Jump to content

Chiến lược/Phong trào Wikimedia/2017/Hướng đi

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Strategy/Wikimedia movement/2017/Direction and the translation is 98% complete.
Outdated translations are marked like this.

Vào tháng 1 năm 2017, chúng ta, những thành phần của phong trào Wikimedia, bắt đầu một cuộc thảo luận đầy tham vọng về tương lai tập thể của chúng ta. Chúng ta đã quyết định suy nghĩ về mười sáu năm gần đây cùng nhau và tưởng tượng tác động của chúng tôi trên thế giới trong những thập kỷ tới. Mục đích của chúng tôi là xác định một hướng chiến lược phổ biến có thể kết hợp và truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn bộ phong trào của chúng ta trên con đường của chúng ta đến năm 2030 và giúp chúng ta đưa ra các quyết định.

Từ các cuộc thảo luận trên wiki, đến các hội nghị lớn, các buổi họp mặt nhỏ, để phỏng vấn chuyên gia, nghiên cứu sâu, [1] quá trình đã được đầy đủ, lộn xộn và hấp dẫn. Nó không mất nhiều thời gian để khẳng định rằng sức mạnh lớn nhất của phong trào Wikimedia là tài năng, sự cống hiến và sự toàn vẹn của các thành viên. Bất kỳ chiến lược thành công nào cũng phải phù hợp với sự đa dạng của người dân trong cộng đồng chúng ta, bao gồm các sở thích, động lực và đóng góp của chúng ta. Một số người trong chúng ta viết bài bách khoa toàn thư. Một số chúng tôi phát triển phần mềm. Một số chúng tôi tặng tiền, thời gian hoặc chuyên môn. Một số dữ liệu, nguồn hoặc phương tiện truyền giáo. Một số tổ chức các sự kiện, ủng hộ cho cải cách bản quyền, hoặc remix tác phẩm nghệ thuật. Một số là nhà tổ chức cộng đồng, nhà giáo dục hoặc những người có quyền lợi. Một số chỉ là những người rất tò mò. Một số chúng ta làm tất cả những điều trên, và nhiều hơn nữa.

Điều gì mang chúng ta lại với nhau không phải là những gì chúng ta làm; Đó là lý do tại sao chúng ta làm điều đó.

Tất cả chúng ta đều là một phần của phong trào này bởi vì chúng tôi chia sẻ niềm tin rằng kiến thức tự do làm cho thế giới trở thành một nơi tốt hơn. Mọi người đều xứng đáng được tiếp cận kiến thức, và có năng lực bẩm sinh để tham gia vào việc tạo ra, quản lý và chia sẻ. Đó là không thể thương lượng.

Hướng đi chiến lược của chúng ta: Dịch vụ + Sự công bằng

Đến năm 2030, Wikimedia sẽ trở thành cơ sở hạ tầng thiết yếu của mạng lưới kiến thức tự do, và bất cứ ai chia sẻ cam kết sẽ có thể tham gia với chúng ta.

Cùng với nhau, các cộng đồng và tổ chức Wikimedia sẽ tiến lên bằng cách tổng hợp kiến thức đại diện cho sự đa dạng của con người, và bằng cách xây dựng nền móng cho phép những người khác làm như vậy.

Chúng ta sẽ tiếp tục sứ mệnh tạo ra nội dung như chúng tôi đã làm trong quá khứ, và chúng ta sẽ tiến xa hơn thế.

Kiến thức là dịch vụ: Để phục vụ người dùng, chúng ta sẽ phát triển cơ sở hạ tầng cơ sở của mình để trở thành một nền tảng phục vụ kiến thức mở cho thế giới thông qua các giao diện và cộng đồng. Chúng ta sẽ xây dựng các công cụ cho đồng minh và đối tác để tổ chức và trao đổi kiến thức miễn phí ngoài Wikimedia. Cơ sở hạ tầng của chúng ta sẽ cho phép chúng ta và những người khác thu thập và sử dụng các hình thức kiến thức tin cậy, miễn phí khác nhau.

