Vandalbot

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Vandalbot and the translation is 100% complete.

Vandalbot là gì?

Vandalbot là một tập lệnh tự động thực hiện một số loại chỉnh sửa độc hại hoặc hoạt động tương tự với wiki với tốc độ cao. Khi bạn nhìn thấy một cái, bạn phải biết phải làm gì. Đọc trang này bây giờ. Đừng để yên cho nó cho đến khi nó bị cấm!

Đối với những người Wikimedia không phải là bảo quản viên, các bot phá hoại có thể được báo cáo tại báo cáo phá hoại.

Vận hành vandalbot trong bất kỳ dự án là của Wikimedia Foundation sẽ bị cấm (xem phần liên quan của Điều khoản sử dụng để biết thêm chi tiết).

Spambot

Bài viết chính: Spambots

Một spambot, giống như một vandalbot, một quy trình tự động (bot) sẽ phá hoại một wiki bằng cách thêm spam vào các trang wiki hoặc tạo một loạt các trang spam. Cách đối phó với chúng cũng giống như vandalbot, vì vậy hãy tiếp tục đọc.

Phản hồi từ các bảo quản viên

Phản ứng cơ bản đối với một bot phá hoại là trước tiên hãy cấm tài khoản và lùi các hành động của nó bằng cách sử dụng công cụ lùi sửa. Bạn có thể lùi các chỉnh sửa mà không cần nhấn vào nút lùi lại, nhưng điều đó chậm và tẻ nhạt. Bạn nên tìm một bảo quản viên. Nếu không có quản trị viên xung quanh, tiếp viên sẽ có thể hỗ trợ bạn. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ tiếp viên tại đây. Bạn cũng có thể liên hệ với người lùi sửa toàn cầu nếu bạn không có quyền lùi sửa.

Nếu bạn là bảo quản viên và bạn thấy một bot phá hoại đang chỉnh sửa các trang hiện có, khuyến khích bạn làm như sau:

 1. Cấm nó. Đảm bảo đặt tính năng tự động cấm và cấm các tài khoản do nó tạo ra.
 2. Truy cập trang đóng góp của bot phá hoại.
 3. Thêm ?bot=1 vào cuối URL trang đóng góp của bot phá hoại và tải trang đó. Ví dụ: https://meta.wikimedia.org/wiki/Special:Contributions/Example?bot=1.
  Điều này sẽ ẩn các chỉnh sửa của bot và các lần khôi phục của bạn từ trang thay đổi gần đây.
 4. Nhấp vào tất cả các liên kết để lùi sửa.
 5. Hãy liên hệ cho tiếp viên để tài khoản đó bị khóa toàn cục hoặc cấm toàn cục IP đó. Tin nhắn tới tiếp viên/Toàn cầu trong phần liên quan.
 6. Ngoài ra, vui lòng xem xét yêu cầu danh sách đen URL toàn cầu.
 • Mẹo: Lưu ý rằng việc nhấp vào tất cả các liên kết lùi sửa sẽ dễ dàng hơn nếu bạn mở tất cả chúng trong một tab mới. Hầu hết, nếu không phải tất cả, các trình duyệt hiện đại đều hỗ trợ các tab.
 • Nếu vandalbot cũng đã tạo ra một loạt các trang, chúng thường có thể bị xóa hàng loạt bởi bất kỳ bảo quản viên nào truy cập trang Special:Nuke và làm theo hướng dẫn. Hãy cẩn thận để nhập tên người dùng chính xác vào biểu mẫu.
 • Nó cũng có điểm mạnh để đưa sự cố đến sự chú ý của cộng đồng để những người khác có thể đề phòng các cuộc tấn công tương tự ngay sau đó.

Trang yêu cầu tiếp viên

See also: Tiếp viên

Nếu không có bảo quản viên xung quanh, đó là trường hợp khẩn cấp, cần nhiều tay hơn hoặc đó là một cuộc tấn công ảnh hưởng đến nhiều dự án, tiếp viên Wikimedia ở đó để giúp bạn. Bạn có thể nhanh chóng liên hệ với họ trên #wikimedia-stewardskết nối IRC hoặc bằng cách đăng một tin nhắn trong báo cáo phá hoại. Các quản lý có toàn quyền truy cập vào giao diện wiki và các chức năng trong tất cả các dự án của Wikimedia cũng như các công cụ toàn cầu mạnh mẽ có thể được sử dụng để ngăn chặn cuộc tấn công.

Rất hữu ích khi thông báo cho tiếp viên tại báo cáo phá hoại cho những trường hợp này, ngay cả khi bạn có sự hỗ trợ của bảo quản viên địa phương. Vì vậy, họ có thể xem xét vấn đề và thực hiện các biện pháp khác, chẳng hạn như chấm dứt các tài khoản độc hại có liên quan.

Công cụ

 • Extension:AbuseFilter là một công cụ có sẵn tại tất cả các dự án của Wikimedia ở mức "Special:AbuseFilter", áp dụng heuristics cho các hành động của người dùng, chẳng hạn như chỉnh sửa, dựa trên các bộ lọc có thể được cấu hình cục bộ để ngăn chặn các loại phá hoại khác nhau. Cấu hình của các bộ lọc không dễ dàng vì vậy nếu bạn chưa sử dụng công cụ hỏi trước hoặc bạn có thể kết thúc việc chặn các chỉnh sửa hợp pháp.
 • Extension:SpamBlacklist là một công cụ sẽ chặn lưu các trang có chứa một URL nhất định. Một danh sách đen thư rác cục bộ tồn tại trên mỗi wiki ở mức "MediaWiki:Spam-blacklist" với một danh sách đen toàn cầu hoạt động cho tất cả các dự án được đặt tại SpamBlacklist. Không sử dụng SpamBlacklist hoặc AbuseFilter mà không có hiểu biết cơ bản về biểu thức chính quy.
 • Kiểm định viên là một kiểu thành viên có sẵn cho người dùng với quyền checkuser được sử dụng để chống phá hoại và ngăn chặn lạm dụng các dự án. Do tính chất nhạy cảm của công cụ nên chỉ được sử dụng như là phương sách cuối cùng cho những trường hợp khó khăn.

Xem thêm