Jump to content

โครงการของเรา

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Our projects and the translation is 94% complete.

โครงการของเรา เป็นแกนหลักของ ขบวนการของวิกิมีเดีย โครงการสำคัญทั้งหมดของ มูลนิธิวิกิมีเดีย ได้รับการพัฒนาร่วมกันโดยผู้ใช้ทั่วโลกโดยใช้ซอฟต์แวร์ MediaWiki การสนับสนุนทั้งหมดได้รับการเผยแพร่ภายใต้ ใบอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์เสรี ซึ่งหมายความว่าเนื้อหาโครงการใด ๆ สามารถนำไปใช้ แก้ไข คัดลอก และแจกจ่ายซ้ำได้อย่างอิสระ โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของใบอนุญาต คุณอาจพบ รายชื่อทั้งหมดของโครงการวิกิมีเดีย

โปรดทราบ: ในขณะที่ไซต์อื่น ๆ ใช้ซอฟต์แวร์ มีเดียวิกิ (มักจะให้รูปลักษณ์ที่คล้ายคลึงกัน) หรือมีชื่อที่มี "วิกิ-" หรือ "-พีเดีย" เฉพาะโครงการที่แสดงรายการด้านล่างเท่านั้นที่เป็นส่วนหนึ่งของ มูลนิธิวิกิมีเดีย

วิกิพีเดีย

วิกิพีเดีย (Wikipedia) เป็นโครงการสร้างสารานุกรมเสรีในทุกภาษาทั่วโลก แทบทุกคนที่มีอินเทอร์เน็ตสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างอิสระโดยให้ข้อมูลที่เป็นกลางและอ้างอิง

Wikipedia เริ่มต้นในเดือนมกราคม พ.ศ. 2544 และปัจจุบันมีบทความมากกว่า 40 ล้านบทความที่เขียนใน 293 ภาษา วิกิพีเดียที่ใหญ่ที่สุดเป็นภาษาอังกฤษ มีบทความมากกว่าหกล้านบทความ ตามด้วยภาษาหลักอื่น ๆ เช่น สวีเดน เยอรมัน ดัตช์ ฝรั่งเศส รัสเซีย อิตาลี สเปน โปแลนด์ เวียดนาม ญี่ปุ่น โปรตุเกส และจีน ซึ่งแต่ละฉบับมีบทความมากกว่า 800,000 ฉบับภาษาอื่นกว่า 50 ฉบับมีบทความ 100,000+ และอีกกว่า 220 ภาษามีบทความ 1,000+

วิกิพจนานุกรม

วิกิพจนานุกรมเป็นโครงการสร้างพจนานุกรมเนื้อหาฟรีหลายภาษาในทุกภาษา ซึ่งหมายความว่าแต่ละโครงการพยายามใช้ภาษาเฉพาะเพื่อกำหนดคำทั้งหมดใน ทุกภาษา จริงๆ แล้วมีจุดประสงค์เพื่อให้ครอบคลุมมากกว่าพจนานุกรมทั่วไป ซึ่งรวมถึงอรรถาภิธาน คำคล้องจอง การแปล การออกเสียงแบบเสียง นิรุกติศาสตร์ และการอ้างอิง โครงการเริ่มต้นในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2545 และ ณ เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2559 มีให้บริการในกว่า 170 ภาษา โดยมีมากกว่า 25,000,000 รายการในทั้งหมด ฉบับภาษาที่ใหญ่ที่สุดคือภาษาอังกฤษ โดยมี 4,733,000 รายการ ตามด้วยมาลากาซี ฝรั่งเศส เซอร์โบ-โครเอเตีย สเปน จีน รัสเซีย และลิทัวเนีย ทั้งเจ็ดรายการมีมากกว่า 600,000 แต่ละรายการ ในขณะที่อีก 41 ภาษามีมากกว่า 100,000 รายการในแต่ละรายการ โดยรวมแล้ว 116 ภาษามีอย่างน้อย 1,000 รายการ

