Gửi tin nhắn hàng loạt

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page MassMessage and the translation is 95% complete.
Outdated translations are marked like this.

Gửi tin nhắn hàng loạt (tiếng Anh: MassMessage) (Special:MassMessage) là một công cụ cho phép các thành viên gửi tin nhắn trang thảo luận tới một danh sách các thành viên nhanh chóng và dễ dàng. Công cụ này được kích hoạt từ tháng 10 năm 2013.

Gửi tin nhắn hàng loạt cho phép các bảo quản viên tại các wiki địa phương gửi hàng loạt tin nhắn trên wiki của họ và cho phép các bảo quản viên trên Meta-Wiki gửi hàng loạt tin nhắn đến các thành viên của bất kỳ wiki nào của Wikimedia.

Để biết các thông tin chung về cách sử dụng công cụ mở rộng này, bao gồm cả hướng dẫn đưa tên mình vào danh sách loại trừ của tính năng này, xem thêm Help:Extension:MassMessage.

Xin hãy báo cáo bất kỳ lỗi hoặc góp ý trên trang thảo luận hoặc trực tiếp tại Phabricator sử dụng tính năng tạo đề mục mới.

Hạn chế

Gửi tin nhắn hàng loạt hiện đang được triển khai trên các wiki của Wikimedia với hai hạn chế: cần một quyền thành viên bổ sung và một quyết định cấu hình để hạn chế khả năng của nó.

Quyền thành viên bổ sung được gọi là "massmessage" và chỉ được gán mặc định cho các bảo quản viên (sysops) địa phương. Trước đây bất kỳ ai có tên trong danh sách truy cập (kể cả những thành viên không phải bảo quản viên) cũng có thể dễ dàng gửi tin nhắn hàng loạt. Cộng đồng địa phương của bạn nên cân nhắc lựa chọn: bổ sung thêm một nhóm thành viên "lây lan" mới (tức là, bất kỳ ai trong nhóm thành viên đó đều có khả năng thêm những thành viên khác vào nhóm này), cho phép các bảo quản viên gán quyền thành viên cho một nhóm thành viên nhất định, hoặc tạo ra một trang "yêu cầu" để các bảo quản viên giải quyết. Xin lưu ý rằng về bản chất, MassMessage không làm gì khác ngoài tự động hoá một tác vụ mà bất kỳ thành viên nào cũng có thể làm bằng cách mở nhiều thẻ cùng một lúc trên trình duyệt, thậm chí cả khi họ không đăng nhập.

Quyết định cấu hình hạn chế thành viên địa phương (ngoại trừ trên Meta) gửi tin nhắn xuyên qua các wiki. Nhắc lại, bất kỳ thành viên nào cũng có thể dễ dàng mở nhiều thẻ trình duyệt và gửi các tin nhắn xuyên wiki mà không cần đăng nhập, tuy nhiên tuỳ chọn này trong phần mở rộng Gửi tin nhắn hàng loạt đang tạm thời bị vô hiệu hoá.

Gửi tin nhắn toàn cầu

Chỉ trên Meta-Wiki (wiki này), bất kỳ thành viên nào có quyền "massmessage" (các bảo quản viên và người gửi tin nhắn hàng loạt) có thể gửi tin nhắn tới bất kỳ wiki nào của Wikimedia. Ngoài ra, trên wiki này có một bản mẫu wrapper ({{target}}) nên được sử dụng cho danh sách thành viên nhập vào.

