User talk:G(x)

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Jump to navigation Jump to search

Admin[edit]

สวัสดีครับ ผมขอเรียนให้ทราบว่าจากคำถามข้อที่ 4 ในการเสนอชื่อ ผมคิดว่าเป็นแนวทางที่ดีอยู่แล้ว จึงขอทาบทามให้คุณกลับมาเสนอชื่ออีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณได้เป็นแอดมินแล้ว ผมจะได้เลิก contact กับผู้ใช้ในทางที่เป็นปัญหาครับ ขอพิจารณาด้วยครับ --Wedjet (talk) 04:45, 2 July 2019 (UTC)[reply]

I agree that Wedjet. Please reconsider again.--Geonuch (talk) 04:53, 2 July 2019 (UTC)[reply]
@Wedjet and Geonuch: ผมเห็นว่าความไม่เด็ดขาดของผมอาจไม่ใช่จุดแข็งที่จะทำให้ผมบังคับใช้นโยบายได้อย่างเข้มงวดครับ เมื่อเทียบกับผู้ใช้อื่นที่อาจมีความเข้มงวดและเข้าใจนโยบายมากกว่า และเนื่องจากทราบมาว่าได้มีการหารือแนวคิดการกระจายอำนาจ จึงเห็นว่าถ้าแนวคิดการกระจายอำนาจใช้ได้จริง อาจไม่มีความจำเป็นที่ผมต้องใช้เครื่องมือผู้ดูแลระบบเพื่อรับมือกับพฤติการณ์ที่เป็นอยู่ครับ และอาจพิจารณาขอสิทธิเครื่องมือดังกล่าวเพื่อให้เป็นไปตามหลักการเกี่ยวกับสิทธิที่น้อยที่สุดเท่าที่จำเป็นแทน ทั้งนี้ผมจะยังคงรับหน้าที่ช่วยประสานงานบางอย่างกับผู้ดูแลโครงการให้เท่าที่เวลาจะอำนวยครับ --G(x) (talk) 05:16, 2 July 2019 (UTC)[reply]
แต่ backlog ตอนนี้ต้องการเครื่องมือแอดมินนะครับ ลบ บล็อก หน้ามีเดียวิกิ ครับผม ยังไงตรงนี้ก็แบ่งอำนาจให้สิทธิอื่นไม่ได้ครับ Wedjet (talk) 05:25, 2 July 2019 (UTC)[reply]
ในส่วนนี้ผมอยากให้พิจารณารวมไปกับเรื่อง Activity Review ที่กำลังหารือกันอยู่ก่อนครับ เพราะในขณะนี้ผู้ดูแลที่ Active อยู่ในระบบก็มีไม่น้อย แต่ผู้ดูแลก็อาจไม่ได้เฝ้าดูหน้าปรับปรุงล่าสุดเพื่อตรวจสอบพฤติการณ์ที่อาจต้องใช้เครื่องมืออย่างทันท่วงทีได้มากพอ อาจต้องขอความร่วมมือให้ผู้ดูแลจัดการงานค้างและพฤติการณ์เฉพาะหน้าไปควบคู่กันด้วยเมื่อเห็นพฤติการณ์ดังกล่าวครับ (ผมไม่แน่ใจว่าเหตุใดผู้ดูแลจึงไม่ค่อยอยากเก็บกวาดงานในส่วนนี้เท่าใดนัก ทั้ง ๆ ที่เป็นงานที่ผู้ดูแลควรจะทำ ไม่ใช่แต่เพียงเพื่อให้ผ่านเกณฑ์การคงสิทธิแต่เพื่อให้วิกิพีเดียมีคุณภาพยิ่งขึ้น) อนึ่ง เนื่องจากเมื่อไม่นานมานี้ผมได้รับมอบหมายงานยาวที่ต้องทำติดต่อกันต่อเนื่องไปตลอดทั้งเดือน จึงขอพิจารณาเรื่องเสนอชื่อใหม่อีกครั้งหนึ่งภายหลังครับ --G(x) (talk) 05:37, 2 July 2019 (UTC)[reply]
ขอบคุณที่ชี้แจงครับ และขอยืนยันว่าผมไม่ได้คัดค้านคุณเป็นแอดมินนะครับ ในทางตรงข้าม ผมสนับสนุนเต็มที่ และเชื่อว่าคุณคงจะเป็นแอดมินที่ Active ที่สุดในอนาคตครับ Wedjet (talk) 05:52, 2 July 2019 (UTC)[reply]