วิกิพจนานุกรมทำงานร่วมกับวิกิมีเดียคอมมอนส์ มีการอัปโหลดไฟล์เสียงจำนวนมากไปยังคอมมอนส์เพื่อให้วิกิพจนานุกรมและโครงการอื่น ๆ มีตัวอย่างการออกเสียง

วิกิคำคม

วิกิคำคม (Wikiquote) เป็นที่เก็บข้อความอ้างอิงที่นำมาจากบุคคลที่มีชื่อเสียง หนังสือ สุนทรพจน์ ภาพยนตร์ หรือเนื้อหาใด ๆ ที่น่าสนใจทางสติปัญญา มีสุภาษิต คำช่วยจำ หรือคำขวัญรวมอยู่ในวิกิคำคม (Wikiquote) ด้วย โครงการเริ่มต้นในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2546

ณ เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2559 มีมากกว่า 183,000 รายการในโครงการภาษา Wikiquote 89 โครงการ โดยมี 10 ภาษา Wikiquote มากกว่า 5,000 รายการ

วิกิตำรา

วิกิตำรา (Wikibooks) มีเป้าหมายที่จะสร้างคอลเลกชันของแหล่งข้อมูล e-book เสรี รวมถึงหนังสือเรียน หลักสูตรภาษา คู่มือ และหนังสือสาธารณสมบัติที่มีคำอธิบายประกอบ มีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยทั้งการสอน (ด้วยตนเอง) ของนักเรียนและครูในโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายและมหาวิทยาลัย

ณ เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2559 วิกิตำรา (Wikibooks) ที่ใหญ่ที่สุดเป็นภาษาอังกฤษ โดยมีมากกว่า 54,000 โมดูลจากหนังสือที่กำลังพัฒนากว่า 2,800 เล่ม ตามมาด้วยภาษาเยอรมัน ฮังการี และฝรั่งเศส แต่ละโมดูลมีมากกว่า 15,000 โมดูล โครงการเริ่มต้นในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2546 และขณะนี้มีมากกว่า 229,000 โมดูลจากหนังสือที่กำลังพัฒนากว่า 5,000 เล่มในกว่า 120 ภาษา

Wikibooks also hosts Wikijunior, with content intended for children.

วิกิซอร์ซ

วิกิซอร์ซเป็นโครงการหลายภาษาที่เริ่มต้นในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2546 เพื่อจัดเก็บชุดข้อความเนื้อหาที่เปิดเสรีและเปิด ไม่เพียงแต่เป็นรูปแบบที่เหนือกว่าสำหรับการจัดเก็บคลาสสิก กฎหมาย และงานเสรีอื่น ๆ เป็นไฮเปอร์เท็กซ์เท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นพื้นฐานสำหรับการแปลข้อความเหล่านี้อีกด้วย ในตอนต้น ข้อความต้นฉบับในทุกภาษา (ยกเว้นภาษาฮีบรู) ล้วนอยู่ในวิกิเดียว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ Wikisource มีหลายฉบับในหลายภาษา

ณ เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2559 วิกิซอร์ซให้บริการต้นฉบับทั้งหมด 2,900,000 ข้อความ ที่ใหญ่ที่สุดคือวิกิซอร์ซภาษาอังกฤษ มีผลงานมากกว่า 579,000 ชิ้น จากนั้นเป็นภาษาโปแลนด์ เยอรมัน รัสเซีย ฝรั่งเศส ฮิบรู และจีน โดยแต่ละรายการมีข้อความต้นฉบับมากกว่า 120,000 รายการ