 • Danh sách người nhận phải là một trang danh sách (như một trong các trang tại Global message delivery/Targets hoặc MassMessage/Lists).
 • Dòng tiêu đề không nên phức tạp quá. Nó không nên dài quá 240 bytes (nếu dài hơn có thể khiến tóm lược sửa đổi bị cắt cụt).
 • Phần thân là văn bản nội dung tin nhắn bạn muốn gửi.
  • Với những tin nhắn dài hơn một vài dòng, phần thân chỉ nên gồm một vài dòng giới thiệu và để lại một liên kết tới tin nhắn chính, có thể biên dịch được bằng phần mở rộng Biên dịch (ví dụ; hướng dẫn) – ngoại trừ người dùng này sử dụng một dự án có cùng ngôn ngữ với ngôn ngữ tin nhắn.
  • Đừng sử dụng bản mẫu. Bạn không thể biết trước cách bản mẫu có xuất hiện trên wiki mục tiêu cũng như liệu nó có hoạt động theo cách bạn cần hay không.
  • Hãy cẩn thận với các liên kết. Hầu hết chúng thường liên kết đến Meta, do đó phải ở dạng [[m:Some Meta Page|văn bản]]. Nếu không, chúng sẽ xuất hiện màu đỏ trên wiki cần gửi.
   • Sử dụng liên kết theo mẫu [[m:Special:MyLanguage/Page name here]] nếu trang cần đến có các bản dịch và cài đặt phần mở rộng Biên dịch.
  • Nếu bạn gửi tin nhắn bằng tiếng Anh tới những wiki không phải là tiếng Anh, xin hãy đặt tin nhắn của mình giữa các thẻ <div lang="en" dir="ltr" class="mw-content-ltr"></div>. Bạn cũng có thể thêm {{int:please-translate}} (có nội dung là "Please help translate to your language", bằng ngôn ngữ riêng của người dùng) vào nội dung thư của bạn để yêu cầu dịch sang ngôn ngữ địa phương.
  • Để lại liên kết tới Global message delivery hoặc bất kỳ trang nào có thông tin giải thích cho thành viên vì sao và bằng cách nào mà họ nhận được tin nhắn này và nơi họ có thể để lại phản hồi (ví dụ như trang thảo luận của người gửi, Meta-Wiki hoặc trang mediawiki.org của dự án).
  • Nếu bạn chưa thực hiện hướng dẫn ở dòng trên, chèn một liên kết tới danh sách người nhận — ví dụ, "(Gửi nhầm trang? Sửa lại tại đây.)".
  • Nếu thích, bạn có thể để lại liên kết tới trang thành viên hoặc trang thảo luận thành viên của bạn trên Meta, để mô phỏng chữ ký thông thường: [[m:User:Example|Example]] ([[m:User talk:Example|talk]]) để hiển thị Example (talk).
   • If you are sending a message in a left-to-right language to any right-to-left language wikis (or the opposite), then wrap your signature in <bdi> tags (Bi-Directional Isolation). You can also auto-translate the "talk" string. For example: <bdi lang="en" dir="ltr">[[m:User:Example|Example]] ([[m:User talk:Example|{{subst:int:Talkpagelinktext}}]])</bdi>
  • Kết thúc tin nhắn bằng thời gian gửi tin (mã wiki dùng để làm việc này là ~~~~~).
 • Tuân theo những cách làm đúng để vươn tới các dự án đa ngôn ngữ trên Outreach.
 • Tránh để bị nhắc nhở và kiểm tra thật kỹ xem bạn đã gửi tin nhắn đến đúng danh sách người nhận chưa. Có hiệu lực từ ngày 10 tháng 7 năm 2013, bạn đồng ý với những điều sau: bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm với bất kỳ lỗi nào phát sinh (ví dụ như lỗi chính tả, danh sách người nhận không phù hợp, v.v...) và bạn cam kết tự dọn dẹp bằng tay những hậu quả bạn gây ra.
 • Nếu tin nhắn này được gửi đến các ngôn ngữ khác hoặc các dự án khác, xin hãy thử nghiệm bằng tay tin nhắn này tại một số wiki cùng loại để đảm bảo rằng mọi liên kết hoạt động đúng như bạn muốn, xem chỉ dẫn tại Special:Interwiki.
 • Hãy truy cập từng wiki mà bạn sẽ đăng bài tại đó. Thao tác này sẽ kết nối nó với tài khoản Toàn cục của bạn. Nếu bạn không làm điều này, thì GlobalUserPage của bạn sẽ không hoạt động ở đó và bạn sẽ không nhận được thông báo cho các bài đăng tại trang thảo luận thành viên của mình. (Hoặc, sử dụng công cụ SUL toàn cục để kết nối tài khoản của bạn tại tất cả các wiki.)

Xem thêm