Jump to content

Chiến lược/Phong trào Wikimedia/2017/Nguồn/Phát hiện của nghiên cứu Indonesia tháng 5 2017

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Summary of Key Opportunities & Findings: Indonesia & Brazil

Dự thảo| Cập nhật: 6 tháng 6 năm 2017

do Reboot chuẩn bị

Chia sẻ với Wikimedia Foundation

I. Giới thiệu

Bản ghi nhớ này ghi lại những phát hiện chính từ Cuộc nghiên cứu Những Tiếng nói Mới (trước đó có tên nhánh D) (được tổ chức tại Indonesia và Brazil vào tháng 5 năm 2016). Đây là bản thảo làm việc, dự định thông báo các quá trình Chiến lược Phong trào đang được tiến hành tại Wikimedia Foundation (WMF).

Các phát hiện chính đã được tổ chức theo 5 chủ đề nghiên cứu chính hướng dẫn nghiên cứu này.

 • Chủ đề 1: Thông tin chung Tìm kiếm và Học tập
 • Chủ đề 2: Sử dụng Internet (Web & Mobile)
 • Chủ đề 3: Các hành vi thông tin trực tuyến
 • Chủ đề 4 & 5: Nhận thức, đánh giá và sử dụng Wikipedia

Bản ghi nhớ này nhấn mạnh những xu hướng mới nổi có thể liên quan nhất đến các cuộc đối thoại về Chiến lược Phong trào đang diễn ra, với trọng tâm là các hành vi được quan sát thấy trong những người trẻ tuổi hơn vì tầm quan trọng của họ đối với tương lai của Wikimedia. Tài liệu này bắt đầu với tổng hợp các xu hướng chính, ý nghĩa của nó đối với phong trào, và các cơ hội cụ thể cho Wikimedia để xem xét. Sau đó, tóm tắt phương pháp tiếp cận nghiên cứu và nêu bật các phát hiện nghiên cứu chính. Cơ hội cho các phong trào Wikimedia đã được nhấn mạnh trong phần phát hiện chính, dưới mỗi chủ đề nghiên cứu có liên quan. Tất cả các cơ hội được ghi nhận trong tài liệu này là sơ bộ, và dự kiến là những điểm nhảy đến để thảo luận thêm.

Với thời gian khẩn cấp của quá trình Chiến lược Phong trào, Reboot đã cố gắng hết sức để đưa ra những phát hiện dự thảo cấp cao nhất để đưa vào các cuộc hội thoại Chu kỳ 2. Các sản phẩm nghiên cứu riêng biệt và chính thức sẽ được sản xuất, bao gồm các kết quả từ Indonesia và Brazil, vào cuối tháng 6 năm 2016.

Mặc dù phân tích này dựa trên những phát hiện từ Indonesia và Brazil, nhưng nó được xây dựng dựa trên các mô hình từ các ngữ cảnh khác khi Reboot tiến hành nghiên cứu về Chiến lược Phát triển / Nghiên cứu Người đọc mới, cụ thể là Ấn Độ và Nigeria. Chúng tôi hy vọng rằng cách tiếp cận này có ích cho WMF trong việc nhanh chóng tổng hợp các phát hiện từ các ngữ cảnh này và tích hợp chúng vào quá trình chiến lược đang diễn ra.

Điều đó cho biết, Reboot tin rằng một bài tập phân tích so sánh tập trung ở các quốc gia mà WMF tham gia có thể giúp Quỹ xác định làm thế nào để giải thích và đánh giá các phát hiện từ các quốc gia khác nhau - cả nơi tiến hành nghiên cứu chính và ngoài các đặc điểm độc đáo Mỗi quốc gia (bằng quyền riêng của mình hoặc như minh hoạ các ngữ cảnh tương tự). Các đặc điểm mà WMF có thể sử dụng để lập bản đồ, so sánh và phân loại các quốc gia bao gồm: các chỉ số nhân khẩu học và cơ bản; Đặc điểm văn hoá xã hội; Các xu hướng vĩ mô có liên quan (tỷ lệ đô thị hoá, tốc độ tăng trưởng điện thoại di động); Và các yếu tố kinh tế chính trị có liên quan (ví dụ như mức độ tự do báo chí, mức độ tham nhũng của khu vực công). Một bài tập như vậy có thể giúp WMF xác định những quốc gia nào (nơi nghiên cứu chính đã được tiến hành) đại diện cho những xu hướng rộng lớn nhất được khám phá như một phần của quá trình Chiến lược Phong trào và có thể giúp cho phong trào quyết định các chiến lược độc đáo và phù hợp với các bối cảnh khác nhau Được mô tả bởi các yếu tố như khu vực, thâm nhập điện thoại di động, hoặc mức độ tin cậy trong truyền thông truyền thống, v.v ....

II. Tổng hợp các cơ hội

Wikimedia vào năm 2030: Nguồn gốc của kiến thức (không phải là đích đến)

Câu hỏi trung tâm được đưa ra qua nghiên cứu này là: Wikipedia có tất cả nội dung này, vậy bây giờ cái gì? Hoặc nói một cách khác: Làm thế nào có thể tổng hợp kiến thức của thế giới có liên quan và hữu ích hơn cho cuộc sống của người dân?

Nghiên cứu cho thấy việc xây dựng một điểm đến vững chắc và đáng kính cho kiến thức không còn nữa. Nhìn về phía trước, để tiếp tục tiến tới sứ mệnh, Phong trào Wikimedia phải trở thành một nguồn-chứ không phải là một điểm đến cho kiến thức. Nó có thể làm được điều này bằng cách trao quyền và cho phép học tập, ở mọi nơi và theo mọi cách mọi người học.

Một số điều này hiện nay có thể thông qua các sáng kiến nội bộ như Nguồn cấp dữ liệu của Wikipedia hoặc hiện đang xảy ra thông qua các sản phẩm bên ngoài như Sơ đồ tri thức của Google, nhưng nhiều ứng dụng như vậy có vẻ như đã là i) các thí nghiệm được thúc đẩy bởi sự quan tâm của các thành viên cá nhân trong các công nghệ mới, hoặc ii) sự phát triển do các bên bên ngoài và đôi khi bị các Wikimedians phản đối.

Hy vọng của chúng tôi rằng nghiên cứu này có thể đóng góp vào sự phát triển của chiến lược di chuyển mạch lạc dựa trên xu hướng thị trường và nhu cầu của người sử dụng và được cộng đồng chấp nhận khi cần thiết, các bước tiến hóa trong mô hình của nó.

Dưới đây là một bản tóm tắt các xu hướng thị trường và người sử dụng chủ chốt được trình bày qua nghiên cứu này, những ý nghĩa chiến lược của Wikimedia và những cơ hội cụ thể mà phong trào có thể xem xét khi tiếp tục phát triển chiến lược.

Xu hướng chính

Nghiên cứu ở Braxin và Indonesia - và các công việc trước đây dành cho Người đọc mới ở Ấn Độ và Nigeria - đã đưa ra một vài xu hướng quan trọng mà phong trào cần xem xét trong việc phát triển chiến lược của mình:

 • Mọi người đang dần dần ít xem các trang web cá nhân hoặc có thuộc tính web cá nhân; Họ nhận được nội dung từ các đồng nghiệp hoặc người giám sát trên nền tảng nơi họ giao tiếp.
 • Mọi người không còn mong đợi nội dung của họ sẽ được quản lý bởi "các thể chế đáng tin cậy"; Thay vào đó, họ muốn nội dung của họ được các cá nhân tin cậy bảo vệ. "Trực tuyến, niềm tin thường là một huy hiệu do đám đông cung cấp - dưới dạng số lượng lớn những người thích hoặc những người theo dõi - về các chuyên gia cá nhân hoặc những người có ảnh hưởng cho một khu vực nội dung cụ thể , Những người đó có thể không được liên kết với các tổ chức nào.
 • Mọi người và tổ chức ngày càng sáng tạo nội dung và người quản lý, nhưng họ cần các thành phần cơ bản từ các nguồn đáng tin cậy để giúp họ lập luận, phát triển thương hiệu và hoàn thành sứ mệnh.

Tác động Chiến lược cho Wikimedia

Phong trào Wikimedia có vị trí tốt để tận dụng các xu hướng này để phục vụ sứ mệnh của nó. Tuy nhiên, hướng về phía trước, tổng của tất cả kiến thức sẽ không còn là điểm đến của người sử dụng ... ", mà Wikimedia sẽ là một nguồn và một công cụ để học tập, theo mọi cách đa dạng và năng động, con người học và sử dụng kiến thức .

