Jump to content

Khóa trang cấp đặc biệt

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Superprotect and the translation is 34% complete.
Outdated translations are marked like this.

Vào ngày 10 tháng 8 năm 2014, Wikimedia Foundation đã thêm quyền 'superprotect' (tạm dịch là "khóa trang cấp đặc biệt" hay "siêu bảo vệ trang") – được cấp cho nhóm người dùng toàn cục 'staff' – nhằm ngăn việc sửa đổi các trang kể cả với những bảo quản viên, do đó tạo nên một hệ thống phân cấp mới, trong đó bảo quản viên không còn là những người dùng được tin cậy nhất của các wiki chúng ta.

The technical feature was removed in November 2015, but the Wikimedia Foundation has not substantially addressed the reasoning that went into its deployment, or what conditions might prompt similar efforts in the future.

Lần sử dụng 'superprotect' đầu tiên (trong cùng ngày) là để ngăn không cho các bảo quản viên của Wikipedia tiếng Đức sửa trang MediaWiki:Common.js, ở đó Trình xem phương tiện bị cho ngừng hoạt động trong một mâu thuẫn chồng lấn giữa hai bảo quản viên và một nhân viên WMF. Giống như ở Wikipedia tiếng AnhWikimedia Commons, Wikipedia tiếng Đức đã quyết định tắt tính năng này theo mặc định: Wikimedia Foundation bác bỏ quyết định trên vào ngày 9 tháng 8 năm 2014 và cộng đồng đã thảo luận về những việc cần làm.

Thay vì đưa tính năng này trở lại Beta, như vậy người dùng có thể tùy chọn kích hoạt nó nếu họ thấy nó mang lại lợi ích, WMF đã tiến hành triển khai phần mềm này cho tất cả độc giả, với đe dọa gỡ bỏ quyền bảo quản viên trên Wikipedia tiếng Anh, và giờ thì ngăn không cho các bảo quản viên của Wikipedia tiếng Đức sửa trang mã kịch bản này.

Vào ngày 27 tháng 8 năm 2014, Wikimedia Foundation tháo bỏ tình trạng khóa cấp đặc biệt khỏi trang đó, nhưng quyền khóa trang cấp đặc biệt và tình trạng của Trình xem phương tiện vẫn không thay đổi.

Ngày 5 tháng 11 năm 2015, Wikimedia Foundation loại bỏ quyền Khóa trang cấp đặc biệt ra khỏi tất cả wiki của Wikimedia.[1] Giám đốc điều hành Lila Tretikov phát biểu:

We wanted to remove Superprotect. Superprotect set up a precedent of mistrust, and this is something it was really important for us to remove, to at least come back to the baseline of a relationship where we're working together, we're one community, to create a better process. To make sure we can move together faster, and to make sure everybody is part of that process, everybody is part of that conversation, and not just us at the Wikimedia Foundation." [1]

Thông tin thêm:

(Edit this summary.)

Xem thêm

Media coverage

Blog coverage

Tại Wikipedia

Tham khảo