ยุทธศาสตร์ของขบวนการ/คำแนะนำ

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of the page Movement Strategy/Recommendations and the translation is 92% complete.
คำแนะนำของยุทธศาสตร์ของขบวนการวิกิมีเดีย 2030

10 Recommendations

ใน ค.ศ. 2017 เราได้สร้างทิศทางยุทธศาสตร์ขึ้นมาเพื่อนำทางขบวนการของเราไปสู่อนาคต: ภายใน ค.ศ. 2030 วิกิมีเดียจะกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของระบบนิเวศของความรู้เสรี และทุกคนที่มีวิสัยทัศน์ร่วมกับเราจะสามารถเข้าร่วมกับเราได้

ตลอดช่วงเวลาสองปี ผู้คนจากทั้งขบวนการของเราได้มาร่วมกันในกระบวนการที่เปิดกว้างและมีส่วนร่วมเพื่ออภิปรายถึงวิธีการที่เราจะสามารถเดินหน้าในทิศทางนี้ได้ ผลลัพธ์เป็นชุดของคำแนะนำและหลังการเบื้องหลังที่เสนอแนะการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างและเชิงระบบซึ่งจะทำให้เราสามารถสรรค์สร้างอนาคตของขบวนการของเราด้วยกันได้ พวกมันวางกรอบวิธีการที่เราสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืนและเปิดรับ พวกมันเสนอแนะวิธีการที่เราสามารถเสาะแสวงความเสมอภาคของความรู้และความรู้ในฐานะบริการ เพื่อให้ทุกคน ทั้งที่อยู่ในขบวนการของเราอยู่แล้วและผู้ใดที่ประสงค์เข้าร่วม สามารถมีบทบาทในการไขว่คว้า แบ่งปัน และเปิดทางสู่การเข้าถึงความรู้เสรี

คำแนะนำประกอบด้วย:

เพิ่มความยั่งยืนของขบวนการของเรา ลงทุนในทักษะและการพัฒนาความเป็นผู้นำ
ปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ จัดการความรู้ภายใน
จัดให้มีความปลอดภัยและการผนวก ระบุหัวข้อสำหรับผลกระทบ
รับประกันความเสมอภาคในการตัดสินใจ สร้างนวัตกรรมในความรู้เสรี
ประสานงานระหว่างผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ประเมิน ทำซ้ำ และปรับตัว

More than 40 Initiatives

Visual presentation of the initiatives.

Each Recommendation is further broken down into what we call “Initiatives”. These are more detailed areas of work we need to engage in together across the Movement. Some of this work needs to be coordinated. Some of it needs to happen in localized contexts. All of it requires people working together. So, join us! To dive deeper into the Initiatives, please click here.

วิธีการอ่านคำแนะนำ

ในหน้าต่อไปนี้ คุณจะพบเอกสารฉบับสิ้นสุดของยุทธศาสตร์ของขบวนการ อันประกอบด้วย10 คำแนะนำเพื่อการเปลี่ยนแปลง, 10 หลักการนำ และบทบรรบายถึงการเปลี่ยนแปลง ที่วางกรอบไว้ว่าคำแนะนำเหล่านี้ในองค์รวมเชื่อมโยงและถูกออกแบบมาอย่างไร เพื่อช่วยให้เราวางแนวทางให้ตรงกับทิศทางยุทธศาสตร์ของเรา และยังมีอภิธานศัพท์สำคัญและความย่อของเอกสาร ดูที่ปูมการเปลี่ยนแปลงเพื่อดูว่าสิ่งใดเปลี่ยนไปจากคำแนะนำฉบับก่อนมาจนฉบับสิ้นสุดนี้

คำแนะนำดังต่อไปถูกวางโครงสร้างตามรูปแบบของ คืออะไร การเปลี่ยนแปลงและการกระทำ และเหตุผล ส่วนคืออะไรพูดถึงความต้องการที่ได้รับการระบุหรือจุดเน้นยุทธศาสตร์ที่ตั้งปณิธานไว้ ส่วนการเปลี่ยนแปลงและการกระทำแสดงผลลัพธ์และผลสัมฤทธิ์ที่จะเกิดขึ้นเพื่อบรรลุผลในส่วนคืออะไร และส่วนเหตุผลแสดงเบื้องหลังและเหตุผลบางประการว่าทำไมการเปลี่ยนแปลงและการกระทำนั้นจึงจำเป็นเพื่อช่วยให้เรามุ่งหน้าสู่ทิศทางยุทธศาสตร์ 2030 คำแนะนำเหล่านี้ต่างเกี่ยวโยงและเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน และมิได้ปรากฏตามลำดับความสำคัญหรือบุริมสิทธิแต่อย่างใด

คำแนะนำที่สร้างขึ้นโดยขบวนการ

Increase the Sustainability of Our MovementImprove User ExperienceProvide for Safety and InclusionEnsure Equity in Decision-makingCoordinate Across StakeholdersInvest in Skills and Leadership DevelopmentManage Internal KnowledgeIdentify Topics for ImpactInnovate in Free KnowledgeEvaluate, Iterate, and AdaptWikimedia Movement Strategy Recommendations one-pager with graphics.pdf
About this image

เนื้อหานี้ถูกพัฒนาขึ้นในกระบวนการที่ใช้เวลาเกือบสองปีโดยวิกิมีเดียนเกือบ 100 คนจากทั่วโลก ทั้งอาสาสมัคร เจ้าหน้าที่และสมาชิกบอร์ดของมูลนิธิวิกิมีเดียและเครือ และตัวแทนจากองค์กรที่เป็นพันธมิตรด้วย มันถูกปั้นรูปขึ้นผ่านการพูดคุยทางออนไลน์และต่อหน้ากับวิกิมีเดียนหลายคนที่ได้แบ่งปันความคิดเห็นในทุก ๆ ฉบับร่าง เป็นความพยายามที่ได้รับความร่วมมือและครอบคลุมทั้งขบวนการโดยแท้ เรียนรู้เพิ่มเติมถึงผู้ที่มีส่วนร่วมสรรค์สร้างเนื้อหาชิ้นนี้

หากต้องการดูเนื้อหาชิ้นนี้ในรูปแบบอื่น

เราได้สร้างหลากหลายวิธีการให้อ่าน ฟัง และเรียนรู้เกี่ยวกับคำแนะนำ:

สมาชิกคณะทำงานด้านความหลากหลาย และสมาชิกคณะเขียน Marc Miquel-Ribé ก็ได้แบ่งปันความเห็นของเขาว่าคำแนะนำถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างไร และแนวคิดซึ่งขึ้นรูปพวกมันในบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้ (ภาษาอังกฤษ)

Wikimedia 2018-20 Recommendations all in one final.svg