วิกิสปีชีส์

วิกิสปีชีส์ (Wikispecies) เป็นโครงการเปิดที่ใช้ Wiki เพื่อจัดทำฐานข้อมูลสปีชีส์กลางที่กว้างขวางยิ่งขึ้นสำหรับอนุกรมวิธาน ครอบคลุมสิ่งมีชีวิตและซากดึกดำบรรพ์ของ Animalia, Plantae, Fungi, Bacteria, Archaea, Protista และรูปแบบอื่นๆ ของสิ่งมีชีวิต วิกิสปีชีส์เปิดตัวเมื่อวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2547 มุ่งเป้าไปที่ความต้องการของผู้ใช้ทางวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะ และ ณ เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2559 มีข้อมูลมากกว่า 480,000 รายการ มีแผนการที่จะช่วยให้วิกิสปีชีส์ร่วมมือกับโครงการ สารานุกรมแห่งชีวิต เมื่อโครงการหลังกำลังดำเนินการอย่างเต็มที่

วิกิข่าว

โครงการวิกิข่าว (Wikinews) เปิดตัวในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2547 โดยมีภารกิจในการรายงานข่าวในหัวข้อที่หลากหลาย ผู้ร่วมให้ข้อมูลจากทั่วโลกร่วมกันเขียนบทความข่าว รายงานมีตั้งแต่การรายงานต้นฉบับและการสัมภาษณ์ไปจนถึงการสรุปข่าวจากแหล่งภายนอก รายงานทั้งหมดจำเป็นต้องเขียนจากมุมมองที่เป็นกลาง

ไม่เหมือนกับโครงการอื่นๆ ของวิกิมีเดีย Wikinews ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons Attribution 2.5 มากกว่า Creative Commons Attribution-Share Alike 3.0

ปัจจุบันวิกิข่าว (Wikinews) มีจุดมุ่งหมายสองประการ: จัดหาทางเลือกเนื้อหาฟรีสำหรับเว็บไซต์ข่าวเชิงพาณิชย์ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าบทความได้รับการตรวจสอบข้อเท็จจริงและตรวจทานอย่างละเอียดถี่ถ้วน

วิกิวิทยาลัย

วิกิวิทยาลัยเป็นโครงการที่อุทิศให้กับสื่อการเรียนรู้และชุมชนแห่งการเรียนรู้ เช่นเดียวกับการวิจัย มันถูกจัดตั้งขึ้นเป็นโครงการวิกิมีเดีย (ในระยะ 'เบต้า') เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2549 ร่วมกับวิกิพีเดียภาษาอังกฤษและภาษาเยอรมัน รวมทั้งศูนย์กลางการประสานงานหลายภาษา แม้ชื่อจะสื่อความหมายอย่างไร แต่วิกิวิทยาลัยไม่ได้จำกัดเฉพาะเนื้อหาในระดับมหาวิทยาลัย (หรือระดับอุดมศึกษา) แต่เปิดกว้างสำหรับเนื้อหาและชุมชนของผู้เรียนทุกระดับ วิธีที่จะสามารถอำนวยความสะดวกในกิจกรรมการเรียนรู้และชุมชนยังคงอยู่ในการสำรวจ แต่เน้นที่รูปแบบ 'การเรียนรู้โดยการทำ' หรือ 'การเรียนรู้จากประสบการณ์'

ณ เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2559 มีทรัพยากรการเรียนรู้มากกว่า 85,300 รายการใน 16 ภาษา เวอร์ชันภาษาเยอรมันมีมากกว่า 31,600 รายการ และทั้งภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสมีมากกว่า 10,000 รายการ

วิกิท่องเที่ยว

วิกิท่องเที่ยว (Wikivoyage) มีเป้าหมายที่จะสร้างคู่มือการเดินทางทั่วโลกที่ฟรี สมบูรณ์ และเป็นปัจจุบันที่ใหญ่ที่สุดในโลก วิกิท่องเที่ยวเปิดตัวในเดือนมกราคม พ.ศ. 2556 และเขียนโดยอาสาสมัครด้วยจิตวิญญาณเดียวกันในการแบ่งปันความรู้ที่ทำให้การเดินทางสนุกสนาน โครงการนี้เริ่มขึ้นในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2549 โดยเป็นภาษาเยอรมันของไซต์ที่ชื่อ Wikitravel และเข้าร่วมกลุ่มโครงการของมูลนิธิวิกิมีเดีย ในฐานะรุ่นเบต้า โดยมีบทความ 80,000 บทความในเจ็ดภาษา ขณะนี้วิกิท่องเที่ยวมีให้บริการใน 21 ภาษา

