Bộ Quy tắc Ứng xử Chung

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of the page Universal Code of Conduct and the translation is 100% complete.
Bộ Quy tắc Ứng xử Chung

Bộ Quy tắc Ứng xử Chung

Tại sao chúng ta có Bộ Quy tắc Ứng xử Chung

Chúng tôi tin tưởng vào việc trao quyền cho càng nhiều người càng tốt để tham gia tích cực vào các dự án và không gian của Wikimedia, để đạt được tầm nhìn về một thế giới mà trong đó tất cả mọi người đều có thể chia sẻ toàn bộ kiến thức của nhân loại. Chúng tôi tin rằng cộng đồng những người đóng góp phải đa dạng, bao trùm và dễ tiếp cận nhất có thể. Chúng tôi muốn những cộng đồng này trở thành những môi trường tích cực, an toàn và lành mạnh cho bất kỳ ai tham gia (và muốn tham gia). Ngoài ra, chúng tôi muốn bảo vệ các dự án của mình trước những kẻ phá hoại hoặc xuyên tạc nội dung.

Để phù hợp với sứ mệnh của Wikimedia, tất cả những người tham gia vào các dự án và không gian của Wikimedia sẽ:

 • giúp tạo ra một thế giới trong đó mọi người có thể tự do chia sẻ tất cả tri thức.
 • tham gia vào một cộng đồng toàn cầu nơi không có thành kiến và định kiến, và
 • nỗ lực hướng tới sự chính xác và khả năng kiểm chứng trong tất cả các nội dung của mình.

Bộ Quy tắc Ứng xử Chung (UCOC) này xác định một tập hợp tối thiểu các nguyên tắc về hành vi được kỳ vọng và không thể chấp nhận được. Bộ Quy tắc áp dụng cho tất cả những người tương tác và đóng góp vào các dự án và không gian Wikimedia trực tuyến cũng như ngoại tuyến. Điều này bao gồm những người đóng góp mới và những đối tượng có kinh nghiệm, những người hoạt động trong các dự án, các nhà tổ chức và tham gia sự kiện, nhân viên và thành viên hội đồng quản trị của các chi nhánh và nhân viên cũng như thành viên hội đồng quản trị của Wikimedia Foundation. Bộ Quy tắc cũng áp dụng đối với tất cả các dự án Wikimedia, không gian kỹ thuật, sự kiện trực tiếp và trực tuyến, cũng như các trường hợp sau:

 • Các tương tác riêng tư, công khai và bán công khai
 • Thảo luận về sự bất đồng và thể hiện sự đoàn kết giữa các thành viên cộng đồng
 • Các vấn đề phát triển kỹ thuật
 • Các khía cạnh đóng góp nội dung
 • Các trường hợp đại diện cho các chi nhánh/cộng đồng với các đối tác bên ngoài.

1 – Giới thiệu

Bộ Quy tắc Ứng xử Chung cung cấp một hành vi cơ bản để cộng tác trong các dự án Wikimedia trên toàn thế giới. Các cộng đồng có thể thêm vào Bộ Quy tắc này để phát triển các chính sách có tính đến bối cảnh văn hóa và địa phương, đồng thời duy trì các tiêu chí được liệt kê ở đây như một tiêu chuẩn tối thiểu.

Quy tắc Ứng xử Chung được áp dụng như nhau cho tất cả thành viên Wikimedia mà không có bất kỳ ngoại lệ nào. Các hành động trái với Quy tắc Ứng xử Chung có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt (cấm). Những điều này có thể được áp đặt bởi các chức năng được chỉ định (nếu thích hợp trong bối cảnh địa phương của họ) và/hoặc bởi Wikimedia Foundation với tư cách là chủ sở hữu hợp pháp của các nền tảng.

2 – Hành vi được kỳ vọng

Tất cả những người liên quan đến Wikimedia, dù họ là biên tập viên mới hay có kinh nghiệm, là nhân viên cộng đồng, thành viên hoặc nhân viên của chi nhánh hoặc hội đồng quản trị WMF, đều phải chịu trách nhiệm về hành vi của chính họ.