ขออนุญาตสอบถาม[edit]

สวัสดีครับ ขออนุญาตสอบถามจากกรณี w:th:วิกิพีเดีย:แจ้งผู้ดูแลระบบ/แจ้งความ#แจ้งบล็อก (โดย Wedjet) ผมมีปะทะคารมกับผู้ใช้ที่มีประวัติการเขียนบทความละคร หรือการประกวดนางงามหลายครั้ง จึงขอทราบความเห็นคุณว่าแบบนี้เรียกว่าถึงที่สุดแล้วหรือยังยังสามารถอธิบายนโยบายและแนวปฏิบัติที่ถูกต้องได้อยู่หรือไม่ หรือผมควร approach แบบละมุนละม่อมกว่านี้ได้อยู่ครับ --Wedjet (talk) 15:23, 12 July 2019 (UTC)[reply]

ผมคิดว่าเรื่องนี้ต้องพิจารณาหลาย ๆ ประเด็นประกอบกัน ทั้งนี้ขอเรียนว่าผมอาจอ้างถึงแนวปฏิบัติ และ/หรือเรียงความในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษที่เหมาะสมกับพฤติการณ์ด้วยครับ --G(x) (talk) 17:38, 12 July 2019 (UTC)[reply]
 1. จากที่เห็นแนวทางการเข้าถึงผู้ใช้หลังจากการงดใช้เครื่องมือผู้ดูแลขึ้น ผมเห็นว่าแนวทางในชื่อผู้ใช้ใหม่เป็นไปอย่างประนีประนอมแต่ก็ยังคงไว้ซึ่งการรักษานโยบายอยู่ ในส่วนนี้ผมขอชื่นชมครับ จากในการแก้ไขของผู้ใช้ดังกล่าวทั้งสอง ผมเห็นว่าหากผู้ใช้กระโจนเข้ามาโดยมีทัศนคติที่ว่าต้องการแสดงให้เห็นถึงมุมมองของตน (WP:POINT) และไม่สนใจที่จะอภิปราย กลับใช้ประเด็นพฤติกรรมที่เคยกระทำมาโจมตีผู้ใช้อื่นก่อน (WP:COPE) ดังที่ผู้ใช้นี้แสดงให้เห็น ย่อมชี้ว่าผู้ใช้ดังกล่าวอาจไม่ได้มาร่วมสร้างสารานุกรม (WP:NOTHERE) ย่อมสามารถมีมาตรการได้ทันทีเพราะถ้าปล่อยไว้จะก่อให้เกิดความเสียหายมากกว่า
 2. ผมคิดว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาผู้ใช้กระโจนเข้ามาน่าจะเป็นเพราะประเด็นในหน้านางงามประจำจังหวัด (เช่น จังหวัดเชียงใหม่) การอ้างว่านางงามประจำจังหวัดเป็นส่วนหนึ่งของนางสาวไทย รวมถึงการที่ผู้ใช้อ้างการประกวดนางงามที่ความสำคัญน้อยกว่ากันแต่บทความไม่ได้ถูกลบ (มิสแกรนด์ไทยแลนด์) ผมไม่โต้แย้งว่านางงามประจำจังหวัดมีความสำคัญ แต่เห็นด้วยว่าเนื้อหาที่น้อยเกินกว่าจะแยกบทความเช่นนี้น่าจะเหมาะสมกว่าที่จะรวมไว้ในบทความเดียวตามที่เสนอ ส่วนมิสแกรนด์ไทยแลนด์ ผมเห็นว่าบทความนี้อาจเป็น Oversight ที่วิกิพีเดียภาษาไทยตรวจไม่พบเอง การที่ผู้ใช้ดังกล่าวนำขึ้นมาให้เห็นก็ถือเป็นการดีแล้ว หากลองพิจารณาการอภิปรายให้ลบในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษ (ครั้งที่ 1/ลบเพราะยังไม่จัด, ครั้งที่ 2/ไม่มีความเห็นให้ลบเพราะมีผู้หาแหล่งอ้างอิงมาประกอบได้, ครั้งที่ 3/ลบเพราะไม่สำคัญ) จึงเห็นว่า หากจำเป็นต้องจัดการบทความนางงามประจำจังหวัด อาจต้องมีการพิจารณาบทความตระกูลนางงามทั้งหมดด้วย เช่น ปรินส์แอนด์ปรินส์เซสไทยแลนด์ ซึ่งผมเคย Create-protect (WP:SALT) ไปครั้งหนึ่งในชื่ออื่น แต่พบว่าสามปีถัดมามีการสร้างใหม่อีกครั้งด้วยครับ
 3. ผมมีข้อกังวลเกี่ยวกับการหาพวกให้เข้ามาสนับสนุนกระบวนการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เป็นไปในทางที่เป็นประโยชน์กับฝ่ายตนครับ (WP:CANVASS หากเป็นการหาพวกกับคนใน หรือ WP:MEAT หากมีการหาพวกจากคนนอก) พฤติการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นมาแล้วกับกรณีของสยามพิล และกับนักการเมืองในตระกูลมานิตกุล (ดูหน้าการตรวจสอบผู้ใช้ในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษและวิกิพีเดียภาษาเยอรมัน) บางกรณีอาจเป็นกรณีที่เป็นการหาพวกธรรมดา แต่บางกรณีอาจเป็นหุ่นเชิด สำหรับในกรณีนี้ผมเห็นว่าหากมีกรณีที่สงสัยว่าจะมีการใช้หุ่นเชิดหรือหาพวก แนะนำว่าไม่ควรให้ความสนใจกับบุคคลที่น่าจะเป็นผู้หาพวกมาและมุ่งเป้าไปที่ผู้อภิปรายในลำดับแรกสุดอย่างเดียว (ทั้งนี้เว้นแต่พวกที่หามาจะมีข้อสนับสนุนที่เพียงพอต่อการให้อภิปรายต่อครับ) ส่วนหากพฤติการณ์เริ่มบานปลายเหมือนเช่นพฤติการณ์แรกที่ยกมาขอปรึกษา สามารถขอให้บังคับใช้นโยบายหรือมาตรการอื่นใดที่จำเป็นได้ทันทีครับ

