Jump to content

ยุทธศาสตร์ขบวนการและธรรมาภิบาล

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Movement Strategy and Governance and the translation is 38% complete.
Outdated translations are marked like this.

ยุทธศาสตร์ขบวนการและธรรมาภิบาล สนับสนุนการมีส่วนร่วมของชุมชนวิกิมีเดียและบริษัทในเครือในโครงการริเริ่ม ยุทธศาสตร์ขบวนการ นอกจากนี้ เรายังสนับสนุนเรื่องนโยบายและการกำกับดูแลที่สำคัญ เช่น เงื่อนไขการใช้งาน จรรยาบรรณสากล และการเลือกตั้งคณะกรรมาธิการ

เราคือใคร

ทีมยุทธศาสตร์ขบวนการและธรรมาภิบาลอยู่ในแผนก ความยืดหยุ่นของชุมชนและความยั่งยืน ของมูลนิธิวิกิมีเดีย ฝ่ายกฎหมาย ทีมงานประกอบด้วยทีมหลักของยุทธศาสตร์ขบวนการ ตลอดจนผู้อำนวยความสะดวกจำนวนมากที่เชี่ยวชาญในโครงการวิกิ ภาษา และภูมิภาคต่าง ๆ ผู้อำนวยความสะดวกเชื่อมโยงอาสาสมัคร ชุมชน และบริษัทในเครือกับงานของเราเพื่อรับคำติชม ความคิด และรับฟังข้อกังวลของพวกเขา เป้าหมายของเราคือการบรรลุความเข้าใจร่วมกันและข้อตกลงว่าจะนำความคิดริเริ่มไปปฏิบัติได้อย่างไร

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับทีมได้ที่ หน้าทีมยุทธศาสตร์ขบวนการและธรรมาภิบาล

สิ่งที่เราทำ

งานของทีมยุทธศาสตร์ขบวนการและธรรมาภิบาลได้รับคำแนะนำจาก แผนประจำปีของมูลนิธิ วิกิมีเดีย แผนบริการรายปีรองรับ ขบวนการที่เจริญรุ่งเรือง รอบ ๆ ธรรมาภิบาลชุมชนและระบบสนับสนุนที่เกี่ยวข้อง

วัตถุประสงค์

 1. สนับสนุนการปฏิรูป ยุทธศาสตร์การกำกับฯ ด้วยการมีส่วนร่วมอย่างเท่าเทียมกัน
 2. ส่งเสริมการป้อนข้อมูลที่แข็งแกร่งของทั้งชุมชนที่จัดตั้งขึ้นและอย่างน้อย 30 ชุมชนเกิดใหม่
 3. ให้การเข้าถึงเชิงกลยุทธ์สำหรับ Movement Strategy Grants สำหรับกลุ่มชุมชนและปัจเจกชน โดยร่วมมือกับทีม Community Resources
 4. ทำให้มั่นใจว่าสามารถเข้าถึง ข้อมูลและข้อมูลเกี่ยวกับโอกาสในการพัฒนายุทธศาสตร์ขบวนการ ได้ดียิ่งขึ้น

กิจกรรมอื่น ๆ

 1. ประชาสัมพันธ์และสนับสนุน คณะกรรมการการเลือกตั้ง และ อาสาสมัครการเลือกตั้ง ระหว่าง การเลือกตั้งคณะกรรมการมูลนิธิวิกิมีเดียปี 2021
 2. สนับสนุนการอัปเดตนโยบายที่สำคัญ รวมถึงการอำนวยความสะดวกในการแสดงความคิดเห็นกับทีม นโยบายความน่าเชื่อถือและความปลอดภัย สำหรับการดำเนินการและการให้สัตยาบันชุมชนของแนวทางการบังคับใช้ หลักจรรยาบรรณสากล สิ่งนี้สะท้อนถึงข้อมูลของชุมชนทั้งที่จัดตั้งขึ้นแล้วและอย่างน้อย 25 ชุมชนเกิดใหม่

เราสนับสนุนมูลนิธิอย่างไร

ทีมยุทธศาสตร์ขบวนการและธรรมาภิบาลให้การสนับสนุนหลายประเภทแก่โปรแกรมที่เน้นชุมชน โดยทั่วไปโปรแกรมเหล่านี้ถูกกำหนดให้เป็นส่วนหนึ่งของแผนบริการรายปี

 • การมีส่วนร่วมของขบวนการหลายภาษาและหลายภูมิภาคในหัวข้อเป้าหมาย:
  • มีส่วนร่วมใน 10 ภาษาหลักของโครงการวิกิมีเดีย เป็นไปได้หลายภาษาขึ้นอยู่กับความพร้อมของเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกและคำขอที่ได้รับอนุมัติล่วงหน้า
  • ความครอบคลุมระดับภูมิภาคของภูมิภาคหลักของ Wikimedia: ESEAP, เอเชียใต้, MENA, แอฟริกาตะวันออก, แอฟริกาตะวันตก, CEE, ยุโรปตะวันตก, ละตินอเมริกา และอเมริกาเหนือ
  • การสนับสนุนในบางประเทศเป็นไปได้ขึ้นอยู่กับความพร้อมของผู้อำนวยความสะดวกและคำขอที่ได้รับอนุมัติล่วงหน้า
 • การอำนวยความสะดวกในกระบวนการชุมชน เช่น การสนทนาและการเลือกตั้ง โดยเน้นที่ความหลากหลาย ความเสมอภาค และการอยู่ร่วมกัน