Trong tất cả các dự án của Wikimedia, các hành vi trong các không gian và sự kiện sẽ được thiết lập dựa trên sự tôn trọng, phép lịch sự, tính tập thể, tình đoàn kết và tinh thần công dân tốt. Điều này áp dụng cho tất cả các cộng tác viên và người tham gia khi họ tương tác với tất cả các cộng tác viên và người tham gia, không phân biệt tuổi tác, khuyết tật về tinh thần hoặc thể chất, ngoại hình, quốc gia, tôn giáo, dân tộc và nền tảng văn hóa hoặc đẳng cấp, tầng lớp xã hội, trình độ thông thạo ngôn ngữ, xu hướng tình dục, định dạng giới hoặc lĩnh vực nghề nghiệp. Chúng tôi cũng sẽ không phân biệt dựa trên thành tích, kỹ năng hoặc vị trí trong các dự án hoặc phong trào Wikimedia.

2.1 – Tôn trọng lẫn nhau

Chúng tôi mong muốn tất cả các thành viên Wikimedia thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Trong giao tiếp với mọi người, dù trong môi trường Wikimedia trực tuyến hay ngoại tuyến, chúng ta sẽ đối xử với nhau bằng sự tôn trọng lẫn nhau.

Điều này bao gồm nhưng không bị giới hạn bởi:

 • Thực hành sự đồng cảm. Lắng nghe và cố gắng hiểu những gì người Wikimeders có nguồn gốc khác nhau muốn nói với bạn. Hãy sẵn sàng thử thách và điều chỉnh sự hiểu biết, kỳ vọng và hành vi của chính bạn với tư cách là một Wikimedian.
 • Hãy tin tưởng và tham gia vào các chỉnh sửa mang tính xây dựng; những đóng góp của bạn sẽ cải thiện chất lượng của dự án hoặc công việc. Cung cấp và nhận phản hồi một cách tử tế và thiện chí. Phê bình cần được đưa ra một cách nhạy cảm và mang tính xây dựng. Tất cả Wikimedians nên giả định trừ khi có bằng chứng cho thấy những người khác ở đây để hợp tác cải thiện các dự án, nhưng điều này không nên được sử dụng để biện minh cho các tuyên bố có tác động có hại.
 • Tôn trọng cách mà những người đóng góp đặt tên và mô tả về bản thân họ. Mọi người có thể sử dụng các thuật ngữ cụ thể để mô tả bản thân họ. Để thể hiện sự tôn trọng, hãy sử dụng các thuật ngữ này khi giao tiếp với hoặc về những người này, nếu khả thi về mặt ngôn ngữ hoặc kỹ thuật. Những ví dụ bao gồm:
  • Các nhóm dân tộc có thể sử dụng một tên cụ thể để mô tả bản thân họ, thay vì tên mà những người khác sử dụng trong lịch sử;
  • Mọi người có thể có tên sử dụng chữ cái, âm thanh hoặc từ ngữ trong ngôn ngữ của mình mà bạn có thể xa lạ;
  • Những người xác định có khuynh hướng tình dục hoặc bản dạng giới nhất định bằng cách sử dụng tên hoặc đại từ riêng biệt;
  • Những người bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần cụ thể có thể sử dụng các thuật ngữ cụ thể để mô tả bản thân
 • Trong các cuộc gặp trực tiếp, chúng tôi sẽ chào đón tất cả mọi người và chúng tôi sẽ lưu tâm và tôn trọng sở thích, ranh giới, sự nhạy cảm, truyền thống và yêu cầu của mỗi người.

2.2 – Sự hòa nhã, tính tập thể, sự hỗ trợ lẫn nhau và quyền công dân tốt

Chúng tôi cố gắng hướng tới các hành vi sau:

 • Lễ độ là phép lịch sự trong cách cư xử và lời nói giữa mọi người, kể cả người lạ.
 • Tình đồng nghiệp là sự hỗ trợ thân thiện mà những người tham gia vào nỗ lực chung dành cho nhau.
 • Hỗ trợ lẫn nhaucông dân tốt có nghĩa là chủ động chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các dự án Wikimedia là không gian hiệu quả, dễ chịu và an toàn và đóng góp vào sứ mệnh của Wikimedia.

