Chiến lược/Phong trào Wikimedia/2017/Cập nhật/2 tháng 2 năm 2017 - Cập nhật 5 về quá trình phát triển chiến lược phong trào Wikimedia

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki

Thông điệp từ Katherine Maher

Thông điệp này, "Câp nhật về quá trình phát triển chiến lược phong trào Wikimedia (#5)", đuọc gửi đi bởi Katherine Maher vào ngày 2 tháng 2 năm 2017.

Xin chào mọi người!

Cập nhật trong hai tuần qua đã bị trì hoãn khi tôi cùng với các thành viên của cộng đồng châu Phi ở Ghana họp hội nghị WikiIndaba 2017 và đã tham gia vào các cuộc đánh giá hàng quý trên toàn tổ chức.

Đây là một email dài. Tóm lại, bạn sẽ tìm thấy thông tin về:

 • Đội chiến lược phong trào cốt lõi
 • Đội phụ trách nhánh đang được phát triển
 • Ban Điều hành Quy trình Cộng đồng
 • Thảo luận chiến lược đang được lên kế hoạch cho Hội nghị Wikimedia 2017
 • Các kết quả của các cuộc thảo luận sơ bộ tại Hội thảo thu thập từ mọi nguồn của Wikimedia Foundation
 • Các giám đốc điều hành phong trào Wikimedia họp tại Thụy Sĩ
 • Hội nghị WikiIndaba 2017

Đầu tiên, một lưu ý nhanh từ Ghana: chúc mừng các nhà tổ chức WikiIndaba cho một sự kiện chất lượng cao, chất lượng cao. Chương trình hấp dẫn, có liên quan và gây nhiều tranh cãi xung quanh tương lai của phong trào chúng ta ở châu Phi. Thật tuyệt vời khi nhìn thấy những người từ khắp lục địa, từ Algeria đến Nam Phi, Uganda đến Nigeria. Nếu bạn đang đọc thông báo này từ bất cứ nơi nào trên thế giới, và không có cơ hội để biết cộng đồng chúng ta ở châu Phi, bạn nên kiểm tra các bài viết trên blog về cuộc thi giảm stub tại châu Phi và Wiki thứ ba hàng năm Loves Africa - và đánh dấu lịch của bạn cho Wikimania Cape Town 2018!

Trong vài tuần qua, nhóm chiến lược cốt lõi thảo luận về việc phân phối các cập nhật này và khả năng chúng tôi không tiếp cận đủ số người trong cộng đồng với các thông báo này. Chúng tôi muốn đảm bảo mọi người đều có cơ hội tham gia vào các cuộc trò chuyện và thảo luận.

Do vậy, Bộ phận Truyền thông và Truyền thông Cộng đồng của Quỹ đang làm việc để lên kế hoạch tăng khả năng phân phối các cập nhật của chúng tôi tới những nơi khác nhau và trên các kênh khác nhau ngoài Wikimedia-l (như các danh sách gửi thư khác, các nhóm truyền thông xã hội và hơn thế nữa). Chúng tôi cần sự giúp đỡ của bạn để đưa ra lời tuyên bố để càng nhiều cộng đồng càng tốt có thể làm cho tiếng nói của họ được nghe thấy . Các cộng đồng của bạn tập trung ở đâu? Chúng tôi hoan nghênh những gợi ý của bạn về nơi chúng ta nên chia sẻ những cập nhật này và những cập nhật khác

Nhóm chiến lược phong trào cốt lõi

Như tôi đã chia sẻ trong lần cập nhật cuối cùng của tôi, nhóm nòng cốt sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chiến lược di chuyển đang đến với nhau. Họ có kinh nghiệm để thực hiện công việc chúng ta cần làm - từ xem xét chiến lược sâu rộng đến kiến thức lâu dài về Wikimedia.

Nhóm nhóm nòng cốt bao gồm các cá nhân từ Wikimedia Foundation và williamsworks:

 • Whitney Williams, williamsworks
 • Ed Bland, williamsworks
 • Shannon Keith, williamsworks
 • Guillaume Paumier, Chuyên gia Phân tích cao cấp, Wikimedia Foundation
 • Suzie Nussel, tư vấn chiến lược tổ chức, Wikimedia Foundation

