Ủy ban thanh tra

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of the page Ombuds commission and the translation is 33% complete.
Outdated translations are marked like this.
Ombuds Commission
Wikimedia Ombuds logo.svg
Activity reports

Ủy ban thanh tra của Wikimedia Foundation là một nhóm thành viên điều tra các khiếu nại vi phạm về chính sách bảo mật (đặc biệt liên quan đến quá trình sử dụng công cụ CheckUser) trên mọi dự án Wikimedia cho Hội đồng quản trị được ủy thác một cách công khai. Vui lòng gửi đơn khiếu nại đến một trong số những thanh tra viên liệt kê bên dưới.

Nhiệm vụ

Ngoài việc điều tra công khai, thanh tra viên còn làm nhiệm vụ hòa giải giữa người khiếu nại và người bị khiếu nại (thường là kiểm định viên, hành chính viên, bảo quản viên, hay các thành viên của Hội đồng Trọng tài). Khi cần phải thực hiện các yêu cầu pháp lý, thanh tra viên sẽ trợ giúp Tổng cố vấn, Giám đốc điều hành hay Ban quản trị trong việc xử lý trường hợp.

Trong trường hợp có tranh tụng, thanh tra viên sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn kiểm định viên hay các thành viên khác theo chính sách bảo mật của Wikimedia Foundation. Khi chính sách bảo mật được xác định là đã bị vi phạm, ủy ban thanh tra cần báo cáo cho Giám đốc điều hành hay Ban quản trị và đề nghị một tiến trình hành động (chẳng hạn như gỡ bỏ công cụ CheckUser). Ngoài ra, ủy ban thanh tra có thể đề nghị thay đổi chính sách hay phần mềm cho phù hợp.

Sự trung lập

Việc điều tra của thanh tra viên phải được tiến hành công khai trước sự giám sát của các thanh tra viên khác để đảm bảo sự công bằng và vô tư. Như một hướng dẫn chung, tốt hơn hết là các thành viên được cấp quyền thanh tra nên tránh xung đột vì lợi ích cá nhân càng nhiều càng tốt, đặc biệt là nên tránh sử dụng quyền CheckUser và không xử lý các trường hợp khiếu nại trong các dự án mà chính họ đang hoạt động tích cực.

Thành viên

Thành viên của ủy ban thanh tra được lựa chọn công khai bởi Quỹ Wikimedia từ cộng đồng Wikimedia (mời bạn tự đề cử bằng cách gửi thư điện tử cho Quỹ tại liaison@wikimedia.org). Họ được chỉ định (giả sử họ đồng ý) có nhiệm kỳ khoảng một năm. Danh tính thật sự của một thanh tra viên phải được tiết lộ cho các cố vấn pháp lý của Quỹ. Một thành viên thay thế không có quyền bỏ phiếu có thể được chỉ định có nhiệm kỳ một năm, họ chờ đợi nhậm chức ủy viên vào năm sau.

Các quyền được chỉ định

⧼group-Ombudsmen⧽ có các quyền này toàn cầu:

 • Tìm kiếm trang đã bị xóa (browsearchive)
 • Kiểm tra địa chỉ IP và các thông tin khác của thành viên (checkuser)
 • Xem nhật trình CheckUser (checkuser-log)
 • Xem phần lịch sử đã xóa, mà không xem nội dung đi kèm (deletedhistory)
 • Xem văn bản đã xóa và các thay đổi giữa phiên bản đã xóa (deletedtext)
 • Xem nhật trình kín (suppressionlog)
 • Xem các phiên bản bị ẩn khỏi mọi người dùng (viewsuppressed)

Thanh tra viên hiện tại

User Home wiki(s) Language spoken IRC nick
Ameisenigel (CA) dewiki, wikidatawiki de, en-4, nds-2, fr-1, tlh-1 Ameisenigel
Érico (CA) ptwiki pt -
Faendalimas (CA) wikispecies en, pt-3, it-2, fr-1 faendalimas
Galahad (CA) eswikivoyage es, en-1 Galahad
Infinite0694 (CA) jawiki ja, en-3, de-3, fr-2, it-1 -
JJMC89 (CA) enwiki en JJMC89
Mykola7 (CA) ukwiki uk, ru-4, en-2, de-1 -
Olugold (CA) enwiki, wikidatawiki, igwiki ig, en-5, Ha-4 Olugold
Udehb (CA) wikidatawiki ig, en-5 -
Zabe (CA) wikidatawiki, mediawikiwiki de, en-3, la-1 zabe

Xem thêm danh sách được cập nhật tự động (nhiệm kỳ đến hết tháng 2 năm 2023):

For the prior membership, see here.

Cách yêu cầu

Những yêu cầu cho thanh tra viên có thể gửi đến địa chỉ thư điện tử sau đây:

Both ways will send message directly to OC mailing list.

Xin vui lòng tuân theo các quy tắc này khi yêu cầu cho ủy ban:

 1. Be concise. Lengthy emails with unnecessary information make it harder for the commission to process the case in a timely manner.
 2. Be objective. Avoid making inquiries based on speculations or subjective judgements.
 3. Provide evidence. Please provide us with diff links and/or permanent links when possible.
 4. Be specific. Specify what part of which policy has been violated.
 5. Please inform us if your wiki has an Arbitration Committee (or a similar committee) and if you have reached them (or used other dispute resolution procedure customary to your community) before reaching the ombuds commission. Provide a link to the relevant case page if appropriate.

Quá trình xử lý

Các trường hợp được báo cáo cho chúng tôi sẽ được xử lý theo phương pháp này:

 1. Confirmation of the request: we will send a notice of confirmation to the requester, and if necessary ask for further information.
 2. Scope: if the request is within the scope of the ombuds commission, we will do the investigation, if not we will decline the request and try to direct the complainant to a better place to get help for his/her individual problem.
 3. Investigation: We do whatever is necessary to find out whether or not there was a breach of the policies or a non-compliance or conflict of local policies with the global ones.
 4. Result: We give the result of our investigation to the requester, and if there was indeed a breach of the privacy policy, we will inform the user who was investigated and if necessary inform the Board of Trustees and if necessary recommend removing OS, CU or steward rights from the user breaking the policy.

Activity reports

Activities:

Xem thêm