Kiến thức là công bằng. Là một phong trào xã hội, chúng ta sẽ tập trung nỗ lực vào kiến thức và cộng đồng đã bị bỏ lại bởi các cấu trúc quyền lực và đặc quyền. Chúng ta sẽ chào đón mọi người từ mọi mặt để xây dựng các cộng đồng mạnh mẽ và đa dạng. Chúng ta sẽ phá vỡ các rào cản xã hội, chính trị và kỹ thuật ngăn cản người dân tiếp cận và đóng góp vào kiến thức tự do.

Tiếp theo là gì

Tháng 9 năm 2017, chúng ta sẽ tuyên bố ý định làm việc cùng nhau trong tương lai. Chúng ta cam kết tham gia vào giai đoạn tiếp theo của cuộc thảo luận này một cách thiện chí và đạt được thỏa thuận, bởi Wikimania 2018, về vai trò, trách nhiệm và chiến lược tổ chức cho phép chúng ta thực hiện tương lai đó.

Chúng ta cam kết sẽ đưa nhu cầu của phong trào của chúng ta lên trên của chúng ta và tìm ra các cấu trúc, quá trình và các nguồn lực cho phong trào, cho phép chúng ta tiến tới theo hướng đi chung.

Lý luận: Tại sao chúng ta sẽ đi theo hướng chiến lược này

Khát vọng: Điều tất cả chúng ta đều muốn

Cuộc phưu lưu tập thể của chúng tôi bắt đầu như là một thử nghiệm: một không gian soạn thảo, nơi mọi người có thể đóng góp thông tin để đưa vào một bách khoa toàn thư miễn phí được xem xét bởi các chuyên gia [2] Wikipedia đã nhanh chóng trở thành câu chuyện có nguồn gốc của nó nhiều hơn. [3] [4] Các cộng đồng Wikimedia giờ đây đứng vững cho lý tưởng về tự do thông tin và tiến bộ xã hội được thúc đẩy bởi kiến thức miễn phí cho mọi người [5] [6] Viễn cảnh của phong trào Wikimedia mô tả phạm vi mở rộng này: "một thế giới Trong đó mọi người đều có thể tự do chia sẻ toàn bộ kiến thức ". [7] Hơn cả bách khoa toàn thư, khát vọng chung của chúng ta có ba thành phần: tạo ra một bộ kiến thức toàn diện, đáng tin cậy và chất lượng cao; Làm như vậy một cách có sự tham gia, mở ra cho mọi người; Và thu hút mọi người trên toàn thế giới.

Điểm mạnh của Wikimedia: Điều chúng ta không nên thay đổi

Nguyên tắc ban đầu của Wikimedia là kiến thức được xây dựng bởi con người, bản thân họ là cơ sở của cộng đồng [8] Hợp tác tốt-đức tin là cách tốt nhất chúng ta biết để tạo ra kiến thức về độ tin cậy và chất lượng cao, và nó là cốt lõi của Wikimedia Văn hoá [9] Ý tưởng rằng bất cứ ai có thể chỉnh sửa là quá triệt để mà chúng ta đã đùa rằng nó chỉ có thể hoạt động trong thực tế chứ không phải lý thuyết [10] Và điều đó đã đạt được trong 16 năm đầu tiên của chúng ta là một bản di chúc Cho sự thành công của cách tiếp cận này. Các cộng đồng Wikimedia đã có thể chuyển từ không có gì sang hàng triệu trang, các tệp tin truyền thông và các mục dữ liệu, bằng hàng trăm ngôn ngữ. [11] Ngoài các trang web, các cộng đồng đã tự tổ chức thành các nhóm và đang đưa các nỗ lực của phong trào lan rộng trên khắp thế giới. Tất cả những cách tiếp cận này là những điểm mạnh mà chúng ta phải bảo toàn.

