Jump to content

Talk:Wikimedia Thailand/Wiki Loves Food

Add topic
From Meta, a Wikimedia project coordination wiki

@Athikhun.suw, Geonuch, Horus, Tanapatjms, and Taweetham: เบื้องต้นผมได้ใส่รายชื่อบุคคลหลักที่น่าจะมีส่วนช่วยโครงการได้ แต่หากใครไม่สะดวกก็สามารถถอนชื่อของตัวเองออก หรือปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมได้ครับ

 1. ในส่วนของกติกาอาจยังไม่เข้าที่ดี ทีมที่ปรึกษาและทีมสนับสนุนสามารถเพิ่มหรือลดได้ก่อนถึงช่วงจัดกิจกรรม และสามารถแก้ประโยคให้กระชับเข้าใจง่ายได้ครับ (อาจรวมถึงออกแบบตารางให้เข้าใจง่ายขึ้น ทั้งต่อผู้เข้าร่วมและคนจัด)
 2. นอกจากนี้ อาจใช้เวลาหลังสิ้นสุดกิจกรรมต่อไปอีก 1 เดือนเพื่อรอเก็บตกบทความคัดสรร และบทความคุณภาพที่ต้องใช้เวลาในการเสนอแนะปรับปรุง หรือแก้ไขตามคำแนะนำของผู้รีวิว แล้วจึงค่อยนับคะแนนครับ (แต่หากแก้ไขไม่ทัน หรือไม่มีการปรับปรุงให้ผ่านเกณฑ์ในการพิจารณาเลื่อนระดับ ก็ให้ถือเป็นบทความทั่วไป)
 3. ในส่วนของรางวัล เบื้องต้นผมคิดว่าหากมอบเป็นโล่แก่ผู้ชนะก็น่าจะดี และประกาศนียบัตรสำหรับผู้มีผลงานผ่านเกณฑ์อย่างน้อย 1 บทความ หรือ 1 หน้า ในส่วนรางวัลอื่น อาจให้ฝ่ายจัดส่งของรางวัลร่วมพิจารณาตามความเหมาะสม
 4. ปล. วันที่ 1–2 และ 8–9 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 ผมติดธุระ อาจไม่สะดวกติดต่อได้ทันท่วงที คงตอบกลับได้ในช่วงหลังจากนั้น ระหว่างนี้หากทีมมีข้อเสนอหรือให้แก้ไขส่วนใดก็ลองช่วยพิจารณากันได้ครับ --B20180 (talk) 16:53, 28 April 2022 (UTC)Reply
ขอบคุณที่ใส่ชื่อผมเข้าไปนะครับ ถ้าตกลงกันเรียบร้อยแล้วมีอะไรที่จะมอบหมายให้ผมทำสามารถติดต่อมาเป็นข้อ ๆ ได้เลยครับ ช่วงนี้ผมยุ่ง ๆ เช่นกันครับ --Horus (talk) 13:11, 29 April 2022 (UTC)Reply
ขอบคุณเช่นกันครับ --B20180 (talk) 05:06, 30 April 2022 (UTC)Reply
ผมสงสัยว่าภาพจากโครงการนี้มีการประกวดระดับโลกมั้ยครับ เผื่อเราจะคัดของไทยแล้วไปแข่งระดับสากลได้ --Horus (talk) 13:12, 29 April 2022 (UTC)Reply
@Horus: เนื่องจากเริ่มต้นจากประเทศไทย (และบางประเทศในเอเชีย + macedonia) หากอยากให้ไประดับโลกก็ชักชวนประเทศอื่นๆ เข้าเป็นภาคีสมาชิกและก็ตั้งการแข่งขันระดับโลกหรือภูมิภาคขึ้นได้ครับ (ก็ต้องขอ sponsor สำหรับรางวัลที่ดูดึงดูดใจกันต่อไปครับ) --Taweethaも (talk) 15:45, 29 April 2022 (UTC)Reply
@2ndoct: เชิญมาช่วยดูกติกา/ประเด็นเกี่ยวกับอาหารครับ --Taweethaも (talk) 15:46, 29 April 2022 (UTC)Reply
@Athikhun.suw: จะขอผู้สนับสนุนจากที่ไหนได้บ้างครับ --Taweethaも (talk) 15:53, 29 April 2022 (UTC)Reply
@B20180: รายชื่อผู้เข้าร่วมการแข่ง อาจจะทำเป็นหน้าย่อยออกไปครับ หน้าโครงการอาจจะขอให้ล็อกระหว่างช่วงที่มี campaign การแข่งขัน นอกจากนี้อาจจะต้องกำหนดช่องทาง/วันประกาศผลให้ชัดเจน และย้ำเตือนให้ผู้เข้าแข่งขันทำตัวให้ติดต่อได้ทางอีเมลของวิกิมีเดียคอมมอนส์หรือเมต้า (หรือวิกิพีเดียภาษาไทย) เลือกกำหนดมาสักช่องทางหนึ่งเพื่อให้บอกได้ว่าถ้าไม่ตอบกลับยืนยันสิทธิ์รับรางวัลจะถือว่ายกรางวัลให้การแข่งขันอื่นของ WMTH หรือผู้เช้าร่วมการแข่งชันในลำดับรองลงมาต่อไป --Taweethaも (talk) 15:59, 29 April 2022 (UTC)Reply
Done --B20180 (talk) 05:06, 30 April 2022 (UTC)Reply
@B20180: ผมอยากจะแจกปฏิทินปีใหม่ ไม่แน่ใจว่าจะเหมาะสมไหมถ้าตัดรายชื่อ ณ วันที่ 20 หรือ 25 ธันวาคมออกมาแจกปฏิทินไปก่อนรอบหนึ่ง หากไม่เหมาะสมก็เอาปฏิทินไว้แจกโครงการที่มีวันกำหนดเสร็จสิ้นก่อนสิ้นปี 2565 ก็ได้ครับ ผู้จัดและอาสาสมัครอื่นรับปฏิทินได้จากโครงการอื่นๆ อยู่แล้ว ไม่ต้องรอโครงการนี้ --Taweethaも (talk) 15:59, 29 April 2022 (UTC)Reply
