Grants:TPS/Taweetham/Wikimania/2015/Report

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Jump to navigation Jump to search

Welcome back from Wikimania 2015!

Participant[edit]

Taweetham

Thai Wikipedia

Outcome[edit]

Option 1: Shared Experience: An email is sent to WMTH mailing list
Add a link here: A link to WMTH list archive

เรียน ทุกท่าน

การประชุม Wikimania 2015 ที่ประเทศเม็กซิโก มีความคืบหน้าที่น่าติดตามดังนี้ครับ

 • ด้านเทคนิค มีเครื่องมือใหม่ที่น่าจะอยู่ในความสนใจของผู้เขียนวิกิพีเดียดังนี้
  • mw:Extension:ContentTranslation ปัจจุบันเปิดใช้งานแล้ว ท่านสามารถใช้แปลบทความวิกิพีเดียภาษาหนึ่งเป็นอีกภาษาได้ทันที มีประโยชน์มากสำหรับการแปลวิกิพีเดียภาษาอื่นเป็นภาษาไทยหรือภาษาไทยเป็นภาษาอื่น เครื่องมือนี้พัฒนาโดยส่วนกลางแต่มีส่วนที่คล้ายคลึงกับเครื่องมือที่นักพัฒนาในกลุ่ม WMTH User:Nullzero ได้เคยทำไว้แล้ว จุดที่แตกต่างกันคือเครื่องมือใหม่นี้ทำงานบน visual editor ทั้งหมด
  • mw:Flow เป็นเครื่องมือใหม่ที่อาจจะมาทดแทนหน้าพูดคุยได้บางส่วน เป็นการปฏิวัติรูปแบบการทำงานให้เป็นระบบมากขึ้นโดยมีหนึ่งหน้าต่อหนึ่งงาน ไม่ใช่หน้าเดียวคุยทุกเรื่องอย่างที่เป็นอยู่ ยังไม่ทราบวันเริ่มใช้งานที่แน่ชัด มีกระแสต่อต้านพอสมควรเช่นเดียวกับ visual editor แต่คงต้องรอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าเครื่องมือใช้ได้จริงหรือไม่
 • ด้านปฏิสัมพันธ์ชุมชน ปัจจุบันพบว่าวิกิพีเดียภาษาไทยมีการพูดคุยกันในศาลาชุมชนหรือในหน้าอภิปรายอื่นน้อยลงมาก เราจำเป็นต้องกู้บรรยากาศความร่วมมือที่เคยมีกลับมาและพัฒนาต่อไปให้เกิดความร่วมมือที่มีประโยชน์ในโครงการสำคัญๆ ได้ มีข้อพิจารณาที่อาจดำเนินการได้ดังนี้
 • ด้านบทบาทในชุมชน เพื่อให้การดำเนินงานของอาสาสมัครเป็นไปได้อย่างราบรื่น มีบทบาทของผู้ใช้ที่น่าจะช่วยให้วิกิพีเดียภาษาไทยก้าวหน้าไปได้เร็วขึ้นดังนี้ บทบาทเหล่านี้น่าจะช่วยลดภาระของผู้ดูแลและลดปัญหาผู้ดูแลไม่ว่างไปได้
  • eliminator มีบทบาทคล้ายกับผู้ดูแลทั่วไป แต่เลือกตั้งขึ้นมาได้ง่ายกว่าและเป็นการฝึกงานก่อนเข้ารับหน้าที่เป็นผู้ดูแลเต็มตัว เสนอให้เรียกชื่อในภาษาไทยว่า ผู้ช่วยผู้ดูแล หรือ ผู้ช่วย ข้อจำกัดทางนโยบายสำหรับการลบของผู้ใช้ในกลุ่มนี้คือลบได้เฉพาะ Speedy Deletion จึงเป็นการฝึกงานทางเทคนิคก่อนที่จะเข้าทำงานที่ต้องใช้การตัดสินใจมากขึ้น
  • en:Wikipedia:Template_editor+Interface_editors เป็นผู้แก้ไขแม่แบบหรือหน้าใน namespace MediaWiki เพื่อให้การทำงานทางเทคนิคของเว็บเป็นไปได้อย่างราบรื่น เสนอให้รวมสองสิทธิไว้ด้วยกันและเรียกชื่อว่า ผู้แก้ไขทางเทคนิค หรือ ผู้แก้ข้อความระบบ
  • en:Wikipedia:Mass message senders เป็นผู้มีสิทธิส่งข้อความหาผู้ใช้รายอื่นจำนวนมากเพื่อประชาสัมพันธ์และสื่อสารภายใน เสนอให้เรียกชื่อว่า ผู้ส่งข้อความ หรือ ผู้ส่งสาร
 • ด้านกิจกรรมในอนาคตอันใกล้ ขอแจ้งข่าวความคืบหน้าที่สำคัญดังนี้ (ดูรายละเอียดได้ที่ Wikimedians_in_Thailand/Timeline)
  • WLX ทั้งสามโครงการยังเดินหน้าต่อไปตามปกติ WLE จะประกาศผลเร็วๆ นี้ ส่วนการประกวดบทความอยู่ระหว่างดำเนินการอบรม ส่วน WLM ได้ส่งเอกสารประชาสัมพันธ์ไปแล้วพร้อมกับ WLE
  • ในปีหน้าผมจะลดบทบาทจากกิจกรรม WLE และ WLM เพื่อทำงานด้านอื่นของกลุ่มอาสาสมัคร หากไม่มีผู้ใดมารับหน้าที่สองกิจกรรมนี้ต่อไปก็จะไม่มีการประกวดทั้งสองรายการ ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีอาสาสมัครจาก WMTH หรือมีผู้ที่เข้าร่วมการประกวดและเห็นคุณค่าของงานมารับช่วงเป็นผู้ประสานงานหลักในการจัดกิจกรรมต่อไป
  • ในปี 2016 มีการประชุมที่เกี่ยวข้องกับวิกิมีเดีย 3 ครั้ง ผมจะเดินทางไปเยอรมนีเป็นตัวแทนกลุ่มอาสาสมัครในการประชุมวิกิมีเดีย 2016 ส่วนวิกิเมเนีย 2016 (อิตาลี) และ hackathon 2016 (อิสราเอล) ผมอยากสนับสนุนให้ทุกท่านสมัครเข้าร่วม โดยสมัครขอทุนจากส่วนกลางเพื่อเดินทางไปร่วมงาน ผมจะให้ความช่วยเหลือในขั้นตอนสมัครเพื่อให้มีตัวแทนจากลุ่มอาสาสมัครได้มีประสบการณ์และปฏิสัมพันธ์ในระดับนานาชาติ ทั้งนี้ผมจะไม่สมัครขอทุนเพื่อเดินทางไปอิตาลีเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สมัครจากประเทศไทยท่านอื่นได้มีโอกาสมากขึ้น