Năm 2030, điều này có nghĩa là:

 • Đối với các nhà xuất bản khác, Wikimedia là nhà cung cấp thông tin minh bạch và đáng tin cậy. Thông qua xuất bản phân phối rộng rãi thông qua API và các phương tiện khác, nội dung Wikimedia được xuất bản qua nhiều nền tảng, từ The New York Times tới Snapchat tiếp theo. Điều này cho phép Wikipedia phục vụ như là một bộ bách khoa toàn thư thời gian: cung cấp bối cảnh và thông tin phù hợp cho mọi người, khi nào và ở đâu họ đang học hay thảo luận về thế giới xung quanh chúng.
 • Đối với những người sáng tạo kiến ​​thức khác, Wikimedia đang tăng cường khả năng phát triển nội dung của họ. Wikimedia cho phép các cá nhân và tổ chức phát triển các gói nội dung tùy chỉnh cho các trường hợp sử dụng đa dạng. Ví dụ: một tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục có thể sử dụng các thành phần của nội dung Wikipedia - ví dụ: 10% các khía cạnh có liên quan nhất của bài báo trên Internet, trong số những thứ khác - để tạo thành nền tảng của một khóa học về kỹ năng số.
 • Đối với cộng đồng, Wikimedia đã tăng khả năng hiển thị (và do đó hấp dẫn) sự đóng góp của Wikimedia qua các cộng đồng và bối cảnh đa dạng. Thông qua các tính năng và chương trình công nhận sự đóng góp của các thành viên trong cộng đồng, Wikimedia có thể làm nổi bật sự chuyên môn và sự đáng tin cậy của Người tạo nội dung, người quản lý và người kiểm duyệt. Điều này phục vụ một vài mục đích: nó phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng để biết được từng nguồn nội dung của họ, nó tạo ra nhận thức về mô hình mạnh mẽ (nhưng thường bị hiểu nhầm) của Wikimedia và nó là một cách để tuyển dụng những người đóng góp khác Các khả năng đóng góp, và các biện pháp khuyến khích xã hội cho phép bằng cách tiếp cận này.

Nghiên cứu này cho thấy rằng các phong trào Wikimedia có thể phát triển theo cấp sốc của nó bằng cách sử dụng nội dung phong phú, sâu sắc của nó để tạo ra những người sáng tạo tri thức và nền tảng trên toàn thế giới. Nó có thể giúp mọi người khám phá, học hỏi, và tranh luận trong tất cả các cách khác nhau và những nơi họ thích làm như vậy. Làm như vậy cũng thúc đẩy sức mạnh của phong trào. Là một cộng đồng thông tin có thể truy cập, kỹ thuật số và minh bạch, nó là duy nhất phù hợp để phục vụ như là động cơ của thế giới và cho phép việc học tập.

Các cơ hội cụ thể

Từ tầm nhìn rộng mở được nêu ra ở trên, nghiên cứu đã đưa ra các cơ hội cụ thể để giúp làm cho Wikimedia có liên quan và hữu ích hơn, dựa trên các mô hình về cách thức mọi người đang nhận và tiêu thụ thông tin. Các cơ hội được phác thảo đi kèm với các sản phẩm hiện tại và phù hợp với các sản phẩm và chiến lược hiện tại của Wikimedia đối với những người đòi hỏi những cách nghĩ mới về mô hình và hướng đi của Wikimedia:

 1. Giúp mọi người tìm thấy những gì họ cần trên Wikipedia Thông qua tìm kiếm chính xác hơn và hướng dẫn chủ đề .

  Tìm kiếm thông tin đang ngày càng trở nên mang tính nhiệm vụ và tìm kiếm, và ít mang tính phát hiện và duyệt theo định hướng. Để tìm hiểu các chủ đề mới, mọi người đang ngày càng tìm kiếm người quản lý nội dung hoặc người thuyết trình - dù là thông qua các blog hoặc kênh YouTube thích hợp - để giúp họ học.

  Điều này có nghĩa là trên Wikipedia, mọi người thường tìm thấy các bài báo không phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ: "quá dài" và "quá khó tìm / học những gì tôi cần". Wikimedia có thể giải quyết vấn đề này bằng cách hướng người đọc đến các phần cụ thể của bài báo phù hợp nhất với nhiệm vụ hoặc mối quan tâm tìm kiếm của họ, hoặc phát triển các cổng chủ đề hướng dẫn người học thông qua một chủ đề cụ thể. Cổng thông tin sẽ được lưu giữ và duy trì bởi các thành viên của cộng đồng đam mê (hoặc chuyên gia về nội dung / người có ảnh hưởng bên ngoài), vì mọi người ngày càng quan tâm đến con người chứ không phải tổ chức, để quản lý trải nghiệm nội dung của họ.

 2. Đáp ứng mong đợi của người dùng và sở thích cho nội dung trực tuyến bằng cách thu thập thông tin trực quan, thời gian thực và xã hội hơn.

  Khi những người trẻ tuổi và người bản xứ trở thành phần lớn hơn của cộng đồng trực tuyến - và ảnh hưởng đến hành vi của những người xung quanh họ, và hướng của các nền tảng công nghệ - các chuẩn mực và mong đợi đối với kinh nghiệm số đang thay đổi. Visual, thời gian thực, và xã hội không chỉ là buzzwords; Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng là đặc điểm của nền tảng nội dung mà những người trẻ tuổi ngày càng thích. Những người trẻ đang nhận được tin tức của họ bằng cách theo dõi các tài khoản của Instagram trên các trang tin tức, xem các chủ đề có xu hướng trên Twitter, và sau đó thảo luận về những tin tức đã thu thập được của họ với bạn bè trong nhóm WhatsApp.

  Các hành vi này buộc các tổ chức truyền thông thích ứng với cách họ đóng gói, phân phối và hỗ trợ các cuộc trò chuyện xung quanh nội dung của họ, và Wikimedia sẽ cần phải xem xét cách nó thích ứng với mô hình của nó trong bối cảnh thay đổi này. Liệu nó có cho phép các video phục vụ như tài liệu tham khảo, để thu hút người trẻ tuổi thích học như thế nào? Có thể đẩy mạnh cảnh báo về các chỉnh sửa tập trung nhanh chóng, tập trung vào các trang nổi bật tới các nền tảng phổ biến, để giúp phá vỡ các sự kiện tin tức mà có thể không nếu không đạt được radar toàn cầu? Có thể nó hỗ trợ các cuộc trò chuyện trên các nền tảng nhắn tin thông qua việc xem trước bài viết trong ứng dụng? Những ý tưởng như vậy đáng được xem xét khi Wikimedia thích ứng với sở thích nội dung của thế hệ kế tiếp.

 3. Trao quyền cho việc học tập ở nhiều nơi và nhiều cách cho mọi người học, Bằng cách làm cho nội dung mang tính mô đun và di động hơn.

  Khi Wikipedia bắt đầu, Internet là một nơi rất khác. Có rất ít nền tảng cho việc học - dù là chính thức và theo định hướng học tập, hoặc không chính thức và định hướng cá nhân. Cũng có ít người sáng tạo nội dung, cả trực tuyến và ngoại tuyến. Ngày nay, việc dân chủ hóa cả về kiến thức và việc tạo ra / xuất bản nội dung đã dẫn tới việc bùng nổ các nền tảng học tập. Về phần mình, người dùng rất hăng hái học tập theo nhiều cách khác nhau, từ các video hướng dẫn trên YouTube đến các nhóm giúp đỡ về nhà-làm quen như Brainly.com.

  Mặc dù Wikipedia có thể không còn là điểm đến chính để học, nhưng nó có tiềm năng để trở thành một động cơ chính của học tập, bằng cách cung cấp các nội dung có liên quan, đáng tin cậy và tùy biến cho các nhà cung cấp nội dung khác. Các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng chương trình xây dựng kỹ năng cho người thất nghiệp. Nó có thể hỗ trợ các câu lạc bộ sau giờ học quan tâm đến việc mở rộng việc học bên ngoài lớp học. Nó có thể hỗ trợ các chuyên gia nội dung muốn có nội dung đáng tin cậy, dễ sử dụng để hỗ trợ chương trình giảng dạy của họ về các chủ đề đa dạng. Wikimedia có khả năng cung cấp dịch vụ cho tất cả các cộng đồng này, và làm như vậy, tăng thêm tác động của nội dung.

 4. Xây dựng một cộng đồng say mê giúp đỡ mọi người học hỏi, bY làm việc với các chuyên gia về nội dung, các nhà quản lý và các đại sứ.

  Wikipedia có một cộng đồng nhiệt tình, đam mê phát triển nguồn tri thức được tôn trọng nhất trên thế giới - bây giờ cần phải đầu tư xây dựng một cộng đồng vốn đầu tư đồng thời thu thập kiến thức đó ra thế giới. Như đã đề cập trước đây (và được mô tả chi tiết hơn trong những phát hiện tiếp theo), ngày nay, mọi người đang ngày càng quan tâm đến các cá nhân đáng tin cậy để quản lý nội dung của họ. Ngoài ra, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số lượng đáng kể những người hiện đang giảm bớt Wikipedia như một nguồn thông tin đáng tin cậy có ấn tượng này do nhận xét của một cá nhân (thường là giáo viên). Điểm mấu chốt là các cá nhân là quan trọng, dù là trong việc tạo ra các độc giả Wikimedia, các thành viên cộng đồng, hoặc những người không phải là người bình thường.