ผมไม่รู้ว่าปฏิทินมีเยอะแค่ไหน อาจมีกติกาสำหรับรางวัลพิเศษว่าหากใครสร้างบทความผ่านเกณฑ์ถึง 3 บทความก่อนวันที่ 20 หรือ 25 ธันวาคม ก็มีสิทธิ์ได้รับรางวัลนี้ล่วงหน้าไปพลาง ๆ ก่อน ? --B20180 (talk) 16:36, 29 April 2022 (UTC)Reply
@B20180:
 1. เรื่องที่ปรึกษา คิดว่าพอที่จะเข้ามาช่วยทางออนไลน์ได้ครับ แต่ถ้ามีต้องพบปะหรืออบรมแบบ teleconference ทางออนไลน์เหมือนที่ผ่านมา อันนี้ยังรับปากไม่ได้ ขึ้นอยู่กับภาระงานในชีวิตจริงในปลายปีครับ
 2. เนื้อหาเกี่ยวกับขั้นตอนการทำอาหารในวิกิตำราจะออกเป็น original work ก็คือเขียนขึ้นจากความรู้หรือประสบการณ์ของผู้เขียนซึ่งเป็นข้อยกเว้นจากนโยบายทั่วไปของวิกิตำรา จึงไม่จำเป็นต้องใส่อ้างอิงครับ แต่เราสามารถเน้นไปทางเรื่องของการตรวจสอบการละเมิดลิขสิทธิ์ให้เข้มงวดมากขึ้นได้ครับ
 3. วันจัดกิจกรรมไม่รู้ว่าขอเสนอให้พิจารณาวันที่ 8 หรือ 11 ธันวาคมซึ่งตรงกับวันเกิดและวันเสียชีวิตตามลำดับของเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ผู้แต่งตำราอาหารแม่ครัวหัวป่าก์ ซึ่งผมมองว่าตัวกิจกรรมนี้ก็จัดในเดือนที่เกี่ยวข้องกับบุคคลสำคัญทางด้านอาหารของประเทศไทยด้วย จึงน่าจะมีอะไรยึดโยงถึงกันเพื่อเป็นที่ระลึกถึงหรือแสดงความเชื่อมโยงระหว่างกันได้ครับ --Geonuch (talk) 03:30, 30 April 2022 (UTC)Reply
ยินดีครับ งานนี้ผมกะเน้นออนไลน์เป็นหลักอยู่เหมือนกันครับ ส่วนเรื่องอื่น ๆ ผมลองปรับตามข้อเสนอแนะต่าง ๆ แล้วครับ หากตกหล่นตรงไหน ก็สามารถปรับแต่งแก้ไขได้ครับ --B20180 (talk) 05:06, 30 April 2022 (UTC)Reply
เข้าใจว่าออนไลน์บนวิกิเป็นหลัก และหากจะต้องมีการประชุมออนไลน์เสนอให้ใช้ discord ไปเลย เพื่อเป็นช่องทางมาตรฐานของชุมชน ไม่ต้องมาดูแลบัญชี zoom แยกออกไปต่างหากอีก ส่วนเรื่องจากปฏิทินเนื่องจากจำนวนมีเป็นค่าคงที่ แต่ผู้ร่วมมีจำนวนไม่แน่นอนและพิมพ์ใหม่ในตอนสิ้นปีคงไม่ทัน จึงคงต้องบอกว่า x ท่านแรกที่ได้ตามเงื่อนไขที่คุณ B20180 กำหนด (ผ่านเกณฑ์ถึง 3 บทความ) ภายในวันที่ 25 ธันวาคมจะได้รับปฏิทินไปครับ - ตอนนี้ยังไม่ได้จัดทำปฏิทินครับ แต่จำนวนสั่งขั้นต่ำน่าจะเป็น 50 หรือ 100 ใช้เพื่อทุกโครงการที่จัดทำน่าจะสั่งครั้งและประมาณ 50-200 ตั้งแต่กลางปีเป็นต้นไป แจกหมดก็สั่งใหม่ไม่มีค่าออกแบบเพิ่ม / ช่วยกันกำหนดแบบได้ที่ Talk:Wikimedia Thailand/Calendar --Taweethaも (talk) 05:24, 30 April 2022 (UTC)Reply
ข้อ 8 ใน Meetup/Mahidol_University/15 การจัดทำของที่ระลึกได้พยายามจำกัดขอบเขตลงมาเรื่อยๆ นะครับ เช่น ไม่ควรมีเกิน 10 ประเภท (เสื้อคนละไซส์จะนับเป็นคนละประเภท) เพื่อให้ง่ายแก่การบริหารจัดการ โดยจะทำเป็นของที่ระลึกที่ใช้ได้ถาวรในทุกโครงการในระยะเวลา 3-5 ปี ข้างหน้าต่อไป (ยกเว้นปฏิทินที่ต้องเปลี่ยนทุกปี) ในช่วงแรกมีการลองผิดลองถูกมามากพอสมควรแล้ว น่าจะถึงจุดที่ทำให้นิ่งและเอาพลังที่เหลือไปทำอย่างอื่นต่อไปครับ / เมื่อได้ข้อสรุปจำนวนที่สนับสนุนจะมาเขียนในหน้าการแข่งขันต่อไปครับ เป็นไปว่าถ้ามีจำนวนเพียงพอเราจะแจ้งให้ทุกคนทำผลงานได้ถึงเกณฑ์แทนที่จะแจกตามจำนวนของที่มี --Taweethaも (talk) 05:38, 13 May 2022 (UTC)Reply
ขอตอบเฉพาะในส่วนของรางวัลก่อนนะครับ ตอนนี้เพียงแค่ขวดน้ำ (ไม่เกิน 15) และร่มครับ ส่วนเสื้อเหลือจำนวนน้อยมาก ๆ ครับ --Athikhun.suw (talk) 04:42, 25 April 2023 (UTC)Reply

