kết quả sẽ được đăng tải vào ngày: 6 tháng 12 năm 2019

 

Hello, everyone!

We’re excited to share an update on the Community Tech 2020 Wishlist Survey. This will be our fifth annual Community Wishlist Survey, and for this year, we’ve decided to take a different approach. In the past, we've invited people to write proposals for any features or fixes that they'd like to see, and the Community Tech team has addressed the top ten wishes with the most support votes. This year, we're just going to focus on the non-Wikipedia content projects (i.e. Wikibooks, Wiktionary, Wikiquote, Wikisource, Wikiversity, Wikispecies, Wikivoyage, and Wikinews), and we're only going to address the top five wishes from this survey. This is a big difference from the typical process. In the following year (2021), we’ll probably return to the traditional structure.

So, why this change? We’ve been following the same format for years—and, generally, it has lots of benefits. We build great tools, provide useful improvements, and have an impact on diverse communities. However, the nature of the format tends to prioritize the largest project (Wikipedia). This makes it harder to serve smaller projects, and many of their wishes never make it onto the wishlist. As a community-focused team, we want to support all projects. Thus, for 2020, we want to shine a light on non-Wikipedia projects.

Furthermore, we’ll be accepting five wishes. Over the years, we’ve taken on larger wishes (like Global Preferences or Who Wrote That), which are awesome projects. At the same time, they tend to be lengthy endeavors, requiring extra time for research and development. When we looked at the 2019 wishlist, there were still many unresolved wishes. Meanwhile, we wanted to make room for the new 2020 wishes. For this reason, we’ve decided to take on a shortened list, so we can address as many wishes (new and remaining 2019 wishes) as possible.

 

As a team, we have spent some time to consider the guidelines that are appropriate for this year’s survey. We have made the following decisions (see below):

 • Each wish should be for a non-Wikipedia content project that has no dedicated team (i.e., Wikibooks, Wiktionary, Wikiquote, Wikisource, Wikiversity, Wikispecies, Wikivoyage, and Wikinews).
 • Wishes that are global (i.e., generally target all wikis) are not eligible.
 • Wishes for Wikipedia or that apply to Wikipedias only are not eligible.
 • Wishes for Wikidata or Wikimedia Commons are not eligible.
 • The Community Tech team will make the final decisions regarding which wishes are manageable, within scope, and aligned with the guidelines.

Why no global wishes: We spent a lot of time discussing whether we should include global wishes. On the one hand, we genuinely understood the desire for global wishes. On the other hand, we didn't want global wishes to dominate the wishlist, thereby defeating the purpose of supporting smaller projects. We also discussed the possibility of permitting some global wishes. Overall, we decided that, because we're only accepting 5 new wishes this year, we didn't want to limit the already reduced resources available to smaller projects. With that being said, we still plan to address global wishes from last year’s wishlist (e.g., Watchlist Expiry, Section Name in Diff).

Why no Wikidata or Commons wishes: We decided to exclude Wikidata and Commons for a few reasons. First, both projects have dedicated teams or teams that have released large improvements (i.e., WMDE’s team for Wikidata; the Structured Data Team for Commons). This is a different situation than all the other non-Wikipedia projects, which have no dedicated teams and have historically struggled to find support from development teams. Second, Wikidata and Commons tend to be global in nature—which is fantastic, but not within the scope of the 2020 Wishlist.

Overall, this is an experiment, and we hope to learn a lot from it. For the upcoming year, we'll be able to interact with a range of communities, support underrepresented projects, and encourage all Wikimedians (including ourselves!) to think of how we can further empower smaller projects. Additionally, we’re excited to address global wishes from last year’s wishlist. We thank you for your feedback, and we look forward to seeing the proposals in November. Thank you!

 

Các Nhóm Community Tech là một nhóm Wikimedia Foundation tập trung vào nhu cầu của những người đóng góp tích cực cho Wikimedia để cải thiện các công cụ quản lý và kiểm duyệt. Các dự án mà chúng tôi chủ yếu làm việc được quyết định bởi cộng đồng Wikimedia, thông qua Khảo sát danh sách mong muốn cộng đồng hàng năm.

