Sáng kiến sức khỏe cộng đồng

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Community health initiative and the translation is 86% complete.
Outdated translations are marked like this.

Sáng kiến sức khỏe cộng đồng
Giúp cộng đồng tình nguyện Wikimedia giảm mức độ quấy rối và hành vi gây rối trong các dự án của chúng tôi.

Các bộ phận Khán giảCộng đồng đang được triển khai trong một dự án nghiên cứu, phát triển sản phẩm và tăng trưởng chính sách trong nhiều năm quấy rối và hành vi gây rối trên các dự án của chúng tôi.

Sáng kiến này đề cập đến các hình thức quấy rối chính được báo cáo trên Nghiên cứu quấy rối 2015 của Wikimedia Foundation, bao gồm một loạt các hành vi khác nhau: phá hoại nội dung, theo dõi, gọi tên, trolling, doxxing, phân biệt đối xử, bất cứ điều gì nhắm mục tiêu cá nhân cho sự chú ý không công bằng và có hại.

Điều này sẽ dẫn đến cải thiện cả hai công cụ trên phần mềm MediaWiki (xem Công cụ chống quấy rối) và các chính sách đối với các cộng đồng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ hành vi gây rối (xem Chính sách phát triển.) Những cải tiến này cần được thực hiện với sự tham gia và hỗ trợ của các tình nguyện viên, những người sẽ sử dụng các công cụ để nỗ lực của chúng tôi thành công (xem Cộng đồng cho ý kiến.)

Dự án

Current

Nhóm hiện đang xây dựng công cụ chặn mới. Chúng tôi muốn cung cấp các công cụ chính xác và tinh vi hơn để cho phép quản trị viên phản ứng phù hợp hơn với những kẻ quấy rối. Dự án này bao gồm 'chặn trang và chặn không gian tên.'

Future

Chúng tôi cũng đã bắt đầu nghiên cứu về các công cụ và dòng làm việc nâng cao nhằm báo cáo người dùng có hại cho các bảo quản viên, mà sẽ là một nỗ lực chính trong năm 2019. Hãy giúp chúng tôi tham gia tư vấn về hệ thống báo cáo người dùng 2019 để tham gia ra quyết định!

Past

Bối cảnh

Quấy rối trên các dự án Wikimedia

Trên Wikipedia và các dự án Wikimedia khác, sự quấy rối thường xảy ra trên các trang thảo luận (bài viết, dự án và người dùng), bảng thông báo, trang người dùng và chỉnh sửa tóm tắt. Chỉnh sửa warring và wiki-hounding cũng có thể là hình thức quấy rối. Hành vi tranh chấp thường bắt nguồn từ tranh chấp nội dung, chẳng hạn như bất đồng về độ tin cậy của nguồn, tính trung lập của quan điểm hoặc định dạng bài viết và phân cấp nội dung. Những tranh chấp này có thể trở thành sự quấy rối tại thời điểm một biên tập viên ngừng nghĩ về điều này như một cuộc thảo luận về ý tưởng và bắt đầu liên kết đối thủ với ý tưởng - biến biên tập viên khác thành kẻ thù, người cần phải bị đuổi khỏi trang web. Bước ngoặt không lành mạnh này có nhiều khả năng xảy ra khi nội dung được liên kết chặt chẽ với danh tính - giới tính, chủng tộc, khuynh hướng tình dục, nguồn gốc quốc gia - bởi vì kẻ quấy rối dễ dàng nghĩ mục tiêu là đại diện sống cho ý tưởng đối lập. Điều này đặc biệt đúng khi mục tiêu là thành viên của một nhóm bị thiệt thòi trong lịch sử và đã tiết lộ thông tin về danh tính của họ trong suốt thời gian họ tham gia các dự án.