Giới hạn của Wikimedia: Những gì chúng ta nên cải thiện

Chúng ta vẫn còn xa việc thu thập tổng của tất cả các kiến thức. Hầu hết các nội dung chúng tôi tạo ra đều ở dạng các bài báo bách khoa toàn thư, không có cấu trúc và hình ảnh tĩnh, $ref12 việc này đã loại bỏ nhiều loại kiến thức khác. Các cộng đồng hiện tại của chúng tôi không đại diện cho sự đa dạng của dân số người, $ref13 đã tạo ra những khoảng trống kiến thức [12] [13] và các thành kiến hệ thống [14] Người đọc thường đặt câu hỏi về độ tin cậy của nội dung chúng ta tạo, [15] đáng chú ý bởi vì nó không phải là Chính xác, không toàn diện, không trung lập, hoặc vì họ không hiểu nội dung được ai viết và tạo ra như thế nào. [16]

Về hợp tác, tham gia và tham gia cộng đồng Wikimedia có thể là một thách thức. Các rào cản thấp của nhập cảnh từ những năm đầu của chúng tôi đã trở thành không thể vượt qua đối với nhiều người mới đến.[17] Một số cộng đồng, văn hoá, và dân tộc thiểu số đã bị loại trừ này nhiều hơn những người khác.$ref20 Thành công của chúng tôi đã tạo ra một số tiền quá lớn về bảo trì và giám sát,$ref21 và chúng tôi đã giải quyết chúng bằng các công cụ và thực tiễn đã biến thành viên cộng đồng tín ngưỡng thành công.[18] Các loại đóng góp khác ngoài việc chỉnh sửa không được công nhận là có giá trị như nhau,[19] và các cấu trúc của phong trào của chúng ta thường không rõ ràng hoặc tập trung, và rất khó để tham gia $ref24

Ngoài Wikimedia: Điều gì sẽ thay đổi xung quanh chúng ta

Ngoài các thách thức nội bộ trong phong trào Wikimedia, còn có nhiều yếu tố bên ngoài mà chúng ta phải tính đến để lên kế hoạch cho tương lai. Nhiều người đọc bây giờ mong đợi các định dạng đa phương tiện vượt quá văn bản và hình ảnh [20] Mọi người muốn nội dung theo thời gian thực và trực quan, và hỗ trợ chia sẻ và thảo luận trong xã hội [21] Có nhiều cơ hội cho Wikimedia lấp đầy một khoảng trống trong giáo dục, [22] [23] bằng cách cung cấp tài liệu và cộng đồng học tập [24]

Các cộng đồng mà chúng ta phục vụ cũng sẽ thay đổi: trong 15 năm tới, những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất chủ yếu là những ngôn ngữ hiện nay thiếu nội dung và thiếu cộng đồng Wikimedia mạnh. [25] Tương tự, dân số sẽ tăng trưởng nhiều nhất ở các khu vực mà Wikimedia hiện đang có mức người ít sử dụng nhất như Châu Phi và Châu Đại Dương. [26] Các nước có thu nhập thấp sẽ phải mất 83 năm để đạt được trình độ học vấn trung bình từ bậc tiểu học đến trung học. $ref32 Các khu vực cùng phải đối mặt với các hạn chế tồi tệ nhất đối với tự do tiếp cận thông tin trực tuyến [27]

Công nghệ sẽ thay đổi đáng kể: Tự động hóa (đặc biệt là học máy và dịch) đang thay đổi cách mọi người sản xuất ra nội dung [28] Công nghệ cũng có thể giúp đưa ra nhiều nội dung có liên quan, được cá nhân hóa, đáng tin cậy, [29] nhưng cần phải được phát triển cẩn thận [30] [31] As Công nghệ lan truyền qua mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta, cơ sở hạ tầng của Wikimedia cần có khả năng giao tiếp dễ dàng với các hệ thống kết nối khác.[32]

Một tương lai kết nối hơn và công bằng hơn

Wikimedia phải tiếp tục cung cấp một cơ sở hạ tầng vững chắc, nơi mọi người có thể thu thập và truy cập kiến thức tin cậy và miễn phí. Chúng ta phải tiếp tục viết các bài báo bách khoa toàn thư, phát triển phần mềm, tặng tiền, lưu trữ dữ liệu, remix tác phẩm nghệ thuật, hoặc tất cả những điều trên. Chúng ta sẽ tiếp tục làm điều này bất kể hướng chúng ta chọn là gì.