Thai Wikisource[edit]

ผมอยากให้ลองดูความเป็นไปได้ในการนำวิกิซอร์ซมาร่วมด้วยครับ เพราะในวิกิซอร์ซมีงานพิสูจน์อักษรเกี่ยวกับอาหารที่ยังไม่เสร็จ/ยังไม่เริ่มครับ (s:th:วิกิซอร์ซ:ความร่วมมือของประชาคม#อาหาร) --Bebiezaza (talk) 17:38, 2 May 2022 (UTC)Reply
ตอนนี้ผมยังนึกกติกาไม่ออกสำหรับโครงการวิกิซอร์ซ ไม่ทราบว่าคุณ Bebiezaza หรือใครพอจะมีข้อเสนอแนะอะไรบ้างหรือเปล่าครับ ไม่อย่างนั้น อาจต้องข้ามโครงการวิกิซอร์ซในงวดนี้ไปก่อน แต่ถ้ามีก็ลองเสนอมาได้นะครับ --B20180 (talk) 13:18, 3 May 2022 (UTC)Reply
คิดว่าน่าจะเป็น 1 คะแนนต่อการพิสูจน์อักษร 5 หน้า ("หน้า" ในที่นี้หมายถึงเนมสเปซ "หน้า" ซึ่งคือหน้าหนังสือ, เป็นหน้าที่สร้างใหม่ และมีสถานะเป็น "พิสูจน์อักษรแล้ว" ขึ้นไป) และ +2 (ไม่ก็ +5) คะแนนสำหรับผสานหน้า ซึ่งนับครั้งเดียวสำหรับงานนั้น (เท่ากับว่าไม่นับหน้าย่อย) ครับ --Bebiezaza (talk) 16:56, 3 May 2022 (UTC)Reply
Comment Comment สำหรับการพิสูจน์อักษร ผมไม่แน่ใจว่าจะไม่มีการลักไก่กันหรือเปล่า อาจตรวจยากเหมือนกัน กรณีที่มีจำนวนมาก (แต่ก็เข้าใจว่าส่วนใหญ่ทำตามกติกากัน) ส่วนการผสานหน้านั้น ค่อนข้างเป็นไปในลักษณะเชิงเทคนิค ผมไม่รู้ว่าผู้เข้าร่วมพอเข้าใจวิธีการกันมากน้อยเพียงใด อย่างไรก็ตาม ผมจะเก็บไว้พิจารณาอีกทีก็แล้วกันครับ --B20180 (talk) 18:27, 5 May 2022 (UTC)Reply
@Geonuch and Bebiezaza: ไหน ๆ ก็ไหน ๆ คุณ Geonuch มีข้อคิดเห็นอย่างไรต่อข้อเสนอของคุณ Bebiezaza บ้างหรือเปล่าครับ เผื่อให้คุณ Bebiezaza เข้าร่วมทีมด้วยเลย และผม + คุณ Geonuch + คุณ Bebiezaza จะคอยดูในส่วนโครงการนี้ (วิกิซอร์ซ) เพิ่มอีกโครงการในช่วงกิจกรรม หรือจะปรับเปลี่ยนอะไรเพิ่มเติมก็เสนอมาได้นะครับ --B20180 (talk) 08:06, 12 May 2022 (UTC)Reply
@B20180 and Bebiezaza: ผมคิดว่าวิกิซอร์ซเข้าร่วมได้ครับ แต่ผมกังวลว่าการมีโครงการเข้าร่วมเพิ่มจะทำให้รูปแบบกิจกรรมซับซ้อนขึ้น แม้ว่า WLF เป็นของเก่าสำหรับผู้จัดอื่น แต่เป็นของใหม่สำหรับชุมชนภาษาไทย แถมยังมีความหลากหลายที่มากกว่า (ผมเข้าใจว่าภาษาอื่นที่ผ่านมามีแค่ประกวดภาพอาหาร แต่ของภาษาไทยจะทำหลายอย่างเลย) เพราะฉะนั้น เรื่องของการกำหนดหลักเกณฑ์การให้คะแนนให้เหมาะสมกับสภาพของแต่ละโครงการและความพร้อมของชุมชนในการรับมือน่าจะสำคัญที่สุดครับ
ถ้าวิกิซอร์ซจะเข้าร่วม โดยส่วนตัว ผมคิดว่าเพียงแค่งานพิสูจน์อักษรน่าจะน้อยไป อาจเพิ่มเป็น 2 อย่างหลัก ๆ ตามด้านล่าง เรื่องกติกา รูปแบบ เกณฑ์ให้คะแนน ปรับเปรียนได้ตามความเหมาะสมครับ
 1. การสร้าง/แปลงานเขียนเกี่ยวกับอาหารโดยเสร็จสมบูรณ์/ได้รับการพิสูจน์อักษร (Proofread) และไม่ขัดต่อนโยบายของวิกิซอร์ซ (+10 ต่อเนื้อหา 3,000 ไบต์?)
  • ได้คะแนนพิเศษเมื่อมีต้นฉบับที่สแกน/อัปโหลดในคอมมอนส์แสดงผลในเนมสเปซดัชนีและหน้า
   • +10 คะแนน? เมื่อเป็นต้นฉบับที่อัปโหลดโดยผู้อื่น
   • +20 คะแนน? เมื่อเป็นต้นฉบับที่ผู้เข้าร่วมอัปโหลดกิจกรรมเอง
 2. ตรวจสอบ (Validated) งานเกี่ยวกับอาหารที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมไม่ได้เป็นผู้สร้าง (ตามที่คุณ Bebiezaza เสนอ? และลดเรื่องการแอบฮั้วกัน)
  Pagequality=4 (Validated) อาจจะนับไม่ได้สำหรับกิจกรรมนี้นะครับ ไม่งั้นอาจจะต้องทำหลาย ๆ หน้าถึงจะได้ +1 คะแนน --Bebiezaza (talk) 18:47, 15 May 2022 (UTC)Reply
เรื่องทีม ผมคิดว่าน่าจะมีตัวแทนจากวิกิพีเดียและวิกิพจนานุกรมอย่างละคนเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของคุณ B20180 ในระหว่างจัดกิจกรรมครับ ถ้ารู้สึกว่าการมีโครงการเยอะจนทีมงานรับมือไม่ไหว ก็บอกได้ ช่วย ๆ กันครับ --Geonuch (talk) 15:34, 12 May 2022 (UTC)Reply
ลืมไปว่ามีคุณ Horus อยู่ด้วย ขออภัยครับ --Geonuch (talk) 01:48, 13 May 2022 (UTC)Reply
จากที่ผมเพิ่งไปดูวันที่ของกิจกรรมมา ช่วงเวลานั้น (ความจริงแล้วน่าจะตั้งแต่ประมาณสิงหาคมเป็นต้นไป) ผมคงจะไม่ได้มีเวลามากเท่าช่วงนี้เนื่องจากจะเข้าใกล้ช่วงสอบเข้ามหาวิทยาลัยครับ อาจจะไม่สามารถคอยดูการจัดกิจกรรมนี้ได้ ต้องขออภัยในด้านเวลาด้วยครับ --Bebiezaza (talk) 18:47, 15 May 2022 (UTC)Reply