Cộng đồng Wikipedia tiếng Anh (và hầu hết các dự án khác) đã soạn thảo chính sách ứng xử để cộng đồng của họ tuân theo các chính sách về sự nhã nhặn, quấy rối, tấn công cá nhângiải quyết tranh chấp. Tinh thần của các chính sách này là đúng đắn nhưng việc thực thi rất khó khăn do thiếu sót trong phần mềm MediaWiki và tỷ lệ người đóng góp cho quản trị viên tích cực.[1] trước khi đưa tình huống đến sự chú ý của quản trị viên trên Bảng thông báo của Quản trị viên và cuối cùng là ArbCom cho các tình huống cực đoan.[2]

Khảo sát quấy rối 2015 - Báo cáo kết quả

Quấy rối trực tuyến là một vấn đề trên hầu hết mọi tài sản web nơi người dùng tương tác. Năm 2017, Trung tâm nghiên cứu Pew đã kết luận rằng 41% trong số tất cả người dùng internet là nạn nhân của quấy rối trực tuyến[3]. Vào năm 2015, Wikimedia Foundation đã tiến hành Nghiên cứu Quấy rối với 3,845 người tham gia dùng Wikimedia để hiểu sâu hơn về sự quấy rối xảy ra trong các dự án Wikimedia. 38% số người được hỏi tự tin nhận ra rằng họ đã bị quấy rối trong khi 51% số người được hỏi chứng kiến những người khác bị quấy rối.

Trong Báo cáo tham gia cộng đồng năm 2017 của Wikimedia, người ta thấy rằng 31% trong số 4.500 người trả lời khảo sát cảm thấy không an toàn trong bất kỳ không gian trực tuyến hoặc ngoại tuyến nào của Wikimedia bất cứ lúc nào trong nhiệm kỳ của họ, 49% trong số 400 người dùng đã tránh Wikimedia vì họ cảm thấy không thoải mái và 47% trong số 370 người dùng chỉ ra rằng trong 12 tháng qua họ đã bị bắt nạt hoặc quấy rối trên Wikipedia. Hơn nữa, 60% những người báo cáo tranh chấp cho các chức năng nói rằng vấn đề của họ "hoàn toàn không được giải quyết" và 54% gọi sự tương tác của họ với các chức năng là "hoàn toàn không hữu ích." Kết quả từ Báo cáo thông tin chi tiết 2018 cho thấy những phát hiện tương tự, với sự giảm nhẹ của người trả lời báo cáo cảm thấy không an toàn.

Nghiên cứu này đang được soi rọi và là một trong những động lực cho Sáng kiến Sức khỏe Cộng đồng này, nhưng chỉ là khởi đầu của nghiên cứu mà chúng tôi phải tiến hành để nỗ lực này thành công.

Yêu cầu của cộng đồng đối với các công cụ mới

Cộng đồng Wikimedia từ lâu đã đấu tranh với cách bảo vệ các thành viên của mình khỏi những người dùng xấu hoặc có hại. Bộ công cụ quản trị mà quản trị viên dự án có thể sử dụng để chặn người dùng gây rối khỏi dự án của họ đã không thay đổi kể từ những ngày đầu của phần mềm MediaWiki. Các tình nguyện viên đã yêu cầu Wikimedia Foundation cải thiện các công cụ chặn trong một số trường hợp, bao gồm:

Để chuẩn bị cho sáng kiến này, chúng tôi đã thảo luận các vấn đề với các công cụ và quy trình hiện tại với các quản trị viên và các chức năng đang hoạt động. Các cuộc thảo luận này đã dẫn đến các cải tiến được yêu cầu trong một số lĩnh vực chính mà quản trị viên và các chức năng thấy nhu cầu ngay lập tức - hệ thống báo cáo tốt hơn cho tình nguyện viên, cách thông minh hơn để phát hiện và giải quyết vấn đề sớm, cải thiện các công cụ và quy trình công việc liên quan đến quy trình chặn. Những cuộc trò chuyện này sẽ diễn ra trong suốt toàn bộ quá trình. Thông tin đầu vào và sự tham gia của cộng đồng sẽ rất quan trọng đối với thành công của chúng tôi.

Tài trợ từ bên ngoài

Đề xuất tài trợ năm 2017 cho các công cụ chống quấy rối cho các dự án Wikimedia

Vào tháng 1 năm 2017, Wikimedia Foundation đã nhận được khoản tài trợ ban đầu 500.000 đô la Mỹ từ Quỹ Craig Newmark và Quỹ từ thiện craigslist để hỗ trợ sáng kiến này.[4] Hai khoản tài trợ hạt giống, mỗi khoản là US$ 250.000, sẽ hỗ trợ phát triển các công cụ cho các biên tập viên và nhân viên tình nguyện để giảm bớt sự quấy rối trên Wikipedia và chặn những kẻ quấy rối.