Mỗi năm một lần, những người đóng góp tích cực cho Wikimedia có thể gửi đề xuất cho các tính năng và bản sửa lỗi mà bạn muốn nhóm của chúng tôi làm việc. Sau hai tuần, bạn có thể bỏ phiếu cho những ý tưởng mà bạn quan tâm nhất.

Quá trình khảo sát này được phát triển bởi Wikimedia Deutschland Technical Wishes team, người điều hành một cuộc khảo sát danh sách mong muốn trên Wikipedia tiếng Đức. Quy trình danh sách mong muốn quốc tế được hỗ trợ bởi Chuyên gia Quan hệ Cộng đồng nhóm.

This is our fifth annual Community Wishlist Survey. See where we are with last year's wishes.

 
Linh vật của nhóm Kỹ thuật Cộng đồng: một chú chó đội chiếc mũ ông già Noel.

Giai đoạn đề xuất là hai tuần đầu tiên của cuộc khảo sát.

Trong giai đoạn đề xuất, những người đóng góp từ mọi dự án và ngôn ngữ có thể gửi đề xuất cho các tính năng và bản sửa lỗi mà bạn muốn xem trong 2020. Đề xuất có thể được gửi bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Nếu bạn gửi một đề xuất bằng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, chúng tôi sẽ cố gắng dịch nó để mọi người có thể đọc và bỏ phiếu cho nó dễ dàng hơn.

Các đề xuất phải rời rạc, được xác định rõ ràng sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho những người đóng góp tích cực cho Wikimedia. Các đề xuất nên trả lời các câu hỏi sau:

 • Vấn đề mà bạn muốn giải quyết là gì?
 • Những người dùng nào bị ảnh hưởng? (biên tập viên, quản trị viên, biên tập viên Wikisource, v.v.)
 • Vấn đề này được giải quyết như thế nào bây giờ?
 • Các giải pháp được đề xuất là gì? (nếu có bất kỳ ý tưởng)

Đề xuất của bạn nên càng cụ thể càng tốt, đặc biệt là trong tuyên bố vấn đề. Đừng chỉ nói rằng "(x tính năng) đã lỗi thời", "cần phải được cải thiện" hoặc "có rất nhiều lỗi". Đó là không đủ thông tin để tìm ra những gì cần phải được thực hiện. Một đề xuất tốt giải thích chính xác vấn đề là gì và ai bị ảnh hưởng bởi nó. Không sao nếu bạn không có một giải pháp cụ thể để đề xuất, hoặc nếu bạn có một vài giải pháp có thể và bạn không biết giải pháp nào là tốt nhất.

Gửi một đề xuất chỉ là sự khởi đầu của quá trình. Giai đoạn đề xuất hai tuần là thời gian mà cộng đồng có thể hợp tác làm việc trên một đề xuất trình bày ý tưởng theo cách có nhiều khả năng thành công nhất trong giai đoạn bỏ phiếu. Khi một đề xuất được gửi đi, mọi người đều được mời bình luận về đề xuất đó và giúp cải thiện đề xuất đó — đặt câu hỏi và đề xuất thay đổi. Các đề xuất tương tự có thể được kết hợp; đề xuất rất rộng nên được chia thành các ý tưởng cụ thể hơn. Mục đích là để tạo ra đề xuất tốt nhất có thể cho giai đoạn bỏ phiếu.

Người gửi đề xuất nên mong đợi được hoạt động trong cuộc thảo luận đó và giúp thực hiện thay đổi trên đường đi. Do đó, chúng tôi sẽ giới hạn đề xuất đến ba cho mỗi tài khoản. Nếu bạn đăng nhiều hơn ba đề xuất, chúng tôi sẽ yêu cầu bạn thu hẹp xuống còn ba đề xuất. Mang lại những ý tưởng tốt nhất của bạn!

