Jump to content

Mạng lưới Phòng chống phá hoại

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Countervandalism Network and the translation is 76% complete.
Outdated translations are marked like this.
Countervandalism network

The countervandalism network
is a distinct group. It is neither
affiliated with nor managed by the
Wikimedia Foundation.

Shortcut:
CVN

Mạng lưới Phòng chống phá hoại là một cộng đồng trực tuyến nhằm ngăn chặn hoặc dọn sạch phá hoại trên wiki của Quỹ Wikimedia và wiki của Fandom. Chúng tôi phát triển và vận hành một bộ công cụ và dịch vụ giúp các biên tập viên theo dõi thay đổi trong thời gian thực, hỗ trợ loại bỏ hành vi phá hoại, đưa ra lời khuyên về cách đối phó với những kẻ phá hoại và cung cấp khả năng phối hợp bán tự động giữa các thành viên xử lý với những vấn đề tương tự.

Mạng lưới được quản lý bởi một nhóm nhân viên tình nguyện được chọn từ cộng đồng CVN.

Tài liệu trên trang này là các quy trình chung dành cho thành viên CVN, bao gồm người điều hành kênh cục bộ, nhân viên và nhân viên cấp cao.

Quyền truy cập vào kênh

Người điều hành kênh cục bộ

Những người điều hành kênh cục bộ nói chung là những người dùng đáng tin cậy cả trên IRC và trên một dự án địa phương. Họ có khả năng "voice" một người dùng vĩnh viễn. Sau khi người dùng được "voice" trong kênh CVN, họ có thể ra lệnh cho bot. Việc nắm vững một số kiến ​​thức cơ bản về IRC là bắt buộc đối với người điều hành kênh, bao gồm điều hành, "voice" và đặt cờ (thông tin cũng có sẵn tại đâyở đây).

Nhân viên

Nhân viên và nhân viên cấp cao có quyền truy cập kênh trong tất cả các kênh CVN. Nói chung, đối với cơ quan cục bộ, nhân viên sẽ không sử dụng quyền truy cập của họ khi có các người điều hành cục bộ sẵn sàng hành động. Tuy nhiên, nếu không có người điều hành cục bộ nào, nhân viên có thể chỉ định bất kỳ quyền truy cập nào được yêu cầu.

Có một kênh trung tâm, #countervandalismkết nối. Đây là cách tốt nhất để liên hệ trực tiếp với nhân viên. Họ đã được "voice" (được đánh dấu +) trong kênh. Bạn cũng có thể sử dụng !staff để yêu cầu bot cvn-clerkbot ping tất cả nhân viên trong một kênh. Các thao tác kênh cơ bản (gán cờ kênh, thay đổi chủ đề, v.v.) sẽ được cấp cho tài khoản IRC của bạn. Đối với các hoạt động nâng cao (bất kỳ thao tác nào yêu cầu cờ +s hoặc +F), bạn phải đăng nhập vào tài khoản IRC cvn-gc.

Khi nhân viên sửa đổi quyền truy cập, điều quan trọng là phải xác minh rằng tài khoản IRC yêu cầu quyền truy cập phải đúng với thành viên wiki. Ví dụ, điều này có thể được thực hiện với việc "mặc áo choàng" Wikipedia hoặc Wikimedia (cloak). Điều này được thực hiện để tránh khả năng mạo danh. Nếu người dùng không có áo choàng hoặc áo choàng không thể xác minh được, hãy yêu cầu thành viên ký vào Countervandalism Network/Verification; liên kết đến khác biệt sửa đổi sẽ được sử dụng cho bất kỳ yêu cầu nào khác.

Liên lạc

Việc điều phối cho những thành viên tham gia chống phá hoại diễn ra thông qua Meta-Wiki. Các trang quan trọng là: Cài đặt, Quản lý, Kênh. Xem hộp thông tin để biết thêm liên kết.

Ngoài ra còn có hai danh sách gửi thư cho Mạng lưới Phòng chống phá hoại:

"cvn" trước là công khai và có thể đọc được bởi bất kỳ ai (đăng ký để thêm tin nhắn, không cần xác nhận) và hữu ích cho các bản cập nhật. "cvn-private" dành cho công việc điều phối của nhân viên CVN và do đó, quyền truy cập của nó chỉ bị hạn chế đối với những người dùng được phê duyệt.

Kênh IRC #countervandalismkết nối cũng hữu ích cho giao tiếp thời gian thực. Nhân viên đã được "voice" sẵn (+v).

Bot

Một số bot đã được thiết lập để chạy trên các kênh IRC liên quan đến CVN để tự động hóa các tác vụ và thực hiện bảo trì. Bạn có thể xem danh sách các bot liên quan đến chống phá hoại trên trang bot.

VPS Đám mây của Wikimedia (Wikimedia Cloud VPS)

Hầu hết các ứng dụng do CVN điều hành đều được lưu trữ trong Wikimedia Cloud VPS, bao gồm nhiều công cụ web khác nhau tại cvn.wmflabs.org.