Jump to content

การมีส่วนร่วมของชุมชน

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Community Engagement and the translation is 100% complete.

การมีส่วนร่วมของชุมชน เป็นแผนก มูลนิธิวิกิมีเดีย $No suggestionsเจ้าหน้าที่ที่มุ่งเน้นเป้าหมายในการเพิ่มปริมาณ คุณภาพ ความหลากหลาย และการเข้าถึงความรู้เสรีโดยการสนับสนุน ผู้คนและองค์กรที่สอดคล้องกับมูลนิธิวิกิมีเดีย ส่วนงานถูกสร้างขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2015 ภายใต้การดูแลของ Luis Villa ผู้นำคนต่อมา ได้แก่ Maggie Dennis (2 2016-1 2019) และ Valerie D'Costa (1 2019 - 11 2019) ในเดือนพฤศจิกายน 2019 มีการตัดสินใจที่จะกระจายทีมงานของแผนกไปยังแผนกอื่น ๆ เนื่องจากการมีส่วนร่วมของชุมชนตลอดหลายปีที่ผ่านมาแผนกนี้กลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นสำหรับหลายแผนกภายในมูลนิธิ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู ประกาศ

หน้าที่ของแผนกนี้ คือ การสนับสนุนผู้ร่วมให้ข้อมูลโดยเป็นตัวแทนของพวกเขาในการพัฒนาเครื่องมือทางเทคนิคใหม่ ๆ โดยการสนับสนุนธรรมาภิบาลชุมชนและนวัตกรรม โดยการใช้ความไว้วางใจและความปลอดภัย โดยการขยายโครงการเชิงกลยุทธ์ และโดยการให้ทุนแก่บุคคล กลุ่ม และองค์กรที่ทำงานเกี่ยวกับ สร้างชุมชนและขยายเนื้อหาใน โครงการวิกิมีเดีย และไซต์ ตลอดจนโครงการความรู้แบบเปิดที่เกี่ยวข้อง เรามุ่งมั่นที่จะสนับสนุนผู้มีส่วนร่วมที่ด้อยโอกาสและภูมิภาค ภาษา และชุมชนเกิดใหม่

ทีมการมีส่วนร่วมกับชุมชน

การเรียนรู้และประเมินผล

ทีมการเรียนรู้และประเมินผล (The Learning and Evaluation team , L&E) ช่วยติดตามผลกระทบของงานที่กำลังดำเนินการในการเคลื่อนไหว และแนะนำทีมการมีส่วนร่วมของชุมชนอื่น ๆ ในการดำเนินการให้ทุนอย่างมีประสิทธิภาพผ่านการวิเคราะห์ การเรียนรู้ และการสนับสนุนการประเมินอย่างต่อเนื่อง ทีมงานมุ่งเน้นไปที่การแบ่งปันแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดและอำนวยความสะดวกในการแบ่งปันความรู้ของชุมชน ฟังเสียงของชุมชนเพื่อการตัดสินใจที่ดีขึ้นผ่านแบบสำรวจของผู้นำชุมชน/บรรณาธิการ และส่งเสริมความร่วมมือและการสนับสนุนกับและกับบริษัทในเครือวิกิมีเดีย

ทรัพยากรชุมชน

Main article: Community Resources

ทรัพยากรมอบเงินช่วยเหลือและทรัพยากรเสริมสร้างศักยภาพอื่น ๆ เพื่อสนับสนุนผลกระทบที่นำโดยชุมชน ทรัพยากรที่พวกเขาเสนอ ได้แก่ :

ทุนสนับสนุน ทรัพยากรให้ทุนสนับสนุนแก่ชุมชน (บุคคล กลุ่ม และองค์กร) เพื่อสร้างโปรแกรม เทคโนโลยี ชุมชน และองค์กรที่มีผลกระทบ
แคมเปญ IdeaLab ทรัพยากรเชื่อมโยงความคิดกับผู้คนและทรัพยากรเพื่อส่งเสริมนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนโดยชุมชน
การเสริมสร้างศักยภาพชุมชน แหล่งข้อมูลสนับสนุนชุมชนเกิดใหม่เพื่อสร้างความสามารถหลักที่ช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วม เนื้อหา และการเข้าถึง
การสนับสนุนการประชุม ทรัพยากรสนับสนุนการเคลื่อนไหวเพื่อเชื่อมต่อและแบ่งปันในเหตุการณ์ทั่วโลก

โปรแกรมชุมชน

Main article: Community Programs team

โปรแกรมต่าง ๆ สนับสนุนการเรียนรู้ร่วมกันสำหรับโปรแกรมหลักที่กำลังเติบโต โดยเฉพาะโปรแกรมการศึกษาของ Wikipedia ห้องสมุด Wikipedia และการริเริ่มของ GLAM (แกลเลอรี ห้องสมุด หอจดหมายเหตุ และพิพิธภัณฑ์)

ความน่าเชื่อถือและความปลอดภัย (Trust and Safety, TS)

Main article: Trust and Safety

ความน่าเชื่อถือและความปลอดภัย ให้บริการมูลนิธิวิกิมีเดีย ผู้อ่าน และผู้สนับสนุนโดยให้การสนับสนุนโครงการริเริ่มของมูลนิธิ โดยเน้นที่การปรึกษาหารือในชุมชน การปกครอง และการฝึกอบรม และโดยการจัดการกับข้อกังวลด้านความไว้วางใจและความปลอดภัย รวมถึงภัยคุกคามที่ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างเหมาะสมที่สื่อสารบน โครงการของเราและช่วยปกป้องความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่มูลนิธิวิกิมีเดียสนับสนุน

ชุมชนสัมพันธ์

Main article: Community Relations

ชุมชนสัมพันธ์ช่วยให้นักพัฒนาสร้างคุณลักษณะร่วมกับชุมชนของเรา ทีมสนับสนุนทีมผลิตภัณฑ์ WMF ทูตเทคโนโลยี และผู้มีส่วนร่วมอื่น ๆ ที่เต็มใจมีส่วนร่วมในการวางแผน พัฒนา และปรับใช้คุณสมบัติซอฟต์แวร์ในวิกิมีเดีย เราทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานระหว่างชุมชนที่ไม่ใช่ด้านเทคนิคและนักพัฒนา

จนถึงเดือนมิถุนายน 2018 ทีมนี้มีชื่อว่า การทำงานร่วมกันทางเทคนิค และจัดแบ่งเป็นสองทีมย่อยตามผู้ชมหลัก: ผู้ประสานงานชุมชน (บรรณาธิการ) และ นักพัฒนาสัมพันธ์ (นักพัฒนา)

ดูเพิ่ม

  • 28-10-2019 - Diversity, leadership and safety for a thriving movement — a short-term plan (ความหลากหลาย ความเป็นผู้นำและความปลอดภัยสำหรับ-ขบวนการที่เจริญรุ่งเรือง — แผนระยะสั้น) ภาพรวมของลำดับความสำคัญสูงสุดของ CE เมื่อเราเริ่มใช้แผนระยะกลางของมูลนิธิ

บทวิจารณ์รายไตรมาส

ปีงบประมาณปัจจุบัน

รีวิวเก่า