เห็นด้วยครับว่าหากมีหลายโครงการพร้อมกันมากเกินไปอาจเกิดความสับสนต่อทั้งผู้จัดและผู้เข้าร่วม โดยเฉพาะกติกาที่เริ่มแตกแยกออกไป ซึ่งตอนนี้ผมมีทางเลือก 4 ทาง คือ:

 1. ยังไม่จัดในวิกิซอร์ซ หากแต่รอจัดในหัวข้ออื่นแทนในภายหลังจากกิจกรรมเกี่ยวกับอาหารนี้เสร็จสิ้น โดยใช้กติกาที่เสนอมาเป็นแนวทาง แต่จะเว้นช่วงไปอีกสักระยะ
 2. จัดโครงการเกี่ยวกับอาหารพร้อมกันไปด้วยในวิกิซอร์ซ แต่แยกหน้ากิจกรรมออกไปต่างหาก โดยทำลิงก์จากหน้ากิจกรรมหลัก ไปสู่หน้าประกาศรายละเอียดกติกาที่โครงการวิกิซอร์ซภาษาไทยแทน และทีมจากวิกิซอร์ซจะส่งผลการแข่งกลับมายังโครงการประกวดหลักนี้อีกที
 3. จัดโครงการเกี่ยวกับอาหารเหมือนกันในวิกิซอร์ซ แต่จัดแยกออกไปหลังจากกิจกรรมนี้ในวิกิพีเดีย/วิกิตำรา/วิกิพจนานุกรมเสร็จสิ้นไปก่อนสักระยะ เพื่อที่จะได้มีเวลาพักกัน
 4. อื่น ๆ (เผื่อมีใครนึกอะไรออก ?) --B20180 (talk) 05:24, 13 May 2022 (UTC)Reply

Sponsorship from WMTH Partner(s)[edit]