Đề xuất tài trợ có sẵn để xem xét tại Wikimedia Commons.

Đích đến

 • Giảm số lượng hành vi quấy rối xảy ra trên các dự án Wikimedia.
 • Giải quyết một cách công bằng tỷ lệ phần trăm các vụ quấy rối xảy ra trong các dự án Wikimedia cao hơn.

Các phép đo tiềm năng của thành công

Có những thách thức để đo lường sự quấy rối nhưng chúng tôi vẫn muốn chắc chắn rằng công việc của chúng tôi có tác động đến cộng đồng. Ý tưởng hiện tại bao gồm:

 • Giảm tỷ lệ phần trăm nhận xét tấn công cá nhân có thể nhận dạng trên Wikipedia tiếng Anh.
 • Giảm tỷ lệ người dùng không phải là quản trị viên báo cáo đã thấy quấy rối trên Wikipedia, được đo thông qua khảo sát.
 • Tăng sự tự tin của quản trị viên với khả năng đưa ra quyết định chính xác trong các tranh chấp tiến hành, được đo lường thông qua khảo sát.
 • Tăng tỷ lệ giữ chân người dùng mới

Mục tiêu hàng năm và hàng quý

Để nhận xét về tiến trình hàng quý của chúng tôi, hãy xem Sáng kiến sức khỏe cộng đồng / Cập nhật hàng quý.

Thông tin đầu vào của cộng đồng

Thu thập, kết hợp và thảo luận về ý kiến của cộng đồng là rất quan trọng đối với sự thành công của sáng kiến này. Chúng tôi đang xây dựng các tính năng cho cộng đồng của mình sử dụng - nếu chúng tôi thiết kế trong môi trường chân không, quyết định của chúng tôi chắc chắn sẽ thất bại.

Các kế hoạch được trình bày trong tài trợ, trên trang này và các nơi khác chắc chắn sẽ thay đổi theo thời gian khi chúng tôi thu thập ý kiến ​​từ cộng đồng của chúng tôi (bao gồm nạn nhân của quấy rối, người đóng góp và quản trị viên), học hỏi từ nghiên cứu của chúng tôi và học hỏi từ phần mềm chúng tôi xây dựng. Đầu vào của cộng đồng bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

 • Xã hội hóa các mục tiêu của chúng tôi
 • Tạo, tinh chỉnh, xác nhận và hoàn thiện ý tưởng với các bên liên quan trong cộng đồng
 • Cuộc trò chuyện về tự do ngôn luận so với sự đúng đắn chính trị. Điều quan trọng là dự án này được xem là giải quyết các loại lạm dụng mà mọi người đều đồng ý (phá hoại sockpuppet rõ ràng, đe dọa tử vong) và các loại lạm dụng mà mọi người sẽ khác nhau (giới tính, văn hóa, v.v.). Dự án sẽ không thành công nếu nó được xem như là một trò chơi công bằng xã hội của người Viking. [5]

Trong suốt sáng kiến ​​này, chúng tôi dự định giao tiếp với cộng đồng thông qua giao tiếp wiki thông thường (trang thảo luận, email, IRC) ngoài các hội thảo phát trực tiếp, hội thảo trực tiếp tại hack-a-thons và Wikimanias và tham vấn cộng đồng trực tuyến . Hiện tại, nơi tốt nhất để thảo luận về sáng kiến ​​Sức khỏe Cộng đồng là trên Talk: Sáng kiến ​​về sức khỏe cộng đồng.

Công cụ chống quấy rối

Nói tóm lại, chúng tôi muốn xây dựng phần mềm trao quyền cho những người đóng góp và quản trị viên để đưa ra quyết định kịp thời, sáng suốt khi xảy ra quấy rối. Bốn lĩnh vực trọng tâm đã được xác định nơi các công cụ mới có thể có lợi trong việc giải quyết và đối phó với quấy rối:

Phát hiện

Chúng tôi muốn làm cho các biên tập viên dễ dàng và hiệu quả hơn trong việc xác định và gắn cờ hành vi quấy rối. Chúng tôi hiện đang đặt câu hỏi về cách thức quấy rối có thể được ngăn chặn trước khi nó bắt đầu và làm thế nào các sự cố nhỏ được giải quyết trước khi chúng ném tuyết vào các vấn đề lớn hơn.