  Tiếp theo, Wikimedia cần xem xét việc thu hút và đầu tư vào các đồng minh và các thành viên trong cộng đồng không chỉ tập trung vào việc tạo ra nội dung (đó là trọng tâm của cộng đồng hiện nay) mà còn tập trung vào những người trong các diễn đàn và các kênh mà họ muốn Học. Đây có thể là các chương trình hỗ trợ những người có ảnh hưởng kỹ thuật số trong việc sử dụng nội dung Wikimedia và tích hợp nó vào công việc của họ. Nó có thể là đại sứ trong các trường học trao quyền cho học sinh để dạy các bạn của họ về cách truy cập và sử dụng Wikipedia một cách hợp lý cho các bài tập ở trường. Xây dựng các đồng minh và các nhà vô địch trong ngành giáo dục - đặc biệt là trong các trường đại học - có thể có mức lương cao hơn, với những tác động tiêu cực của sự hoài nghi được tạo ra trong ngành này.

 5. Xây dựng quan hệ đối tác để phục vụ cho những khó khăn trong việc tiếp cận hoặc bị đẩy lùi, bằng cách tận dụng giá trị và tài sản độc đáo của phong trào Wikimedia.

  Trong 16 năm đầu tiên, Wikimedia đã trở thành một thế lực toàn cầu mạnh mẽ và độc nhất với cộng đồng đa dạng, đam mê và tài năng. Thật vậy, tầm nhìn của nó đã gây ra rất nhiều, và thu hút họ vào phong trào. Sản phẩm của nó có phạm vi bao quát toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người - những người không liên kết số, những người không biết chữ hoặc có khả năng đọc cơ bản - mà các sản phẩm cốt lõi của Wikimedia không thể phục vụ. Tiến hành về phía trước, phong trào cần xem xét hợp tác để giúp i) mở rộng tiếp cận số và khả năng đọc, và ii) cải thiện khả năng tiếp cận nội dung của nó.

  Điều này có thể bao gồm hỗ trợ các điểm truy cập wifi ở những nơi công cộng, phát triển nội dung tùy chỉnh cho các khóa học về kỹ thuật số, hoặc cung cấp các phiên bản "đơn giản" hoặc "lite" của nội dung. Điều này có thể có nghĩa là các thành viên cộng đồng cung cấp dịch vụ hỗ trợ (ví dụ: chỉnh sửa nội dung Wikipedia cho các trường hợp hoặc chương trình sử dụng cụ thể) cho các tổ chức xã hội. Và tất cả điều này có thể đòi hỏi sự hợp tác với các chính phủ, các nhóm xã hội dân sự, các nhà giáo dục, và các đồng minh mới khác.

  Tuy nhiên, có nguy cơ mở rộng bản thân quá mức, đặc biệt khi Wikimedia theo đuổi hợp tác mới. Phong trào cần phải rõ ràng về cách đánh giá cụ thể các cơ hội khác nhau để đạt được "mỗi con người một" và những gì cơ hội chi phí homwcstrao đổi liên quan đến cách tiếp cận khác nhau có thể được.

Cuối cùng, sự thành công của các chiến lược trên sẽ phụ thuộc vào khả năng làm rõ thương hiệu của Wikimedia và thiết lập sự hiểu biết về quy trình, cả điểm mạnh và hạn chế của nó. Trong một thế giới đang ngày càng hoài nghi về các thể chế sự thiên vị, mô hình của Wikimedia có thể cung cấp các bài học quan trọng và nội dung trung lập, thực tế. Tuy nhiên, như các nghiên cứu ở một số nước cho thấy, nội dung của Wikimedia thường không được tin cậy. Có rất nhiều cách để tiếp cận thách thức này, và nhiều nỗ lực đã được tiến hành, nhưng việc giải quyết vấn đề này sẽ rất quan trọng cho sự thành công của phong trào tiến lên phía trước.

Ngoài việc làm rõ quá trình của nó, Wikimedia cũng có cơ hội để nâng cao nhận thức về thương hiệu thông qua các sự kiện và chương trình khuyến mãi nhắm mục tiêu đến những người bên ngoài cộng đồng Wikimedia. Ví dụ, việc tạo ra các lễ hội tri thức nâng cao kiến thức địa phương. Hãy suy nghĩ việc kết hợp giữa các cuộc thi sửa đổi với các hội chợ đường phố để kết hợp các cơ sở tri thức địa phương như bảo tàng, các viện văn hoá, nhạc sĩ và các tổ chức xã hội để kỷ niệm kiến thức và văn hoá địa phương đồng thời cung cấp những bước đi cho mọi người hiểu rõ hơn về sự liên quan của phong trào kiến thức mở.

III. Nền tảng nghiên cứu

Mục tiêu và phương pháp nghiên cứu

Mục tiêu bao trùm của dự án này là thông báo cho quá trình Chiến lược Phong trào WMF, bằng cách cung cấp các nghiên cứu và đầu vào chính từ những độc giả mới và hiện tại tại những thị trường có tầm vóc thấp, nơi mà phong trào vẫn chưa được biết đến. Các nghiên cứu chính được tiến hành ở Indonesia và Brazil nhằm: Tập hợp và tổng hợp các hành vi địa phương và các xu hướng có liên quan sẽ ảnh hưởng đến tương lai của phong trào Wikimedia trong vòng 15 năm tới ". Cụ thể, nghiên cứu xem xét các hành vi và xác định xu hướng liên quan đến cách mọi người tìm kiếm, sử dụng và đến Tin cậy thông tin, đặc biệt là những gì được tìm thấy trực tuyến.

 • Hiểu được nhận thức, nhận thức và cách sử dụng Wikipedia hiện tại đối với người đọc tiềm năng và hiện tại. 'So sánh nhận thức, nhận thức và cách sử dụng với các nền tảng khác để tìm kiếm thông tin và học tập để xác định các lợi thế so sánh và hạn chế của Wikipedia - và để xác định Cơ hội chuyển tiếp.
 • Học hỏi từ các chuyên gia địa phương và các tổ chức trong các lĩnh vực liên quan (kiến thức, cộng đồng và công nghệ) về cách WMF có thể phát triển sứ mệnh của mình trên thị trường tầm thấp cụ thể trong 15 năm tới cũng như phục vụ tốt hơn Người dùng trong đó.

Nghiên cứu thực địa ở Indonesia và Braxin đã được thực hiện trong hai cuộc chạy nước rút trong suốt 10 ngày và được dẫn dắt bởi một nhóm bằng Reboot.

Tại Inđônêxia, nghiên cứu được sự hỗ trợ của Tổ chức Quan hệ Đối tác Toàn cầu của WMF ở Châu Á và ba nhà nghiên cứu Indonesia. Tại Braxin, nhóm đã được Giám đốc Quan hệ đối tác Toàn cầu về Chiến lược của WMF, Giám đốc Sản phẩm Các Nhà sản xuất Hàng đầu Châu Mỹ Latinh và Người Quản lý Sản phẩm Người mới đọc, cũng như ba nhà nghiên cứu Brazil.

Các phương pháp nghiên cứu bao gồm xem xét tài liệu ánh sáng, phỏng vấn dân tộc học bán cấu trúc, quan sát người sử dụng và phỏng vấn chuyên gia / người cung cấp thông tin chính.

Tổng quan về mẫu nghiên cứu

Ở Inđônêxia, nghiên cứu thực địa đã được tiến hành với 61 người được hỏi và 3 người cung cấp thông tin ở Tây Java. Ở Braxin, nghiên cứu thực địa đã được tiến hành với 52 người và 5 người cung cấp thông tin chính ở Bahia. Những người được hỏi đã đưa ra một loạt các đặc tính đáp ứng các tiêu chí của mẫu nghiên cứu với sự khác biệt dưới 10% về phân bố theo giới tính, độ tuổi, sự đại diện của những người trong ngành giáo dục và mức độ truy cập internet. Các đặc điểm người được hỏi chia ra như sau:

Indonesia Brasil
Địa điểm
 • 48% Bandung (đô thị)
 • 36% Sukabumi (ven đô)
 • 16% Cianjur (thị trấn nhỏ)
 • 53% Salvador (đô thị)
 • 29% Alagoinhas (ven đô thị)
 • 18% Santo Amaro (Thị trấn nhỏ)
Truy cập Internet
 • Truy cập không giới hạn 48% [1]
 • 29% Truy cập trung bình
 • Truy cập có giới hạn 19%
 • 9% Không liên lạc
 • 42% Truy cập không giới hạn
 • 27% Truy cập trung bình
 • Truy cập có giới hạn 20%
 • 11% Không kết nối
Tuổi
 • 11% 15-17
 • 26% 18-25
 • 35% 26-35
 • 32% 35+
 • 7% 15-17
 • 30% 18-25
 • 37% 26-35
 • 43% 35+
Giới tính
 • 57% nam
 • 43% nữ[2]
 • 49% nam
 • 51% nữ
Nghề nghiệp
 • 40% trong ngành giáo dục:
  • 61% sinh viên
  • 26% giáo dục viên
  • 13% quản trị viên trường học
 • 50% làm việc ngoài ngành giáo dục
 • 10% thất nghiệp
 • 33% trong ngành giáo dục:
  • 67% sinh viên
  • 17% giáo dục viên
  • 16% quản trị viên trường học
 • 42% làm việc ngoài ngành giáo dục
 • 25% thất nghiệp
Khả năng ngôn ngữ
 • 18% cao
 • 82% trung bình-thấp
 • 7% cao
 • 93% trung bình-thấp

IV - Những phát hiện chính

Theme 1: General information seeking & learning

Mọi người tìm kiếm thông tin và học hỏi như thế nào?

