Talk:Wikimedia Thailand/WikiGap 2022

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Jump to navigation Jump to search

(linked from th:แม่แบบ:ประกาศ/หัวข้ออภิปราย shown on th:พิเศษ:ปรับปรุงล่าสุด and th:วิกิพีเดีย:ศาลาประชาคม.)

การเตรียมการของอาสาสมัคร[edit]

 1. ทุกคนต้องสร้าง account มาก่อนล่วงหน้าก่อนเวลาอบรม น่าจะไม่มีปัญหาการสร้าง account ที่ถูกปิดกั้นจากเครือข่าย
 2. อาจมีการแก้ไขมากในช่วงเวลาเที่ยงของวันอบรมหรือก่อนวันปิดรับการแก้ไข จะกระทบต่อวิกิพีเดียภาษาไทยได้
 3. หากมีผู้เข้าร่วมจำนวนมากอาจต้องใช้เวลาหรืออาสาสมัครเพิ่มขึ้นเพื่อตรวจสอบว่าการแก้ไขของผู้ลงทะเบียนเข้าเงื่อนไขหรือไม่
 4. ดำเนินการในวันที่ 6 มีนาคมในลักษณะการทดสอบ (trial run) และนำข้อปรับปรุงไปขยายผลในวันที่ 13 มีนาคม
  • อาจเพิ่มการประชาสัมพันธ์ให้ลงทะเบียนในช่วง 7-12 มีนาคม หากสามารถรองรับการอบรมจำนวนมากได้
  • ถ้าผู้เข้าร่วม <= 15 คน จะไม่บังคับปิดไมค์โดย host หากมากกว่านั้นจะต้องบังคับปิดไมค์และใช้วิธียกมือถาม
  • ถ้าผู้เข้าร่วม > 50 คน การตรวจสอบ contributions อาจต้องใช้อาสาสมัครเพิ่ม
 5. ขอให้เปิดกล้องเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม (ไม่บังคับ) และแจ้งอีกครั้งก่อนถ่ายภาพหมู่ (ไม่บังคับ) บันทึกภาพลง commons สำหรับท่านที่ไม่เปิดกล้อง ภาพ profile และชื่อก็ยังปรากฏอยู่ในภาพหน้าจอด้วย โปรดเปลี่ยนแปลงให้เหมาะสมก่อนบันทึก

ประสานงาน[edit]

