Điểm nổi bật của Wikimedia, tháng 11 năm 2011

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Wikimedia Highlights, November 2011 and the translation is 100% complete.

Những điểm nổi bật từ Bản báo cáo Wikimedia Foundationphản hồi kỹ thuật Wikimedia vào tháng 11 năm 2011, bao gồm các sự kiện quan trọng khác của phong trào Wikimedia

Những điểm nổi bật của Wikimedia Foundation

Hội nghị Wiki và Hackathon ở Mumbai, Ấn Độ

Những người tham gia Hackathon ở Mumbai

Từ ngày 19 tháng 11 đến 20 tháng 11, các nhân viên và tình nguyện viên Wikimedia đã tập hợp tại Mumbai để tổ chức Hackathon Ấn Độ 2011, tập trung vào vấn đề truy cập qua điện thoại di động, bản địa hóa, và phân phối ngoại tuyến. Hackathon đã diễn ra đồng thời với Hội nghị Wiki (WikiConference) Ấn Độ 2011, một sự kiện được chi hội Wikimedia Ấn Độ tổ chức. Có gần 700 người tham gia Hội nghị Wiki, biến nó trở thành một trong những sự kiện Wikimedia lớn hơn bao giờ hết, và chắc chắn là lớn nhất ở Ấn Độ đến thời điểm hiện tại. Có hơn 50 phiên họp đưa ra những kinh nghiệm về vấn đề xây dựng cộng đồng, nâng cao chất lượng dự án, thiết lập quan hệ đối tác, các công việc thực tế tối ưu trong việc tiếp cận và tạo cơ hội để chia sẻ những trải nghiệm chung.

Một công cụ mới trợ giúp những biên tập viên mới

Từ tháng 8, chức năng “Moodbar” thử nghiệm đã khuyến khích những người dùng mới của Wikipedia tiếng Anh cung cấp thông tin phản hồi một cách nhanh chóng và đơn giản về những trải nghiệm của họ khi sửa đổi bằng cách viết tối đa 140 ký tự. Tất cả những ý kiến đã được đăng lên Bảng điều khiển Phản hồi dưới dạng dữ liệu công khai. Vào tháng 11, chúng tôi đã thêm một chức năng mới cho phép các biên tập viên dày kinh nghiệm dễ dàng đáp ứng những phản hồi này mà không cần rời khỏi bảng điều khiển. Những Tổ chức viên Cộng đồng Wikimedia Foundation là Steven Walling và Maryana Pinchuk đã thành lập một Nhóm phản hồi gồm những biên tập viên kỳ cựu sẵn sàng giúp đỡ những người dùng mới theo cách này.

Chúng tôi đang tiếp tục cải thiện hệ thống này và đánh giá tác động của nó; cụ thể hơn: có thể giúp người dùng mới đọc các tin nhắn mà họ nhận được, và tăng lượng biên tập viên hoạt động từ kết quả của hoạt động thử nghiệm này.

Chiến dịch Gây quỹ

Cuộc gây quỹ thường niên của Wikimedia đã khởi động vào ngày 16 tháng 11 với hơn 1 triệu USD quyên tặng ngay ngày đầu tiên. Chúng tôi đã nhận 10.433.402,89$ tính đến cuối tháng, từ tổng cộng 545.362 nhà tài trợ. Sự gia tăng đáng kể khoản quyên góp từ các khu vực khác nhau trên toàn thế giới có thể chủ yếu là do lượng đơn vị tiền tệ mà Wikimedia chấp nhận trong năm nay - hơn 80 loại tiền.

Ngoài lời kêu gọi quyên góp cá nhân hàng năm của Jimmy Wales, năm nay chiến dịch gây quỹ có thêm những tiếng nói mới, bao gồm các thành viên cộng đồng và nhân viên Wikimedia Foundation.

So với các năm trước, số tình nguyện viên tham gia dịch biểu ngữ và thư kêu gọi tăng gấp 4 lần, trong đó có hơn 700 người dùng không đăng nhập (phải chăng là các độc giả?). Công cụ Phản hồi Bài viết (Article Feedback) cho phép mọi người đánh giá chất lượng các bản dịch.