Trong cốt lõi của chúng ta, chúng ta luôn là một hệ thống kỹ thuật-xã hội: sự thành công tập thể của chúng ta được thực hiện bởi mọi người và được hỗ trợ bởi công nghệ. Đó là cách chúng ta ghi lịa tài liệu và hiểu thế giới của chúng ta cùng với nhau.

Chúng ta mời và cho phép bất cứ ai tham gia bình đẳng, nhưng trên thực tế không phải ai cũng có cơ hội đóng góp. Để tránh những khoảng trống và những thành kiến mang tính hệ thống, chúng ta phải tính đến bối cảnh của người dân. Để tạo ra nội dung chính xác và trung lập, chúng ta cần sự tiếp cận và tham gia bình đẳng. Chúng ta cần các hệ thống xã hội và kỹ thuật để tránh tồn tại bất bình đẳng về cơ cấu. Chúng ta cần những cộng đồng hiếu khách dẫn đến sự bền vững và đại diện bình đẳng. Chúng ta cần phải thách thức bất bình đẳng về tiếp cận và đóng góp, cho dù nguyên nhân của họ là xã hội, chính trị hay kỹ thuật. Là một phong trào xã hội, chúng ta cần Kiến thức công bằng.

Nhưng chúng ta không chỉ là một phong trào xã hội. Chúng ta cũng là một tập hợp các trang web được sử dụng bởi hàng trăm triệu người. Nhiều độc giả đánh giá Wikimedia không vì những lý tưởng xã hội của nó, nhưng vì tính hữu dụng của nó. Tiện ích, phạm vi tiếp cận toàn cầu và các đối tượng lớn của nền tảng Wikimedia cho chúng ta tính hợp pháp và sự tín nhiệm. Những điều trên cho phép chúng ta làm việc với các đối tác, thu thập đồng minh, và ảnh hưởng đến chính sách.

Là nền tảng, chúng ta cần chuyển đổi cấu trúc của chúng ta để hỗ trợ các định dạng mới, giao diện mới và các loại kiến thức mới. Chúng ta có một cơ hội chiến lược để tiếp tục phát triển và cung cấp nền tảng này như là một dịch vụ cho các tổ chức khác ngoài Wikimedia. Trong một thế giới đang ngày càng được kết nối, việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho kiến thức cho phép người khác quan tâm đến thành công của chúng ta. Đó là cách chúng ta đảm bảo vị trí của mình trong mạng lưới kiến thức rộng hơn và trở thành một phần thiết yếu của nó. Là dịch vụ cho người dùng, chúng ta cần phải xây dựng nền tảng cho kiến thức hoặc, trong thuật ngữ kinh doanh, cung cấp Kiến thức như một dịch vụ.

Con người là hạt nhân của Wikimedia. Các nền tảng làm cho Wikimedia mạnh mẽ. Sự kết hợp của Kiến thức tri thứcKiến thức như một dịch vụ là một sự lựa chọn chiến lược có tính đến phong trào của chúng ta có thể phát triển như thế nào và có ảnh hưởng nhiều nhất đến cả khía cạnh xã hội và kỹ thuật của nó. Đó là cách chúng ta tập trung nỗ lực của mình trong khi đang nắm giữ vai trò kép của chúng ta như một nền tảng và như một phong trào xã hội.

Cho đến năm 2030, Wikimedia sẽ trở thành cơ sở hạ tầng thiết yếu của mạng lưới kiến thức tự do, và bất cứ ai chia sẻ cam kết sẽ có thể tham gia với chúng ta.

Những gợi ý: Điểm đến của chúng tôi vào năm 2030

Chúng ta sẽ nâng cao thế giới của chúng ta thông qua tri thức.