@Taweetham: สวัสดีครับ มีอะไรให้ช่วยประสานงานหรือความช่วยเหลือด้านอื่นไหมครับ ตอนนี้เรามีช่องทางคือเพจเฟซบุ๊กกับดิสคอร์ด อีกที่ที่เป็นไปได้คือโฆษณาบนวิกิพีเดียโดยตรง --Horus (talk) 14:45, 2 March 2022 (UTC)Reply[reply]
ผมมีข้อเสนอแนะ/คำถามอีกเล็กน้อย คือ 1. จะขออนุญาตตัดข้อความบางตอนหลังจบงานเพื่อโปรโมตเพจหรือเอาไปเพิ่มในหน้า help ของเพจเฟซบุ๊กหรือบนวิกิพีเดียได้หรือเปล่าครับ 2. ถ้าโอกาสหน้าแจ้งชุมชนแต่เนิ่น ๆ จะช่วยประชาสัมพันธ์ให้เป็นวงกว้างได้นะครับ --Horus (talk) 14:49, 2 March 2022 (UTC)Reply[reply]
@Horus: ก่อนอื่นต้องขออภัยที่จัดโดยรีบด่วน เราเริ่มกันจาก dtac ถามหากิจกรรมนี้เมื่อวันศุกร์ที่ 25 ก.พ. และผมตอบว่ามีครับ และเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันนั้นจาก 0 ก็มีสิ่งต่างๆ เกิดขึ้นมาได้ โดยหลักการแล้วผมไม่ใช่แม่งานนี้ครับ @Karto1 and Teetee taw: จะเป็นผู้ประสานงานหลัก ตอบคำถาม 1. ผมไม่แน่ใจว่าเป็นข้อความที่มีคนพูดหรือแชร์ในสไลด์อย่างไร ถ้าเป็นของส่วนบุคคลจะต้องขอจากบุคคลดังกล่าวครับ แต่ถ้าเป็นตัวผลงานบทความที่ได้บันทึกลงไปแล้วในวิกิก็นำไปใช้ต่อได้เลย เพราะตอนกดบันทึกทุกคนได้ยอมรับตามเงื่อนไข CC BY-SA 3.0 2. เสนอว่าก่อนวันที่ 6 อย่าเพิ่งประชาสัมพันธ์ไปกว้างขวางนัก รอดูสภาพว่าเรารับไหวไหมก่อน ถ้ารับได้พร้อมจะ scale up ขึ้นไปได้ ก็จะโหมประชาสัมพันธ์ตั้งแต่วันที่ 7 เป็นต้นไปครับ --Taweethaも (talk) 05:56, 3 March 2022 (UTC)Reply[reply]
คำถามข้อ 1 ผมหมายความถึงส่วนที่บรรยายของวิทยากรมากกว่าครับ เนื่องจากหน้าสอนการใช้งานของวิกิพีเดียภาษาไทยยังขาดสื่อมัลติมีเดีย ถ้าได้เป็นไฟล์บรรยายหรือสไลด์น่าจะช่วยได้มากครับ จึงขอสอบถามและขออนุญาตวิทยากรมา ณ ที่นี้ หรือคุณ Taweetham มีโอกาสร่วมงานกันอยู่แล้ว อยากขอฝากคำถามนี้ไปถึงทุกท่านด้วยครับ --Horus (talk) 06:04, 3 March 2022 (UTC)Reply[reply]
วิทยากรมีสองท่าน @Tinuviel and Teetee taw: ผมคิดว่าทั้งสอนท่านยินดีนำ PowerPoint แปลงเป็น PDF ขึ้น commons ได้เลยถ้าจะใช้วิธีนี้นำสนอ + ภาพไม่ติดลิขสิทธิ์ ส่วนท่านที่เป็นตัวแทนสถานทูต ผมก็ขอสคริปไว้แล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าท่านจะสะดวกอย่างไร อาจจะอยากพูดปากเปล่าตามสถานการณ์ก็ได้ เรื่องขอแบ่งปันจากวิทยากรภายในตรงนี้ไม่น่าเป็นห่วงครับ อาจจะแอบห่วงตรงถ่ายภาพเปิดกล้องมากกว่า --Taweethaも (talk) 06:35, 3 March 2022 (UTC)Reply[reply]
ขอบคุณครับ แล้วแต่สมัครใจเลยครับ จริงๆ ชาววิกิพีเดีย (ที่อยู่ในดิสคอร์ด) เองก็เคยอยากจัดกิจกรรมแนวสร้างความเข้าใจวิกิพีเดีย แต่ติดขัดเรื่องการเปิดเผยตัวตนเหมือนกันครับ --Horus (talk) 06:42, 3 March 2022 (UTC)Reply[reply]
@Horus, Tinuviel, Teetee taw, Karto1, and Athikhun.suw: เพื่อให้ปีหน้าไม่ฉุกละหุกอีก ผมแจ้งไปยัง UNESCO เชิญมารวมในงานนี้และขอใช้พื้นที่เขาในปีหน้า ค.ศ. 2023 ไปพร้อมกันเลย ถ้าเขาตอบยินดีจัดก็จะแจ้งตรงนี้ต่อไปนะครับ หวังว่าจะมีอาสาสมัครมาช่วยกันร่วมจัดงานนะครับ --Taweethaも (talk) 14:57, 3 March 2022 (UTC)Reply[reply]

