Jump to content

Trình soạn thảo trực quan/Bản tin/2016/Tháng 6

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page VisualEditor/Newsletter/2016/June and the translation is 100% complete.


Đọc bản tin này bằng ngôn ngữ khácDanh sách nhận bản tin đa ngôn ngữ này

Trình soạn thảo trực quan
Bạn có biết?

Bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng chèn danh sách nguồn tham khảo bằng Trình soạn thảo trực quan.

Ảnh chụp màn hình một menu thả xuống với rất nhiều mục chọn

Đặt con trỏ chuột vào vị trí bạn muốn chèn danh sách nguồn tham khảo (thường là ở cuối trang). Mở menu "Insert" và nhấn chuột vào biểu tượng "References list" (hình ba cuốn sách).

Nếu trong bài bạn sử dụng vài nhóm nguồn tham khảo (trường hợp này không xảy ra thường xuyên lắm), bạn có thể lựa chọn nhóm nguồn bạn muốn chèn. Nếu làm như vậy, chỉ có những nguồn tham khảo trong nhóm đó hiển thị.

Cuối cùng, nhấn chuột vào nút "Insert" trong hộp thoại để chèn References list. Danh sách này sẽ thay đổi nếu sau này bạn chèn thêm chú thích vào trang.

Bạn có thể đọc và giúp chúng tôi biên dịch bản hướng dẫn sử dụng, trong đó sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về cách sử dụng trình soạn thảo trực quan.

Kể từ lần phát hành bản tin trước Nhóm Soạn thảo trực quan đã sửa rất nhiều lỗi. Bảng công việc của họ có thể xem trên Phabricator. Ưu tiên hiện tại của nhóm là cải thiện hỗ trợ cho các ký tự tiếng Ả-rập và Indic, cũng như chỉnh sửa trình soạn thảo trực quan để đáp ứng môi trường làm việc trên các Wikivoyage và Wikisource.

Thay đổi gần đây

Trình soạn thảo trực quan hiện đã có sẵn cho tất cả người dùng sử dụng trên hầu hết các Wikivoyage. Nó cũng đã được kích hoạt cho mọi thành viên trên Wikinews tiếng Pháp.

Tính năng một tab sửa đổi duy nhất kết hợp các tab "Edit" và "Edit source" thành một tab "Edit" duy nhất. Tính năng này đã được triển khai trên một số Wikipedia, bao gồm Wikipedia tiếng Hungary, tiếng Ba Lan, tiếng Anh và tiếng Nhật, cũng như trên mọi Wikivoyage. Ở những wiki này, bạn có thể thay đổi thiết lập cho tính năng này ở thẻ "Editing" của trang Đặc biệt:Tuỳ chọn. Nhóm phát triển hiện đang xem xét các ý kiến phản hồi và tìm cách cải thiện thiết kế của tính năng trước khi phát hành rộng rãi cho nhiều người dùng.

Các thay đổi trong tương lai

Nút "Save page" sẽ thay bằng nút "Publish page". Thay đổi này sẽ ảnh hưởng tới cả trình soạn thảo trực quan và trình soạn thảo mã wiki. Bạn có thể xem thêm thông tin trên Meta.

Trình soạn thảo trực quan sẽ được triển khai tới các Wikipedia thuộc "Giai đoạn 6" còn lại trong một vài tháng tới. Các nhà phát triển muốn biết những người dùng Wikipedia phiên bản ngôn ngữ trên có thể gõ văn bản bằng ngôn ngữ của mình một cách tự nhiên và thuận tiện với trình soạn thảo trực quan hay không. Xin hãy đăng ý kiến của bạn cùng với tên (những) ngôn ngữ bạn đã tử nghiệm tại trang phản hồi trên mediawiki.org. Thay đổi này sẽ có mặt trên các ngôn ngữ sau đây: Ả Rập, Hindi, Thái, Tamil, Marathi, Malayalam, Urdu, Ba Tư, Bengali, Assamese, Aramaic và một số ngôn ngữ khác.

Nhóm của chúng tôi đang cộng tác với một số nhà phát triển tình nguyện đang phát triển Wikisource để triển khai trình soạn thảo trực quan ở các wiki đó; hiện tại mới chỉ áp dụng với những người dùng lựa chọn bật tính năng này để thử nghiệm, nhưng sau này sẽ sớm triển khai nó tới mọi người dùng. (T138966)

Nhóm của chúng tôi đang phát triển một trình soạn thảo mã wiki hiện đại. Nó sẽ có giao diện trông giống trình soạn thảo trực quan, và tương thích với dịch vụ chú thích citoid cùng nhiều công cụ hiện đại khác. Hệ thống chỉnh sửa mới này có thể sẽ được ra mắt dưới dạng một tính năng thử nghiệm trên phiên bản web của wiki vào khoảng tháng 9 năm 2016. Bạn có thể đọc thêm về dự án này tại đây: cập nhật trạng thái chung trên danh sách thư Wikimedia

Hãy làm việc cùng nhau

Nếu bạn không được đọc bản tin này bằng ngôn ngữ của mình, xin hãy giúp chúng tôi biên dịch! Hãy theo dõi Danh sách thư của các biên dịch viên hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi, để chúng tôi có thể thông báo cho bạn khi số tiếp theo được xuất bản. Thank you!