Chia sẻ kiến thức một cách tự nhiên là một hành động của sự tử tế, cho dù đó là đối với chính mình hay đối với người khác. Chia sẻ kiến thức có thể được thúc đẩy bởi những lý tưởng vĩ đại của hòa bình thế giới,[33] một giấc mơ để cung cấp giáo dục cho tất cả mọi người, [34] bằng các giá trị nhân văn, hoặc do mong muốn ghi lại các sở thích của mình.

Bất kể động cơ là gì, kiến thức đóng một vai trò quan trọng trong tiến bộ của con người. Bằng cách phấn đấu cho kiến thức đại diện chính xác cho thế giới của chúng ta, chúng ta góp phần hiểu rõ hơn về thế giới và của chính chúng ta.

Chúng ta sẽ tiếp tục sứ mệnh tạo ra nội dung như chúng ta đã làm trong quá khứ.

Nhiều nỗ lực của chúng tôi sẽ mang lại lợi ích cho tất cả người dùng và các dự án. Chúng tôi sẽ tiếp tục biên dịch và sử dụng nội dung như chúng tôi đã làm trong quá khứ. Chúng tôi sẽ tiếp tục cam kết cung cấp thông tin hữu ích cho rằng nó đáng tin cậy, chính xác và có liên quan đến người dùng.

Kiến thức như một dịch vụ: Một nền tảng phục vụ kiến thức mở cho thế giới thông qua giao diện và cộng đồng

Sự cởi mở của chúng tôi sẽ đảm bảo rằng các quyết định của chúng tôi là công bằng, rằng chúng tôi có trách nhiệm với nhau và chúng ta hành động vì lợi ích công cộng. Hệ thống của chúng ta sẽ theo sự tiến triển của công nghệ. Chúng ta sẽ chuyển đổi nền tảng của mình để làm việc trên các định dạng số, thiết bị và giao diện số. Cấu trúc phân phối của mạng lưới của chúng ta sẽ giúp chúng ta thích ứng với bối cảnh địa phương.

Chúng ta sẽ xây dựng các công cụ cho đồng minh và đối tác để tổ chức và trao đổi kiến thức miễn phí ngoài Wikimedia.

Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng cho kiến thức miễn phí cho cộng đồng của chúng tôi. Chúng ta sẽ tiến xa hơn bằng cách cung cấp nó như một dịch vụ cho những người khác trong mạng lưới tri thức. Chúng ta sẽ xây dựng mối quan hệ hợp tác giúp chúng tôi phát triển kiến thức mà chúng ta không thể tạo ra

Cơ sở hạ tầng của chúng ta sẽ cho phép chúng ta và những người khác biên soạn các hình thức kiến thức khác nhau mà miễn phí và đáng tin cậy

Chúng ta sẽ xây dựng các cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho phép chúng tôi thu thập kiến thức miễn phí dưới mọi hình thức và ngôn ngữ. Chúng ta sẽ sử dụng vị thế của chúng ta như một nhà lãnh đạo trong hệ sinh thái tri thức để thúc đẩy lý tưởng của chúng ta về tự do và công bằng. Chúng ta sẽ xây dựng các cấu trúc kỹ thuật và các hiệp định xã hội cho phép chúng ta tin tưởng kiến thức mới mà chúng ta biên soạn. Chúng ta sẽ tập trung vào các thông tin có cấu trúc cao để tạo điều kiện trao đổi và tái sử dụng trong nhiều ngữ cảnh.

Vốn kiến thức: Kiến thức và cộng đồng đã bị bỏ lại bởi cơ cấu quyền lực và đặc quyền

Chúng ta sẽ phấn đấu để chống lại sự bất bình đẳng về cơ cấu để đảm bảo đại diện duy nhất của tri thức và con người trong phong trào Wikimedia. Các quyết định của chúng ta về sản phẩm và các chương trình sẽ dựa trên sự phân phối hợp lý các nguồn lực. Cơ cấu và quản lý của chúng ta sẽ dựa vào sự tham gia bình đẳng của người dân qua các phong trào của chúng tôi. Chúng ta sẽ mở rộng sự hiện diện Wikimedia trên toàn cầu, đặc biệt chú trọng đến các cộng đồng ở các khu vực kém phát triển trên thế giới như Châu Á, Châu Phi, Trung Đông và Châu Mỹ Latinh.