@Horus: UNESCO ยังไม่ตอบสำหรับปีหน้า 2023 / ลิงก์อบรมต่างๆ ขึ้นเว็บ meta เป็นส่วนใหญ่แล้ว มีอันนี้ยังไม่ได้ขึ้นเว็บหรือยังไม่ได้แปลงเป็น pdf อาจจะรอไว้จบงานค่อยจัดการทีเดียว https://docs.google.com/presentation/d/1vpcPhCf1-v0-FlkSdbAP3jUbFhAkrGls/edit?usp=sharing&ouid=117323958563367064425&rtpof=true&sd=true --Taweethaも (talk) 06:20, 5 March 2022 (UTC)Reply[reply]

@Horus: UNSECO ยังไม่ตอบสำหรับปีหน้า 2023 ถ้าไม่ตอบสามรอบเราคงไปหาสถานที่ใหม่เลยครับ / เอกสาร วิดีโอ อยู่ใน commons:Category:WikiGap_in_Thailand โปรดตรวจสอบดูว่าครบถ้วนไหมหรือว่าต้องการอะไรเพิ่มเติมก็แจ้งคุณ Karto1 ต่อไปเพื่อประสานงานนำมาลงให้ได้ครับ ถ้าเห็นว่าเขียนลิขสิทธิ์ในการอัปโหลดที่ commons ไม่ถูกต้องอย่างไรช่วยกันแก้ไขได้เลยนะครับ --Taweethaも (talk) 07:31, 14 March 2022 (UTC)Reply[reply]
ขอบคุณครับ เดี๋ยวอาจจะต้องแบ่งไฟล์ 30 นาทีออกเป็นส่วน ๆ เพื่อแยกลงแต่ละหน้าครับ --Horus (talk) 09:22, 14 March 2022 (UTC)Reply[reply]
UNESCO ตอบมา แต่ยังไม่ได้ยืนยันเข้าร่วมสำหรับ 2023 - มีงานด่วนสำคัญกว่าเข้ามาจะนำไปรวมกับ WikiForHumanRights แทนนะครับ Taweethaも (talk) 09:02, 13 April 2022 (UTC)Reply[reply]

@Taweetham: ผมคุยกับผู้ดูแลระบบปัจจุบันของ thWP มา มีข้อกังวลมาแจ้งฝ่ายผู้จัดงานดังนี้ครับ
1. ขณะนี้มีปัญหาหลายคนไม่สามารถสร้างบัญชีได้เพราะถูก range block จากส่วนกลาง ทางแก้คือ อาจต้องติดต่อผู้ดูแลระบบเป็นรายบุคคล
2. thWP มีการห้ามผู้ใช้ใหม่สร้างบทความ (w:วิกิพีเดีย:จำกัดการสร้างบทความใหม่เฉพาะผู้ใช้ยืนยันอัตโนมัติ) ทางแก้คือ 1) อาจให้สร้างเป็นเนมสเปซฉบับร่าง (Draft) 2) ทำให้บัญชีนั้นมีอายุเกิน 4 วัน แก้ไขเกิน 10 ครั้งก่อนเริ่มกิจกรรม ครับ
--Horus (talk) 15:04, 5 March 2022 (UTC)Reply[reply]
@Horus, Tinuviel, Teetee taw, Karto1, Athikhun.suw, and 2ndoct: รับทราบครับ / ขอบคุณมากครับ
1. รับทราบปัญหามาก่อนแล้ว จึงบังคับให้สร้างบัญชีผู้ใช้มาก่อนวันงานและใช้บัญชีผู้ใช้ในการลงทะเบียนใน google form ในกรณีที่ใส่ชื่อบัญชีมาโดยยังสร้างไม่ได้จริงจะแนะนำใน zoom อีกครั้งให้เปลี่ยน IP ที่ใช้งานด้วยวิธีการเปลี่ยนไปใช้อินเทอร์เน็ตจากมือถือ หรือ ใช้ระบบ remote login เข้าที่ทำงานของสถานศึกษาของตัวเองเพื่อใช้ IP ของต้นสังกัดในการลงทะเบียน แต่ส่วนการติดต่อผู้ดูแลเป็นรายบุคคลเพื่อสร้างบัญชี ไม่ทราบว่าจะมีท่านใดเข้ามาใน zoom เพื่อเปิดรับรับข้อความในลักษณะ private chat ได้ไหมครับ / เพิ่มเติมว่าได้คุณ Geonuch มาช่วยดำเนินการในส่วนนี้แล้ว
2. เข้าใจว่าทีมงานเตรียมพร้อมมาในลักษณะของการสอนเขียนในกระบะทราย (user/ทดลองเขียน) ยังไม่ได้เตรียมการสอนในลักษณะของเนมสเปซ draft ในสัปดาห์นี้ครับ ถ้าคิดว่าเหมาะสม นำไปใช้สอนสัปดาห์หน้าก็ได้
--Taweethaも (talk) 01:39, 6 March 2022 (UTC)Reply[reply]
ถ้าสะดวก ขอให้อัปโหลดไฟล์ slide/pdf ที่มีเสียงบรรยายในวันที่ 13 ได้ไหมครับ เพื่อนำไปใช้ประกอบหน้า help ต่าง ๆ ของวิกิพีเดีย จะติดหน้าวิทยากรหรือไม่แล้วแต่สะดวกใจเช่นกันครับ --Horus (talk) 09:30, 6 March 2022 (UTC)Reply[reply]
ได้แจ้งขอบันทึกวิดีโอไปแล้วครับ วันนี้ซ้อมแห้งๆ ไปคนใหม่มาน้อย แต่การนำเสนอเป็นไปได้เกือบ 100% แล้วครับ pdf ได้สบายอยู่แล้วให้ @Athikhun.suw and 2ndoct: อัปโหลดได้เลยครับ --Taweethaも (talk) 09:52, 6 March 2022 (UTC)Reply[reply]

