Jump to content

ทีมเฝ้าดูวิกิขนาดเล็ก

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Small Wiki Monitoring Team and the translation is 100% complete.
Shortcut:
SWMT

ทีมเฝ้าดูวิกิขนาดเล็ก (Small Wiki Monitoring Team หรือ SWMT) คือกลุ่มของชาววิกิมีเดียที่ใช้ IRC และเครื่องมืออื่น ๆ ในการเฝ้าดูวิกิขนาดเล็กเพื่อหาการก่อกวน, สแปม หรือเกรียน มีหลายบอตซึ่งรายงานการแก้ไขที่น่าสงสัยให้กับวิกิที่ SWMT เผ้าดู หากต้องการช่วยเหลือ เพียงแค่เข้าร่วม #cvn-swเชื่อมต่อ บน IRC นอกจากนี้คุณยังสามารถแก้ไขรายชื่อผู้ใช้ด้านล่างเพื่อลงทะเบียนการเข้าร่วมของคุณ

นิยามของคำว่า "ขนาดเล็ก"

คำว่า "ขนาดเล็ก" ใน "ทีมเฝ้าดูวิกิขนาดเล็ก" จะต้องถูกตีความอย่างกว้าง ๆ แม้ว่าบอตบน IRC จะเฝ้าดูวิกิส่วนใหญ่ที่มีน้อยกว่า 10,000 บทความ ที่ไม่ได้บอกว่าพวกเขามี "ขนาดเล็ก" เช่นเดียวกับใน "แทบไม่มีนัยคำคัญ"; ค่อนข้างเราต้องการเฝ้าดูวิกิให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อให้เราสามารถประสานงานมาตรการได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อหยุดผู้สแปมและผู้ก่อกวนที่สร้างความเสียหายให้กับวิกิหลาย ๆ วิกิ en masseหรือกำหนดเป้าหมายวิกิที่เล็กลงเพราะพวกเขาคิดว่าพวกเขาสามารถหลีกเลี่ยงการตรวจจับได้โดยสิ้นเชิง

ดังนั้นโปรดอย่าโกรธเคืองถ้าสมาชิกคนหนึ่งของเราย้อนกลับการก่อกวนบนวิกิของคุณ โดยระบุว่าตนเองเป็นสมาชิกของ SWMT; เราอยู่ที่นั่นเพราะเราให้ความสำคัญกับวิกิของคุณไม่ใช่เพราะเราคิดว่ามันเป็นโครงการ backburner

วิธีตรวจสอบวิกิขนาดเล็ก

  1. เฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงล่าสุดของวิกิขนาดเล็กผ่าน IRC หรือ SWViewer ดู Small Wiki Monitoring Team/IRC สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม
  2. รายงานการก่อกวนและการลบหน้าที่ Global sysops/Requests
  3. ย้อนการก่อกวน
  4. รายงานลิงก์สแปมสำหรับบัญชีดำสแปม
  5. รายการของวิกิขนาดเล็กสามารถพบได้ที่นี่

สิทธิ์ระดับสากล

ผู้ใช้ที่มีสถานะดีสามารถเป็นสมาชิกของ SWMT ได้ อย่างไรก็ตามมีสิทธิ์ทั่วโลกที่อาจเป็นประโยชน์ สิ่งเหล่านี้รวมถึงผู้ดูแลระบบทั่วโลกและผู้เปลี่ยนชื่อทั่วโลก โปรดตระหนักว่าผู้สมัครเพื่อขอรับสิทธิ์เหล่านี้ถูกคาดหวังว่าจะต้องมีประสบการณ์ที่มีนัยสำคัญใน SWMT

กล่องผู้ใช้

สมาชิกของ SWMT ได้รับการร้องขอให้สร้างหน้าผู้ใช้ global user page ที่เมทา ซึ่งจะแสดงบนวิกิที่พวกเขากำลังแก้ไข พิจารณาการใช้แท็ก Babel บนหน้าผู้ใช้ของคุณ

คุณสามารถเพิ่มกล่องผู้ใช้ต่อไปนี้ในหน้าผู้ใช้ของคุณโดยพิมพ์ {{User SWMT}}:

This user is a member of the Small Wiki Monitoring Team.

ดูเพิ่ม