Tương tự, chỉ người dùng đã đăng ký mới có thể đưa ra đề xuất để đảm bảo họ có thể theo dõi danh sách thảo luận và trả lời các câu hỏi. Cũng giống như bỏ phiếu, bạn nên là một biên tập viên tích cực về ít nhất một dự án Wikimedia. Nếu bạn không đáp ứng tiêu chí này hoặc bạn đã đạt đến giới hạn đề xuất của mình nhưng có nhiều ý tưởng hơn, bạn có thể tìm kiếm những người dùng khác để áp dụng đề xuất của mình.

Một lưu ý nữa: Các đề xuất kêu gọi loại bỏ hoặc vô hiệu hóa một tính năng mà nhóm sản phẩm WMF đã làm việc nằm ngoài Phạm vi có thể có của Community Tech. Họ sẽ không ở trong giai đoạn bỏ phiếu.

 

Có, bạn có thể gửi một số đề xuất không nhận được đủ phiếu ủng hộ trong những năm qua và xứng đáng được thử lần thứ hai.

Nếu bạn quyết định sao chép một đề xuất từ cuộc khảo sát cũ vào cuộc khảo sát mới, 'chúng tôi hy vọng bạn sẽ "chấp nhận" đề xuất đó-có nghĩa là bạn sẽ tích cực tham gia vào cuộc thảo luận về ý tưởng đó và sẵn sàng thay đổi đề xuất để làm cho nó trở thành một ý tưởng mạnh mẽ hơn khi nó chuyển sang giai đoạn bỏ phiếu. Như chúng tôi đã nói ở trên, có một giới hạn của ba đề xuất cho mỗi người, và đăng một đề xuất từ năm ngoái đếm.

Nó rất hữu ích nếu bạn muốn gửi một liên kết đến các cuộc thảo luận trước đó, nhưng xin vui lòng không sao chép qua các phiếu bầu và thảo luận từ năm ngoái. Nếu có những điểm tốt mà mọi người thực hiện trong các cuộc thảo luận năm ngoái, bao gồm các đề xuất hoặc cảnh báo trong đề xuất mới.

 

Sau giai đoạn đề xuất, chúng tôi nghỉ ngơi để xem xét các đề xuất trước khi giai đoạn bỏ phiếu bắt đầu.

Tất cả những người đóng góp tích cực có thể xem xét và bỏ phiếu cho các đề xuất mà họ muốn hỗ trợ. Bạn có thể bỏ phiếu cho bao nhiêu đề xuất khác nhau như bạn muốn. Để đảm bảo bỏ phiếu công bằng, chỉ những người dùng đã đăng ký mới có thể bỏ phiếu, và phiếu bầu của các tài khoản rất mới có thể bị xóa.

Số phiếu duy nhất được tính là phiếu ủng hộ. Danh sách cuối cùng của mong muốn sẽ được xếp hạng theo thứ tự của phiếu hỗ trợ nhiều nhất. Nếu bạn là người đề xuất, một cuộc bỏ phiếu ủng hộ sẽ tự động được tính cho đề xuất của bạn.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận sôi nổi được khuyến khích trong giai đoạn bỏ phiếu. Nếu bạn muốn đăng một cuộc bỏ phiếu phản đối hoặc trung lập với một bình luận, sau đó cảm thấy tự do để làm như vậy. Những cuộc thảo luận này có thể giúp mọi người quyết định xem họ có muốn bỏ phiếu cho các đề xuất hay không. Các cuộc thảo luận cũng cung cấp đầu vào hữu ích để hướng dẫn công việc sẽ xảy ra trong suốt cả năm.

Một số tiền hợp lý canvassing là chấp nhận được. Bạn có cơ hội bán ý tưởng của mình cho nhiều người nhất có thể. Vui lòng liên hệ với những người khác trong dự án, WikiProject hoặc nhóm người dùng của bạn. Rõ ràng, điều này không nên liên quan đến sockpuppets, hoặc badgering người dân để bỏ phiếu hoặc thay đổi phiếu bầu của họ. Nhưng một thiện chí "có được ra khỏi cuộc bỏ phiếu" chiến dịch là hoàn toàn okay.