Thảo luận về bộ lọc hình ảnh ở Hannover

Sue Gardner đến thăm các chi hội Wikimedia ở Âu châu

Lễ trao giải cuộc thi Wiki Loves Monuments và Heritage Day. Ngày 17 tháng 11, 2011 trong trụ sở của Văn phòng Liên bang Di tích Vienna, Hofburg

Vào tháng 11, Wikimedia Foundation đã cử một phái đoàn đến châu Âu, trong đó Giám đốc Điều hành Sue Gardner, trợ lý James Owen của bà, Luật sư Geoff Brigham và Tổ chức viên Cộng đồng Maryana Pinchuk đã đến thăm bảy thành phố trong ba tuần. Mục đích của chuyến đi là tiếp xúc với các chi hội, đồng thời lắng nghe các tâm tư nguyện vọng của họ, đặc biệt liên quan đến vấn đề gây quỹ và kinh phí quảng bá. Mục đích thứ hai là dành nhiều thời gian làm việc cùng chi hội Đức, với trọng tâm là trao đổi ý kiến liên quan đặc biệt đến một cuộc tranh cãi đang diễn ra xoay quanh bộ lọc hình ảnh cá nhân có thể áp dụng trong tương lai.

Chuyến đi cũng tham gia một số hoạt động khác, như họp mặt, bàn luận và trả lời phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông. Phái đoàn đã đến thăm Paris, Utrecht, London, Vienna, Hannover và Berlin. Bao gồm các cuộc họp mặt và/hoặc dùng bữa với năm Ban quản trị chi hội, cũng như trò chuyện với bốn cộng đồng, và một loạt các cuộc họp mặt quy mô nhỏ khác với các thành viên chi hội và/hoặc các biên tập viên. Đoàn đã đến thăm Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Liên hiệp Anh với các thành viên Ban quản trị chi hội Liên hiệp Anh, và giúp tài trợ giải thưởng cho bức ảnh chiến thắng trong cuộc thi nhiếp ảnh kiến trúc Wiki Loves Monuments ở Vienna. Sue Gardner có ba bài phát biểu trong cuộc họp với Ban quản trị các chi hội Liên hiệp Anh, Đức, và trường Đại học Hoàng gia London, đồng thời trả lời phỏng vấn trong các cuộc họp báo ở London và Berlin.

Wikimedia Foundation chân thành cảm ơn Ban quản trị các chi hội Wikimédia France, Wikimedia Nederland, Wikimedia UK, Wikimedia Österreich và Wikimedia Deutschland vì sự hiếu khách, cởi mở và thẳng thắn của họ. Xin gửi lời cảm ơn đặc biệt của chúng tôi đến các cá nhân sau đây: Christophe Henner, Rémi Mathis, Adrienne Alix, Ziko van Dijk, Jan-Bart de Vreede, Roger Bamkin, Andrew Turvey, Andy Mabbett, Jon Davies, Fiona Apps, Marek69, Kurt Kulac, Manuel Schneider, Barbara Neubauer, Jo Pugh, Pavel Richter, Sebastian Moleski, Julia Kloppenburg và Catrin Schoneville.

Dữ liệu và xu hướng

Lượng khách truy cập toàn cầu vào tháng 10:

477 triệu (+4,9% so với tháng 9; +16,7% so với cùng kỳ năm ngoái)
(Dữ liệu comScore cho tất cả các dự án Wikimedia Foundation; comScore sẽ công bố dữ liệu tháng 11 vào tháng 12)

Các yêu cầu truy cập trang vào tháng 11:

16,8 tỷ (-0,1% so với tháng 10; +12,3% so với cùng kỳ năm ngoái)
(Dữ liệu nhật trình máy chủ, cho tất cả các dự án Wikimedia Foundation bao gồm truy cập qua điện thoại di động)

Biên tập viên đã đăng ký đang hoạt động vào tháng 10 năm 2011 (>= 5 sửa đổi/tháng):

84.426 (+1,4% so với tháng 9; +0,8% so với cùng kỳ năm ngoái)
(Dữ liệu từ cơ sở dữ liệu, cho tất cả các dự án Wikimedia Foundation ngoại trừ Wikimedia Commons)

Thẻ bảo cáo vào tháng 10 năm 2011: http://stats.wikimedia.org/reportcard/

Thẻ báo cáo hiện đang được thiết kế lại thành một bảng điều khiển nhiều tính năng hơn (tích hợp dữ liệu thống kê và xu hướng từ các dự án Wikimedia Foundation).

