Jump to content

Fundraising 2011/Kaldari Letter/vi

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Translation instructions
  • For pages marked "Missing" or "In progress", click the page title and start translating. When you are done, click "edit status" and change the status to proofreading.
  • For pages marked "Needs updating", compare the page to the source page and update the translation accordingly. When you are done, click "edit status" and change the status to proofreading.
  • It is important to have someone else proofread the translated page! If you have proofread a page and it is ready for publication, click "edit status" and change that page's status to ready.
  • If you are changing something that has already been published, change its status back to ready for it to be published again.

If you have any questions or feedback regarding the translation process, please post them here. Translation FAQ

Internet đã từng rất tuyệt vời.

Sự đa dạng trên mạng Internet từ những ngày xưa của những năm 90 làm nó trông như một cộng đồng những con người thú vị hơn là chỉ như – bạn thấy đó – một đài truyền hình hoành tráng, về cơ bản là giống như thứ mà tôi cảm thấy bây giờ.

Tôi là một tình nguyện viên góp phần xây dựng Wikipedia. Và chúng tôi từng quyết định cách đây rất lâu rằng việc chia sẽ thông tin và giáo dục con người quan trọng hơn việc kiếm tiền. Đấy là lý do Wikipedia được điều hành bởi một tổ chức phi lợi nhuận và sẽ không bao giờ, không bao giờ, đặt quảng cáo. Tuy nhiên vẫn phải cần tiền để vận hành máy chủ và trả lương cho một nhóm nhỏ nhân viên. Nhưng thay vì để các nhà quảng cáo và các thế lực tài chính thao túng, mỗi năm chúng tôi đơn giản chỉ kêu gọi các độc giả đóng góp một ít tiền để giữ gìn một cộng đồng mà thực sự đang đem đến những điều mới mẻ cho Internet. Xin góp vào 5$, 10$ hoặc bất cứ khoản nào bạn có thể.

Sau nhiều năm soạn thảo Wikipedia, cuối cùng tôi đã gia nhập nhóm nhân viên và trở thành một người phát triển phần mềm. Và tôi có thể nói rằng, cơ sở hạ tầng của Wikipedia chỉ có ít ỏi bằng những gì chúng tôi gom góp được.

Google có thể có đến một triệu máy chủ. Yahoo mướn khoảng 13.000 nhân viên. Trong khi chúng tôi chỉ có 679 máy chủ và 95 nhân viên.

Wikipedia là trang web lớn thứ 5 thế giới và phục vụ hơn 470 triệu người mỗi tháng – với hàng tỷ lượt xem.

Điều tuyệt nhất đến từ việc quyên góp là khi bạn đóng vào 10$ cho Wikipedia, số tiền đó được cấp số nhân vô vàn lần. Nếu 10$ đó đi vào trả lương cho một nhân viên, người mà sẽ phát triển một công cụ có thể cho phép 1000 tình nguyện viên làm nên những điều kỳ thú trên Wikipedia, thì ngay lúc đấy 10$ đã được dùng để đem lại vô cùng nhiều điều hay, hơn là nó có thể đối với những trang mạng khác.

Số tiền của bạn sẽ giúp chúng tôi gầy dựng Wikipedia tốt hơn nữa – và để đảm bảo rằng ít nhất một mảng nhỏ này trên mạng Internet vẫn còn tuyệt vời.

Xin chân thành cám ơn,

Ryan Kaldari
Lập trình viên Wikipedia