CheckUser[edit]

สวัสดีครับ มีเรื่องจะขอสอบถามความเห็นเกี่ยวกับการเสนอชื่อเพื่อเป็นผู้ตรวจสอบผู้ใช้ดังนี้

 1. สมควรเปิดให้มีหน้าเสนอชื่อเพื่อเป็นผู้ตรวจสอบผู้ใช้ (RfCU) หรือใช้สภากาแฟเป็นการชั่วคราวจนกว่าจะมี คอต. ใหม่อีกครั้ง หรือสถานที่ใดครับ
 2. ควรใช้ระยะเวลาให้ลงคะแนนเท่าไรครับ ผมเข้าใจว่ามาตรฐานของเมทาคือ 7 วันแต่อยากให้มากหน่อยเพราะชุมชนยังมีส่วนร่วมน้อยทำได้หรือไม่ครับ
 3. ตอนนี้ผมทาบทามคุณ B20180 และ Octahedron80 เป็นผู้ตรวจสอบผู้ใช้ ซึ่งคุณ B20180 ได้ตอบรับแล้ว ส่วนคุณ Octahedron80 ยังไม่ตอบกลับมา อย่างไรก็ตามผมอยากจะขอเชิญคุณ G(x) เป็นผู้ตรวจสอบผู้ใช้ด้วยอีกคนเนื่องจากมีความเหมาะสมทางเทคนิคและเข้าใจนโยบาย มีประสบการณ์ยาวนาน และน่าจะรับภาระได้มากกว่าผู้ดูแลระบบไม่ทราบว่าสนใจไหมครับ