Điều này bao gồm nhưng không giới hạn đến:

 • Cố vấn và huấn luyện: Giúp những người mới đến tìm đường và có được những kỹ năng cần thiết.
 • Tìm kiếm những đồng nghiệp cộng tác viên: Giúp họ một tay khi họ cần hỗ trợ và lên tiếng giúp đỡ họ khi họ bị đối xử không đúng với hành vi mong đợi theo Bộ Quy tắc Ứng xử Chung.
 • Ghi nhận và ghi nhận công việc của những người đóng góp: Cảm ơn họ đã giúp đỡ và làm việc. Đánh giá cao nỗ lực của họ và ghi công khi đến hạn.

3 – Hành vi không được chấp nhận

Bộ Quy tắc Ứng xử Chung nhằm giúp các thành viên cộng đồng xác định các tình huống có hành vi xấu. Những hành vi sau được coi là không thể chấp nhận được trong phong trào Wikimedia:

3.1 - Quấy rối

Điều này bao gồm bất kỳ hành vi nào chủ yếu nhằm mục đích đe dọa, gây phẫn nộ hoặc làm khó chịu một người, hoặc bất kỳ hành vi nào mà điều này có thể được coi là kết quả chính có thể xảy ra nhất. Hành vi có thể bị coi là quấy rối nếu nó vượt quá mức mà một người có phán đoán có thể chấp nhận được (với bối cảnh văn hóa và kỳ vọng của những người liên quan). Quấy rối thường diễn ra dưới hình thức lạm dụng tình cảm, đặc biệt là đối với những người đang ở vị trí dễ bị tổn thương. Trong một số trường hợp, hành vi không đến mức quấy rối trong một trường hợp đơn lẻ có thể trở thành hành vi quấy rối nếu lặp đi lặp lại nhiều lần. Quấy rối bao gồm nhưng không giới hạn tới:

 • Xúc phạm: Điều này bao gồm gọi tên, sử dụng lời nói tục tĩu hoặc khuôn mẫu và bất kỳ cuộc tấn công nào dựa trên đặc điểm cá nhân. Những lời lăng mạ có thể đề cập đến các đặc điểm nhận thức được như trí thông minh, ngoại hình, dân tộc, chủng tộc, tôn giáo (hoặc thiếu những điều đó), văn hóa, đẳng cấp, khuynh hướng tình dục, giới tính, giới tính, khuyết tật, tuổi tác, quốc tịch, đảng phái chính trị hoặc các đặc điểm khác. Trong một số trường hợp, những lời chế giễu, mỉa mai hoặc gây hấn lặp đi lặp lại có thể trở thành lời xúc phạm tập thể, ngay cả khi những tuyên bố riêng lẻ thì không.
 • Quấy rối tình dục: Sự quan tâm hoặc tiến bộ về tình dục dưới bất kỳ hình thức nào đối với người khác mà người đó biết hoặc hợp lý nên biết rằng sự chú ý đó là không được hoan nghênh.
 • Đe dọa: Đề xuất rõ ràng hoặc ẩn ý về khả năng bạo lực thể xác, sự xấu hổ không công bằng, tổn hại danh tiếng không công bằng và phi lý, hoặc đe dọa bằng cách đề xuất hành động pháp lý vô cớ để thắng một cuộc tranh cãi hoặc buộc ai đó hành xử theo cách bạn muốn.
 • Khuyến khích gây tổn hại cho người khác: Điều này bao gồm khuyến khích người khác tự làm hại bản thân hoặc tự tử cũng như khuyến khích ai đó thực hiện các cuộc tấn công bạo lực vào bên thứ ba.
 • Tiết lộ dữ liệu cá nhân (Doxing): chia sẻ thông tin cá nhân của những người đóng góp khác, chẳng hạn như tên, nơi làm việc, địa chỉ thực hoặc email mà không có sự đồng ý rõ ràng của họ về các dự án Wikimedia hoặc nơi khác hoặc chia sẻ thông tin liên quan đến hoạt động Wikimedia của họ bên ngoài các dự án.
 • Săn đuổi: theo dõi một người trong suốt (các) dự án và liên tục phê bình công việc của họ chủ yếu với mục đích làm họ khó chịu hoặc nản lòng. Nếu các vấn đề vẫn tiếp diễn sau những nỗ lực truyền thông và giáo dục, các cộng đồng có thể cần phải giải quyết chúng thông qua các quy trình cộng đồng đã được thiết lập.
 • Trò đùa: Cố ý làm gián đoạn cuộc trò chuyện hoặc đăng bài với mục đích xấu để cố tình kích động.

