Jump to content

การระงับข้อพิพาท

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Dispute resolution and the translation is 86% complete.
Outdated translations are marked like this.
สำหรับรายงานการระงับข้อพิพาท โปรดดูที่ การระงับข้อพิพาท (รายงาน) สำหรับคณะกรรมการที่เสนอ โปรดดูที่ คณะกรรมการระงับข้อพิพาท
Shortcut:
DR
หน้านี้อธิบายวิธี resolve a dispute กับผู้ใช้รายอื่น

โดยทั่วไป พยายามหลีกเลี่ยงการโต้เถียงอย่างดุเดือดโดยคงไว้ซึ่งความสุภาพและพิจารณามุมมองของบรรณาธิการคนอื่น ๆ อย่างจริงจัง หากเกิดข้อพิพาท ให้ลองพูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นการส่วนตัว หรือใช้เวลาห่างจากโครงการเพื่อทบทวนมุมมองสักพัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ดูขั้นตอนด้านล่างตามลำดับที่ระบุไว้

รายละเอียดที่ไม่เป็นทางการ

=หลีกเลี่ยง

วิธีที่ดีที่สุดในการแก้ไขข้อพิพาท คือ การหลีกเลี่ยงตั้งแต่แรก เคารพผู้อื่นและพิจารณามุมมองของพวกเขาอย่างจริงจัง

  • คุณไม่ควรยกเลิกการแก้ไขที่ทำโดยสุจริต หากมีคนทำการแก้ไข คุณจะพิจารณาว่ามีอคติหรือไม่ถูกต้อง ปรับปรุง การแก้ไขหรือเปลี่ยนกลับด้วยตนเองโดยอธิบาย แก้ไขสรุป ที่สุภาพว่าเหตุใดคุณจึงเปลี่ยนกลับ
  • ให้ แก้ไขสรุป ที่ดีเมื่อทำการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญซึ่งผู้ใช้รายอื่นอาจคัดค้าน การแก้ไขที่คุณต้องการจะไม่ถูกสร้างโดยการย้อนกลับ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะทำให้ผู้ใช้รายอื่นซ้ำเติม อภิปรายเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่มีข้อโต้แย้งในหน้าพูดคุยหรือแบบส่วนตัว หากคุณพบกับพฤติกรรมที่หยาบคายหรือไม่เหมาะสม ให้ต่อต้านสิ่งเร้าที่จะตอบสนองอย่างไร้ความปรานี และหลีกเลี่ยงการโจมตีเป็นการส่วนตัว

การอภิปราย

ขั้นตอนแรกในการแก้ไขความขัดแย้งเกือบทั้งหมด คือ การหารือเกี่ยวกับปัญหา ติดต่ออีกฝ่ายในหน้าพูดคุยของผู้ใช้ หรือใช้หน้าสนทนาที่เป็นกลางและตรงประเด็น เมื่อข้อพิพาทเกี่ยวข้องกับเนื้อหา อย่าปล่อยให้ข้อพิพาทเข้าครอบงำเนื้อหา รักษาความสงบ หลีกเลี่ยงการโจมตีเรื่องส่วนตัว พิจารณามุมมองของอีกฝ่ายอย่างจริงจัง และพยายามประนีประนอม ให้สันนิษฐานว่าบุคคลอื่นกระทำการโดยสุจริต เว้นแต่คุณจะมีหลักฐานเป็นอย่างอื่นอย่างชัดเจน

ทั้งในขั้นตอนนี้และตลอดกระบวนการระงับข้อพิพาท คุณต้องใช้ความพยายาม อย่างจริงจัง ในการพูดคุยและประนีประนอม การไม่ทำเช่นนั้นแสดงว่าคุณกำลังพยายามยกระดับข้อพิพาทแทนที่จะแก้ไข สิ่งนี้จะทำให้ผู้คนเห็นอกเห็นใจตำแหน่งของคุณน้อยลงและอาจทำให้คุณไม่สามารถใช้ขั้นตอนต่อไปในการระงับข้อพิพาทได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางตรงกันข้าม การอภิปรายอย่างต่อเนื่องและ การเจรจา ที่จริงจังระหว่างทั้งสองฝ่าย แม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จในทันที แสดงว่าคุณสนใจที่จะหาทางออกที่เหมาะสมกับนโยบายของวิกิพีเดีย

ปล่อยวาง

ลองตกลงกับผู้ใช้รายอื่นว่าจะไม่ดำเนินการใด ๆ เพื่อให้ข้อพิพาทบานปลายจนกว่าข้อพิพาทจะได้รับการแก้ไข ตัวอย่างเช่น คุณอาจตกลงที่จะไม่แก้ไขหน้าที่มีการโต้เถียงหรือใช้การเข้าถึงของผู้ดูแลระบบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อพิพาท สิ่งนี้ทำให้ผู้อื่นสามารถพิจารณาปัญหาได้อย่างยุติธรรมโดยไม่เกิดความสับสนในการยกระดับอย่างต่อเนื่อง และช่วยให้การสนทนาสงบลง

หากการหารือล้มเหลวหรือรุนแรงขึ้น ให้ลองปลีกตัวออกไปอีกสักระยะหนึ่ง มีส่วนร่วมอย่างสร้างสรรค์ที่อื่น นำผู้ใช้ภายนอกเข้ามา หรือทั้งสองอย่าง หลีกเลี่ยงการกลับไปยังพื้นที่ที่มีข้อพิพาท ตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ในหน้าพูดคุยของผู้ใช้ของคุณ และให้ผู้ถามนำประเด็นของพวกเขาไปยังหน้าพูดคุยที่เกี่ยวข้องเพื่อรวบรวมการสนทนาที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไว้ในที่เดียว สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อต้องโต้เถียงกับผู้ใช้ใหม่ เนื่องจากจะช่วยให้พวกเขามีโอกาสทำความคุ้นเคยกับนโยบายและวัฒนธรรมของโครงการ