ถ้าไม่มีปัญหาจากการปรับแก้นโยบายการคัดเลือก ผมจะเริ่มการเสนอชื่อประมาณสัปดาห์หน้าครับ --Geonuch (talk) 07:59, 19 July 2019 (UTC)[reply]

 1. ในวิกิพีเดียภาษาอังกฤษและวิกิพีเดียภาษาอื่นที่มีชุมชนขนาดใหญ่ การเสนอชื่อในส่วนนี้จะไปใช้หน้าเฉพาะหรือใช้สภากาแฟครับ ทั้งนี้ผมได้ลองสำรวจในหน้าเสนอชื่อเพื่อเป็นผู้ตรวจสอบผู้ใช้ในวิกิพีเดียหลาย ๆ ภาษาแล้วพบว่าการเสนอชื่อในวิกิพีเดียภาษาอิตาลีและภาษาโปรตุเกสสามารถทำได้ในหน้านโยบาย แต่เนื่องจากได้มีการใช้หน้าแจ้งขอสิทธิในวิกิพีเดียภาษาไทยแล้ว จึงเห็นว่าน่าจะสามารถใช้หน้าย่อยดังกล่าวได้ด้วยครับ แต่ทั้งนี้อาจต้องมีป้ายแสดงว่าสิทธิดังกล่าวนี้เป็นสิทธิที่จะให้กับผู้ใช้ที่มีความจำเป็นเท่านั้น (อนึ่ง ผมจะขอเสนอแก้ไขนโยบายในส่วนนี้เล็กน้อย โดยพยายามลดการอาศัยการแต่งตั้งอนุญาโตตุลาการลงและอาศัยความเห็นชอบของประชาคมให้มากขึ้น ซึ่งผมจะได้ขอแก้ไขต่อไปครับ)
 2. ผมเห็นว่าให้นำนโยบายว่าด้วยคุณสมบัติและการคัดเลือกผู้ดูแลระบบมาใช้โดยอนุโลมครับ ซึ่งหมายความว่าระยะเวลาส่วนนี้คือ 14 วัน (2 สัปดาห์) ทั้งนี้ผมจะได้เสนอขอแก้ไขนโยบายในส่วนนี้ตามข้อ 1 ครับ
 3. ผมเห็นว่าคุณ Horus/Wedjet เองเสนอเรื่องนี้กลับมาหาผมเนื่องจากประสบการณ์ กับความกังวลในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล จากที่ผมได้รับการยืนยันในทะเบียนชื่อผู้ลงนามในข้อตกลงรักษาความลับไว้แล้ว ส่วนคุณ B20180 เองได้รับการยืนยันในทะเบียนชื่อเดิม หากเห็นว่าผมสามารถปฏิบัติหน้าที่ในส่วนนี้ได้ก็ยินดีครับ --G(x) (talk) 08:28, 19 July 2019 (UTC)[reply]
 1. จากที่กล่าวมาถ้าอิงตามการเสนอชื่อผู้ดูแลน่าจะใช้หน้า RfA ในการขอสิทธิที่เดียวกับ sysop และ 'crat ก็ได้ครับโดยใส่รายละเอียดเฉพาะของผู้ตรวจสอบผู้ใช้เพิ่ม (คล้ายกับภาษาโปแลนด์) สำหรับ PERM ให้ใช้กับสิทธิทั่วไปที่ไม่ต้องอาศัยการพิจารณาเข้มงวดจากชุมชนและการลงคะแนน ส่วนเรื่องขอแก้นโยบายไม่เป็นปัญหาและเห็นด้วยครับ
 2. เหมือนข้อ 1
 3. ขอบคุณที่ตอบรับครับ แต่ไม่ใช่ความเห็นของคุณ Wedjet เพียงอย่างเดียว ผมตั้งใจที่จะเสนอชื่อคุณ G(x) เพราะเชื่อว่ามีความเหมาะสมครับ
 4. ผมลืมบอกไปว่าผมอาจเสนอชื่อตัวเองด้วย ไม่รู้ว่า 4 คนจะเยอะไปไหม --Geonuch (talk) 13:34, 19 July 2019 (UTC)[reply]
ผมจะเสนอชื่อเพื่อเป็นผู้ตรวจสอบผู้ใช้ให้ที่สภากาแฟ (ใช้ชั่วคราวก่อน) ในวันพรุ่งนี้ช่วงค่ำครับ เว้นแต่คุณ G(x) จะดำเนินการเสนอชื่อตัวเองก่อนก็ได้ไม่ว่ากันครับ --Geonuch (talk) 13:21, 23 July 2019 (UTC)[reply]