Phát hiện 1

Sự phát triển nhanh chóng của ứng dụng nhắn tin đã làm mờ đi mối liên kết giữa tìm kiếm và sử dụng thông tin trực tuyến và ngoại tuyến.

 • Sự phổ biến của ứng dụng nhắn tin (ví dụ WhatsApp, Line, Telegram) đã tăng vọt trong những năm gần đây do các lý do xã hội, thực tiễn và kinh tế khác nhau.[3] Vào cuối năm 2016, WhatsApp đã được cài đặt trên 58% điện thoại thông minh ở Indonesia, tăng gần 300% so với năm trước.[4] In 2015 Brazilian users of WhatsApp jumped from 38 million to 42 million in under two months.[5]

  Ở Inđônêxia, mọi người thường xuyên cài đặt nhiều ứng dụng nhắn tin trên điện thoại của họ - mỗi ứng dụng kết nối với một mạng xã hội khác nhau. Ví dụ: WhatsApp hầu như được nhận thức về sự phối hợp chuyên nghiệp và Line để kết nối với bạn bè. Trong khi tại Braxin, WhatsApp vẫn thống trị với tư cách ứng dụng phổ biến nhất để mọi người kết nối qua nhiều mạng xã hội của họ.

  Các ứng dụng này cho phép mọi người theo đuổi các hành vi xã hội hiện tại - cả nền văn hoá Brazil và Indonesia đều tập thể và có tính xã hội cao - dễ dàng hơn (tức là tiếp cận với các thành viên gia đình cá nhân và bạn bè ở bất cứ đâu), hiệu quả cao hơn (tức là cho phép nhanh chóng và phổ biến rộng rãi thu thập / phổ biến thông tin), và với chi phí thấp hơn (ví dụ, các công ty viễn thông thường cung cấp quyền truy cập miễn phí hoặc chi phí thấp cho các ứng dụng nhắn tin để lôi kéo khách hàng).

 • Thông tin thông qua ứng dụng nhắn tin được xem là tương đương với thông tin truyền qua truyền miệng - chỉ nhanh hơn và thông qua một mạng lưới rộng hơn. Các ứng dụng này được xem như là một cách để mở rộng các hành vi xã hội hiện tại, ngoại tuyến, và không nhất thiết là "đang online". Điều này đặc biệt phổ biến ở những người có khả năng đọc và / hoặc truy cập số kỹ thuật số thấp vì họ thường sử dụng internet thông qua các ứng dụng nhắn tin (đây là điểm truy cập phổ biến cho việc sử dụng Internet).
 • Đối với nhiều người, việc sử dụng ứng dụng thường được xem là khác biệt và khác với việc sử dụng internet. Đặc biệt những người có kiến thức về kỹ thuật số hoặc truy cập internet thường không nghĩ đến "sử dụng ứng dụng" (thông báo và các ứng dụng truyền thông xã hội nói riêng) là "sử dụng internet" (liên quan đến việc sử dụng một trình duyệt web). Ngay cả những người có khả năng tiếp cận và biết đọc cũng không phải lúc nào cũng kết nối giữa sử dụng ứng dụng di động và trực tuyến. Các thuật ngữ "internet" và "trực tuyến" có thể giảm tương đối đối với những đối tượng như vậy, những người chỉ đơn giản đề cập đến những gì họ làm bằng tên của ứng dụng mà họ đang sử dụng (tức là "Tôi lên Facebook" hoặc "Tôi đang Zapping" (Đối với WhatsApping) có thể không có liên quan gì với "Tôi đang trực tuyến" hoặc "Tôi đang sử dụng internet").

Finding 2

Mạng nhỏ, siêu nhắm mục tiêu đã trở nên phổ biến, vì nó đã trở nên dễ dàng hơn để tạo ra "nhóm" trên các ứng dụng nhắn tin. Bởi vì nó rất dễ dàng để làm như vậy, mọi người đang hình thành các mạng như vậy cho các trường hợp sử dụng đa dạng.

 • Bằng cách cho phép mọi người tổ chức các kết nối của họ thành "nhóm", các ứng dụng nhắn tin đã dẫn đến sự gia tăng của các mạng nhỏ, siêu nhắm mục tiêu cho một loạt các ứng dụng cá nhân và chuyên nghiệp. Sự phổ biến của các mạng xã hội đã được thiết lập đang suy yếu, một người Mỹ 17 tuổi trả lời rằng "Facebook là dành cho người già". Mọi người muốn kiểm soát tốt hơn những thông tin nào họ chia sẻ (và những cuộc trò chuyện nào họ có) với ai. Các ứng dụng nhắn tin cho phép kiểm soát này thông qua các mạng được nhắm mục tiêu theo mục đích cụ thể, được nhắm mục tiêu theo các mục đích cụ thể.

  Kết quả là mọi người đang thiết lập các mạng lưới được tổ chức xung quanh các chủ đề cụ thể (ví dụ tin tức cấp địa phương, nhóm thể thao), các loại mối quan hệ (ví dụ gia đình, đồng nghiệp, bạn cùng lớp) và / hoặc chia sẻ kinh nghiệm (ví dụ như những người tham gia một sự kiện cụ thể) . Hầu hết mọi người (ngoài những người có truy cập internet / học vấn rất hạn chế) đều thuộc nhiều nhóm nhắn tin, tất cả đều là những khía cạnh khác nhau của (hoặc cộng đồng) trong cuộc sống của họ, cho dù cộng đồng đó có từ lâu (ví dụ gia đình) hay tạm thời (Một học kỳ dài).

Cơ hội
 • Xác định và truyền đạt các trường hợp sử dụng có tính liên quan cao. Xác định các mạng đích nhắm mục tiêu siêu mục đích cụ thể có mục đích và thành phần có thể cho phép tìm kiếm tiện ích cho các loại nội dung mà Wikipedia cung cấp. Xem xét việc sử dụng các trường hợp sử dụng có hiệu quả cao có thể xảy ra cao với chiến dịch truyền thông mặt đất hoặc các tài liệu theo cách mà mọi người đang ngày càng tìm kiếm và chia sẻ thông tin.
 • Tối ưu hóa nội dung Wikipedia để chia sẻ. Kiểm tra các loại nội dung mà mọi người đang chia sẻ trong các nhóm tin nhắn tức thời và xem xét việc tạo ra các thành phần của các bài báo trên Wikipedia nhiều mô đun và dễ chia sẻ hơn, làm nổi bật các thành phần này với các thuộc tính (định dạng, thiết kế, vv) cho phép chia sẻ.

Phát hiện 3

Sự gia tăng của các mạng dựa trên tin nhắn đã ảnh hưởng sâu sắc đến cách mọi người thu thập, chia sẻ và xác định giá trị thông tin trong cuộc sống hàng ngày của họ. Mọi người đang ngày càng sử dụng thông tin đến với họ (so với tìm kiếm thông tin đó), sau đó xác nhận tính hợp lệ thông qua các mạng được lưu trữ ứng dụng.

 • Thông tin - đặc biệt là nội dung hoặc cảm giác - có xu hướng lan rộng nhanh chóng thông qua các mạng nhắm mục tiêu siêu nhanh này, ngay cả khi việc phổ biến thông tin không phải là mục đích dự định của các mạng này. Mọi người chia sẻ tất cả các loại thông tin thông qua các nhóm tin nhắn, cho dù đó là liên quan đến mục đích của nhóm hay không. Bởi vì con người thuộc nhiều nhóm, họ có thể lấy thông tin chia sẻ trong một nhóm và phân phát nó trong các nhóm khác, miễn là họ nhận thấy nó là mối quan tâm của các nhóm người nhận.
 • Tính năng động của việc chia sẻ thông tin nhóm thông tin đã góp phần tạo ra cảm giác rằng:
  1. Thông tin được lan truyền thông qua các ứng dụng nhắn tin là rất quan trọng. Bởi vì người dùng nhận thông báo đẩy từ các ứng dụng này, nó góp phần làm cho ý nghĩa chia sẻ thông tin qua các kênh này là cấp bách và quan trọng. Mỗi lần có một thông báo mới, người dùng sẽ nhận được thông báo - nghiên cứu đã không làm cho một người trả lời bị tắt các thông báo này - và, như các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, kiểm tra các tin nhắn đến dẫn tới sự gia tăng dopamine trong não.[6] Điều này làm cho mọi người cảm thấy tốt bằng cách kiểm tra thông báo thông tin được đẩy đến họ - và cảm giác vật lý tạo ra phản hồi tích cực để duy trì thói quen.
  2. Thông tin bạn cần sẽ đến với bạn, miễn là bạn được kết nối với đúng người. Người bạn theo dõi và được kết nối đang trở nên giống như-nếu không nhiều hơn, đối với một số người là quan trọng hơn các trang web bạn theo dõi. Có thể có một xu hướng ngày càng tăng về việc sử dụng người làm trình điều khiển nội dung và người quản lý.
  3. Thông tin, thông dụng nhất là các phương tiện thông tin đại chúng, chỉ đúng khi nó được xác nhận qua nhiều nguồn, được củng cố bởi sự thiếu tin cậy trong các thể chế chính thức và sự dễ dàng tìm kiếm số. Điều này có thể đạt được bằng cách:
   • Nhìn thấy những sự kiện giống nhau ở nhiều nơi (dễ dàng hơn cho những người có quyền truy cập internet cao hơn / biết chữ vì họ có thể tìm kiếm một tin bài và xác nhận nó qua các nguồn khác nhau), hoặc
   • Nhìn thấy cùng một câu chuyện tin tức truyền qua trong nhiều nhóm Mà bạn thuộc về (mà là phổ biến hơn cho những người có quyền truy cập internet thấp hơn / biết chữ).
Cơ hội
 • Giúp mọi người theo dõi chuyện "thú vị" (ví dụ: các bài viết nhận được lưu lượng truy cập chỉnh sửa không phổ biến) hoặc nhiều nội dung Wikipedia cụ thể hơn (ví dụ: một đội bóng cụ thể). Xác định loại chỉnh sửa bài viết trên Wikipedia mà mọi người muốn "theo dõi" và nhận thông báo (ví dụ: thông qua ứng dụng nhắn tin). Đây có thể là các chỉnh sửa liên quan đến các nhân vật chính trị, điểm số trò chơi, hoặc tin tức có thể thông báo hoặc giúp giải quyết các cược của thanh, vv Giúp người dùng tạo các cảnh báo tùy chỉnh cho các loại bài cập nhật bài viết cụ thể (ví dụ: kiểu IFTTT, ở đó dựa trên các tuyên bố có điều kiện) Sau đó tạo ra cảm giác rằng Wikipedia là một tài nguyên trực tuyến có liên quan cao, họ sẽ muốn tích hợp vào luồng truyền thông thông thường của họ và chia sẻ thông tin cập nhật với bạn bè của họ.