วิกิมีเดียคอมมอนส์

วิกิมีเดียคอมมอนส์เปิดตัวในเดือนกันยายน พ.ศ. 2547 เพื่อให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลกลางสำหรับภาพถ่าย แผนภาพ แผนที่ วิดีโอ ภาพเคลื่อนไหว ดนตรี เสียง ข้อความพูด และสื่อเสรีอื่น ๆ ฟรี เป็นโครงการหลายภาษาที่มีผู้ร่วมให้ข้อมูลที่พูดได้หลายภาษา ซึ่งทำหน้าที่เป็นพื้นที่เก็บข้อมูลส่วนกลางสำหรับโครงการวิกิมีเดียทั้งหมด

โครงการเติบโตอย่างรวดเร็ว ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2555 มีไฟล์มัลติมีเดียถึง สิบห้าล้าน ไฟล์ ซึ่งเกิน 30 ล้านในเดือนมกราคม พ.ศ. 2559 Wikimedia Commons ได้รับการกล่าวถึงกิตติมศักดิ์สำหรับชุมชนดิจิทัลในงานประกาศรางวัล Prix Ars Electronica ประจำปี พ.ศ. 2548

โครงการมีกลไกที่ขับเคลื่อนโดยชุมชน 3 กลไกเพื่อเน้นย้ำถึงผลงานที่มีคุณภาพ: ภาพเด่น ซึ่งรับทราบถึงความสำคัญของพืชผล และ ภาพคุณภาพ ซึ่งยอมรับการสร้างสรรค์ที่เรียบเรียงอย่างดีโดยบรรณาธิการวิกิมีเดีย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 เป็นต้นมา มีการจัดการแข่งขัน รูปภาพแห่งปี ซึ่งเชิญชวนชุมชนวิกิมีเดียในวงกว้างให้มีส่วนร่วมในการเฉลิมฉลองภาพเนื้อหาฟรีที่สร้างแรงบันดาลใจ สองหน้า พบกับช่างภาพของเรา และ พบกับนักวาดภาพประกอบของเรา จัดแสดงผู้มีส่วนร่วมที่มีทักษะสูงที่ได้รับการคัดสรรซึ่งเลือกใช้ใบอนุญาตเนื้อหาฟรีและบริจาคผลงานของพวกเขาให้กับ Wikimedia Commons

วิกิสนเทศ

วิกิสนเทศ (Wikidata) เปิดตัวในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2555 และมีเป้าหมายเพื่อสร้างฐานความรู้เสรีเกี่ยวกับโลกที่มนุษย์และเครื่องจักรสามารถอ่านและแก้ไขได้ ให้ข้อมูลในทุกภาษาของโครงการวิกิมีเดีย และอนุญาตให้ส่วนกลางเข้าถึงข้อมูลในลักษณะเดียวกับวิกิมีเดียคอมมอนส์สำหรับไฟล์มัลติมีเดีย

ข้อมูลที่มีอยู่ในวิกิสนเทศได้รับอนุญาตภายใต้ [สัญญาอนุญาต //creativecommons.org/publicdomain/zero/1.0/ Creative Commons CC0] เพื่ออนุญาตให้ผู้ใช้ที่เป็นบุคคลภายนอกนำข้อมูลที่มีอยู่ไปใช้ซ้ำได้อย่างอิสระโดยไม่มีข้อจำกัด ซึ่งแตกต่างจากโครงการวิกิมีเดียอื่น ๆ

วิกิฟังก์ชัน

Wikifunctions was launched in August 2023 and stores programming functions which can be used for applications such as Abstract Wikipedia.