3.2 – Lạm dụng quyền lực, đặc quyền hoặc ảnh hưởng

Việc lạm dụng xảy ra khi một người nào đó ở một vị trí thực sự hoặc tạo ấn tượng là có quyền lực, đặc quyền hoặc tầm ảnh hưởng có hành vi thiếu tôn trọng, độc ác và/hoặc bạo lực đối với người khác. Trong môi trường Wikimedia, việc này thường diễn ra dưới dạng lạm dụng về mặt cảm xúc (lạm dụng bằng lời nói, tinh thần, tâm lý) và có thể đan xen với hành vi quấy rối.

 • Hành vi lạm dụng chức vụ của nhân viên, viên chức và cán bộ: lạm dụng quyền hạn, kiến thức hoặc nguồn lực dưới quyền sử dụng của những nhân viên dự án (được bầu chọn), cũng như các viên chức và cán bộ của Wikimedia Foundation hoặc các chi nhánh của Wikimedia để dọa dẫm hoặc đe dọa người khác, hoặc vì lợi ích vật chất hoặc phi vật chất của riêng họ.
 • Lạm dụng thâm niên và quan hệ: Sử dụng vị trí và danh tiếng của một người để đe dọa người khác. Chúng tôi yêu cầu những người có kinh nghiệm và mối quan hệ đáng kể trong phong trào cần đặc biệt cẩn trọng khi hành xử vì những bình luận thiếu thiện chí có thể vô tình mang hàm ý là tạo ra mối đe dọa từ bạn bè và những người ủng hộ.
 • Thao túng về mặt tâm lý: Nỗ lực (một mình hoặc với một nhóm) để khiến ai đó nghi ngờ nhận thức, giác quan hoặc sự hiểu biết của chính họ. Những người có quyền uy trong cộng đồng có đặc quyền cụ thể là được coi là đáng tin cậy và không được lạm dụng điều này để tấn công những người không đồng ý với họ.

3.3 – Phá hoại nội dung và lạm dụng các dự án

Cố ý giới thiệu nội dung thiên lệch, sai sự thật, không chính xác hoặc không phù hợp hoặc cản trở, cản trở hoặc cản trở việc khởi tạo (và /hoặc duy trì) nội dung. Điều này bao gồm nhưng không giới hạn:

 • Lặp lại sự tùy tiện hoặc xóa bỏ không có động cơ đối với bất kỳ nội dung nào mà không thảo luận phù hợp hoặc đưa ra lời giải thích
 • Thao túng nội dung có hệ thống để ủng hộ các diễn giải cụ thể về các sự kiện hoặc quan điểm (cũng bằng cách không trung thực hoặc cố tình hiển thị sai nguồn dẫn và thay đổi tính đúng đắn của việc soạn thảo nội dung biên tập)
 • Lời nói căm thù dưới bất kỳ hình thức nào, hoặc ngôn ngữ phân biệt đối xử nhằm phỉ báng, làm nhục, kích động thù địch chống lại các cá nhân hoặc nhóm trên cơ sở họ là ai hoặc các niềm tin cá nhân của họ
 • Sử dụng các biểu tượng, hình ảnh, thể loại, thẻ hoặc các loại nội dung khác có tính chất đe dọa hoặc gây hại cho người khác bên ngoài bối cảnh của việc sử dụng thông tin, bách khoa. Điều này bao gồm các âm mưu áp đặt đối với nội dung nhằm mục đích loại bỏ hoặc tẩy chay.