@Taweetham: ไม่ทราบว่าทางทีมจัดรางวัล พอจะประสานการสนับสนุนของรางวัลจาก Food and Agriculture Organization of the United Nations (FAO) ในประเทศไทยด้วยได้รึเปล่านะครับ ? (แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไรครับ) --B20180 (talk) 08:06, 12 May 2022 (UTC)Reply
@B20180, Athikhun.suw, and Tanapatjms: น่าจะไม่ใช่ FAO ครับ เพราะยังไม่เคยมีความร่วมมือและไม่เคยเห็นบทบาทในลักษณะของ FAO ในประเทศไทย แต่ WMTH สร้างคู่ความร่วมมือมากขึ้นเรื่อยๆ จะลองสอบถามดู เราน่าจะได้ของที่ระลึกหรือรางวัลพิเศษที่มาพร้อมกับองค์กรเหล่านี้ --Taweethaも (talk) 05:09, 13 May 2022 (UTC)Reply
ขอบคุณครับ --B20180 (talk) 05:24, 13 May 2022 (UTC)Reply
@B20180, Athikhun.suw, and Tanapatjms: สอบถามผู้เชี่ยวชาญภายนอกให้เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ได้คำแนะนำว่าให้ลองขอ w:en:World_Tourism_Organization (UNWTO) ขอให้เรามีหน้าโครงการเป็นภาษาอังกฤษสักหน่อยก่อนไปขอครับ - รบกวนคุณ B20180 ยืนยันว่าพร้อมให้แปลได้เลยหรือว่าจะมีการปรับแก้ไขส่วนใดอีก ผมคิดว่าแปลเฉพาะส่วนแรกของหน้าโครงการก็เพียงพอจะไปขอการสนับสนุนได้แล้ว แต่อาจเสริมวิสัยทัศน์ว่าในที่สุดจะทำรวมกันเป็นกิจกรรมนานาชาติ --Taweethaも (talk) 09:29, 15 May 2022 (UTC)Reply
@B20180: มีคำถามเพิ่มเติมว่า w:en:World Tourism Day ตรงกับ 27 ก.ย. เราจะถือโอกาสเป็นจุดแถลงเปิดงานหรือไม่ครับ นับแต่จุดนั้นไปจะไม่แก้ไขกติกาแล้ว (หรือถ้ามีวิธีอื่นที่เราจะไปผูกกับวันที่ 27 ก.ย. ก็ได้เหมือนกันครับ) --Taweethaも (talk) 09:39, 15 May 2022 (UTC)Reply
เช่นนั้นก็แปลได้เลยครับ แต่ในส่วนของวิกิซอร์ซนั้นอาจยังก่อน (อาจเป็นกิจกรรมอื่นแทนในภายหลัง) --B20180 (talk) 10:52, 15 May 2022 (UTC)Reply
@B20180 and Tanapatjms: แปลแล้วอยู่ที่ Wikimedia Thailand/Wiki Loves Food/en / ผมจะส่งไปขอการสนับสนุนดูเลยครับ --Taweethaも (talk) 10:32, 4 June 2022 (UTC)Reply
ขอบคุณครับ ทีนี้ในส่วนของหน้า Wikimedia Thailand/Wiki Loves Food/en/Participants นั้น ผมอยากให้ redirect ไปรวมกับหน้า Wikimedia Thailand/Wiki Loves Food/Participants แทน เพราะผู้เข้าร่วมการแข่งเองก็เขียนในโครงการพี่น้องภาษาไทยอยู่แล้วนี่นะ ผู้เข้าร่วมการแข่งจึงไม่จำเป็นต้องกรอกแยกหน้ากัน --B20180 (talk) 02:53, 6 June 2022 (UTC)Reply
@B20180 and Tanapatjms: แก้ไขเป็น redirect แล้วครับ อาจจะต้องไปเพิ่มภาษาอังกฤษในหน้าภาษาไทยให้เป็นหน้าสองภาษาแทนครับ UNWTO ไม่ตอบกลับมานะครับ เราคงตัดใจสำหรับรายนี้ในโอกาสนี้ไปก่อนนะครับ อาจจะทำโครงการให้มีชื่อเสียงก่อนแล้วค่อยหาผู้สนับสนุนใหม่อีกทีดีไหมครับ --Taweethaも (talk) 05:54, 12 June 2022 (UTC)Reply
ได้ครับ --B20180 (talk) 16:46, 12 June 2022 (UTC)Reply
@B20180, Tanapatjms, and Athikhun.suw: ผมเข้าใจว่าทีมงานกำลังยุ่งอยู่ในหลายเรื่อง แต่อยากสอบถามความคืบหน้าที่ตอนนี้ยังเห็นไม่ชัดเจนว่า
 1. กิจกรรมนี้มีผู้สนับสนุนเพิ่มเติมอื่นนอกจาก chapter หรือไม่
 2. ของรางวัลมีการกำหนดไว้ชัดเจนแล้วหรือไม่ เป็นอะไรบ้างครับ
 3. แผนในการประชาสัมพันธ์เป็นอย่างไร หรือต้องการให้ชุมชนช่วยเหลือเรื่องใดเพิ่มเติม (เช่น ทำโปสเตอร์) /ใช้เครื่องมือที่มีอยู่ (discord, FB page, Pantip etc.) เผยแพร่กิจกรรมหรือไม่
 4. ถ้ามีเรื่องว่าจะใช้กิจกรรมนี้เพื่อเพิ่มผู้ใช้ใหม่ให้เข้าร่วมกับวิกิพีเดียและโครงการพี่น้องมากขึ้น จะมีการส่งเสริมให้เข้าใจวิธีการเขียนหรือนโยบายล่วงหน้าหรือระหว่างจัดกิจกรรมหรือไม่ครับ
ไว้สะดวกค่อยตอบได้ครับ --Geonuch (talk) 15:55, 22 October 2022 (UTC)Reply
ขออนุญาตตอบประเด็น Wiki Loves Food ครับ
 1. ไม่มีผู้สนับสนุนอื่นเลยครับ แต่ในอนาคตผมเสนอว่าอาจจะขอการสนับสนุนจากเว็บไซด์รีวิวอาหารดัง ๆ ก็อาจจะดีครับ
 2. ของรางวัลที่อยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำ (ได้รับภายในปีใหม่) ประกอบด้วยปฏิทิน ขวดน้ำและเสื้อครับ ส่วนโล่รางวัลจัดทำได้เช่นกันครับ
 3. ปัจจุบันประชาสัมพันธ์ผ่านทาง FB และ Commons ครับ แต่ยินดีมาก ๆ เลยครับหากทางชุมชุนจะช่วยเรื่องโปสเตอร์และการประชาสัมพันธ์ผ่านช่องท่างอื่นครับ
 4. ส่วนตัวอยากให้มีกิจกรรมอื่น ๆ นอกจาก Wiki Loves campaign เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ใช้เหมือนกันครับ ตอนนี้เรามีโครงการประกวดเยอะ แต่รูปที่ได้มาก็ยังไม่ได้มีการนำไปใช้ในบทความต่าง ๆ เลยครับ ถ้าเราจะจัดเป็น edit-a-thon หรือว่า on-site workshop เพื่อสอนผู้ใช้ใหม่หรือบุคคลภายนอกที่สนใจดีไหมครับ --Athikhun.suw (talk) 03:00, 2 December 2022 (UTC)Reply