Cần nói rõ: nhóm này sẽ không quyết định hướng đi chiến lược. Phong trào Wikimedia sẽ làm điều đó cùng nhau. Nhóm này sẽ chăm sóc toàn bộ quá trình và giữ cho tất cả các nhóm tham gia và giữ mối quan tâm. Các kiến trúc sư (Whitney, Ed, Guillaume) sẽ hợp tác và thiết kế các cuộc hội thoại trong cộng đồng của chúng ta và biến đổi các kết quả đầu ra thành một hướng chiến lược có ý nghĩa, có định hướng tri thức cho phong trào. Họ sẽ hợp tác chặt chẽ với và tìm kiếm sự tư vấn từ việc theo dõi các khách hàng tiềm năng, các nhóm làm việc và cố vấn tình nguyện. Các nhà quản lý dự án / các bên liên quan (Suzie và Shannon) sẽ làm việc theo hướng dẫn để thu hút sự tham gia, điều phối các nhánh, hỗ trợ họ khi cần thiết, và quản lý các nhiệm vụ, thời hạn và ngân sách cho toàn bộ quá trình.

Chúng tôi đã có cơ hội giới thiệu nhóm cốt lõi tại cuộc họp số liệu vào tháng 1 và bạn có thể thấy ở đây.

Nhóm phụ trách các nhánh (A-D)

Đề xuất của chúng tôi là xác định các đối tượng khác nhau trong cộng đồng Wikimedia của chúng tôi và tổ chức "các nhánh" chia sẻ thông tin và đối thoại đáp ứng nhu cầu độc đáo của những khán giả khác nhau. Mỗi nhánh sẽ có một nhóm làm việc, là người sẽ tư vấn cho nhóm nòng cốt về cách tốt nhất để thu hút cộng đồng tương ứng của các nhánh đó. Mặc dù việc này vẫn đang phát triển, bốn nhánh chúng tôi hiện đang xem xét là:

 • Nhánh A - Các nhóm được tổ chức - Sẽ phối hợp các nỗ lực liên quan đến các nhóm có tổ chức Wikimedia, bao gồm Wikimedia movement affiliates, Ủy ban Phổ biến quỹ, Ủy ban Liên kết, Ban WMF, Quỹ và Chi nhánh Nhân viên, và các nhóm có tổ chức hoặc bán tổ chức khác hỗ trợ cho phong trào, chẳng hạn như GLAM-wiki.
 • Nhánh B - Các cá nhân đóng góp - Sẽ phối hợp các nỗ lực liên quan đến việc thu hút các cá nhân đóng góp, chẳng hạn như biên tập, người quản lý, và các nhà phát triển tình nguyện, qua các ngôn ngữ và các dự án Wikimedia khác nhau.

Nhánh "C" của Quá trình lập chiến lược phong trào 2017 tập trung nghiên cứu, thảo luận, và tiếp nhận từ những độc giả và đối tác mới cũng như cũ ở các "thị trường" có nhu cầu cao, tức các quốc gia hoặc ngôn ngữ mà các phong trào này nổi tiếng. Tiếp cận các độc giả hoặc độ giả tiềm năng sẽ tập trung vào các "thị trường" có nhu cầu cao này theo nghĩa nhận thức và mức độ sử dụng. Chúng ta cũng sẽ thảo luận với các tổ chức và chuyên gia cùng mối quan tâm về kiến thức, cộng đồng, và công nghệ liên quan đến phong trào hiện tại, và những ngóm này mà chưa tham gia vào phong trào. Nhánh "D" của Tiến trình chiến lược phong trào 2017 dự kiến tập trung vào nghiên cứu, thảo luận, và đầu vào từ các độc giả cũ và mới và các đối tác trong các nhóm nhu cầu thấp, nghĩa là các quốc gia và ngôn ngữ ít được biết đến. Hướng đến các độc giả hoặc các độc giả tiềm năng sẽ tập trung vào các nhóm này về mức độ nhận thức và hữu ích. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về các tổ chức và chuyên gia có cùng sở thích, cộng đồng, và công nghệ liên quan đến phong trào hiện nay, và các nhóm ngoài phong trào này.

Chúng tôi hoan nghênh những suy nghĩ của bạn về những nhánh được đề xuất này. Có các bên liên quan mà chúng tôi đang thiếu? Họ có khôn ngoan không? Vui lòng chia sẻ suy nghĩ của bạn trên trang trang thảo luận cho bản cập nhật này.

Thiết kế quy trình cho các đối tượng khán giả cộng đồng (nhánh A và B)

Bộ phận Tham gia Cộng đồng của Quỹ đã mời những người từ khắp phong trào triệu tập một Ban Chỉ đạo Quy trình Cộng đồng. Ủy ban này đã thảo luận với nhóm chiến lược lưu động chính về cách chúng ta có thể thu hút các cá nhân đóng góp (nhánh B) và các nhóm phong trào có tổ chức (nhánh A) trong quá trình chiến lược. Họ sẽ tiếp tục họp vào các ngày thứ Sáu trong những tuần tới để đề xuất và thu thập thông tin đầu vào cho quá trình vận động có sự tham gia và cởi mở.