Sitenotice[edit]

เสร็จแล้วแจ้งที่นี้นะครับ w:th:คุยเรื่องมีเดียวิกิ:Sitenotice --Geonuch (talk) 06:05, 6 March 2022 (UTC)Reply[reply]

Done ครับผม--Karto1 (talk) 09:17, 6 March 2022 (UTC)Reply[reply]
@Geonuch and Karto1: ผมไปเติมภาพและแรงจูงใจเพิ่มให้นะครับ ยังไม่ต้องรีบแก้ไข อาจจะรอดูไปก่อนถึงวันพุธ ถ้ายอดลงทะเบียนไม่ขึ้นคงต้องผลักดันอีกเป็นข้อความระดับสองอย่างที่แก้ไขไปในหน้า w:th:คุยเรื่องมีเดียวิกิ:Sitenotice --Taweethaも (talk) 09:44, 6 March 2022 (UTC)Reply[reply]
Done ปิดตรงนี้ ไปคุยกันที่ w:th:คุยเรื่องมีเดียวิกิ:Sitenotice หน้าเดียวนะครับ ขออภัยที่ทำให้สับสน --Taweethaも (talk) 09:49, 6 March 2022 (UTC)Reply[reply]

WikiForHumanRights[edit]

@Horus, Geonuch, Karto1, and Athikhun.suw: ขณะนี้ได้รับการติดต่อให้จัด WikiForHumanRights เข้าใจว่ามิใช่สิทธิมนุษยชนโดยทั่วไป แต่เป็นสิทธิ์การเข้าถึงสิ่งแวดล้อมที่ดีเท่านั้น อยากปรึกษาว่าจะดำเนินการในลักษณะออนไลน์ทางเว็บไซต์เพียงอย่างเดียว (แต่มีรางวัลเท่ากับกิจกรรม wikigap) จะเพียงพอและเหมาะสมหรือไม่ สามารถนำผลลัพธ์มาเปรียบกับกิจกรรม wikigap นี้ได้ --Teetee taw (talk) 14:14, 11 March 2022 (UTC)Reply[reply]

Done ไปต่อที่ Talk:Wikimedia_Thailand/WikiForHumanRights ละกันนะครับ --Taweethaも (talk) 06:35, 12 March 2022 (UTC)Reply[reply]