Phát hiện 4

Mọi người ngày càng nhận được thông tin mới chủ yếu từ các cá nhân và bổ sung thông tin từ các tổ chức.

 • Thông tin hiện nay về việc nhận nó từ đúng người, chứ không phải từ các tổ chức phù hợp.[7] Điều này dẫn đến cảm giác rằng bạn nên đi theo đúng người - đối với những người ít thạo văn hóa số hơn, thông qua các nhóm tin; Đối với những người biết văn hóa kỹ thuật số, dưới dạng các tài khoản truyền thông xã hội chuyên nghiệp - để có được thông tin mà bạn cần. Thông tin trên các trang web đang ngày càng trở thành nguồn thông tin bổ sung chứ không phải để tìm hiểu, nhưng để xác minh hoặc làm sâu sắc hơn kiến thức.

  Những người có trình độ về kỹ thuật số cao có thể xây dựng mạng lưới các đồng nghiệp (ngoài những người biết ngoại tuyến) để trao đổi thông tin. Họ đã phát triển các kỹ năng cần thiết để khám phá và kết nối với các nhà sản xuất nội dung mà họ tin tưởng. Ví dụ như ở Brazil, một doanh nhân chọn theo các blogger ngành công nghiệp bởi vì cô tôn trọng nội dung họ sản xuất, nhưng quan trọng hơn, bởi vì cô ấy có thể kết nối với họ để đặt câu hỏi cụ thể. Mặt khác, những người có kiến thức về kỹ thuật số thấp hơn có thể gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm các chuyên gia về nội dung họ tin cậy ngoài mạng lưới cá nhân của họ và phải dựa vào thông tin được truyền cho họ thông qua truyền miệng, cả trên và ngoại tuyến.

 • Do đó, ngày càng trở nên hiếm hoi, đặc biệt trong số những người dùng trẻ hơn và am hiểu kỹ thuật số hơn, để duyệt Internet hoặc truy cập các trang web cụ thể. Khi mọi người - đặc biệt là những người trẻ hơn và / hoặc kết nối nhiều hơn - bắt đầu tìm kiếm thông tin, thông thường hoặc là (i) xác minh hoặc tìm hiểu thêm về một điều mà họ đã học được từ bạn bè của họ, thông thường là thông qua ứng dụng tin nhắn, hoặc ii) để học về một cái gì đó trực tiếp và ngay lập tức liên quan đến nhu cầu cá nhân của họ (ví dụ như làm thế nào để làm điều gì đó, chẳng hạn như nấu một món ăn cụ thể).
Cơ hội
 • Bổ nhiệm các đại sứ chủ đề / người quản lý nội dung để giúp mọi người khám phá và điều hướng nội dung về các chủ đề mà họ quan tâm sâu sắc. Những người quản lý nội dung này nên có trên nền tảng mà mọi người đang sử dụng để khám phá, thảo luận và chia sẻ nội dung chứ không chỉ là trên Wikipedia. Họ có thể chia sẻ niềm đam mê của họ cho các chủ đề nhất định theo cách có tính xác thực và liên quan hơn (và phù hợp với cách mọi người hiện đang muốn nhận thông tin) và đóng gói các nội dung Wikipedia có kích thước nhỏ và trộn với nội dung có liên quan từ các nguồn khác chia sẻ trong các nền tảng khác.

Phát hiện 5

Giá trị của thông tin ngày càng được đánh giá dựa trên các chỉ số liên quan đến cá nhân sản xuất nội dung chứ không phải là tổ chức có liên quan.

 • Xu hướng thu thập thông tin dựa trên cá nhân đã dẫn tới các chỉ số mới về giá trị - sự kết hợp giữa tiện ích và độ tin cậy của nội dung - đối với các nhà sản xuất thông tin. Cách đánh giá bao gồm:
  • Sự gần gũi của kết nối xã hội: Tôi càng gần gũi với họ, họ càng biết những gì tôi muốn / cần (tiện ích) và tôi càng xác minh được nội dung với các kết nối xã hội được chia sẻ (độ tin cậy)
  • Khối lượng xác nhận xã hội: Càng nhiều người theo dõi họ càng có nhiều khả năng họ sẽ cung cấp nội dung hữu ích cho người khác (tiện ích) và tôi sẽ tin tưởng vào sự khôn ngoan của đám đông để xác định rằng họ có giá trị (độ tin cậy)
  • Giao điểm gần nhau của kết nối và khối lượng xác nhận: Bạn bè và đồng nghiệp của tôi càng xác nhận một nguồn cụ thể (một sự pha trộn các đặc tính trên), tôi càng biết đây là một nguồn có giá trị cho tôi.
  • Sự độc lập của nhà sản xuất nội dung: Khi các chuyên gia đáng tin cậy hoặc "chuyên gia" (tức là các nhà báo hoặc nhà giáo dục) tự sản xuất nội dung độc lập với các tổ chức, tôi có thể tin tưởng nó bởi vì nội dung này được tạo ra không có định kiến và ảnh hưởng của tổ chức.

Phát hiện 6

Không liên quan có ít quyền kiểm soát chế độ ăn uống thông tin của họ và dựa nhiều vào thông tin được phổ biến thông qua các môi giới truyền miệng và công cộng (ví dụ như các đài truyền hình, đài phát thanh và các cơ sở dịch vụ công).

 • Những người không liên quan chủ yếu là đẩy thông tin với những cách hạn chế để tìm kiếm thông tin họ cần thông qua truyền miệng. Các tổ chức xã hội đang gửi nhân viên đến các cộng đồng để chuyển thông tin về các dịch vụ cung cấp trực tiếp tới các tổ chức xã hội không liên quan, . Việc trao đổi thông tin vật lý này có hiệu quả, nhưng chỉ có thể tiếp cận một phần nhỏ của cộng đồng. Các tổ chức hiệu quả nhất đã xác định được những người có ảnh hưởng và các nhà lãnh đạo cộng đồng để chuyển thông tin đến việc làm cho hầu hết mô hình truyền miệng.
 • Như một phần mở rộng của truyền miệng, truyền hình và đài phát thanh vẫn là nguồn thông tin chính cho những người không có truy cập internet thấp. Thông thường, những người có quyền truy cập hạn chế không đặt câu hỏi về tính hợp lệ của các nguồn này, thay vào đó họ tin tưởng mỗi người cung cấp cả thông tin thực tế và thông tin họ cần trong cuộc sống hằng ngày của họ. Những người dựa vào TV như một nguồn thông tin chính có khuynh hướng nhận ra và tin tưởng các nhân vật truyền hình cụ thể trước các kênh hoặc các tổ chức truyền thông. Họ sẽ chắc chắn để điều chỉnh trong chương trình giáo dục cụ thể hoặc để lộ trong suốt cả ngày để học hỏi từ những nhân cách này.

Chủ đề 2: Sử dụng Internet (web và điện thoại di động)

Mọi người sử dụng internet như thế nào?

Phát hiện 7

Cả Brazil và Indonesia đều được coi là các quốc gia di động đầu tiên, với sự xâm nhập của điện thoại di động thúc đẩy nhiều hành vi và thói quen số. Đối với những người dùng Internet di động, các mô hình tinh thần và hành vi của họ có liên quan đến internet khác với những người đến từ những người đến với máy tính đầu tiên.