กรณี Fram[edit]

ล่าสุดกำลังมี การเปิดคดี Fram ต่อ ArbCom จึงอยากขอให้คุณลองพิจารณาการเสนอชื่อเป็น CU หลังจากเรื่องนี้เป็นที่กระจ่างมากขึ้นอีกทีครับ ขอบคุณครับ --Wedjet (talk) 09:26, 26 July 2019 (UTC)[reply]

Working รับไว้พิจารณา ขอพิจารณาท่าทีของมูลนิธิในระหว่างที่รอให้อนุญาโตตุลาการวินิจฉัยครับ --G(x) (talk) 09:39, 26 July 2019 (UTC)[reply]

ขอเชิญเข้าร่วมประชุม Thailand's Movement Strategy Salon[edit]

เรียน คุณ G(x)

Thailand's Movement Strategy Salon 2019 เป็นงานประชุมภายในเพื่อหารือทิศทางกลยุทธของวิกิมีเดีย (Movement Strategy) ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 31 สิงหาคม 2562 ในกรุงเทพมหานคร งานประชุมนี้เปิดโอกาสให้การสนทนาที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับ Movement Strategy เพื่อให้ทุกคนมีส่วนร่วมอย่างเท่าเทียม วัตถุประสงค์ของงานประชุมโดยละเอียดมีต่อไปดังนี้

 1. เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ในประเทศไทยมีส่วนร่วมในทิศทางกลยุทธของวิกิมีเดีย (Movement Strategy)
 2. แสดงความเห็นและวิพากษ์วิจารณ์ scoping documents ที่จัดเตรียมโดย working groups ทั้ง 9 กลุ่ม โดยยึด local context หรือบริบทของชุมชนวิกิมีเดียประเทศไทยเป็นสำคัญ
 3. แสดงความเห็นเกี่ยวกับอนาคตของวิกิมีเดียและวิกิมีเดียประเทศไทยในอีก 11 ปีข้างหน้า (Wikimedia 2030)
 4. เป็นเวทีให้ผู้ใช้พบปะ แบ่งปันความคิดและประสบการณ์

เนื่องจากคุณ G(x) เป็นหนึ่งในผู้ที่มีความเคลื่อนไหวมากที่สุดในวิกิพีเดียภาษาไทย ผมจึงขอเชิญชวนท่านเข้าร่วมประชุม Thailand's Movement Strategy Salon 2019 ในวันและเวลาดังต่อไปนี้

 • วันที่: 31 สิงหาคม 2562
 • เวลา: 9.00-17.00
 • สถานที่: สยาม เขตปทุมวัน กทม. (สถานที่จะมีการแจ้งให้ทราบภายหลัง)
 • จำนวนผู้เข้าร่วม: 8-10

ผู้เข้าร่วมงานทุกท่านจะได้รับทุนสนับสนุนเพื่อเป็นค่าเดินทางและค่าที่พักหนึ่งคืน หากท่านสนใจเข้าร่วมโปรดตอบตกลงผ่านทางอีเมล athikhun.suw@student.mahidol.edu ภาย ในวันที่ 19 สิงหาคม 2562 ครับ --Athikhun.suw (talk) 21:14, 15 August 2019 (UTC)[reply]

Yes check.svg ตอบกลับแล้ว ไปยังอีเมลที่ระบุครับ --G(x) (talk) 08:19, 19 August 2019 (UTC)[reply]

Academic's anthems[edit]

สวัสดีครับ คุณ G(x) พอช่วยตอบคำถามเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ของเพลงประจำสถาบันการศึกษาที่วิกิพีเดียได้หรือเปล่าครับ --Geonuch (talk) 06:23, 19 August 2019 (UTC)[reply]

