Jump to content

Meta:Bots/th

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Meta:Bots and the translation is 100% complete.
Shortcut:
WM:BOT
หน้านี้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับบอตและวิธีที่บอตควรทำงานบน Meta-Wiki วิกินี้เป็นส่วนหนึ่งของ นโยบายบอต สากล ซึ่งเป็นนโยบายสำหรับ Meta-Wiki ด้วย โปรดดูข้อกำหนดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้บอตในโครงการนี้

บอต เป็นกระบวนการอัตโนมัติหรือกึ่งอัตโนมัติที่แก้ไขเพจโดยลดการควบคุมหรือไม่มีมนุษย์ดูแลโดยตรง เนื่องจากบอตอาจทำให้ทรัพยากรเซิร์ฟเวอร์ตึงเครียดหรือขัดขวางโครงการโดยไม่ได้ตั้งใจ บอตต้องปฏิบัติตามนโยบายและหลักเกณฑ์ที่ระบุไว้ในมาตรฐาน นโยบายบอต ซึ่งเป็นนโยบายบอตสำหรับ Meta-Wiki นโยบายนี้ระบุถึงวิธีการใช้บอตในโครงการที่เกี่ยวข้อง บอตที่ไม่ปฏิบัติตามนโยบายนี้อาจถูกบล็อกทันทีจนกว่าผู้ดำเนินการจะแก้ไขปัญหาหรือการไม่ปฏิบัติตาม

นโยบายท้องถิ่น

Main article: Bot policy

ชื่อบัญชีและการระบุตัวตน

  • ชื่อบอต ควรมีคำว่า "บอต" ในชื่อผู้ใช้อย่างชัดเจน เพื่อให้แยกความแตกต่างจากโปรแกรมแก้ไขของมนุษย์ได้ง่ายขึ้น แม้ว่าอาจมีข้อยกเว้นก็ตาม
  • บอต ต้องรันโดยใช้บัญชีที่แยกต่างหากจากตัวดำเนินการ เนื่องจากไม่ควรให้โปรแกรมแก้ไขที่เป็นมนุษย์ได้รับแฟล็กบอต หน้าผู้ใช้ควรระบุว่าเป็นบอตอย่างชัดเจนและมองเห็นได้เพื่อแยกความแตกต่างจากตัวแก้ไขที่เป็นมนุษย์ (สามารถทำได้โดยใช้แม่แบบ {{bot}} หรือ {{Infobox Bot}}) และตัวดำเนินการต้องพร้อมที่จะตอบความคิดเห็นด้วยตนเอง ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้ใช้สคริปต์ตอบรับอัตโนมัติ ผู้ดำเนินการบางรายอาจเลือกที่จะเปลี่ยนเส้นทางหน้าพูดคุยของบอตไปยังหน้าพูดคุยของตนเอง ถ้าบอตไม่ได้รับการกำหนดค่าให้ตรวจหาข้อความ

กรณีเหตุขัดข้อง

บัญชีบอตที่ทำงานผิดปกติอาจถูกบล็อกโดย ผู้ดูแลระบบ เพื่อป้องกันไม่ให้โครงการเสียหายเพิ่มเติม ผู้ดูแลระบบควรปิด autoblocks เมื่อบล็อกบัญชีบอตที่ เป็นไปตามกฎ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้บัญชีที่ทำงานจากแพลตฟอร์มที่ใช้ร่วมกัน (เช่น Wikimedia Cloud Services) ถูกบล็อก เช่นกัน

บอตหรือภารกิจที่ไม่ได้รับการอนุมัติ

ผู้ดูแลระบบ อาจบล็อกบัญชีบอตที่ทำการแก้ไขหรืองานที่ไม่ได้รับการอนุมัติจากนโยบายหรือมติของชุมชน

ประกาศนโยบายบอตมาตรฐาน

วิกินี้ใช้ นโยบายบอตมาตรฐาน และอนุญาต บอตทั่วโลก และ การอนุมัติบอตบางประเภทโดยอัตโนมัติ คำขอแฟล็กบอตควรทำใน Meta:Requests for adminship § Requests for bot flags โดยให้ข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีบอต เจ้าของบอต และงานที่ต้องการขออนุมัติ

การเพิกถอนสิทธิ์

การลบสถานะบอตสามารถเกิดขึ้นได้:

  • ตามคำขอของผู้ดำเนินการ
  • บอตที่ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดเหล่านี้และ/หรือ นโยบายบอต อาจถูกเพิกถอนแฟล็กบอต ผู้ใช้ยังสามารถขอให้ลบแฟล็กบอตโดยกรอกคำขอ Meta:Requests for adminship § Requests for bot status ในลักษณะเดียวกับคำขอแฟล็กบอต ซึ่งแสดงหลักฐานการกระทำผิด หลังจากผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ ข้าราชการจะปิดการอภิปรายและพิจารณาว่ามีเหตุผลที่เหมาะสมในการถอดถอนหรือไม่ และจะดำเนินการตามนั้น ในกรณีฉุกเฉินหรือการใช้แฟล็กบอตในทางที่ผิด การลบสามารถทำได้ทันที (ดูที่ Meta:Requests for help from a sysop or bureaucrat) ในทั้งสองกรณีควรติดต่อและแจ้งผู้ประกอบการ การสนทนาเกี่ยวกับการลบไม่สามารถเริ่มต้นได้โดยไม่มีหลักฐานว่าผู้ดำเนินการได้รับแจ้งว่าสถานะบอตของบัญชีของพวกเขากำลังถูกโต้แย้ง
  • บัญชีบอตที่ไม่มีการแก้ไขหรือบันทึกการดำเนินการเป็นเวลา 14 เดือนติดต่อกันจะถูก ผู้ดูแลระบบสิทธิ์อแต่งตั้ง ตั้งค่าสถานะบอตของพวกเขา ผู้ดำเนินการจะได้รับคำเตือนล่วงหน้า 7 วันก่อนที่จะสามารถดำเนินการลบได้ หากผู้ดำเนินการตอบกลับและระบุว่าพวกเขาจะกลับมาใช้งานบอตอีกครั้ง การลบจะไม่เกิดขึ้น