 • Thâm nhập điện thoại di động ở Indonesia và Braxin rất cao. Điện thoại di động thâm nhập khoảng 130% (có nghĩa là nhiều người có nhiều thẻ SIM) ở cả Indonesia và Brazil. Tính đến giữa năm 2016, điện thoại thông minh thâm nhập là 47% ở Indonesia[8] và 57.8% ở Brazil.[9] Điện thoại di động có giá cả phải chăng hơn và dễ học hơn (và nhận được sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp trên) so với máy tính. Kết quả là nhiều người Indonesia - đặc biệt là những người không tiếp cận hoặc cơ hội sử dụng máy tính ở trường học hoặc tại nơi làm việc - đang sử dụng Internet lần đầu tiên qua điện thoại di động và điện thoại di động có thể là kết nối duy nhất của họ với internet.
 • Điều này, tuy nhiên, không nhất thiết có nghĩa là sử dụng internet chủ yếu là điện thoại di động-đầu tiên ... được nêu ra Rất khó để xác định chỉ có bao nhiêu hành vi trên Internet là di động-đầu tiên hoặc di động-chỉ trong hiện tại-nhưng rõ ràng là nó đang phát triển.Mặc dù nghiên cứu Baidu năm 2014 cho thấy rằng 55,2% người trả lời ở Indonesia lần đầu tiên trải nghiệm Internet với máy tính,[10] Và cuộc khảo sát của E.Life trong cùng năm ước tính rằng 47% người Brazil truy cập Internet thông qua máy tính,[11]Các nghiên cứu gần đây cho thấy điện thoại di động là một phương tiện nổi bật hơn. Cả hai trong nghiên cứu Baidu và gần đây hơn, có vẻ như là điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến để truy cập internet. Thống kê, tuy nhiên, khác nhau cho chỉ có bao nhiêu tài khoản di động cho việc sử dụng internet. Ví dụ ở Inđônêxia, một số nghiên cứu cho thấy 70% lượt xem trang web từ điện thoại di động (StatCounter, January 2016)[12] trong khi những người khác tham khảo 36% người dùng internet (Nielsen Indonesia, 2016).[13]
 • 'Một phần lý do của số liệu thống kê không chính xác có thể là người ta không luôn luôn biết rằng họ "trên internet". Những người đang sử dụng các ứng dụng nhắn tin, chẳng hạn, có thể không xem xét việc sử dụng là "đang trên internet". Điều này càng trầm trọng hơn bởi thực tế là nhiều nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động cung cấp các gói miễn phí hoặc miễn phí cho các ứng dụng nhắn tin, có thể được giải thích bởi người dùng là "miễn phí".

  Các nhà khai thác di động Braxin Claro và Oi cung cấp quyền truy cập vào Facebook và Twitter cho người đăng ký dữ liệu di động bằng không để đánh bại khách hàng. Nhà khai thác TIM là người đầu tiên giới thiệu một kế hoạch, trong đó bất kỳ tệp nào được truyền trên nền tảng WhatsApp không phải chịu chi phí dữ liệu.[14] Do những gói này, ngược lại, sử dụng "internet" hầu như được hiểu là chi phí.

 • Người dùng đầu tiên trên thiết bị di động thường là người dùng ứng dụng nặng hơn, đặc biệt những người sử dụng được giảm giá hoặc miễn phí. Điều này thường có nghĩa là nhắn tin hoặc các ứng dụng mạng xã hội. Theo thời gian, điều này ảnh hưởng đến cách họ hiểu và có thể điều hướng Internet. Điều này ảnh hưởng đến cách họ muốn nhận nội dung (đóng gói sẵn và có giao diện người dùng cụ thể hoặc sở thích thiết kế trực quan) và nó có thể ảnh hưởng đến mức độ mà họ cảm thấy thoải mái khi điều hướng Internet (không có trải nghiệm được chỉ dẫn giống như những người dùng ứng dụng).

  Những người có quyền truy cập Internet trung bình đến không giới hạn ưu tiên tải xuống và sử dụng ứng dụng để tiết kiệm thời gian. Họ chọn ứng dụng tổng hợp thông tin cho họ (tức là những người kết hợp nhiều nguồn tin tức) hoặc phục vụ một chức năng rất cụ thể (tức là các ứng dụng theo dõi ngân hàng hoặc thể thao). Người dùng tập trung vào chi phí có nhiều lựa chọn hơn các ứng dụng mà họ tải xuống. Họ cẩn thận không tải xuống (hoặc lưu giữ) các ứng dụng làm lãng phí dữ liệu, bộ nhớ hoặc thời gian trên màn hình (tức là để duyệt qua mà không phải nghĩ gì: Instagram, Facebook).

Cơ hội
 • Hãy chủ động và có chiến lược, nhưng sáng suốt, về những hệ lụy của một thế hệ phụ thuộc điện thoại di động. Có rất nhiều cuộc thảo luận về thế hệ đầu tiên của điện thoại di động, nhưng nhiều tiêu đề và nghiên cứu định lượng không bao gồm chi tiết về những gì mọi người làm hoặc không làm trên điện thoại di động và sở thích của họ là gì. Trước khi đầu tư quá nhiều vào chiến lược toàn di động, các tổ chức như WMF cần mức độ hiểu biết thói quen, sở thích và xu hướng thích hợp hơn đối với hành vi di động và đầu tư vào việc thử nghiệm người dùng nặng về các cơ hội sản phẩm mới. Đối với công việc này, phối hợp nghiên cứu và thử nghiệm giữa các nhóm chức năng khác nhau quan tâm đến các cơ hội (và giới hạn) của điện thoại di động có thể dẫn đến hiệu quả hơn về chi phí.

Phát hiện 8

Khi sử dụng Internet di động chiếm ưu thế, mức độ và phạm vi truy cập internet của người dân (và do đó là kỹ năng về kỹ thuật số) tương quan chặt chẽ với thu nhập của họ.

 • Chi phí dữ liệu di động vẫn tương đối đắt ở Indonesia. Hầu hết người tiêu dùng Indonesia mua gói dữ liệu trả trước. Một nghiên cứu gần đây cho thấy một công nhân Indonesia được trả mức lương tối thiểu sẽ phải làm việc hơn 5 giờ để được cung cấp 1 GB dữ liệu (chi phí trung bình 2,84 USD vào năm 2015).[15] [Lưu ý: Có thêm dữ liệu về phạm vi phủ sóng, mạng và chi phí di động tại trang web này, dựa trên số liệu năm 2015.]

  Ở Braxin, chính phủ đã làm việc với viễn thông từ năm 2014 để hạ giá dữ liệu. Tuy nhiên, với một nửa dân số là những người có thu nhập thấp, dữ liệu vẫn tiếp tục tốn kém cho người Brazil trung bình. Một số nghiên cứu cho biết sẽ phải mất một công việc lương tối thiểu (khoảng 1.05USD/h) khoảng 34 giờ để trả cho một plan dữ liệu di động 500mb (khoảng 35.80USD).[16]

 • Chi phí dữ liệu di động là rào cản để kết nối với người có thu nhập thấp. Một nghiên cứu mới đây của PwC cho thấy chi phí dữ liệu di động cần giảm 65% ở Indonesia và 68% ở Braxin vì giá thành rẻ, Một kế hoạch dữ liệu trả trước cho phép sử dụng tối đa 500MB mỗi tháng và chi phí 5% tổng thu nhập hàng tháng của một người cho những người không có kết nối.[17]

  Người dùng có thu nhập thấp có xu hướng mua dữ liệu "trả tiền khi bạn xài". Họ mua nó khi họ có thể đủ khả năng, sử dụng nó ngay lập tức, và đi mà không có dữ liệu cho một khoảng thời gian sau đó.

 • Đối với những người chỉ có dữ liệu trung gian, truy cập vào wifi hợp lý là chìa khóa để có được trực tuyến. Ở Brazil, các gia đình có thu nhập thấp đang truy cập vào mô hình chia sẻ chi phí theo mô hình "dưới bàn" cho phép internet có thể truy cập được trong các mạng xã hội. nhà. Một số mô hình đơn giản như chia sẻ một router và mật khẩu với một người hàng xóm ở tầng dưới, trong khi những người khác lại phức tạp hơn với các doanh nhân quy mô nhỏ thành lập các doanh nghiệp khu phố và bán internet radio rẻ cho hàng xóm. Tại Inđônêxia, có internet không dây ở nhà là không phổ biến.
 • Trong khi các mạng wifi công cộng ngày càng mở rộng, các dịch vụ này chỉ giới hạn ở các trung tâm đô thị và vẫn còn bất tiện, đánh bại một trong những lợi ích chính của Internet di động: thông tin mà bạn muốn chỉ khi muốn. Để giảm thiểu một số gánh nặng tài chính liên quan đến việc tiếp cận trực tuyến, người dân có thu nhập thấp và trung bình ở khu vực thành thị thường truy cập internet thông qua các điểm truy cập wifi công cộng, ngày càng phổ biến và công khai ở những nơi công cộng và chỉ tiêu (mặc dù yêu cầu mật khẩu) Trong nhiều văn phòng, trường học, quán cà phê, và nhà hàng và những người có máy vi tính thường sẽ buộc dây điện thoại của họ. Ở nhiều vùng nông thôn, mô hình này ít phổ biến hơn.
Cơ hội
 • Giảm bớt rào cản về internet giá cả phải chăng thông qua các giải pháp về sản phẩm và hợp tác. Làm việc với các tổ chức và các nhà lãnh đạo địa phương để hỗ trợ truy cập vào nội dung có hoặc không có internet. Ví dụ: truy cập tài trợ thông qua các điểm truy cập wifi công cộng hoặc hợp tác với các thư viện công cộng hoặc các trường đại học để phát triển các phương án ngoại tuyến chỉ cần cập nhật định kỳ.
 • Wikipedia Zero có thể đóng một vai trò trong việc làm giảm gánh nặng tài chính liên quan đến việc truy cập thông tin trực tuyến. WMF nên xem xét liệu có nên và cách tích hợp Zero vào thị trường Indonesia.