[edit]

ขอเสนอให้มีโลโกสำหรับใช้กิจกรรมโดยเฉพาะครับ จะเป็นใช้เฉพาะปีหรือใช้ระยะยาวก็ได้ อาจให้ชุมชนเสนอและจัดประกวดกันประมาณ 1-3 เดือนก่อนเริ่มกิจกรรม (ถ้ามีรางวัลให้ผู้ที่ออกแบบโลโกชนะจะดีมาก) จะได้เป็นการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าครับ --Geonuch (talk) 15:42, 12 May 2022 (UTC)Reply
เสนอให้ใช้ระยะยาวและใช้เป็นต้นแบบให้ประเทศอื่นร่วมกันใช้จัดได้ในอนาคตเมื่อขยายออกไปสู่ระดับนานาชาติ --Taweethaも (talk) 05:09, 13 May 2022 (UTC)Reply
Support Support --B20180 (talk) 05:24, 13 May 2022 (UTC)Reply
@Geonuch and B20180: ผมไม่แน่ใจว่าใครเป็นคนทำ logo ของ WLM/WLE/WSC แต่เราก็ตามไปดูที่ผู้อัปโหลดได้ครับ ผมจำได้ว่าในบางโครงการผู้สร้างโลโกเป็นอาสาสมัครที่มิได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับโครงการ แต่เขายินดีช่วยเหลือครับ โดยเฉพาะเขาจะยินดีมากถ้าได้ใช้กว้างขวางกันต่อไป จึงอยากให้ลองไปกดดูหาชื่อผู้อัปโหลดและติดต่อไปขอความร่วมมือตามตัวแบบที่อยากได้หรือสนใจ ตรงนี้เราไม่มีค่าใช้จ่ายให้ แต่สุดท้ายจะให้ WMTH ส่งของที่ระลึกเป็นการขอบคุณไปที่เฉพาะอาสาสมัครที่ทำโลโกแล้วได้ใช้จริงก็ได้นะครับ (ยังไม่เคยส่งไปต่างประเทศ/แต่ถ้านี่จะเป็นการส่งครั้งแรกก็คาดว่าจะไม่เป็นปัญหาอะไร) ก่อนอื่นคงให้คุณ B20180 ผู้ประสานงานหลักของโครงการตัดสินใจก่อนว่าจะทำโลโกเองหรือมอบหมายอาสาสมัครท่านใดไปดำเนินการ/สำรวจแนวคิดนะครับ/ตัดสินชี้ขาดความเหมาะสมของโลโกไปได้เลย WMTH สนับสนุนของที่ระลึกและการติดต่อต่างประเทศให้ได้ แต่เรื่องตัดสินว่าอะไรสวยหรือเหมาะสมคงจะไม่ถนัดครับ --Taweethaも (talk) 05:32, 13 May 2022 (UTC)Reply
@B20180 and Taweetham: ผมลองหาโลโกของที่เคยจัดก่อนหน้ามีดังนี้
จากที่มีอยู่ตอนนี้ จะสังเกตได้ว่ายังไม่มีโลโกที่ใช้ร่วมกันเหมือนกับ WLM/WLE/WSC ถ้าไม่อยากทำเองก็ลองสอบถามทางผู้สร้างโลโก/โครงการที่จัดทำก่อนหน้าเพื่อนำมาใช้ หรือถ้าจะทำใช้เองลองอภิปรายในชุมชนภาษาไทยก่อนได้ครับ แม้โดยส่วนตัวผมอยากให้จัดทำขึ้นใหม่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับผู้ประสานงานและชุมชนเป็นหลักครับ --Geonuch (talk) 13:43, 13 May 2022 (UTC)Reply
เป็นไปได้ว่าอาจเสนอกับทางชุมชนภาษาไทยร่วมพิจารณาครับ ยังไงอีกสักสัปดาห์จะลองประกาศให้ครับ --B20180 (talk) 10:52, 15 May 2022 (UTC)Reply
วันอังคารประมาณ 3 ทุ่มจะเปิดประกาศให้นะครับ --B20180 (talk) 14:49, 22 May 2022 (UTC)Reply

[edit]