Trong các cuộc họp đầu tiên, nhóm đã thảo luận cách thu hút thêm các thành viên "yên tĩnh" trong cộng đồng của chúng tôi, và cách sử dụng các kênh và nền tảng để khuyến khích sự tham gia của các thành viên ngoài Meta wiki và các danh sách gửi thư. Ngoài việc sử dụng nhiều kênh truyền thông khác nhau - cả trong và ngoài wiki - họ cũng đề nghị các đại sứ tham gia (các thành viên cộng đồng tham gia tích cực) và thuê liên lạc cộng đồng bổ sung để hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ khác nhau của chúng tôi. Những vai trò này bây giờ đã được đăng lên và nhận đơn xin việc.

Nhóm cũng đã thảo luận cách xây dựng một bộ công cụ hỗ trợ để giúp đảm bảo thảo luận mạnh mẽ và hiệu quả trong các cộng đồng địa phương và các dự án và có một khuôn mẫu tốt để báo cáo lại / từ tiếng Anh. Ngoài ra, mục tiêu là bộ công cụ này có thể giúp thu hút cả những người đóng góp lâu năm và những người đóng góp mới.

Trên cơ sở hàng tuần, Nhóm nòng cốt sẽ chia sẻ nguyên mẫu lặp đi lặp lại của 2 quy trình đầu tiên được gợi ý dựa trên đầu vào và phản hồi từ Ban chỉ đạo này. Các nguyên mẫu sẽ được đăng hàng tuần trên Meta để mọi người chia sẻ suy nghĩ và phản hồi của họ.

Thiết kế quy trình cho các nhánh chuyên gia và độc giả (C và D)

Nhóm nòng cốt đã thực hiện động não một số ý tưởng về cách triệu tập hoặc tham khảo ý kiến các chuyên gia toàn cầu. Nhóm Tiếp cận Toàn cầu của Quỹ, do Adele Vrana, đang làm việc để xác định các thị trường mà các hoạt động tiếp cận sẽ có tác động nhiều nhất, và các lĩnh vực mà việc tiếp cận sẽ cần được xem xét đặc biệt. Chúng tôi hiện đang xem xét các nhà lãnh đạo, cả trong và ngoài phong trào Wikimedia, để giúp phát triển và dẫn dắt những nỗ lực xung quanh hai nhánh này.

Hội nghị Wikimedia ở Berlin (cuối tháng 3)

Hội nghị Wikimedia ở Berlin sẽ diễn ra vào cuối tháng 3/đầu tháng 4. Vì đây là một trong những cuộc họp cộng đồng lớn hàng năm của chúng ta, chúng tôi đã tự hỏi làm thế nào chúng ta có thể lợi dụng việc có quá nhiều người từ nhiều nền tảng cùng nhau, tại cùng một nơi, để nói về tương lai của phong trào của chúng ta.

Làm việc với Wikimedia Deutschland, chúng tôi đã mở rộng danh sách những người tham dự hội nghị và đang trong quá trình phát triển một "chiến lược theo dõi" chuyên dụng để thảo luận. Chúng tôi đã mời và xác nhận sắp xếp cho thêm 145 người, bao gồm các nhân viên quản lý của chúng tôi, các cá nhân đóng góp, đại diện của các tổ chức hoặc nhóm di động khác (như GLAM-wiki) và những người tham gia bổ sung từ các chi nhánh nhỏ hơn và mới hơn. Chúng tôi sẽ sử dụng Berlin như là một cơ hội để trò chuyện cỏi mở về hướng chủ đề của phong trào tổng thể. Chúng tôi sẽ ghi lại các cuộc hội thoại một cách chi tiết, để đảm bảo họ công khai, minh bạch, và thông báo cho cuộc trò chuyện cộng đồng rộng lớn của chúng ta.

Tập trung All Hands của Wikimedia Foundation

Whitney, Ed và Shannon của Williamsworks đã tham dự cuộc họp nhân viên All Hands của Tổ chức Wikimedia vào tháng 1 và đã có báo cáo về Meta-Wiki với những phát hiện ban đầu của họ. Một số chủ đề nổi lên là: chia sẻ kiến thức (đóng góp, không chỉ tiêu thụ / phân phối), giáo dục (con đường học tập, sự tò mò), tiếp cận với kiến thức (tương lai so với quá khứ trên Internet, hoặc không gian khác cho kiến thức), lòng tốt hơn, vận động (đứng lên và chiến đấu để có kiến thức tự do trên thế giới), và quan hệ đối tác ("cái chúng ta" lớn hơn).

