Fund drives/2005/Q4 planning/Translations/Fundraising drive letter - th

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Jump to navigation Jump to search

(ang) (ar) (ast) (bg) (br) (ca) (cs) (cy) (da) (de) (en) (el) (eo) (es) (et) (fi) (fr) (gl) (hu) (he) (ia) (id) (it) (ja) (ko) (ml) (nap) (nl) (nn) (pl) (pt) (ro) (ru) (sc) (sk) (sl) (sh) (sr) (su) (sv) (th) (tr) (vi) (ua) (wa) (zh) edit


ความรู้คือพลัง ช่วยกันทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ฟรี!

มูลนิธิวิกิมีเดียและอาสาสมัครหลายหมื่นคนได้เสียสละเวลาและความรู้ของตนให้กับโครงการ โดยมีความเชื่อมั่นว่า ความรู้คือพลัง และควรจะเป็นสิ่งที่ศึกษาเรียนรู้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

ด้วยความมีน้ำใจในการให้ความสนับสนุนจากคุณช่วยให้วิกิพีเดียได้กลายเป็นสารานุกรมขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ในไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ wikipedia.org ไม่ติดแม้แต่ 10,000 อันดับเว็บไซต์ แต่ในวันนี้ได้กลายเป็นหนึ่งใน 30 อันดับแรกด้วยจำนวนการเข้าชมกว่า 2.5 พันล้านหน้าในเดือนที่แล้วเพียงเดือนเดียว เทียบกับในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งมีนักท่องอินเทอร์เน็ตไม่ถึง 0.005 เปอร์เซ็นต์ที่เข้าชม wikipedia.org นั่นแสดงให้เห็นว่ามีการใช้งานเพิ่มขึ้นถึงเกือบสี่เท่า และเราคาดว่าในปีที่จะถึงนี้ อัตราการใช้งานจะมีการเพิ่มขึ้นในลักษณะเดียวกัน ด้วยความช่วยเหลือจากคุณจะทำให้มีคนมากกว่าสิบล้านคนได้มีโอกาสใช้ประโยชน์จากวิกิพีเดียและโครงการพี่น้องอื่น ๆ ในปีหน้านี้ ในขณะเดียวกันวิกิพีเดียฉบับภาษาไทย ขยายเพิ่มขึ้นจาก 750 บทความในสิ้นปี พ.ศ. 2547 เป็นมากกว่า 5,600 บทความในปัจจุบัน

เพื่อให้สามารถรองรับอัตราการใช้งานที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว งบประมาณของเราจึงเพิ่มขึ้นจาก 15,000 ดอลลาร์สหรัฐในปี พ.ศ. 2546 (ค.ศ. 2003) เป็น 125,000 ดอลลาร์สหรัฐในปี พ.ศ. 2547 (ค.ศ. 2004) และเพิ่มเป็นมากกว่า 700,000 ดอลลาร์สหรัฐในปีนี้ ในปีหน้านี้ ทางมูลนิธิวิกิมีเดียคาดว่าจะต้องใช้งบประมาณกว่าล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อให้สามารถรองรับปริมาณการใช้งานที่เพิ่มขึ้นนี้ได้ และเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายของเราในการให้บริการความรู้ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นั่นอาจจะดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่จากการที่เราสามารถสร้างสารานุกรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้โดยใช้เวลาไม่ถึง 5 ปี เราเชื่อว่าเราจะสามารถทำได้ด้วยความช่วยเหลือจากคุณ

โครงการวิกิพีเดียและโครงการพี่น้องนั้นดำเนินไปได้ด้วยการสนับสนุนต่าง ๆ: จากผู้เขียนเนื้อหาที่เสียสละเวลาและความพยายามอย่างสูง และจากผู้บริจาคที่ช่วยสนับสนุนทางด้านการเงิน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยแก้ไขปรับปรุงเนื้อหาคนละเล็กคนละน้อยเสริมสร้างเป็นเนื้อหาที่สมบูรณ์ และการบริจาคทุกบาททุกสตางค์ที่ช่วยสนับสนุนการสร้างเนื้อหาเหล่านั้น การบริจาคโดยเฉลี่ยที่เราได้รับนั้นอยู่ที่ 20 ดอลลาร์สหรัฐ ไม่ว่าจะเป็นเงินเล็กน้อยเพียงใด แต่นั่นก็เป็นการช่วยสนับสนุนเราแล้ว

ในช่วงสุดท้ายของปีนี้ ทางเราต้องการความช่วยเหลือจากคุณเพื่อช่วยให้โครงการเติบโตสมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยการบริจาคเงินส่วนหนึ่งผ่านทางองค์กรวิกิมีเดียในสกุลเงินต่าง ๆ ที่สะดวกสำหรับคุณ สำหรับบุคคลในสหรัฐอเมริกา คุณสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ และสำหรับในเยอรมนีและฝรั่งเศส คุณสามารถบริจาคเงินผ่านทางศูนย์วิกิพีเดียท้องถิ่นและยังคงลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าเงินบริจาคจากศูนย์ท้องถิ่นจะไม่ได้นำมาใช้ในกองทุนการบริจาคงวดนี้โดยตรง แต่เงินที่ได้รับก็ยังคงเข้าสู่องค์กรและเพื่อเป้าหมายโดยรวมของเรา

ถึงเวลาของพวกเราแล้วที่จะขยายความสามารถของทุกคนทั่วโลกผ่านทางความรู้ที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

ทางเราขอขอบคุณสำหรับทุก ๆ ความช่วยเหลือ

จิมมี เวลส์ (Jimmy Wales), ฟลอเรนซ์ ดิฟวาร์ด (Florence Devouard), แองเจลลา บีสลีย์ (Angela Beesley), และทีมงานวิกิมีเดียทุกคน

บริจาคได้ที่นี่


หมายเหตุ: การบริจาคเงินในคราวนี้จะเริ่มต้นจากวันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2548 จนถึงวันศุกร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2549