มีเดียวิกิ

ชุมชนโอเพ่นซอร์สมีเดียวิกิดูแลโครงการซอฟต์แวร์หลายโครงการ เครื่องมือ MediaWiki ถูกใช้โดยโครงการ Wikimedia ทั้งหมดและ เว็บไซต์อื่น ๆ อีกมากมาย ฟังก์ชันหลักสามารถขยายได้ผ่าน ส่วนขยาย, การปรับแต่ง และ แอปพลิเคชันมือถือ นักพัฒนาสามารถใช้มีเดียวิกิ API เพื่อสร้างแอปพลิเคชันที่โต้ตอบกับไซต์ต่าง ๆ เช่น วิกิพีเดีย มีเดียวิกิ welcomes อาสาสมัครด้านเทคนิคสำหรับการพัฒนา การทดสอบ การดูแลระบบ การจัดทำเอกสาร การออกแบบ และการส่งเสริมการขาย

เมทาวิกิ

เมทาวิกิ (Meta-Wiki) เป็นโครงการที่ใช้เป็นศูนย์กลางสำหรับการประสานงานและงานองค์กรต่างๆ เช่น การอภิปรายที่มีผลกระทบต่อหลาย Wiki หรือการวางแผนกิจกรรมที่จะเกิดขึ้น มันถูกใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย ตั้งแต่การจัดทำเอกสาร wiki ปรัชญา ไปจนถึงการส่ง ข้อเสนอทุน การใช้เมทาที่โดดเด่นอื่น ๆ ได้แก่ "คำขอสำหรับภาษาใหม่" และศูนย์สาธารณะสำหรับกิจกรรมของ สจ๊วต และ การสนทนาเกี่ยวกับการระดมทุน เช่นเดียวกับวิกิสนเทศและคอมมอนส์ มีเป้าหมายที่จะพูดได้หลายภาษา

วิกิมีเดียอินคูเบเตอร์

วิกิมีเดีย อินคิวเบเตอร์ (Wikimedia Incubator) เป็นวิกิที่ใช้สำหรับพัฒนาวิกิใหม่ กล่าวอีกนัยหนึ่ง เป็นที่ที่โครงการเนื้อหาวิกิมีเดียฉบับใหม่ (Wikipedia, Wiktionary ฯลฯ) ถูกสร้างขึ้นก่อนที่จะ "เผยแพร่" ไปยังโดเมนย่อย เช่น en.wikipedia.org หรือ fr.wikipedia.org แต่ละวิกิที่สร้างขึ้นที่นั่นเรียกว่า "วิกิทดสอบ" และระบุด้วยรหัสสำหรับตระกูลโครงการ (เช่น "Wp" สำหรับวิกิพีเดีย) และ รหัส ISO 639 ตัวอย่างเช่น วิกิพีเดีย Votic กำลังฟักตัวเป็น Wp/vot โปรดทราบว่าวิกิซอร์ซและวิกิวิทยาลัยมี "incubators", www.wikisource.org และ Beta Wikiversity แยกกันตามลำดับ เช่นเดียวกับ Meta, Commons และ Wikidata มีเป้าหมายที่จะแปลนโยบายเป็นหลายภาษา

บริการคลาวด์ของวิกิมีเดีย

Wikimedia Cloud Services (WMCS) เป็นระบบนิเวศการประมวลผลที่ยืดหยุ่นซึ่งสร้างขึ้นบน OpenStack, GridEngine และ Kubernetes โครงการนี้สนับสนุนการสนับสนุนทางเทคนิคแก่โลกซอฟต์แวร์วิกิมีเดีย ผลิตภัณฑ์และทรัพยากรของโครงการ WMCS พร้อมใช้งานสำหรับทุกคนที่เชื่อมโยงกับ ขบวนการวิกิมีเดีย การสนับสนุนและการจัดการทรัพยากร WMCS จัดทำโดย ทีมงานมูลนิธิวิกิมีเดีย และอาสาสมัครในการเคลื่อนไหวของ Wikimedia Wikitech เป็นไซต์สำหรับเอกสารทางเทคนิคภายในของโครงสร้างพื้นฐานของวิกิมีเดีย และเชื่อมต่อกับโครงการ Wikimedia Cloud Services