Các tính năng tiềm năng:

 • AbuseFilter quản lý hiệu suất, khả năng sử dụng và cải tiến chức năng
 • Cải thiện độ tin cậy và độ chính xác cho ProcseeBot
 • Cải tiến chống giả mạo cho các công cụ thích hợp
 • Các tính năng phá hoại nội dung bề mặt, chỉnh sửa cảnh báo, rình rập và ngôn ngữ quấy rối cho các quản trị viên và nhân viên wiki

Báo cáo

Không có nạn nhân của quấy rối nên từ bỏ chỉnh sửa vì họ cảm thấy bất lực khi báo cáo lạm dụng. Chúng tôi muốn cung cấp cho các nạn nhân những cách cải tiến để báo cáo các trường hợp tôn trọng quyền riêng tư của họ, ít hỗn loạn và ít căng thẳng hơn quy trình làm việc hiện tại. Hiện tại, trách nhiệm chứng minh thuộc về nạn nhân để chứng minh sự vô tội của chính họ và lỗi của kẻ quấy rối, trong khi chúng tôi tin rằng phần mềm MediaWiki sẽ thực hiện việc nâng vật nặng.

Các tính năng tiềm năng:

Đánh giá

Thành thạo với khác biệt, lịch sử và các trang đặc biệt của MediaWiki là bắt buộc để quản trị viên có thể phân tích và đánh giá chuỗi sự kiện thực sự của tranh chấp. Các công cụ do tình nguyện viên viết như Trình phân tích tương tác biên tậpWikiBlame giúp đỡ, nhưng các quy trình hiện tại rất tốn thời gian. Chúng tôi muốn xây dựng các công cụ để giúp các tình nguyện viên hiểu và đánh giá các trường hợp quấy rối và thông báo cách tốt nhất để trả lời.

Các tính năng tiềm năng:

 • công cụ dòng thời gian tương tác mạnh mẽ, cho phép quản trị viên wiki hiểu được sự tương tác giữa hai người dùng theo thời gian và đưa ra quyết định sáng suốt trong các trường hợp quấy rối.
 • Một hệ thống riêng để quản trị viên wiki thu thập thông tin về lịch sử người dùng với các trường hợp quấy rối và lạm dụng, bao gồm các hạn chế của người dùng và các quyết định trọng tài.
 • hệ thống bảng điều khiển dành cho quản trị viên wiki để giúp họ quản lý các cuộc điều tra hiện tại và các hành động kỷ luật.
 • Các công cụ wiki chéo cho phép quản trị viên wiki quản lý các trường hợp quấy rối trên các dự án và ngôn ngữ wiki.

Khóa

Chúng tôi muốn cải thiện các công cụ hiện có và tạo các công cụ mới, nếu phù hợp, để loại bỏ các tác nhân gây rắc rối khỏi cộng đồng hoặc các khu vực nhất định trong và để gây khó khăn hơn cho người bị chặn khỏi trang web.

Một số trong những cải tiến này đã được sản xuất như một phần của Danh sách mong muốn của cộng đồng năm 2016. Xem Công nghệ cộng đồng / Công cụ chặn để biết thêm thông tin.

Các tính năng tiềm năng:

 • Công cụ chặn mỗi trang và mỗi danh mục để thực thi các lệnh cấm chủ đề, điều này sẽ giúp các quản trị viên wiki chuyển hướng người dùng đang gây rối mà không chặn họ hoàn toàn đóng góp cho dự án; điều này sẽ làm cho các quản trị viên wiki thoải mái hơn với việc thực hiện hành động quyết định trong giai đoạn đầu của một vấn đề.
 • Công cụ cho phép người dùng cá nhân kiểm soát ai có thể giao tiếp với họ thông qua Thông báo tiếng vang, email và không gian người dùng.
 • Làm cho các công cụ CheckUser toàn cầu hoạt động trên các dự án, cải thiện các công cụ khớp tên người dùng với địa chỉ IP và tác nhân người dùng để họ có thể kiểm tra đóng góp cho tất cả các dự án Wikimedia trong một truy vấn.
 • Công cụ chặn được cải tiến, bao gồm các công cụ chặn rối.

