Hành động văn phòng/Tuyên bố tháng 12 năm 2022

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Office actions/December 2022 statement and the translation is 100% complete.

Hành động của Nhóm Tin cậy & An toàn của Tổ chức tại khu vực Trung Đông – Bắc Phi (MENA)

Xin chào,

Vào ngày 6 tháng 12 năm 2022, Quỹ Wikimedia đã thực hiện 16 lệnh cấm toàn cục đối với những thành viên tham gia vào việc sửa đổi xung đột lợi ích đối với các dự án Wikipedia ở khu vực Trung Đông – Bắc Phi. Mặc dù chúng tôi không thể thảo luận chi tiết về các hành động của văn phòng Tổ chức do các giới hạn pháp lý và vì sự an toàn của cộng đồng, nhưng chúng tôi muốn nói thêm một chút về tình huống này vì nó liên quan đến sự an toàn và bảo mật của tất cả chúng ta.

Khi các dự án Wikimedia nổi lên khắp thế giới, nó đã thu hút sự chú ý ngày càng tăng của những người muốn kiểm soát thông tin được xuất bản trên đó, vì lý do chính trị hoặc lý do khác. Các thành viên cộng đồng đã giải quyết các mối lo ngại thuộc loại này trong nhiều năm, nhưng đôi khi những tình nguyện viên can thiệp vào những trường hợp như vậy có thể chính họ phải đối mặt với sự trả thù vì hành động của họ. Tổ chức luôm cố gắng hết sức để hỗ trợ các tình nguyện viên trong những trường hợp như vậy, nhằm bảo vệ sự an toàn của họ.

Vào tháng 1 năm 2022, Tổ chức bắt đầu điều tra cáo buộc sửa đổi xung đột lợi ích đối với các dự án Wikipedia ở khu vực MENA. Trong cuộc điều tra đó, chúng tôi có thể xác nhận rằng một số thành viên có mối quan hệ chặt chẽ với các bên bên ngoài đang sửa đổi nền tảng theo cách phối hợp để thúc đẩy mục tiêu của các bên đó. Những sự kết nối này là nguồn gây lo ngại nghiêm trọng cho sự an toàn của người dùng của chúng tôi vượt quá khả năng của các cộng đồng dự án ngôn ngữ địa phương được nhắm mục tiêu giải quyết. Do mức độ nghiêm trọng của tình huống này và để giữ an toàn cho người dùng của chúng tôi và các dự án, Tổ chức đã ban hành 16 lệnh cấm toàn cục.

Những hành động như vậy có thể gây khó chịu cho những người biết các cá nhân có liên quan và những người không biết. Chúng có thể khiến các tình nguyện viên không tin tưởng lẫn nhau và không tin tưởng Tổ chức và không chắc liệu họ có thể đóng góp một cách an toàn hay không. Chúng tôi không thể chia sẻ thêm chi tiết về tình huống này vì những lý do nêu trên, nhưng chúng tôi muốn đảm bảo với bạn rằng Quỹ sẽ tiếp tục khám phá nhiều cách khác nhau để giữ an toàn cho mọi người và tự do đóng góp cho các dự án. Chúng tôi muốn cảm ơn những thành viên cộng đồng trên toàn cầu, những người đã giải quyết những tình huống như vậy hàng ngày và khuyến khích tất cả các bạn cân nhắc cách đảm bảo an toàn trong các hoạt động tình nguyện của mình. Chúng tôi nhận thấy rằng khi tiến lên phía trước, chúng tôi sẽ cần hợp tác với các cộng đồng của mình để tìm ra một quy trình toàn cầu nhằm giải quyết các thách thức về an toàn, cho phép xử lý các tình huống như vậy một cách minh bạch nhất có thể đồng thời ưu tiên tránh rủi ro đối với sự an toàn của người dùng.

Đối với bất kỳ ai cảm thấy không an toàn trong các dự án Wikimedia, chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng các quy trình của cộng đồng địa phương hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Tổ chức và cộng đồng sẽ làm việc cùng nhau hoặc song song để tăng cường sự an toàn của tất cả người dùng bất cứ khi nào cần thiết bằng bất kỳ phương tiện nào chúng tôi có thể.

Để liên hệ nhóm Tin cậy & An toàn vui lòng gửi thư điện tử đến ca(_AT_)wikimedia.org.

Trân trọng,

Văn phòng WMF/Tin cậy và An toàn