Jump to content

Chiến lược/Phong trào Wikimedia/2017/Chu kỳ 2/Chạm tới/20 phỏng vấn chuyên gia

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Strategy/Wikimedia movement/2017/Cycle 2/Reach/20 expert interviews and the translation is 100% complete.

Trong vài tháng qua, Nhóm Tiếp cận Toàn cầu của Wikimedia Foundation đã tiến hành và tổng hợp các cuộc phỏng vấn với hơn 20 cuộc phỏng vấn chuyên gia từ Ấn Độ, Indonesia, Nigeria, Ai Cập, Braxin và Mêhicô. Các chuyên gia bao gồm nhà báo, quan chức chính phủ, các nhà doanh nghiệp công nghệ, các nhà giáo dục, các nhà lãnh đạo phi lợi nhuận và nhiều người khác. Dưới đây là một số chủ đề ban đầu xuất hiện:

 • Thông tin chung: Khi thảo luận về vai trò của Wikipedia đối với thế giới và có thể phát triển trong tương lai, chủ đề phổ biến nhất là ngày nay, Wikipedia là nguồn cung cấp thông tin - nó toàn diện và phần lớn là đáng tin cậy. Các chuyên gia tin rằng Wikipedia là một trung tâm thông tin mở rộng cung cấp cho người dùng các câu trả lời và sau đó đưa họ vào một tiểu bang được cải thiện (cho dù là trong một cuộc đối thoại cá nhân, trên một tờ báo học hay trong công việc của họ) dựa trên việc có thể truy cập vào các tài liệu đó, Kiến thức có sẵn. Nó được ghi nhận trong các cuộc phỏng vấn rằng có một số lượng đáng tin cậy và tin tưởng đến từ nội dung từ các cộng tác viên địa phương.
 • Cải thiện chất lượng nội dung: Trong tương lai, các chuyên gia này tin rằng Wikipedia có trách nhiệm làm ba việc để nâng cao chất lượng nội dung của nó: 1) giữ quan điểm trung lập trong quan điểm của nó, 2) mở rộng phạm vi để giải quyết vấn đề 'nghèo kiến thức' (thông qua việc cải thiện Cộng đồng mới và thông qua các phương tiện truyền tải thông tin mới) và 3) nâng cao uy tín và danh tiếng của nó (vì nó có thể được xem là "hời hợt" theo chiều sâu của thông tin nó có thể cung cấp).
 • Vai trò của Wikipedia là người phát triển tri thức tự do: Sự nhất trí chung là Wikipedia nên đóng một vai trò lãnh đạo trong việc vận động cho kiến thức tự do, phối hợp với những người khác trong hệ sinh thái. Một số ngụ ý rằng Wikipedia tồn tại trong một bong bóng và thay vào đó phải là một người chơi có kết nối mạng với phạm vi rộng để nó có đòn bẩy để dẫn dắt một cuộc trò chuyện toàn cầu về kiến thức tự do. Các chủ đề khác bao gồm tính toàn vẹn và tính chính xác của nội dung Wikipedia và giảm rào cản đối với việc truy cập và tham gia vào nền tảng này để nâng cao chất lượng của kiến thức có sẵn.
 • Xu hướng kiến thức: Khi được hỏi về các xu hướng lớn hơn liên quan đến thế giới kiến thức (như truy cập, sử dụng và chia sẻ), một số chủ đề rõ ràng xuất hiện:
  • (1) Tương lai được gắn vào điện thoại di động, và rằng bất cứ thứ gì được thiết kế cho bất kỳ nền tảng nào khác sẽ sớm trở nên lỗi thời.
  • (2) Mọi người sẽ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để chia sẻ thông tin trong tương lai gần. Niềm tin là tất cả mọi thứ là cộng đồng bây giờ và rằng bằng cách cho phép thông tin đáng tin cậy, chất lượng cao được chia sẻ trên các nền tảng như Facebook, WhatsApp, và Instagram là tương lai cho nền tảng này.
  • (3) Thanh niên sẽ thúc đẩy những thay đổi này. Các chuyên gia lưu ý rằng nhóm tuổi này đang phát triển theo cấp số nhân và sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến hành vi tiêu dùng kiến thức và các chính sách liên quan.
  • (4) Truy cập, nhận thức và khả năng chi trả vẫn là rào cản lớn nhất đối với việc sử dụng Wikipedia ở các khu vực này.
 • Công nghệ: Trong cuộc trò chuyện về vai trò công nghệ sẽ đóng cho Wikipedia trong tương lai, các chuyên gia thường đồng ý rằng:
  • (1) Tự động hóa (đặc biệt liên quan đến học máy và dịch) sẽ gây ra sự thích nghi quan trọng nhất.
  • (2) Một nền văn bản chỉ có thể được hạn chế vì tương lai có vẻ như dựa vào hình ảnh, video, và các tập tin âm thanh và tất cả các kiến thức cần phải được tiêu hao (bao gồm lịch sử hình ảnh và truyền miệng).
  • (3) Kết hợp các phương tiện này vào các nền tảng như phương tiện truyền thông xã hội là con đường tốt nhất.
  • (4) Điện thoại thông minh sẽ là thiết bị chính để tiêu thụ thông tin, nơi mà internet là nhanh chóng và xu hướng xã hội và kết nối với nhau (và cuối cùng đi đến việc dữ liệu miễn phí và sau đó là thông tin miễn phí).