เนื่องด้วยทีมจัดกิจกรรม Wikimedia Thailand/Wiki Loves Food ได้มีแนวคิดที่จะทำ logo ใหม่สำหรับกิจกรรมนี้ โดยเพื่อให้สามารถใช้ได้กับกิจกรรม Wiki Loves Food ของชุมชนอื่น ๆ ที่อาจจัดขึ้นอีกในอนาคต

ในเบื้องต้น ผมอยากให้ logo มีลักษณะค่อนข้างเป็นสากล และเป็นไฟล์ png หรือ svg (ในใจอยากได้แบบ svg มากกว่า) ซึ่งสามารถดูตัวอย่างได้จากกิจกรรมอื่นอย่าง:-

อย่างไรก็ตาม ผมยังไม่แน่ใจว่าจะให้เป็นการประกวดชิงรางวัลซึ่งคนนอกสามารถเข้าร่วมได้ หากเป็นเช่นนั้น จะจัดระดับโลกไปเลยหรือไม่ (โดยดึงอาสาสมัครจากต่างประเทศมาร่วมจัด) ?

หรือให้สมาชิกชุมชนของไทยที่มีจิตอาสาภายในออกแบบ โดยทีมวิกิมีเดียไทยจะมอบของตอบแทนให้

หรือเห็นว่ายังไม่ต้องมี logo ใหม่ก็ชี้แจงได้เช่นกัน

จึงอยากหารือกับทางชุมชนเพื่อดำเนินกิจกรรมเสริมนี้ต่อไป หากเห็นสมควรครับ --B20180 (talk) 13:44, 24 May 2022 (UTC)Reply

อันนี้ผมอ่านคร่าวๆ ไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกต้องคลาดเคลื่อนอย่างไร หากไม่ได้เข้าใจระบบชุมชนต้องขออภัยล่วงหน้า
คิดว่า อาจจะสำหรับแค่งานในส่วนของ WMTH ไปก่อนก็ได้ครับผม ส่วนการเปิดคนนอกมา เห็นด้วยเล็กน้อยครับผม
แต่ยังไม่ต้องตั้งเป้าว่าจะเป็น logo สากล ณ ตอนนี้ครับ เอาไว้ทำ logo ของภาคเราเสร็จ อาจจะหารือกับชุมชนอื่น อีกที เรื่อง logo สากล คิดว่า
แต่ส่วนตัวคิดว่าเรื่อง logo สากลเป็นอะไรที่น่าสนใจมากครับ
NP-chaonay (talk) 04:47, 4 September 2022 (UTC)Reply
ผมเข้าใจว่าตอนนี้การดำเนินงานเรื่องโลโกจะไม่ค่อยคืบหน้าเท่าไร (แม้แต่ตัวผมเองก็พึ่งมีเวลาว่างเข้ามา) ไม่งั้นก็อาจเปลี่ยนไปพิจารณาเรื่องอื่นที่จำเป็นอย่างเช่นการประชาสัมพันธ์หรือของรางวัลก็ได้ครับ --Geonuch (talk) 14:28, 20 October 2022 (UTC)Reply

ประกวดตั้งชื่อใหม่สำหรับกิจกรรม Wikimedia Thailand/Wiki Loves Food[edit]

สวัสดีครับ พอดีคุณ Azoma เสนอให้มีการเปลี่ยนชื่อกิจกรรม Wikimedia Thailand/Wiki Loves Food เป็นชื่อใหม่ให้ดูน่าสนใจขึ้นเพื่อดึงดูดผู้เข้าร่วมครั้งใหม่ในปลายปีที่จะถึงนี้

กิจกรรมตั้งชื่อใหม่นี้เป็นกิจกรรมเล็ก ๆ สนุก ๆ โดยสามารถเสนอคนละกี่ชื่อก็ได้ครับ แล้วมาโหวตกัน (ชื่อไหนได้คะแนนโหวตมากที่สุดก็ให้รางวัลผู้เสนอชื่อคนนั้นไป) ซึ่งจะใช้เวลา 2 สัปดาห์ในการเสนอชื่อ (เสนอได้ถึงวันที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2566 ซึ่งจะโหวตกันไปก่อนเลยก็ได้) แต่ผมจะเผื่อเวลาแถมให้อีก 2–3 วันในการโหวต (เพราะชื่อที่เสนอวันท้าย ๆ อาจได้คะแนนโหวตน้อยกว่าชื่อที่เสนอในวันแรก ๆ ซึ่งมีเวลาในการโหวตกันมากกว่า) ก็เท่ากับว่าเสนอชื่อได้ถึงวันที่วันที่ 27 เมษายน และโหวตได้ถึงวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2566 แล้วจะนำชื่อที่ชนะคะแนนโหวตไปใช้เป็นชื่อกิจกรรมนี้ต่อไป

ทั้งนี้ สามารถเสนอชื่อเป็นภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ หรือทั้ง 2 ภาษาก็ได้ (แต่เป็นทั้ง 2 ภาษาก็ดีครับ เพื่อที่จะสามารถใช้เขียนนำเสนอกิจกรรมได้ทั้ง 2 ภาษา) ขอบคุณครับ --B20180 (talk) 09:46, 13 April 2023 (UTC)Reply