Chủ đề f: Hành vi thông tin trực tuyến

Người dùng truy cập, đánh giá và sử dụng thông tin trực tuyến như thế nào?

Phát hiện 9

Cả hai người dân Brazil và Indonesia rất thoải mái khi sử dụng công cụ và ứng dụng dịch để tận dụng tối đa kinh nghiệm trực tuyến của họ.

 • Nội dung trực tuyến cụ thể có chất lượng cao bằng tiếng Bồ Đào Nha Brazil và Bahasa Indonesia có thể khó tìm. Bên ngoài các tin tức và tin tức trong nước và địa phương, những người trả lời thấy rằng họ rất khó tìm thông tin hữu ích bằng các ngôn ngữ địa phương mà họ có thể sử dụng cho trường học, công việc , Hoặc lợi ích cá nhân của họ. Những người được hỏi với kỹ năng số kỹ thuật số nói chung đã nói rằng "câu hỏi càng cụ thể thì càng nhiều khả năng có câu trả lời bằng tiếng Anh." Kết quả là những người nói tiếng Anh cảm thấy rằng để có được nhiều nhất từ internet, ít nhất phải thoải mái đọc được văn bản tiếng Anh.
 • Những người có trình độ tiếng Anh hạn chế không coi nó là một rào cản để sử dụng internet bằng tiếng Anh. Nói chung, những người có khả năng tiếng Anh hạn chế duyệt Internet bằng ngôn ngữ địa phương của họ. Khi tìm kiếm thông tin cụ thể mặc dù, họ có thể cần phải xem xét đến kết quả bằng tiếng Anh. Bất kể khả năng ngôn ngữ ra sao, phần lớn người dùng có quyền truy cập kỹ thuật số và trung bình (hoặc cao hơn) đều cảm thấy thoải mái bằng cách sử dụng các công cụ dịch (hoặc các công cụ dựa trên trình duyệt hay ứng dụng như Google Dịch).

  Đối với Wikipedia, những người có hiểu biết kỹ thuật số và tự tin cao hơn đã tìm ra cách chuyển đổi giữa các ngôn ngữ, mặc dù hầu hết người dùng có xu hướng quay trở lại trang tìm kiếm và nhấp vào kết quả tìm kiếm ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng địa phương để xem bài viết bằng cả hai ngôn ngữ.

 • Those with above-average written English proficiency tend to browse internet in English, and access more content from international sources. This is seen as being more efficient and effective for getting the information one needs, as there is a greater volume of content in English.

Finding 10

When consuming text online, people tend to be quicker and more task-oriented (“scanning for what I need”) but they tend to consult multiple sources. When consuming visual content online, people tend to take more time and be discovery-oriented (“exploring for what I like”).

 • People tend to proactively seek out and read text-heavy webpages and articles when they have specific questions they need answered. This may be when they are looking for specific information for school or work, supplementing information they have received via other channels, or just have a specific question they need answered. When looking for this information, they tend to scan the page until they come to what they came for, and to ignore the other context.

  As people gain digital literacy, they also gain control of their information diet—which counterintuitively opens up a wide information landscape. To navigate these complexities, they set up tools to cope with the wide availability of information.

 • When searching for textual information, the stakes tend to be higher, since the information will be used to complete a specific task. As such, they are more likely to triangulate across multiple sources. The quality of information becomes more important, since the completion of the task (whether for school, work, or to add to an ongoing social conversation) will be judged by external sources, and often those in a position of authority. As a result, it is even more important to cross-check the information in multiple places. In doing so, the way of consuming content is still largely “scanning-based”.
 • When not seeking to a certain task, people (skewing towards younger populations) are surf the internet via visually-led apps or content sources, e.g. Instagram or YouTube. They use the platforms’ Explore (Instagram) or Up Next and Recommend (YouTube) features to discover new content. It feels like a lighter, more fun way to discover new content.
 • In Brazil, video, accessed through YouTube, has emerged as a prefered destination for students and how-to learners. Video is ideal because it converges both the depth of textual information and the appeal of visual content. Video consumers tend to search for specific topics on YouTube and are able evaluate videos more quickly than text. To do so they look—not just on the credibility of the source—but at the production value, charisma of presenter, and specificity of instruction.

Finding 11

Young people are increasingly defaulting to visually-led browsing. This is leading organizations to prioritize visual content and platforms in their strategies, even for activities that are typically not designed for such formats.

 • People (skewing toward younger populations) are increasingly spending time browsing and sharing visual content online. As noted above, most of their time browsing is done using specific apps that prioritize visual content. The weight given to visual content is even impacting how they select apps to share visuals: some respondents said a key reason they preferred WhatsApp was its ability to share high-resolution images.
 • Organizations are increasingly adapting to younger audiences’ preferences for visual content, even for materials or activities that have not traditionally lent themselves to visual presentations. News organizations are publishing content on Instagram, as some youth are using it as their primary news-gathering platform. (One 17-year-old respondent said, “Instagram gives just the right level of content” when explaining why he prefers following the Instagram feed of his favorite news site rather than going to the actual site. The feed featured largely photos of politicians with news summaries of less than 100 words, and typically a few different hashtags to promote discoverability.)

  NGOs are fundraising via Instagram, and even publishing basic financial audit information via the platform in efforts to show their transparency. This is both to attract young audiences, and recognizing their importance as early adopters in getting other generations in their networks (parents, younger siblings) online, and knowing that their behaviors will likely influence others. (This behavior, assumed by these organizations, was observed through field research in Indonesia and in other New Voices countries.)

Opportunities
 • Get visual and distributed to meet users where they are. Wikipedia must consider how it needs to adapt its format, design, and distribution model to better meet the needs and habits of the next generation. The nature and extent of these changes can fall on a spectrum—from a fundamental redesign of the platform, to establishing “lite”, “junior”, or more visual versions of the platform, to simply incorporating more visual content—but this should be considered in ongoing platform design and content strategy conversations.

  The movement should consider how it might move away from thinking of the web platforms and properties as the central organizing body, but think of the way to fulfill the mission via third-party platforms whereby its platform is merely the central repository of content. (This, of course, is how many news and information platforms are thinking today, but Wikipedia’s unique design and production model may make this more challenging to execute in practice.)

Finding 12

The trustworthiness of a piece of information (or its source) doesn’t necessarily determine its utility. Young people especially assume that most information online is biased, and they adapt how they validate and/or use information accordingly.

Many factors have contributed to a loss of faith in the trustworthiness of news sources. These include:

  • Indonesia and Brazil’s history of media control. Under the New Order (President Suharto’s military dictatorship from 1966–98), the media was tightly controlled. Since mass media liberalization started in 1999, the country has made significant strides in the diversity, quality, and professionalism of journalistic content in the country.[18] The country’s media environment is “partly free”[19] and it ranks 124 out of 180 countries in Reporters Without Borders’ World Press Freedom Index.[20]

   Brazil has more of a spotty history of media control, with on- and off- periods of government censorship under the rule of President Getulio Vargas from 1930 to 1945, and from 1951 to 1954. De facto censorship was reinstated again during the military regime (1964–1985).[21] Brazil ranks 103 out of 180 countries in Reporters Without Borders’ World Press Freedom Index. [Note: Other New Voices Global South countries rank as follows: Nigeria 122; India 136; Mexico 147.]