Chúng ta sẽ chào đón mọi người từ mọi lĩnh vực để xây dựng các cộng đồng mạnh mẽ và đa dạng.

Chúng ta sẽ tạo ra một nền văn hoá hiếu khách với sự đóng góp thú vị và bổ ích. Chúng ta sẽ hỗ trợ bất cứ ai muốn đóng góp trong đức tin tốt. Chúng ta sẽ thực hiện hợp tác tôn trọng và tranh luận lành mạnh. Chúng ta sẽ chào đón mọi người tham gia vào phong trào của chúng ta từ nhiều nguồn gốc khác nhau, qua ngôn ngữ, địa lý, dân tộc, thu nhập, giáo dục, giới tính, tôn giáo, tuổi tác và hơn thế nữa. Định nghĩa về cộng đồng sẽ bao gồm nhiều vai trò mà chúng ta đóng để nâng cao kiến thức mở và tự do, từ các biên tập viên đến các nhà tài trợ, cho các nhà tổ chức và hơn thế nữa.

Chúng ta sẽ phá vỡ các rào cản xã hội, chính trị và kỹ thuật ngăn cản người dân tiếp cận và đóng góp vào kiến thức.

Chúng ta sẽ làm việc để đảm bảo rằng kiến thức tự do có sẵn ở bất cứ nơi nào có người. Chúng ta sẽ đứng chống lại kiểm duyệt, kiểm soát và thông tin sai lệch. Chúng ta sẽ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và cộng tác viên của chúng ta. Chúng ta sẽ tạo ra một môi trường nơi mọi người có thể đóng góp một cách an toàn, không bị quấy rối và thành kiến. Chúng ta sẽ là một người bênh vực và đối tác hàng đầu cho việc tăng cường sáng tạo, quản lý và phổ biến kiến thức mở và tự do.