Taweethaも

Connections[edit]

Anything else[edit]

 • There are constant attempts from South East Asia (SEA) region to organise Wikimania. See Wikimania 2016 bids/Manila, Wikimania 2015 bids/Bali, Wikimania 2014 bids (Indonesia) and Wikimania 2013 bids (Indonesia+Philippines). We can learn a lot from this Wikimania in terms of planning & execution of the plan, how the organisers and attendees response to changes of plans, local volunteers/participants' current/future understanding/participation/appreciation in the movement, etc. The special importance is that Mexico shares the identity of global south with SEA and, as a result, many operational matters/concerns may be quite similar to ours. I went to see the Vasconcelos Library not only because I love libraries but also because I want to see what a venue in a successful bid looks like. Questions were also asked on scholarship talk page to be records/standard for future Wikimanias. [2]
  • First-time bidding for Wikimania is unlikely to win but seems to be a must. Making a premature bid seems to be an optimum strategy to save time under the current rules?
 • Duolingo - I will help if they want to setup physical test centres in Thailand. I look forward to the introduction of Chinese and Mandarin lessons.
 • Interesting copyright issues from EU - I shall monitor the situation.
 • Research:Revision scoring as a service - Local speakers are needed to help giving curse word dictionary. We need to look at it in future hackathons.
 • I will not attend Wikimania 2016 but I will coach other colleagues in WMTH to apply for the scholarship in 2016.
 • Most of the activities in our movement are delayed due to various reasons (e.g. volunteering nature, ambitious goals) but Wikimania (only the actual conference time) appears to be an exception. In order to cope with delays, we may learn from Wikimania mechanism or try to tie our local activity milestone to Wikimania!