Các thành viên ban giám đốc của phong trào Wikimedia tập trung tại Thụy Sĩ

Suzie, Ed và Anna Stillwell đã tham gia cùng 12 giám đốc điều hành của các chi nhánh phong trào Wikimedia để thảo luận tại Thụy Sĩ về quá trình chiến lược phong trào. Cuộc họp đã giúp nhóm nòng cốt của chúng ta có được những hiểu biết sâu sắc về những thách thức và cơ hội của các chi nhánh được đại diện, cũng như những ý tưởng ban đầu về các chủ đề chiến lược và đề xuất các đề xuất cho các cuộc đối thoại có hiệu quả của cộng đồng. Các chủ đề chính được xác định bao gồm Giáo dục (tập trung vào việc sử dụng phương tiện truyền thông và thúc đẩy các dự án giáo dục), Go Global (mọi người đều có quyền tiếp cận kiến thức), bao gồm (tổng hợp tất cả kiến thức, đến từ các nguồn đa dạng và các định dạng mới) và Facts Matter (đáng tin cậy và kiến thức thực sự trong một "sự kiện hậu kỳ" của khí hậu chính trị ở Mỹ và Tây Âu).

Hội nghị WikiIndaba 2017

Tôi đã có một cơ hội để có một số cuộc trò chuyện tuyệt vời với các thành viên của cộng đồng châu Phi của chúng ta, những người đã tham dự Hội thảo WikiIndaba năm 2017 tại Ghana. Thay vì một phiên phản hồi, chúng tôi đồng ý rằng cộng đồng Indaba sẽ gửi cho tôi một thông điệp với hy vọng, ước mơ của họ, và những gì họ muốn Wikimedia tập trung trong 15 năm tới. Tôi mong nhận được điều này, và chia sẻ những chủ đề trên cổng chiến lược Meta-Wiki.

Một điều mà chuyến đi đến Ghana cho phép tôi suy nghĩ là ngay cả với quá trình này diễn ra trong một thời gian ngắn, chúng ta còn nhiều điều để đi trước khi chúng ta có thể tham gia vào một phong trào kích thước của chúng ta một cách thực sự có ý nghĩa - hoặc cho mỗi góc của phong trào của chúng tôi để thậm chí biết công việc này đang xảy ra! Tôi hoan nghênh suy nghĩ của bạn về vấn đề này và mong muốn có thể chia sẻ nhiều hơn trong những tuần tới để giúp chúng tôi đạt được mục tiêu này.

Các bước tiếp theo

 • Thu thập thông tin phản hồi từ cộng đồng về các quy trình được đề xuất (các nhóm có tổ chức và các cá nhân đóng góp)
 • Xác nhận đội quản lý nhánh, vai trò và trách nhiệm
 • Xây dựng bộ công cụ hỗ trợ, bao gồm:
  • Cơ sở để thảo luận
  • Khung cảnh (nghiên cứu ngắn gọn) cho cuộc thảo luận về chiến lược di chuyển và các câu hỏi / lời nhắc nhở để truyền cảm hứng cho cuộc trò chuyện
  • Công cụ và ý tưởng để thu hút cộng đồng (ví dụ: cách tiếp cận tạo thuận lợi cho người, thực tiễn tốt nhất về tiếp cận cộng đồng trên wiki)
  • Mẫu và hướng dẫn để viết bản tóm tắt thảo luận.
 • Xây dựng tài liệu về cổng thông tin Chiến lược Phong trào Meta-Wiki 2017 để hỗ trợ sự tham gia và minh bạch

Bắt đầu từ tháng này, chúng tôi sẽ chia sẻ bản tóm lược hàng tháng của những email này qua chiến lược cập nhật danh sách MassMessage mà mọi người đã đăng ký. :) Nếu bạn muốn thêm trang người dùng hoặc trang thảo luận của nhóm vào danh sách cập nhật này, bạn được mời đăng ký.

Cảm ơn bạn đã đọc!

Tôi thực sự đánh giá cao sự quan tâm và kiên nhẫn của bạn với quá trình này khi nó phát triển. Tôi đánh giá cao những thông tin phản hồi mà mọi người đã cung cấp, và cũng như nhiều bạn, tôi rất mong muốn bắt đầu một cuộc thảo luận toàn diện về phong trào.

Katherine