Ưu tiên công việc

Các dự án của chúng tôi hiện đang được ưu tiên trên Bàn làm việc chống quấy rối trong cột 'Epic backlog'. Chúng tôi mời mọi người chia sẻ suy nghĩ của họ về mức độ ưu tiên của chúng tôi đối với vé Phabricator, trên trang thảo luận của trang này hoặc bằng gửi email cho chúng tôi.

Các dự án được người quản lý sản phẩm ưu tiên, có tính đến:

 • Sẵn sàng - Những gì được thiết kế, xác định và sẵn sàng để phát triển? Có bất kỳ chặn?
 • Giá trị - Điều gì sẽ cung cấp giá trị cao nhất cho người dùng của chúng tôi? Điều gì sẽ giải quyết các vấn đề lớn nhất, đầu tiên? Nghiên cứu của chúng tôi đã xác định bất kỳ cơ hội thú vị? Các tính năng trước đây của chúng tôi có xác định bất kỳ cơ hội hoặc vấn đề mới nào không?
 • Tính khả thi - Chúng ta có thể đạt được điều gì với khung thời gian và năng lực nhà phát triển của mình? Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ thuật? Có hỗ trợ nhà phát triển bên ngoài sẽ đẩy nhanh công việc của chúng ta?
 • Hỗ trợ - Điều gì đã nhận được hỗ trợ từ người dùng tham gia vào quy trình công việc hiện tại? Những ý tưởng nào có động lực từ những người hiện đang bị ảnh hưởng bởi sự quấy rối trên Wikipedia?

Chính sách & thực thi Tăng trưởng

Ngoài việc xây dựng các công cụ mới, chúng tôi muốn làm việc với các cộng đồng lớn nhất của chúng tôi để đảm bảo các chính sách thực hiện người dùng của họ rõ ràng và hiệu quả và các quản trị viên chịu trách nhiệm thực thi các chính sách được chuẩn bị tốt.

Bắt đầu với Wikipedia tiếng Anh, một cộng đồng lớn có thể thu được rất nhiều dữ liệu, chúng tôi sẽ cung cấp cho những người đóng góp nghiên cứu và phân tích về cách các vấn đề hành vi trên Wikipedia tiếng Anh a) được bảo vệ trong chính sách và b) được thi hành trong cộng đồng, đặc biệt là các bảng thông báo nơi các vấn đề được thảo luận và hành động. Chúng tôi sẽ cung cấp nghiên cứu về các hình thức thay thế để giải quyết các vấn đề cụ thể, nghiên cứu hiệu quả và xác định các phương pháp khác nhau đã tìm thấy thành công trên các dự án Wikimedia khác. Điều này sẽ giúp cộng đồng của chúng tôi thực hiện các thay đổi có hiểu biết đối với các thông lệ hiện có.

Xem thêm

Wikimedia Foundation Board noticeboard/November 2016 - Statement on Healthy Community Culture, Inclusivity, and Safe Spaces

Danh sách trang con

Pages with the prefix 'Community health initiative' in the 'default' and 'Talk' namespaces:

Talk:

Tham khảo

 1. "Wikipedia:List of administrators/Active". 2017-02-13. 
 2. "Wikipedia:Harassment § Dealing with harassment.". 2017-02-12. Retrieved 2017-02-12. 
 3. Duggan, Maeve (2017-07-11). "Online Harassment 2017". Pew Research Center: Internet, Science & Tech. Archived from the original on 2019-12-18. Retrieved 2017-07-25. 
 4. "Wikimedia Foundation receives $500,000 from the Craig Newmark Foundation and craigslist Charitable Fund to support a healthy and inclusive Wikimedia community – Wikimedia Blog". Archived from the original on 2019-12-18. Retrieved 2017-02-13. 
 5. "File:Wikimedia Foundation grant proposal - Anti-Harassment Tools For Wikimedia Projects - 2017.pdf - Meta" (PDF). meta.wikimedia.org. Retrieved 2017-02-14.