ใช้มุมมองระยะยาว ในเวลาที่เหมาะสม ปัญหาอาจหายไป อาจเป็นเพราะผู้ใช้รายอื่นย้ายไปหรือมีผู้ใช้จำนวนมากขึ้นเข้ามาเกี่ยวข้อง

เชิญผู้ใช้ที่เป็นกลาง

การขอให้ผู้ใช้ที่เป็นกลางเข้าร่วมการสนทนาอาจช่วยได้ ข้อพิพาทจำนวนมากที่ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการสนทนาโดยตรงอาจได้รับการแก้ไขด้วยข้อมูลจากผู้ใช้ที่ไม่เกี่ยวข้อง คุณต้องเปิดเผยปัญหาต่อผู้ชมจำนวนมากขึ้นทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อพิพาท ลองโพสต์ไปที่หน้าสนทนาของชุมชนท้องถิ่นหรือบน คำขอความคิดเห็น หรือสนทนาบน IRC กับผู้ใช้รายอื่น

หากการประเมินฉันทามติจากการสนทนาเพียงอย่างเดียวทำได้ยาก ให้พิจารณาดำเนินการสำรวจความคิดเห็นเพื่อชี้แจงประเด็นในการอภิปราย โปรดทราบว่าแบบสำรวจไม่สามารถ สร้าง ฉันทามติ แต่มีประโยชน์สำหรับการทำความเข้าใจ ในทำนองเดียวกัน หากคุณเชื่อว่าผู้ใช้เพิกเฉยต่อฉันทามติ แบบสำรวจไม่สามารถบังคับให้ผู้ใช้เหล่านั้นยอมรับฉันทามติที่คุณเสนอได้ แม้ว่าแบบสำรวจจะ อาจ ช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจความสมดุลของความคิดเห็นและเหตุผลสำหรับความคิดเห็นเหล่านั้นในข้อพิพาทที่กำหนด นอกจากนี้ยังสามารถกลายเป็นข้อโต้แย้งได้อย่างง่ายดายว่าแบบสำรวจนั้นถูกสร้างขึ้นอย่างเป็นธรรมหรือเป็นตัวแทน ดู w:Wikipedia:Discuss, don't vote สำหรับเหตุผลว่าทำไมการอภิปรายจึงจำเป็นและเหนือกว่าการลงคะแนนเสียง

รายละเอียดที่เป็นทางการ

ในบางกรณี ขั้นตอนข้างต้นจะล้มเหลวแม้ว่าทุกคนที่เกี่ยวข้องจะพยายามบรรลุข้อตกลงอย่างจริงจังก็ตาม คุณสามารถลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้หนึ่งหรือหลายขั้นตอน ขึ้นอยู่กับลักษณะของข้อพิพาทและการตั้งค่าของบุคคลที่เกี่ยวข้อง โปรดทราบว่าขั้นตอนภายหลังของกระบวนการระงับข้อพิพาทจะง่ายขึ้นหากคุณทำตามขั้นตอนเหล่านี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

การไกล่เกลี่ย

ขอให้ผู้ใช้ที่เป็นกลางที่เคารพ ไกล่เกลี่ย โต้แย้ง การไกล่เกลี่ย เป็นกระบวนการสมัครใจซึ่งบุคคลที่เป็นกลางจะช่วยแนะนำการอภิปรายไปสู่ข้อตกลงที่ทุกคนยอมรับได้ เมื่อร้องขอการไกล่เกลี่ย โปรดเตรียมแสดงว่าคุณพยายามแก้ไขข้อพิพาทโดยใช้ขั้นตอนที่ระบุไว้ข้างต้น และทุกฝ่ายในข้อพิพาทตกลงที่จะไกล่เกลี่ย การไกล่เกลี่ยจะเกิดขึ้นไม่ได้หากทุกฝ่ายไม่เต็มใจที่จะมีส่วนร่วม คนกลางจะทำงานเพื่อให้ทุกคนแสดงความคิดเห็น รับฟังซึ่งกันและกัน และคุณสามารถบรรลุข้อตกลงที่น่าพอใจสำหรับทุกคน การไกล่เกลี่ยเป็นกระบวนการที่เป็นความลับและร่วมมือกันในการแก้ปัญหาข้อขัดแย้ง

อนุญาโตตุลาการ

เป็นทางเลือกสุดท้าย หลังจากดำเนินการตามขั้นตอนอื่น ๆ ที่สมเหตุสมผลเพื่อแก้ไขข้อพิพาทแล้ว คุณสามารถส่งข้อพิพาทถึงอนุญาโตตุลาการ ซึ่งแตกต่างจากการไกล่เกลี่ยซึ่งบุคคลที่สามเพียงช่วยให้ผู้ใช้ที่มีข้อพิพาทบรรลุข้อตกลงเท่านั้น คณะกรรมการอนุญาโตตุลาการจะกำหนดวิธีแก้ปัญหาที่มีผลผูกพันซึ่งผู้ใช้ทุกคนต้องปฏิบัติตาม วิธีแก้ไขอาจเกี่ยวข้องกับการลบการเข้าถึง การบล็อกผู้ใช้ หรือบังคับให้ผู้ใช้หลีกเลี่ยงการแก้ไขพื้นที่ที่มีข้อพิพาท การตัดสินใจดังกล่าวจะถูกบังคับใช้ตามความจำเป็น หากไม่ได้ผลให้ปิดคอมพิวเตอร์และพักสมอง

ดูเพิ่ม