Strategy/Wikimedia movement/2017/Sources/Adam Hochschild interviewed by Katherine Maher, June 16, 2017/vi

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Jump to navigation Jump to search
Other languages:
English • ‎Tiếng Việt • ‎español • ‎italiano • ‎polski • ‎עברית • ‎हिन्दी • ‎中文
Adam Hochschild discusses Wikimedia in the context of other global social movements.

Bản ghi lại nội dung một phần của video

ADAM HOCHSCHILD: Tôi muốn kết thúc bằng cách đưa ra cho bạn một ví dụ về một cái gì đó mà không phải là một công nghệ mới, nhưng là một ví dụ về việc sử dụng một số công nghệ hiện có để phổ biến kiến thức trong những gì tôi tìm thấy một cách khác nhau rất thú vị. Và đó là bước đột phá thú vị nhất của loại hình này mà tôi đã nhìn thấy trong vài năm qua, bởi vì nó không xảy ra ở Hoa Kỳ; Nó không xảy ra ở châu Âu; Đó là điều xảy ra ở khu vực nông thôn miền Nam trong số những người nghèo nhất trong số những người nghèo. Đó là một dự án - tôi tự hỏi nếu có bạn nào quen thuộc với nó - People's Archive of Rural India? OK, để tôi nói cho bạn biết về nó.

Tình huống ở Ấn Độ dĩ nhiên là như bạn biết, đó là một quốc gia có một số lượng lớn đói nghèo, đặc biệt là tình trạng đói nghèo ở nông thôn. Hơn 800 triệu người Ấn Độ đang kiếm sống trên đất như những người lao động không có ruộng đất làm việc trên đất của ai đó hoặc là những nông dân rất nhỏ với những mảnh đất nhỏ xíu. Họ thiếu chính trị về mặt chính trị và họ bị giới truyền thông nước này phớt lờ. Bạn không bao giờ nhìn thấy câu chuyện về cuộc sống nông thôn trên truyền hình, và đây là đất nước mà đa số người dân vẫn còn sống dựa vào nông nghiệp. Cho đến một vài năm trước đây, tờ báo hàng ngày ở Ấn Độ - Ấn Độ là một quốc gia có rất nhiều tờ báo vì nó dễ dàng hơn cho mọi người để in ấn hơn là để họ có thể mua được máy tính hoặc truyền hình - và tất cả nhân viên của tất cả các tờ báo hàng ngày ở Ấn Độ, cả bằng tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác ở đó, chỉ có một phóng viên đã dành toàn thời gian để viết về nông nghiệp và cuộc sống nông thôn.

Anh ấy là bạn của tôi. Và một vài năm trước đây, ông đã bỏ việc làm báo để bắt đầu dự án khá đáng chú ý này. Bởi vì anh ấy nhận ra rằng với một chiếc điện thoại thông minh - và bây giờ giá rẻ đủ để nhiều người ở các làng quê ở Ấn Độ bắt đầu có chúng - bạn có thể tải xuống hoặc tải lên hầu như bất cứ thứ gì. Vì vậy, ông và một nhóm bạn đã tạo ra một trang web khá đáng chú ý, được lưu giữ một phần, theo nghĩa tất cả mọi thứ được đăng tải cuối cùng đều được nhìn thấy và được phê duyệt bởi một trong số các biên tập viên - nhưng hầu hết là phổ biến ở nơi mà nó yêu cầu đóng góp Từ những người - đóng góp của các bức ảnh, phim ảnh, về những câu chuyện viết, dữ liệu - và có những hướng dẫn về cách bạn có thể đóng góp tài liệu này.

Trang cũng yêu cầu mọi người đóng góp bản dịch. Có ít nhất 12 ngôn ngữ trên trang nàyvà một số mặt hàng bạn có thể lựa chọn tối đa 12 ngôn ngữ mà bạn có thể đọc hoặc xem hoặc nghe câu chuyện đó, đoạn phim đó hoặc bất cứ thứ gì. Và bản dịch được đóng góp bởi những người từ xa làm việc miễn phí để làm điều này. Mọi thứ được đăng là dưới một mục Creative Commons.