Ghi chú và tài liệu tham khảo

 1. Phụ lục: Bối cảnh và quy trình
 2. w:Lịch sử Wikipedia và các tài liệu tham khảo
 3. Báo cáo tổng hợp các tiếng nói mới (7/2017): Trung tâm thông tin
 4. "Wikipedia nên đóng một vai trò tích cực trong việc bảo tồn kiến thức." Báo cáo tổng hợp các tiếng nói mới (7/2017): Vai trò của Wikipedia trong tương lai
 5. Tại sao phải tạo ra kiến thức miễn phí? Báo cáo kết quả chiến lược phong trào.
 6. "Wikipedia nên đóng vai trò tích cực trong việc phổ biến kiến thức thực sự cho lợi ích công cộng." Báo cáo tổng hợp các tiếng nói mới (7/2017): Vai trò của Wikipedia trong tương lai
 7. "Tầm nhìn - Meta". meta.wikimedia.org. Retrieved 2017-07-27. 
 8. "Wikimedians tin rằng phong trào này được xây dựng xung quanh cộng đồng độc giả của độc giả, biên tập viên, và các tổ chức đã đưa chúng ta đến nơi chúng ta ngày nay." Báo cáo tổng hợp chu kỳ 2] (draft)
 9. Reagle, Joseph (2010). Good faith collaboration : the culture of Wikipedia. Cambridge, Mass.: MIT Press. ISBN 9780262014472. 
 10. Ryokas, Miikka: "Như câu nói đùa nổi tiếng đã nói, 'Vấn đề với Wikipedia là nó chỉ hoạt động trong thực tế. Về lý thuyết, nó không bao giờ có thể thực hiện được.'" Cohen, Noam (2007-04-23). "The Latest on Virginia Tech, From Wikipedia". The New York Times (in en-US). ISSN 0362-4331. Retrieved 2017-07-26. 
 11. "Wikistats: Wikimedia Statistics". stats.wikimedia.org. Retrieved 2017-08-04. 
 12. "Thiếu nội dung liên quan ở địa phương là một thách thức lớn ở Châu Phi." Báo cáo tổng hợp các tiếng nói mới (7/2017): Thách thức cho Wikimedia
 13. Khoảng trống kiến thức và sự thiên vị đã được bình chọn là ưu tiên hàng đầu cho phong trào tại 2017 Wikimedia conference, với sự tham dự của 350 người từ 70 quốc gia, đại diện của khoảng 90 chi nhánh, tổ chức, ủy ban và các nhóm khác. Wikimedia Conference 2017/Documentation/Movement Strategy track/Day 3
 14. "Ở nhiều khu vực (đặc biệt là nơi nhận thức của Wikimedia thấp hơn), mọi người đều mong muốn và đánh giá cao nội dung nói về bối cảnh địa phương và thực tế của họ, nhưng họ không tìm thấy chúng ở cả trực tuyến và ngoại tuyến. Để hỗ trợ phát triển nội dung này, và để giảm bớt thiên kiến phương Tây, phong trào cần phải tinh chỉnh hoặc mở rộng các định nghĩa về kiến thức." Phụ lục: Thế giới đang đi tới đâu: Mẫu 4
 15. "Nền tảng mở của Wikipedia khiến mọi người đặt câu hỏi về sự trung thực và khả năng kiểm chứng của nó." Báo cáo tổng hợp các tiếng nói mới (7/2017): Thách thức cho Wikimedia
 16. “Việc mất lòng tin vào Wikipedia là một nhận thức được học qua thời gian. Nó bắt nguồn từ sự thiếu rõ ràng về những gì sản phẩm (s) được và làm thế nào nội dung của họ được phát triển.” Phụ lục: Thế giới đang đi đâu: Mẫu 11
 17. “Nhiều phong trào mới cho phong trào cảm thấy rằng các rào cản hiện tại để nhập cảnh là quá cao. Nhận thức về văn hoá độc quyền và thiếu sự hỗ trợ cho người mới đến đang bị mất cân bằng.” Phụ lục: Thế giới đang đi đâu: Mẫu 7
 18. Halfaker, Aaron; Geiger, R. Stuart; Morgan, Jonathan T.; Riedl, John (2013-05-01). "The Rise and Decline of an Open Collaboration System: How Wikipedia’s Reaction to Popularity Is Causing Its Decline" (PDF). American Behavioral Scientist 57 (5): 664–688. ISSN 0002-7642. doi:10.1177/0002764212469365. 
 19. “Các định mức hiện tại xung quanh việc đóng góp được hướng tới một tập hợp các chức năng hẹp (ví dụ: chỉnh sửa thống trị). Những người có nguồn gốc và kỹ năng khác nhau muốn tăng giá trị theo nhiều cách khác nhau, và phong trào sẽ có lợi bằng cách hỗ trợ họ làm vậy.” Phụ lục: Thế giới đang đi đâu: Mẫu 8