Symbol wait.svg กำลังพิจารณา ขอพิจารณาประเด็นเรื่องลิขสิทธิ์ก่อน แล้วจะตอบกลับโดยละเอียดในหน้าดังกล่าวครับ ทั้งนี้เบื้องต้นผมเห็นว่าถ้าเพลงไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเก่าจนหมดอายุการคุ้มครอง ย่อมเขียนในโครงการพี่น้องไม่ได้เพราะผู้เขียนไม่มีสิทธิในการให้สิทธิดังกล่าวครับ --G(x) (talk) 08:19, 19 August 2019 (UTC)[reply]

หน้าใหม่[edit]

ขอสอบถามว่าถ้าจะให้เวลาเมื่อลิงก์ลิงก์แดงก่อนสร้างหน้าบทความใหม่ จะให้ลิงก์ไป w:Wikipedia:New_user_landing_page แทนจะได้ไหมครับ --Wedjet (talk) 11:13, 22 August 2019 (UTC)[reply]

ต้องขอให้มีการติดตั้ง Extension ที่ชื่อว่า Extension:ArticleCreationWorkflow ครับ Extension ตัวนี้จะเพิ่มสิทธิใหม่คือ createpagemainns (สร้างหน้าในเนมสเปซหลัก) ตามการอภิปรายของวิกิพีเดียภาษาอังกฤษที่กำหนดไม่ให้ผู้ใช้ใหม่สร้างบทความ ถ้าผู้ใช้ที่เป็นผู้ใช้ใหม่พยายามจะกดสร้างบทความในเนมสเปซหลักเอง ระบบจะไม่ยอมให้สร้างและจะ Redirect หน้าไปที่ Landing Page เอง ผมเห็นว่ากรณีนี้อาจต้องขอความเห็นประชาคมก่อนว่าจะให้มีการติดตั้ง Extension และจำกัดการสร้างบทความใหม่โดยบังคับให้ไปที่หน้า Landing Page ครับ อีกวิธีหนึ่งคือแก้ไขแม่แบบ แม่แบบ:Newarticletext-unconfirmed แทน แต่เนื่องจากเห็นว่าต้องการให้เมื่อคลิกลิงก์แดงแล้วไปที่ Landing Page เลย กรณีหลังจึงอาจไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการครับ --G(x) (talk) 11:45, 22 August 2019 (UTC)[reply]

Mopza[edit]

ขอบคุณที่ช่วยส่งเรื่องให้ครับ --Geonuch (talk) 13:10, 26 August 2019 (UTC)[reply]

(ขออนุญาตมาตอบที่นี้) ถ้าผู้จัดการโครงการยินดีที่จะเลื่อนถึงสิ้นเดือนก็โอเคครับ และมีผู้ใช้ที่เข้าร่วม Salon บางคนที่ผมเชิญร่วมในการเสนอชื่อแต่ด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ไม่ได้มาลงคะแนน ส่วนนี้อาจต้องขอให้คุณ G(x) เรียนเชิญอีกทีครับ --Geonuch (talk) 06:45, 29 August 2019 (UTC)[reply]

Legal threat[edit]

สวัสดีครับ ก่อนอื่นต้องขออภัยที่รบกวนในช่วงที่คุณมีธุระ เนื่องจากผมได้รับแจ้งจากผู้ใช้ที่เป็นสมาชิก SWMT ว่าขอให้ติดต่อทางฝ่ายกฎหมายของวิกิมีเดียเพราะกลุ่มผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องกับตระกูลรังสิตพลได้ข่มขู่ผู้ใช้บนคอมมอนส์ที่แก้ไขการแจ้งลบไฟล์บนคอมมอนส์ (ตามการแก้ไขนี้และนี้) แต่ผมไม่มั่นใจในเรื่องรายละเอียดและไม่ได้เกี่ยวข้องกับการแก้ไขของกลุ่มตระกูลรังสิตพลมาตั้งแต่ต้น ถ้าเป็นไปได้จึงขอรบกวนให้อธิบายสถานการณ์ผ่านทางฝ่ายกฎหมาย (ถ้าเห็นว่าจำเป็น) หรือชุมชนเพื่อพิจารณาเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องต่อไปครับ --Geonuch (talk) 23:59, 3 October 2019 (UTC)[reply]

ขอเวลารวบรวมหลักฐานก่อนนะครับ เนื่องจากเรื่องนี้เกี่ยวพันกับการก่อกวนในหลายวิกิ ผมกำลังคิดว่าจะดำเนินการติดต่อขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิเช่นกัน แต่ไม่แน่ใจว่าควรติดต่อไปทางหน่วยงานใดครับ ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ผมได้เคยติดต่อไปยังนักวิชาการที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวอ้างอิงเพื่อประกอบความชอบธรรม แต่นักวิชาการดังกล่าวก็ไม่ได้ให้คำตอบที่ทำให้ผมสบายใจนักแต่อย่างใดครับ --G(x) (talk) 01:57, 4 October 2019 (UTC)[reply]
ที่ผู้ใช้ได้แนะนำมาคือ legal-reports(_AT_)wikipedia(_DOT_)org หรือจะใช้ info(_AT_)wikipedia(_DOT_)org ก็น่าจะได้เหมือนกัน ทั้งนี้ ผมจำเป็นต้องแจ้งขอ Global Block ต่อ Steward เนื่องจากมีการคุกคามผู้ใช้ข้ามวิกิหลายท่านครับ --Geonuch (talk) 03:26, 4 October 2019 (UTC)[reply]
@Geonuch, Mopza, and Wedjet: As per suggestion above, I have referred the issue to the Legal Department of WMF. The correspondence makes reference to evidence on your current talk page, and I request that any talk page section where these group of users interact be kept intact (i.e. please do not remove or archive) for the time being. I will report back with further information if required. Thanks. --G(x) (talk) 07:28, 6 October 2019 (UTC)[reply]

Public domain but trademarked graphics on user's page[edit]

Sawasdee krub, I'm Sirakorn, mainly active on Thai Wikipedia. I've been suggested by khun User:Geonuch that I should consult you regarding license concerns of the photos.

I would like to add the file File:KU_Logo.png to th:แม่แบบ:User_เกษตรศาสตร์ in order to represent the university's identity. The mentioned file is considered as a secondary logo not considered as a registered trademark to my knowledge, and the lack of complexity results in the loss of originality threshold.

Will my actions violate the code of Thai Wikipedia that no non-free media should be used on users' pages? From my perspective, the fact that this graphic is not under copyright protection (and also that it is not the university's main logo) should be an adequate supporting reason to permit the use of this image on users' pages.

Thank you in advance for your answer. -- Sirakorn (talk) 18:29, 30 December 2019 (UTC)[reply]

Please see Khun Sirakorn's talk page in thwiki about Commons's threshold of originality and my approach to you. Thanks --Geonuch (talk) 02:17, 31 December 2019 (UTC)[reply]
@Sirakorn: Do you ask to Kasetsart University about this logo's license? I find facebook post that university paying G49 to logos design. If that's even true, I think that university may be license owner. --Geonuch (talk) 02:39, 31 December 2019 (UTC)[reply]
As far as I know, there hasn't been a doctrine on "threshold of originality" in Thai law (which could mean that the work created can be copyrighted), however, it may not be eligible for protection in the country that recognize it. There has been a similar cases about AKB48 and BNK48 logo, but both logos deal primarily with trademark issues, not copyright. There are some Supreme Court decisions that discuss the copyright claim, which the court eventually decided that the issue concerns trademark and did not resolve the copyright issues.
I think the reason the logo exists in Commons without challenge is because the USA recognizes this doctrine, however, Commons also require that the image be freely licensed in the country of origin and the USA. While this doctrine has not been clearly stated, I find that it hasn't been challenged in court, and thus can be assumed that the doctrine can apply to Thailand (similar to how we apply the fair use principle). Trademark remains a separate issue that the holder can enforce if necessary. G(x) (talk) 03:15, 31 December 2019 (UTC)[reply]