Và điều thú vị là tôi đọc loại tài liệu ở đó, bởi vì nó là cái gì đó - và tôi có thể nói với bạn điều này từ kinh nghiệm của riêng tôi vì tôi đã sống ở Ấn Độ trong sáu tháng - đó là thứ không hoàn toàn được bảo hiểm Ở tất cả các báo chí, truyền hình, blogger, hay bất cứ điều gì khác. Dưới đây là những thứ mà nó đăng - có những câu chuyện văn bản và ảnh - và hầu hết mọi câu chuyện được minh họa - về các vấn đề ảnh hưởng đến nông dân. Có một làn sóng khổng lồ - số người chết hiện đang ở hàng trăm ngàn người - những nông dân nhỏ Ấn Độ đã tự tử vì họ đã dấn sâu vào nợ nần và không thể trả nợ.

Các bài báo về hạn hán; Bài báo về những gì xảy ra khi hâm nóng toàn cầu có nghĩa là mực nước biển dâng cao và có những người nông dân đang nuôi trồng trên đất chỉ một hoặc hai feet so với mực nước biển. Có những chân dung của người dân, một lần nữa, trong một loạt các phương tiện truyền thông - văn bản, hình ảnh, phim, âm thanh; Người dân ở các nghề nông thôn khác nhau - những người khoan, thợ dệt, người chăn lạc đà, công nhân đánh cá di cư, những người leo dừa, 50 cây một ngày để hái dừa , một gã ở một vùng nông thôn bị lạc mất con vì tai nạn xe hơi và đáp ứng đã tạo ra dịch vụ xe cứu thương của mình với chiếc xe máy của mình.

Có những câu chuyện tôn vinh hàng thủ công, một số trong đó đang chết dần, một số vẫn còn. Ví dụ: một hình ảnh kỳ diệu - bộ phim và âm thanh - về những người xây dựng một loại thuyền gỗ truyền thống ở bang Kerala ở miền nam và khi bạn có bốn hoặc năm công nhân làm việc trên thuyền - tất cả đều đóng đinh vì cần 20.000 đinh để xây dựng một trong những chiếc thuyền này - họ đã phát triển một số nhịp điệu bộ gõ với nhiều búa, vì vậy nghe có vẻ như một nhóm tay trống đang tập luyện. Có một bộ sưu tập chân dung hàng ngàn khuôn mặt từ khắp nơi trên đất nước, những khuôn mặt gần gũi của người dân ở nông thôn, nông dân, bạn biết đấy, những bà nội trợ, những người dệt, những người mà ảnh sẽ không bao giờ có trên TV, tenên một tờ báo quốc gia, hay tương tự như thế. Có một bộ sưu tập lớn các bài hát truyền thống được hát bởi các phụ nữ ở một phần của đất nước khi họ sử dụng máy nghiền đá để nghiền bột gạo hoặc nghiền nghệ. Các học giả bắt đầu thu thập âm thanh của những bài hát này cách đây 20 năm, bây giờ họ đã có một nơi mà họ có thể đăng chúng. Và ngày nay mọi người có thể thêmvideo, cũng như âm thanh của những phụ nữ hát những bài hát này.

Bạn có thể vào trang này và với điện thoại thông minh của bạn ở một ngôi làng ở Ấn Độ, bạn có thể tìm kiếm ở khu vực bạn đang ở, theo huyện, bởi ngôi làng bạn đang ở, và quan trọng nhất, tôi nghĩ, Bạn có biết rằng nếu khuôn mặt của bạn, bài hát, làng của bạn, nghề nghiệp của bạn ở đó, mọi người trên thế giới có thể nhìn thấy nó và họ có thể nhìn thấy nó bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Tôi nghĩ rằng ý nghĩa của điều đó là nó là một cái gì đó mạnh mẽ, và khi mọi người có thể bắt đầu nhìn thấy khuôn mặt của họ và những lời của họ trên màn hình theo cách này, theo một cách mà không chỉ là một bài đăng trên Facebook, mà theo một cách mà họ biết rằng sẽ hướng tới nhiều người xem hơn. Tôi hy vọng rằng đó là một cái gì đó sẽ khuyến khích họ tin rằng họ có nhiều quyền và tầm quan trọng như ai đó có mặt hoặc bài hát được nhìn thấy trên màn hình truyền hình quốc gia.

Vậy tại sao tôi không dừng lại ở đây và tôi sẽ vui mừng khi nghe ý kiến, câu hỏi của bạn, bất kỳ suy nghĩ nào đó xuất hiện trong não bạn.