 

Mỗi đề xuất phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Đề xuất này là về một sự thay đổi kỹ thuật và không phải cho một chính sách hoặc thay đổi xã hội
 • Đề xuất là về vấn đề này và không nhất thiết phải yêu cầu một giải pháp cụ thể
 • Đề xuất này là một vấn đề được xác định rõ và không phải là một sự pha trộn và kết hợp của các vấn đề không liên quan khác nhau
 • Đề xuất chưa có trong lộ trình của một nhóm khác hoặc chưa bị các đội khác từ chối trong quá khứ
 • Đề xuất này chưa bị Community Tech hoặc các nhóm khác từ chối trong quá khứ
 • Đề xuất nằm trong phạm vi của nhóm

Các Nhóm Công nghệ Cộng đồng có thể từ chối các đề xuất không đáp ứng các tiêu chí trên.

 

Bảng xếp hạng phiếu hỗ trợ tạo ra sự tồn đọng ưu tiên của mong muốn và nhóm Công nghệ Cộng đồng chịu trách nhiệm đánh giá và giải quyết các mong muốn phổ biến. Để làm điều đó, đội Kỹ thuật Cộng đông điều tra tất cả các mong muốn hàng đầu và xem xét cả các yếu tố rủi ro kỹ thuật và xã hội/chính sách.Các phiếu chống và trung lập là rất hữu ích trong việc nâng cao nhược điểm tiềm năng. Đối với những mong muốn gây tranh cãi, Kỹ thuật Cộng đồng cân bằng việc bỏ phiếu với một đánh giá dựa trên sự đồng thuận hơn.

Ví dụ, điều này đã làm việc trong cuộc khảo sát năm 2015: Mong muốn "thêm danh sách theo dõi người dùng" đã nhận được rất nhiều phiếu bầu nhưng cũng có một số phiếu phản đối chân thành. Chúng tôi lắng nghe tất cả các bên, và đã đưa ra quyết định về việc có nên theo đuổi dự án hay không.

 

The 2020 Community Wishlist Survey is now complete! We want to thank everyone for their participation in this year’s survey. It was a very civil and smooth process, and we appreciate all of the help that we received. Now, we’re delighted to announce the top 5 wishes from the survey:

 1. Improve export of electronic books (Wikisource)
 2. New OCR tool (Wikisource)
 3. Migrate Wikisource specific edit tools from gadgets to Wikisource extension (Wikisource)
 4. Inter-language link support via Wikidata (Wikisource)
 5. Insert attestation using Wikisource as a corpus (Wiktionary)

Here’s what comes next: We’ll begin analyzing these five wishes after the new year. During our analysis, we’ll consider various factors, including possible dependencies and risks. Once we’ve completed this analysis, we’ll determine which wish to address first. We’ll create a project page on Meta-Wiki for that wish, which will outline the project vision. We’ll also ping all the wish voters, so everyone can share their suggestions and questions on the Talk page. From that point, updates will be found on the project page. The first project page should be launched in the next few months (no set date yet), but you can visit the Community Tech page for updates in the meantime.

As a team, our goal is to address every top wish in the Community Wishlist Survey. This means that we analyze each wish and determine if it’s workable (i.e., within scope, no major conflicts with other teams, etc). In many cases, the wish is workable. We then continue with the research and planning, followed by development, testing, and deployment. However, we sometimes identify significant issues or risks associated with a wish. In such cases, we investigate alternatives and ways to mitigate the risks. As a last resort, we sometimes decline certain wishes, but only after we rule out other options. Above all, we make sure to address each wish and share our findings with the community.

As this year draws to a close, we want to thank you, again, for participating in the survey! It was a fantastic experience for the team (and we hope for you too!). After the new year, we’ll begin reaching out with plenty of questions, ideas, and updates. We’re excited to begin the work to improve Wikisource and Wiktionary. Until then, we wish you a happy new year, and we look forward to collaborating with all of you!