@Azoma: ดูเหมือนว่าจะไม่มีการโหวตนะครับ จะให้มอบรางวัลแก่ผู้เสนอทุกคนเลย แล้วใช้ชื่อ Wikimedia Thailand/Wiki Loves Food สำหรับปีนี้ไปก่อน หรือจะให้ขยายเวลาในการเสนอชื่อและให้สมาชิกชุมชนโหวตไปพร้อมกันอีกสักเดือนหรือเปล่าครับ แต่อาจจะมอบรางวัลให้เฉพาะผู้ชนะ --B20180 (talk) 13:23, 1 May 2023 (UTC)Reply

@B20180ยังพอมีเวลาครับ ขอขยายเวลาแล้วค่อยเปิดให้โหวตกันครับ Azoma (talk) 08:08, 2 May 2023 (UTC)Reply

ชื่อที่เสนอ[edit]

โปรดระบุชื่อที่เสนอ หรือโหวตลงคะแนนให้ชื่อที่ชอบ (พร้อมลงลายเซ็นด้วยโค้ด --~~~~ ต่อท้าย) เสนอชื่อและโหวตได้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

 1. วิกิรักฟู๊ด Food For Everyone! --Tvcccp (talk) 09:53, 13 April 2023 (UTC)Reply
  โหวตให้ชื่อนี้
 2. วิกิอาหารการกิน WikiFoodtival (ผสมคำระหว่าง Food+Festival) --JMKTIN (talk) 18:03, 13 April 2023 (UTC)Reply
  โหวตให้ชื่อนี้ --Azoma (talk) 10:03, 23 May 2023 (UTC)Reply
 3. วิกิหัวป่าก์ Wiki Gourmet --Siam2019 (talk) 16:00, 25 April 2023 (UTC)Reply
  โหวตให้ชื่อนี้ ชอบชื่อภาษาไทยครับ --Just Sayori (talk) 07:44, 18 May 2023 (UTC)Reply
 4. วิกิโอชา Wiki Yummy --แอนเดอร์สัน (talk) 10:04, 27 April 2023 (UTC)Reply
  โหวตให้ชื่อนี้
 5. ฟู๊ดกิมีเดีย Foodkimedia --Phonthep Tumthong
  โหวตให้ชื่อนี้
 6. วิกิภัตตาหาร --Azoma (talk) 10:17, 9 May 2023 (UTC)Reply
  โหวตให้ชื่อนี้
 7. วิกิกระยาหาร --Azoma (talk) 10:17, 9 May 2023 (UTC)Reply
  โหวตให้ชื่อนี้
 8. วิกิภักษาหาร --Azoma (talk) 10:17, 9 May 2023 (UTC)Reply
  โหวตให้ชื่อนี้
 9. วิกิอาหาร Wikimeals --ร้อยตรี โชคดี (talk) 06:08, 23 May 2023 (UTC)Reply
  โหวตให้ชื่อนี้

สรุปผล[edit]

Comment Comment @Azoma: ถ้าดูจากผลการโหวต จะเห็นว่า ชื่อที่เสนอโดยคุณ JMKTIN และคุณ Siam2019 มีคะแนนเท่ากัน ซึ่งผมคิดว่าน่าจะใช้ชื่อ WikiFoodtival สำหรับภาษาอังกฤษ และ วิกิหัวป่าก์ สำหรับภาษาไทยครับ ไม่ทราบว่าคุณ Azoma สามารถมอบรางวัลให้ทั้ง 2 ท่านมั้ยครับ --B20180 (talk) 00:43, 4 June 2023 (UTC)Reply

@B20180@JMKTIN@Siam2019 ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณที่มาร่วมสนุกกับกิจกรรมนี้ และต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่งนะครับที่ของรางวัลที่เราจะมอบให้นั้นหมดเกลี้ยงและกำลังอยู่ในระหว่างการสั่งซื้อเพิ่ม จึงขออนุญาตส่งมอบรางวัลนี้พร้อมกับการมอบของรางวัลกิจกรรม Wiki Loves Earth/ WikiDiversity ซึ่งจะอยู่ประมาณต้นเดือนสิงหาคมนะครับ Azoma (talk) 08:08, 7 June 2023 (UTC)Reply
ขอบคุณครับ -- Siam2019 (talk) 10:40, 7 June 2023 (UTC)Reply
@JMKTIN: ใช้เป็นชื่อ-ที่อยู่ผู้รับเดียวกับที่แจ้งไว้ในกิจกรรม Wikimedia Thailand/Wiki Loves Food ครั้งก่อนได้เลยใช่มั้ยครับ --B20180 (talk) 02:00, 11 August 2023 (UTC)Reply
@B20180มีการเปลี่ยนแปลงที่อยู่และได้รับการอัปเดตแล้วครับ Azoma (talk) 11:02, 11 August 2023 (UTC)Reply
@Siam2019: รบกวนแจ้งชื่อ-ที่อยู่ผู้รับ มาที่ผมด้วยนะครับ (ตอนเปิดคอมล็อกอินเข้ามา ให้ไปที่หน้าผู้ใช้ของผม ที่ด้านซ้ายของจอจะมีคำว่า "ส่งอีเมลหาผู้ใช้นี้" คลิกเข้าไป พอเขียนเสร็จแล้วก็กดส่งมาได้เลยครับ) --B20180 (talk) 02:00, 11 August 2023 (UTC)Reply
@Siam2019: ดูเหมือนคุณ Azoma แจ้งมาว่าจะเป็นเสื้อ รบกวนแคุณ Siam2019 แจ้งเบอร์เสื้ออีกทีนะครับ --B20180 (talk) 05:39, 11 August 2023 (UTC)Reply