หน้าวิกิพีเดียต้องการภาพถ่าย 2023

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Wikipedia Pages Wanting Photos 2023 and the translation is 37% complete.

Wikipedia Pages Wanting Photos 2023

Home Participating Communities Organizing Team Participate Results Resources FAQ

หน้าวิกิพีเดียต้องการภาพถ่าย 2023 เป็นแคมเปญประจำปีครั้งที่สี่ที่ผู้แก้ไขวิกิพีเดียทั่วโลก, โครงการภาษาวิกิพีเดีย และชุมชน เพิ่มรูปภาพในบทความวิกิพีเดียที่ไม่มีรูปภาพ นี่คือการส่งเสริมการใช้ไฟล์สื่อดิจิทัลที่รวบรวมจากการประกวดภาพถ่ายของวิกิมีเดียต่าง ๆ รวมถึงโฟโตวอล์กที่จัดโดยชุมชนวิกิมีเดีย ซึ่งภาพถ่ายช่วยดึงดูดความสนใจของผู้อ่านได้ดีกว่าข้อความมาก, เพิ่มคุณค่าและอธิบายเนื้อหา ตลอดจนทำให้บทความมีคำแนะนำและดึงดูดใจผู้อ่านมากขึ้น

ภาพหลายพันภาพได้รับการบริจาคและสนับสนุนวิกิมีเดียคอมมอนส์ผ่านโครงการสนับสนุน, โฟโตวอล์ก และการประกวดต่าง ๆ รวมถึงการประกวดภาพถ่ายระดับนานาชาติ เช่น วิกิเลิฟส์มอนิวเมนส์, วิกิเลิฟส์แอฟริกา, วิกิเลิฟส์เอิร์ธ, วิกิเลิฟส์โฟล์กลอร์ เป็นต้น ทั้งนี้ มีการใช้ภาพถ่ายเหล่านี้ค่อนข้างน้อยในบทความวิกิพีเดีย ซึ่งปัจจุบัน วิกิมีเดียคอมมอนส์มีภาพถ่ายหลายล้านภาพ แต่มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ใช้ในหน้าบทความของวิกิพีเดีย นี่เป็นช่องว่างขนาดใหญ่ที่โครงการนี้มีเป้าหมายเพื่อเชื่อมโยง

วิธีเข้าร่วม

ก่อนเข้าร่วม สิ่งสำคัญคือต้องอ่านและทำความเข้าใจคำแนะนำและกติกาการเข้าร่วมทั้งหมดด้านล่าง ผู้เข้าร่วมที่ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดเหล่านี้อาจถูกตัดสิทธิ์

 1. ตรวจสอบว่าคุณมีสิทธิ์หรือไม่ กติกาการมีสิทธิ์ได้รับการแก้ไขในฉบับ ค.ศ. 2023 และผู้เข้าร่วมจะต้องมีบัญชีผู้ใช้ที่มีอายุอย่างน้อยหนึ่งปี
 2. ค้นหาบทความที่ต้องการรูปถ่าย มีหลายวิธีในการทำเช่นนี้ นี่คือเคล็ดลับ
 3. ค้นหาภาพที่เหมาะสมในคอมมอนส์ ค้นหารูปภาพโดยใช้ชื่อหรือหมวดหมู่ที่ถูกต้อง ซึ่งมีหลายวิธีในการทำเช่นนี้ ดูคู่มือการใช้สื่อซ้ำอย่างง่ายนี้ นี่คือคำแนะนำเพิ่มเติม โปรดทราบว่าจุดประสงค์ของรูปภาพคือเพื่อเพิ่มความเข้าใจของผู้อ่านเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ โดยปกติแล้วจะเป็นการแสดงภาพบุคคล, สิ่งของ, กิจกรรม และแนวคิดที่อธิบายไว้ในบทความโดยตรง ส่วนที่เกี่ยวข้องของภาพควรชัดเจนและเป็นศูนย์กลาง ทั้งนี้ รูปภาพต้องมีนัยสำคัญและเกี่ยวข้องกับบริบทของหัวข้อ ไม่ใช่เพื่อการตกแต่งเป็นหลัก
 4. ในหน้าบทความ ให้ค้นหาส่วนที่รูปภาพมีความเกี่ยวข้องและช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจหัวข้อ คลิก แก้ไข แล้วแทรกรูปภาพ และ ใส่คำบรรยายสั้น ๆ เพื่ออธิบายว่ารูปภาพนั้นสื่อถึงอะไรในบทความ โดยใช้ภาพที่มีคุณภาพดีที่สุด ส่วนภาพคุณภาพต่ำ—มืดหรือพร่ามัว; แสดงหัวข้อเล็กเกินไป, ซ่อนเร้น หรือคลุมเครือ; และอื่น ๆ—ไม่ควรใช้ เว้นแต่จำเป็นจริง ๆ โดยคิดอย่างรอบคอบว่าภาพใดอธิบายเนื้อหาของเรื่องได้ดีที่สุด คุณ ต้อง ให้สรุปการแก้ไขสำหรับการแก้ไขทั้งหมดของคุณ "ดูตัวอย่าง" และทำการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็น โดยใส่ไว้ในแฮชแท็ก #WPWP ในสรุปการแก้ไขของบทความทั้งหมดที่ปรับปรุงด้วยรูปภาพ จากนั้นคลิกที่ "เผยแพร่การเปลี่ยนแปลง" โปรดดู: คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีใช้แฮชแท็กแคมเปญหน้าวิกิพีเดียต้องการภาพถ่าย
 5. โปรดระวังวากยสัมพันธ์ของภาพ! หากคุณกำลังจะเพิ่มรูปภาพลงในกล่องข้อมูลในบทความ วากยสัมพันธ์จะง่ายกว่า — แค่ชื่อไฟล์ ดังนั้นแทนที่จะพิมพ์ [[File:Obamas at church on Inauguration Day 2013.jpg|thumb|The Obamas worship at [[African Methodist Episcopal Church]] in Washington, D.C., January 2013]] เพียงพิมพ์ The Obamas at church on Inauguration Day 2013.jpg