  • Widespread knowledge that ownership of Indonesia’s media is highly concentrated, with a few corporate oligarchs that promote their business and political interests via their media platforms, which are increasingly multi-channel.[22] In this era, local news organizations have suffered and media empires have become increasingly powerful and centralized. This phenomenon is common globally but especially glaring in many emerging markets, including other countries studied for New Voices Global South countries (Brazil) and New Readers (Nigeria, Mexico).
  • Increased use of the internet for information-seeking and consumption, where any person or entity can put information online. Particularly for those that i) are not browsing in languages with high volume of digital content, and/or ii) are looking for information on highly specialized topics in their own language, the likelihood of them coming against low-quality, unverified information grows higher.
  • Increased prevalence of sensational and untrue content on the internet, as online business models are oriented towards gathering clicks at whatever cost. Combined with the previous factor, it has led to the sense that the internet can be a wasteland of junk content.
  • Growing popularity of the term “fake news”, which has increased since the 2016 US presidential election and has spread globally. Respondents used the term “fake news” to describe any content that was sensational, and the term seemed to be increasingly correlated with information found on the internet.
 • Young people assume bias in news sources (online or offline) and online information sources in general—the degree to which they are comfortable with bias depends on the extent to which the bias serves their interests. When bias aligns with their worldview, it’s recognized but unquestioned. When the bias may not align with their worldview, they seek to discuss it within their networks (largely via messaging-app groups, where they are getting the news). Recognizing that news information can’t be trusted, they tend to scan the headlines—taking in many shallow data points—then fill in details of stories through peer conversations (both on/offline) with people they trust, as means of passively finding “truth.”
 • As a result, the indicators of trust are changing, and becoming more individually focused. While older generations may have relied on institutional reputation to determine the validity of information being produced, young people now are looking for indicators of individual reputation. An individual’s number of followers, likes, shares and “personality” of the brand are indicators of a source's trustworthiness. Young people look to their networks to help them verify sources—each “like” represents the opinion of a person.
 • People are looking for content that is representative local events, movements, and perspectives and see a gap in the availability of this content on the internet. This content not only makes people feel seen and valued—which in turn builds trust—but helps make the leap to understanding new knowledge. For example, when researching social movements on the website of international organization a respondent was better able to understand the Black Lives Matter movement in the US when he contextualized it against is knowledge of similar Brazilian movements.
Opportunities
 • Allow customization of the article characteristics displayed to let discerning users judge for themselves. As people are getting increasingly confident in assessing online content, the indicators they use to do so differ. Wikipedia could consider revealing some of the metadata (e.g. number of edit(ors) and / or recent edits) behind different articles to give users greater visibility and control in how they assess content. This metadata may relate to data that Wikipedia already captures on articles (e.g. a “locked” article may signal greater trustworthiness) or new indicators that mimic what users are used to via other platforms (e.g. “likes” of an article).

Themes 4 & 5: Awareness and Usage of Wikipedia

What is awareness / perceptions of the Wikipedia brand? How does Wikipedia’s design, model, and/or programs currently support or inhibit online learning?

Finding 13

People tend to see Wikipedia as a finished product produced by a technology company, not a continuously growing resource and social movement led by a community and shepherded by a non-profit. As such, it is judged by the metrics by which they would judged other international tech giants.

 • Although many people knew Wikipedia is an editable platform, they do not think of the actual content as adaptable and expandable. When people spoke about the content of Wikipedia, they tended to speak as if the content was static—not making the connection between how Wikipedia works and the state of the content. To them, the platform is seen as a final rather than an ever changing resource. As such, when they see mistakes on Wikipedia—one respondent recalled a time where she saw Lorem Ipsum text in a whole paragraph on an article—they tend to judge it harshly, noting that it is a sign of Wikipedia’s lack of professionalism.
 • Most respondents believed that Wikipedia was run by a for-profit technology company—and one that was pretty boring and that lacked transparency. The inability to see the people and/or process behind the product negatively impacted people’s affinity for Wikipedia. Some respondents said that they liked flashy and innovative technology brands and organizations that were “transparent”, meaning that they could see the staff, processes, and even workplaces in which the product was made. One respondent referenced an article that talked about Google’s headquarters as why he trusted the brand.

Finding 14

Wikipedia’s open contribution model is poorly understood, and therefore viewed as a weakness.

 • Many that know Wikipedia refer to it as an open source platform that anyone can edit, but they view the collaborative aspect of Wikipedia only in terms of the first stage of content contribution (the addition of content) and are unaware of the existence of possible, subsequent stages (the review, refinement, deletion or content, and the conversations that happen around open). Lack of understanding of the lifecycle of contributions and the benefits of Wikipedia’s model lead them to mistrust the platform. Most working in academia have no idea about the processes Wikimedia puts in place to increase the quality of content on its platforms.

Finding 15

People with any awareness of Wikipedia are using it for broad context or specific facts on people and places. As they learn that anyone can edit, they state distrust in the content, but still use it for the same purposes as well as verifying information found elsewhere on the web.

 • Wikipedia is frequently described as a “dictionary”—it is useful for understanding what something is, and sometimes for understand what a word means. When googling nouns—typically people, places, things—people generally accept the Wikipedia page that comes up first in the search as a satisfactory definition of what they set out to find. This was the most common use of Wikipedia across all respondent groups.
 • Those with low awareness of Wikipedia don’t demonstrate mistrust in Wikipedia’s content. They have few to no trust issues with the information that they find on the website. Those that have lightly used Wikipedia in the past and who have little awareness of its editing model or brand are quick to trust the content they find on the site.

  Levels of trust fluctuate for two reasons. First, those that have experienced errors in content either intentional errors (i.e. an Indonesian respondent referenced seeing a whole paragraph of just gibberish letters), or more commonly, out-of-date information (i.e. a telenovela plotline not up-to-date). Second, when they learn from others that the content is not trustworthy.

Finding 16

Although people may say they do not trust Wikipedia, they still find it useful—some even find it essential—in surfacing the information they need.

 • Mistrust of Wikipedia is a learned perception—usually reinforced through higher education institutions. Those affiliated with institutions of higher education levels tended to be more more skeptical of Wikipedia, stating that professors would not accept Wikipedia as a source. Having an authority figure saying definitively that a source should not be trusted obviously impacts perceptions. But those with lower-levels of education (i.e. high school) had higher levels of trust in Wikipedia’s information often because their teachers told them that Wikipedia was an acceptable source. In one high school, researchers saw Grade 11 textbooks where Wikipedia articles were cited as footnotes for textbook content.
 • And while many respondents said they cannot fully trust Wikipedia, this does not stop them from using the information. (This aligns with findings captured in previous themes that show that people don’t necessarily have to trust information to find it useful.) Especially skeptical audiences—typically, those that have a reason to be skeptical, e.g. students whose usage of information will be judged by academic standards—may not necessarily trust the information contained in Wikipedia articles, but find it a handy resources to get reference materials.
Opportunities (for several above findings)
 • Reveal people and process to build trust. Wikipedia’s people and process is its greater asset, but it’s currently perceived as a liability. Consider how to reveal how Wikipedia is made in an easily accessible way to readers, and in ways that speak to readers’ growing mistrust in institutions, increased faith places in individuals, and other trends described in this research.

Finding 17

Even those who have used and trusted Wikipedia throughout their education, leave Wikipedia behind after completing their degrees. The value proposition beyond academia remains muddy.

 • Many respondents were able to articulate how they have used Wikipedia in the past to support them throughout their education but were less clear about how Wikipedia could support them in their day-to-day life. This was influenced by the fact that Wikipedia is perceived to be an academic resource connected directly with their education. For example, a women in Indonesia who had used Wikipedia extensively for gathering background information for her university assignments didn’t know she could look up her favorite Korean drama star—only thinking that “serious people” could be found on the site.

References and notes

 1. Truy cập bao gồm truy cập vào công nghệ, chi phí, hoặc các yếu tố khác.
 2. Việc phân bổ giới này bắt nguồn từ sự nhạy cảm văn hóa khi tiếp cận giới nữ nhiều hơn.
 3. While most studies on instant messaging in Indonesia show that BlackBerry Messenger (BBM) is the top messaging app in the country, the app did not come up prominently in this research. This may have to do with the fact that the app is used exclusively for interpersonal communication and messaging, and less the information-seeking and -consuming behavior that this study was interested in.
 4. http://blog.jana.com/blog/top-messaging-apps-indonesia-september-2016. This is important for other Movement Strategy / New Readers countries. For comparison, 95% in India, and 92% in Mexico. It is also the most popular messaging app in Nigeria, with 45% of mobile users using it as of February 2014 (http://www.techweez.com/2014/03/05/49-of-kenyans-mobile-users-on-whatsapp/).
 5. https://techinbrazil.com/all-about-whatsapp-in-brazil
 6. https://www.psychologytoday.com/blog/brain-wise/201209/why-were-all-addicted-texts-twitter-and-google
 7. Note: The exception to this is information related to specific passions or that which have been named by an authority figure (typically at school or work).
 8. https://www.mobileworldlive.com/asia/asia-news/indonesias-smartphone-penetration-hits-47/
 9. https://www.statista.com/statistics/285604/number-of-smartphone-users-in-brazil/
 10. https://www.techinasia.com/baidu-indonesia-mobile-internet-user-report
 11. https://techinbrazil.com/internet-usage-in-brazil
 12. https://www.techinasia.com/indonesia-web-mobile-statistics-we-are-social
 13. http://www.thejakartapost.com/news/2016/08/19/internet-penetration-up-amid-availability-of-cheap-smartphones-nielsen.html
 14. https://techinbrazil.com/all-about-whatsapp-in-brazil
 15. https://www.techinasia.com/cost-mobile-data-southeast-asia-infographic
 16. https://www.forbes.com/sites/kenrapoza/2014/10/20/in-brazil-digital-divide-shrinks-even-as-costs-become-prohibitive/#4bf27fc95c7f
 17. https://qz.com/686530/mobile-data-needs-to-get-this-much-cheaper-before-most-of-the-world-can-afford-it/
 18. http://www.thejakartapost.com/news/2013/05/20/mass-media-liberalization-does-not-yet-drive-democracy.html
 19. https://freedomhouse.org/report/freedom-press/2016/indonesia
 20. https://rsf.org/en/ranking
 21. http://www.pressreference.com/Be-Co/Brazil.html
 22. http://niemanreports.org/articles/who-owns-the-news-in-indonesia/