Tài chính

(Thông tin tài chính chỉ mới công bố dành cho tháng 10 năm 2011 tại thời điểm viết bản báo cáo này. Tất cả các bản kê khai dưới đây trình bày trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 7, 2011 - 31 tháng 10, 2011)

Doanh thu: 4.253.486$

Khoản chi:

  • Phòng Kỹ thuật: 3.021.534$
  • Phòng Cộng đồng/Gây quỹ: 1.066.080$
  • Phòng Phát triển Toàn cầu: 1.116.890$
  • Phòng Điều hành: 336.150$
  • Phòng Tài chính/Pháp lý/Nhân sự/Quản trị: 1.989.659$

Tổng khoản chi: 7.530.312$

Tổng thặng dư/(thâm hụt): (3.276.826$)

Doanh thu trước kế hoạch được tài trợ 2,8 triệu USD và quyên góp bổ sung trước kế hoạch là 385.254 USD.

Các khoản chi trên đây được hoạch định là 7,5 triệu USD trong thực tế so với 9,1 triệu USD theo kế hoạch. Các khoản chi thấp hơn so với dự toán do chi vào các khoản mục thuộc chi phí vốn, tài trợ các chi hội, chi phí tuyển dụng và các hoạt động khác.

Hiện có 14,9 triệu USD bằng tiền mặt và dự trữ đến sáu tháng sau dựa trên mức độ chi tiêu hiện hành.

Phong trào nổi bật khác

  • Công bố video Wikimania: Ban tổ chức Wikimania 2011, đã diễn ra vào tháng 8 ở Haifa, Israel, vừa công bố rằng tất cả các video thu hình hội nghị đã được tải lên. Họ cũng đặt nguồn tham chiếu đến lịch trình hội nghị. Những video đã được xem hơn 16.000 lần.
  • Wikimedia Pháp vận động hành lang về vấn đề miễn quyền của các bức ảnh toàn cảnh: Vào ngày 23 tháng 11, Quốc hội Pháp có buổi thảo luận về việc sửa đổi bộ luật Sở hữu Trí tuệ Pháp, trong đó loại trừ quyền bảo hộ đối với nhiếp ảnh toàn cảnh như ở nhiều quốc gia khác. Ví dụ: việc này cho phép các thành viên Wikimedia tải lên các bức ảnh chụp những tòa nhà ở Pháp và tác phẩm điêu khắc, chúng sẽ vĩnh viễn xuất hiện trên màn hình với giấy phép công cộng. Việc sửa đổi này được chi hội Wikimedia Pháp hỗ trợ, nhưng đã không đạt được số phiếu cần thiết.
  • Al Jazeera cho phép đăng hình ảnh lên Wikimedia: Sau khi có sự can thiệp từ Wikimedia Foundation, do hai hội viên của chi hội Wikimedia Đức là Liam Wyatt và Mathias Schindler khởi xướng, kênh tin tức Al Jazeera tiếng Anh của Qatar đã quyết định đăng các hình ảnh trong tài khoản Flickr của họ dưới giấy phép CC-BY-SA 2.0. Chúng đang được tải lên Commons. Nhiều trong số các tài liệu này nói về cuộc cách mạng chính trị Mùa xuân Ả Rập.
  • Wikimedia hackathon lần đầu tiên ở Liên hiệp Anh: Một sự kiện hai ngày ở Brighton đã giúp các phát triển viên Wikimedia Foundation có cơ hội gặp những lập trình viên mới và dày kinh nghiệm. Xem ghi chú ngày thứ nhất, ghi chú ngày thứ hai.