 20. "Hình ảnh, thời gian thực và xã hội không chỉ là những từ thông dụng; Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng là đặc điểm của nền tảng nội dung mà những người trẻ tuổi ngày càng thích." Khởi động lại Tóm tắt các cơ hội & Phát hiện chính: Indonesia & Brazil
 21. "Hành vi, sở thích, và mong đợi cho nội dung đang thay đổi. Mọi người ngày càng muốn nội dung theo thời gian thực và trực quan, và hỗ trợ chia sẻ và trò chuyện mang tính xã hội hóa." Phụ lục: Thế giới đang đi đâu: Mẫu 5
 22. Kết quả là, nhiều thông tin và nền tảng học tập sáng tạo đã xuất hiện, nhưng tất cả họ vẫn cần một cơ sở chất lượng nội dung. " Phụ lục: Thế giới đang đi đâu: Mẫu 14
 23. "Tiếp cận giáo dục" là một chủ đề chính xuất hiện từ Chu trình đầu tiên của thảo luận cộng đồng, đặc biệt là ởWikimedia Conference 2017, Nơi nó đã được bình chọn là ưu tiên thứ ba quan trọng nhất cho phong trào. Wikimedia Conference 2017/Documentation/Movement Strategy track/Day 3
 24. "Wikimedia có cơ hội xây dựng một cộng đồng đam mê không chỉ là sản xuất tri thức mà còn giúp mọi người học hỏi. Bằng cách làm việc với các đối tác đa dạng và chuyên gia về nội dung ngách, người quản lý và các đại sứ. " Phụ lục: Thế giới đang đi đâu: Mẫu 10
 25. "Các ngôn ngữ chiếm ưu thế trong tương lai, phần lớn, không phải là những gì mà Wikimedia dẫn đầu về khối lượng nội dung hoặc kích thước của cộng đồng." Appendix: Where the world is going: Pattern 3
 26. "Trong 15 năm tới, sự gia tăng dân số lớn nhất dự kiến sẽ diễn ra tại các khu vực (ví dụ Châu Phi, Châu Đại Dương), nơi Wikimedia hiện có độ phổ cập thấp nhất. Để phục vụ mọi người, phong trào phải chú ý nhiều hơn tới cách thức phục vụ các khu vực này." Phụ lục: Thế giới đang đi đâu: Mẫu 1
 27. "Freedom House". freedomhouse.org. Retrieved 2017-08-04. 
 28. "Công nghệ có thể hỗ trợ nhiều chức năng biên tập hiện đang làm. Tự động hóa (đặc biệt liên quan đến học máy và dịch) đang nhanh chóng thay đổi cách nội dung đang được sản xuất. Điều này mở ra cơ hội cho các thành viên cộng đồng hiện tại tìm ra các cách khác để đóng góp. " Phụ lục: Thế giới đang đi đâu: Mẫu 9
 29. "Những đổi mới về công nghệ (ví dụ AI, dịch máy, dữ liệu có cấu trúc) có thể giúp tổ chức và cung cấp các nội dung có liên quan, được cá nhân hoá, đáng tin cậy." Phụ lục: Thế giới đang đi đâu: Mẫu 18
 30. "Phát triển và khai thác công nghệ theo những cách xã hội công bằng và mang tính xây dựng - và ngăn ngừa các hậu quả tiêu cực không mong đợi - đòi hỏi sự lãnh đạo thận trọng và cảnh giác về mặt kỹ thuật." Phụ lục: Thế giới đang đi đâu: Mẫu 19
 31. "Phong trào này cần thận trọng khi sử dụng AI và máy học để giúp nâng cao chất lượng và khả năng tiếp cận. Quan điểm tổng quát của Wikimedians là chúng ta nên duy trì sự tập trung đầu tiên của cộng đồng, sử dụng AI và các công nghệ khác để giảm bớt công việc, không thay thế tình nguyện viên và nâng cao chất lượng." Báo cáo tổng hợp chu kỳ 2
 32. "Các công nghệ mới nổi đang cách mạng hoá cách thức các nền được xác định và sử dụng. Các công nghệ hiệu quả nhất sẽ là những công nghệ chuyển đổi từ cơ sở hạ tầng kỹ thuật sang nền tảng hỗ trợ hệ sinh thái. " Phụ lục: Thế giới đang đi đâu: Mẫu 15
 33. "IFLA -- Internet Manifesto 2014". www.ifla.org. International Federation of Library Associations and Institutions. 2014. Retrieved 2017-08-18. Tự do tiếp cận thông tin và tự do ngôn luận là cần thiết cho sự bình đẳng, sự hiểu biết và hòa bình toàn cầu. 
 34. Universal Declaration of Human Rights. United Nations General Assembly. Mọi người đều có quyền được học hành.