วากยสัมพันธ์ของชื่อไฟล์และคำบรรยาย

เด็กชายเฝ้าสังเกตผีเสื้ออย่างใกล้ชิด

ตัวอย่างพื้นฐาน (สร้างภาพด้านขวา):
[[File:Cute boy face with butterfly.jpg|thumb|alt=เด็กมีความสนใจในธรรมชาติ|เด็กชายเฝ้าสังเกตผีเสื้ออย่างใกล้ชิด]]

 • File:Cute boy face with butterfly.jpg ชื่อไฟล์ (รูปภาพ) จะต้องตรงกันทุกประการ (รวมถึงตัวพิมพ์ใหญ่, เครื่องหมายวรรคตอน และการเว้นวรรค) และต้องมี .jpg, .png หรือนามสกุลอื่น ๆ (โค้ด Image: และ File: ใช้การได้เหมือนกัน)
 • ในกรณีส่วนใหญ่ต้องใช้ thumb
 • alt=เด็กมีความสนใจในธรรมชาติ Alt text is meant for those who cannot see the image; unlike the caption, it summarizes the image's visual information. It should comport with accessibility guidelines and should name notable events, people and things.
 • เด็กชายเฝ้าสังเกตผีเสื้ออย่างใกล้ชิด is a caption and it comes last. It gives more information on what the image is about.

See Extended image syntax on English Wikipedia for further features and options. If the image does not display after you have carefully checked the syntax, it may have been disallowed.

Campaign rules


Images must be used between July 1 to August 31, 2023.

There is no limit to the number of files one can use. There are, however, different categories of prizes. However, do not deface Wikipedia articles with photos. Only add a photo to an article that has no photo.

The image must be published under a free use license or as public domain.

Participation is only allowed for registered users. Registration can be on any Wikimedia project. Additional requirement applies to English Wikipedia only, where participants are required to have had an account for at least a year to be eligible.


Poor or very low-quality photos are generally not acceptable.


 1. The image caption and description must be clear and be suitable for the article.
 2. All image additions must include a caption that describes what the image is of.
 3. Images should be placed where relevant in the article.
 4. Do not add photos to articles in a language you do not speak fluently. Users who repeatedly add captionless images, irrelevant images, etc. may be disqualified.

Participants must include the hashtag #WPWP in the Edit summary of all articles improved with images in addition to a descriptive edit summary, for example "Improving with an image to infobox" #WPWP. Do not insert the hashtag (#WPWP) into an article. Please see: Guide on how to use WPWP Campaign Hashtags. This Guide also explains how to use a Community-specific hashtag.

Global Campaign timeline

 1. Start date: July 1, 2023.
 2. Deadline for entries: August 31, 2023
 3. Results announcement: October 10, 2023

International prize categories

 • Winning prizes for the top three users with the most Wikipedia articles improved with photos:
 1. 1st prize ― Plaque award & WPWP Souvenirs + Certificate
 2. 2nd prize ― Plaque award & WPWP Souvenirs + Certificate
 3. 3rd prize ― Plaque award & WPWP Souvenirs + Certificate
 • Winning prize for the user with the most Wikipedia articles improved with audios:
 1. Plaque award & WPWP Souvenirs + Certificate
 • Winning prize for the user with the most Wikipedia articles improved with videos:
 1. Plaque award & WPWP Souvenirs + Certificate