Jump to content

Translation requests/PR-1mil/Vi:

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki

Thông cáo báo chí này hiện chưa được công bố chính thức[edit]

LƯU Ý: Tất cả những đóng góp sửa đổi vào trang này sẽ được xuất bản công cộng. Điều này là cần thiết để các hãng thông tin có thể sử dụng thông cáo này mà không phải quan tâm tới giấy phép GNU FDL.

Phiên bản này không phải là thông cáo chính thức của Wikipedia. Nó được sử dụng để làm cơ sở cho việc soạn thảo thông cáo báo chí chính thức.

This translation is completed. Need more review by native Vietnamese speaker. FrzzMan 05:00, 11 Sep 2004 (UTC)


Xóa toàn bộ nội dung tính từ dòng kẻ dưới đây trở lên trước khi phân phát thông cáo này.Wikipedia Đạt Tới Con Số Một Triệu Trang Thông Tin[edit]

{date}, 2004 (theo nguồn Internet):

Tổ chức Wikipedia công bố ngày hôm này rằng trang thông tin thứ một triệu đã được tạo tại Wikipedia, dự án bách khoa toàn thư miễn phí tại (Wikipedia.org). Wikipedia là dự án bách khoa toàn thư bằng nhiều thứ tiếng, bắt đầu vào tháng 1 năm 2001, hiện xuất bản bằng hơn 100 ngôn ngữ; dự án này hiện là bách khoa toàn thư miễn phí lớn nhất và phát triển nhanh nhất trên thế giới. Mỗi ngày có gần 2.500 trang thông tin mới được tạo thêm vào Wikipedia, với số lần sửa đổi thông tin hiện có gấp hơn mười lần con số đó.

Wikipedia được tạo ra hoàn toàn bởi các tình nguyện viên, những người đã cộng tác đóng góp, cập nhật, và sửa đổi thông tin. "Ý tưởng từ việc chia sẻ kiến thức chính là sức mạnh", Jimmy Wales, người sáng lập Wikipedia cho biết.

Thông tin của Wikipedia được quản lý bởi chính sách góc nhìn trung lập được công bố chính thức bởi tổ chức Wikipedia, đòi hỏi tình nguyện viên tránh sự thiên vị khi đóng góp nội dung. Kể cả những nội dung gây tranh cãi cũng có thể được quản lý và phát triển bằng chính sách này. Các tình nguyện viên phát triển nội dung dựa trên những đóng góp trước đó và những lỗi sai phạm được sửa đổi rất nhanh chóng. "Tất cả mọi thứ đều được kiểm tra công bằng và liên tục", ông Wales cho biết.

Wikipedia hiện được xếp hạng là một trong mười website tra cứu thông tin phổ biến nhất trên Internet, theo Alexa.com (http://www.alexa.com). Và không ngừng được sử dụng bởi sinh viên, nhà báo và những nhà nghiên cứu khác như một nguồn thông tin tra cứu. Wikipedia cũng đã được nhắc tới hàng nghìn lần bởi các tài liệu và văn bản, bao gồm tin tức, sách, tài liệu thực tập và kể cả các tài liệu pháp lý.

Với cộng đồng tình nguyện viên riêng, Wikipedia has có được sự chú ý như một website giao tiếp cộng đồng. Điều này đã mang lại cho Wikipedia hai giải thưởng quốc tế trong năm 2004, giải Prix Art Electronica dành cho "Cộng đồng số hóa" và Webby Award dành cho "Cộng đồng tốt nhất".

Wikipedia hoạt động dựa trên nền tảng phần mềm wiki tên là MediaWiki, cho phép bất kỳ ai cũng có thể sửa đổi nội dung trang bất kỳ lúc nào và thay đổi đó sẽ được thể hiện ngay lập tức (wiki có nghĩa là 'nhanh' trong ngôn ngữ Hawaii). Mọi người cũng có thể xem lại lịch sử thay đổi của trang để biết thông tin đã được phát triển như thế nào.

Bên cạnh đó, Wikipedia cũng đang được chuẩn bị để có thể phát hành dưới dạng CD hay DVD. Phiên bản tiếng Đức sẽ sắp có mặt trên thị trường dưới sự phân phối của Directmedia Publishing, và phiên bản hai thứ tiếng Anh/Pháp sẽ được đóng gói kèm với phiên bản Linux của Mandrakesoft.

Toàn bộ mọi thông tin thuộc Wikipedia đều được xuất bản theo các điều khoản của giấy phép GNU Free Documentation Licence (GFDL), cho phép các tình nguyện viên sửa đổi và phát triển công việc của người khác dựa trên một nguyên tắc được gọi là "copyleft". Điều này cũng có nghĩa các hãng thứ ba có thể sử dụng thông tin tại Wikipedia miễn là họ vẫn tuân thủ theo giấy phép này. Phần mềm MediaWiki cũng được xuất bản dưới giấy phép tương tự dành cho phần mềm.

Nội dung Wikipedia hiện đang được mở rộng thêm ở các ngôn ngữ khác; trong năm vừa rồi, nội dung của Wikipedia được phát triển mạnh nhất ở các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Hơn 100 ngôn ngữ khác nhau đã có mặt tại Wikipedia, 14 trong số đó đã có hơn 10.000 trang thông tin. (Anh: 343.000, Đức: 137.000, Nhật: 70.000, Pháp: 51.000, Thụy Điển: 39.000, Ba Lan: 37.000, Hà Lan: 35.000, Tây Ban Nha: 29.000, Ý: 23.000, Đan Mạch: 20.000, Bồ Đào Nha: 15.000, Quốc tế ngữ: 14.000, Trung Quốc: 13.000, và Do Thái: 10.000).

Bên cạnh Wikipedia, tổ chức phi lợi nhuận Wikipedia (wikimediafoundation.org) cũng hỗ trợ một vài dự án đa ngôn ngữ liên quan, bao gồm Wiktionary (từ điển và từ điển đồng nghĩa tại wiktionary.org), Wikiquote (tóm tắt những danh ngôn nổi tiếng tại wikiquote.org), Wikibooks (tập hợp của sách hướng dẫn và sách giáo khoa tại wikibooks.org), và Wikisource (thư viện những văn kiện và sách lịch sử tại wikisource.org). Toàn bộ những dự án liên quan này đều được xuất bản dưới cùng giấy phép với Wikipedia và cùng chạy trên phần mềm MediaWiki. Để hỗ trợ những dự án này, tổ chức đã quyên góp hơn 100.000 đô la Mỹ (tương đương 55.000 bảng Anh hay 80.000 Euro) từ khi nó ra đời. Thông tin thêm và chi tiết về việc đóng góp có thể tìm thấy tại wikimediafoundation.org/fundraising.

Với những thay đổi diễn ra từng giờ từng phút, sẽ không thể dự đoán được Wikipedia và các dự án liên quan sẽ như thế nào sau một năm nữa. Nhưng với đà phát triển hiện tại, Wikipedia sẽ lại gấp đôi nội dung của mình trong mùa xuân tới.

Additional information[edit]

Mọi câu hỏi hay đề phỏng vấn, đề nghị liên lạc:

{Wikipedia press contact's name}, đại diện báo chí của Wikipedia tại {Language and/or region}
Điện thoại:
E-mail:

Jimmy Wales, Hội trưởng, Tổ chức Wikimedia (chỉ sử dụng tiếng Anh)
Điện thoại: (+1)-727-644-3565
E-mail: jwales@wikimedia.org

Để biết thêm các thông tin khác (bằng tiếng Anh), hãy đọc tại: