Jump to content

Chiến lược/Phong trào Wikimedia/2017/Nguồn/Chu kỳ 3/Tổng kết từ 1-9 tháng 7

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Strategy/Wikimedia movement/2017/Sources/Cycle 3/Summary July 1 to 9 and the translation is 100% complete.

Đây là tổng quan tóm tắt ngắn về các trang Nguồn trên Meta từ ngày 1 đến 9 tháng 7 của Thảo luận về Chu kỳ 3. Các phím tắt được sử dụng ở đây dựa vào ngôn ngữ được xây dựng và mã dự án và ngôn ngữ được nhóm lại theo thứ tự bảng chữ cái. Ví dụ, Wikipedia tiếng Arập là Ar. Để cung cấp một ý nghĩa thô của các hoạt động trên các dự án và các nền tảng các trang Nguồn tóm tắt, bản tóm tắt đầy đủ bằng văn bản cộng đồng cho thấy có bao nhiêu báo cáo nguồn đã có sẵn và do đó được đưa vào tài khoản tại thời điểm viết. (3s), có nghĩa là có 3 tuyên bố đã có trên trang nguồn được tham chiếu vào thời điểm bản tóm tắt được soạn thảo.

Thách thức Tuần 1 : Làm thế nào để cộng đồng và nội dung của chúng ta tiếp tục có ý nghĩa trong 1 thế giới đang thay đổi?

Các ý tưởng chính

Mô hình bách khoa toàn thư của phương Tây không đáp ứng nhu cầu phát triển của tất cả những người muốn học.

Chia sẻ tri thức đã trở thành một hoạt động mang tính xã hội rất cao trên toàn cầu.

 • Wikipedia tiếng Anh (13s) đã thảo luận rằng chúng ta nên làm việc với các đối tác (§En1.1) trong khi cân bằng nhu cầu của các đối tượng khác nhau (§En1.4) và đảm bảo chất lượng (§En1.3) và sự tồn tại của Wikipedia. (§En1.2) Cộng đồng cũng đã thảo luận về việc có nhiều video hơn, (§En1.9) sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để quảng bá Wikipedia (§En1.10) và tạo ra một dự án mới nhắm vào giới trẻ. (§En1.8)
 • Wikipedia tiếng Pháp (10s) đã được đưa ra về các chuyên gia (§Fr1.1) và nghiên cứu được cho là thiên vị. (§Fr1.5) Họ nhấn mạnh vào việc không thay đổi năm trụ cột của Wikipedia (§Fr1.3) và cũng có đề cập rằng các dự án như Wikidia và Wikiversity đã giúp người đọc tùy thuộc vào nhu cầu của họ. (§Fr1.2)
 • Wikipedia tiếng Đức (20s) cho biết họ đang ở đây để tạo ra một bách khoa toàn thư (§De1.1) và nó không quan trọng cho dù đó là mối quan tâm cho một nhóm lớn hay nhỏ hơn một. (§De1.2) Nó đã được thảo luận rằng chúng ta có thể bắt đầu một dự án mới nhưng chúng ta không nên thay đổi mô hình hiện tại của chúng tôi cho Wikipedia (§De1.14) và chúng ta nên hỗ trợ các dự án chị em của Wikipedia và các dự án tri thức miễn phí khác. (§De1.5) Một số người cho rằng kết quả của cuộc thảo luận chiến lược này đã được xác định. (§De1.16) (§De1.17)
 • Wikipedia tiếng Hindi (6s) nhấn mạnh rằng chúng ta không nên thay đổi mô hình bách khoa của chúng ta (§Hi1.1) và nghe nhìn nên bổ sung cho văn bản. (§Hi1.4) Chúng ta nên hợp tác với các phương tiện truyền thông xã hội thay vì cố gắng trở thành một nền tảng truyền thông xã hội. (§Hi1.5) Một người đề nghị tạo ra một cuốn bách khoa toàn thư cho trẻ em. (§Hi1.6) Trong khi trong cộng đồng Cộng đồng Hindi ' (13s) các thành viên cộng đồng nói rằng chúng ta không nên thay đổi mô hình bách khoa toàn thư hiện tại của chúng tôi (§Hi2.1) trong khi chúng ta nên chắc chắn bao gồm Nhiều nội dung nghe nhìn hơn và nội dung cũng nên được cung cấp bằng nhiều ngôn ngữ (§Hi2.2) Chúng ta nên bắt đầu một dự án mới để trả lời các câu hỏi. (§Hi2.7) Nó đã được thảo luận rằng chúng ta không nên cạnh tranh với các phương tiện truyền thông xã hội (§Hi2.3) mặc dù chúng ta nên tích hợp các phương tiện truyền thông xã hội với Wikipedia. (§Hi2.13) Một mối quan tâm cũng được nêu ra là hầu hết các thành viên cộng đồng của chúng tôi sẽ không thể tạo video và không thể sửa đổi chúng. (§Hi2.12)
 • Wikipedia tiếng Ý Cộng đồng thảo luận rằng chúng ta nên tập trung nhiều hơn vào hình ảnh, (§It1.1) và giao tiếp tốt hơn giữa các wiki. (§It1.9) Trong khi Wikipedia không phải là một mạng xã hội (§It1.4) nhưng chúng ta nên sử dụng các mạng xã hội. (§It1.8) Cộng đồng cũng đã nói về việc giới thiệu một hệ thống đánh giá bài viết cùng với ý kiến (§It1.10) và chúng ta cũng nên lưu trữ tài liệu tham khảo trực tuyến. (§It1.17)
 • MetaWiki (29s) đóng góp có quan điểm trái ngược nhau về những hiểu biết của tuần đầu tiên. Một số người cho rằng chúng ta nên cân nhắc rằng những đứa trẻ tìm hiểu theo những cách khác nhau (§Meta1.1) làm những gì mà khách hàng muốn (§Meta1.17) và nhấn mạnh vào các dự án khác cũng như (§Meta1.6) và mặt khác, một số người cho rằng bách khoa toàn thư nên được biết đến với chất lượng (§Meta1.18) Và không phải là thú vị (§Meta1.2) và một người đóng góp nói chuyện về rời khỏi phong trào nếu mô hình hiện tại không được theo sau. (§Meta1.7) Nhiều người đóng góp đã nói về việc vượt qua bách khoa toàn thư (§Meta1.10) như các phiên bản video của các bài viết (§Meta1.12) và trở nên mô đun hơn. (§Meta1.25) Nó cũng đã được thảo luận rằng mô hình bách khoa toàn thư hiện nay không mang các cộng đồng ngôn ngữ khác nhau với nhau (§Meta1.4) và chúng ta nên nhận ra những thất bại của chúng ta. (§Meta1.22)
 • Wikipedia tiếng Ba Lan Cộng đồng tin rằng định dạng từ điển bách khoa truyền thống đủ tốt (§Pl1.2) nhưng chúng ta nên làm cho nó hấp dẫn hơn bằng cách thêm đa phương tiện (§Pl1.5) và chúng tôi cần các chuyên gia bên ngoài để sản xuất nội dung như vậy. (§Pl1.7) Mọi người cũng thảo luận rằng sự phổ biến trong các kết quả của Google sẽ đảm bảo nguy cơ giảm độc giả thấp hơn (§Pl1.9) nhưng chúng ta cũng nên chuẩn bị để Google có thể trở thành đối thủ của chúng ta một ngày nào đó. (§Pl1.10)
 • Wikipedia tiếng Punjab Thảo luận trong một buổi họp mặt rằng chúng ta nên tập trung nhiều hơn vào nghe nhìn (§Pa1.5) trong khi chất lượng của nội dung nên được ưu tiên. (§Pa1.9) Họ đã nói chuyện về sự hợp tác với các tổ chức có cùng sở thích để đưa vào mô hình học tập khác (§Pa1.6) và nó cũng đã được thảo luận rằng một dự án mới cho các câu hỏi-câu trả lời nên được bắt đầu. tl4 Về thành kiến thứ 2, một số thành viên trong cộng đồng cảm thấy rằng Wikipedia sẽ trở nên xã hội hơn (§Pa1.1), hấp dẫn và tương tác (§Pa1.3) trong khi một số khác lại cảm thấy rằng mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một bách khoa toàn thư và không trở thành nền tảng phương tiện truyền thông xã hội. (§Pa1.10)
 • Wikipedia tiếng Urdu (10s) đã thảo luận rằng cần có các dự án mới cho video (§Ur1.1) và câu trả lời cho câu hỏi (§Ur1.2) nhưng chúng ta cũng nên tập trung phát triển Wikipedia nữa. (§Ur1.3) Người ta cũng nói rằng mọi người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để giải trí và họ đến với Wikipedia khi họ cần kiến thức (§Ur1.6) nhưng chúng ta vẫn nên thực hiện một số thay đổi như có nền tảng tán gẫu trên wiki. (§Ur1.5) Một người dùng khác nói rằng Wikipedia sẽ luôn luôn có giá trị (§Ur1.8) trong khi ông cũng nói về việc mở rộng phạm vi tiếp cận để tiếp cận nhiều người hơn. (§Ur1.9)
 • Wikipedia tiếng Việt được thảo luận rằng Wikipedia được sử dụng như là một tài liệu tham khảo trên phương tiện truyền thông xã hội. (§Vi1.1) Người ta cũng nói rằng Wikipedia không phải là nơi để tự học hiện nay. (§Vi1.2)
 • Wikidata (3s) đã thảo luận về việc có các quy tắc riêng cho các dự án không phải là phương Tây (§D1.1) và khả năng kiểm chứng của nội dung. (§D1.2)