Jump to content

Tiêu điểm Wikimedia, tháng 5 năm 2014

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Wikimedia Highlights, May 2014 and the translation is 100% complete.


Những tiêu điểm từ Bản báo cáo của Wikimedia Foundationbáo cáo kỹ thuật Wikimedia vào tháng 5 năm 2014, cùng một số sự kiện quan trọng khác của phong trào Wikimedia

Tin vắn Wikimedia Foundation

Video thử nghiệm về "ZoomProof", một công cụ sẽ tạo thuận lợi cho việc hiệu đính trên Wikisource tiếng Armenia - một trong 12 dự án IEG mới

12 tài trợ hoạt động cá nhân mới

Nhóm Individual Engagement Grants (IEG) của Quỹ (tạm dịch là "Tài trợ hoạt động cá nhân") hỗ trợ những dự án từ các cá nhân hay những nhóm nhỏ trong việc tổ chức, xây dựng, sáng tạo, nghiên cứu hoặc tạo điều kiện xúc tiến việc gì đó nhằm tăng hiệu quả công việc của các tình nguyện viên Wikimedia. 12 dự án hưởng tài trợ trong vòng đầu tiên của năm 2014 đã được công bố vào ngày 30 tháng 5.

Thử nghiệm một thông điệp mời các biên tập viên vô danh tạo một tài khoản, hiển thị sau khi họ thực hiện một sửa đổi (trình chiếu thuyết trình)

Mời các biên tập viên vô danh gia nhập cộng đồng Wikipedia

Trên các Wikipedia tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Ý, nhóm Tăng trưởng của Quỹ đã tiến hành hai thử nghiệm để kiểm tra các thay đổi giao diện người dùng trong việc khuyến khích biên tập viên vô danh mở một tài khoản và gia nhập cộng đồng người dùng đã đăng ký. Trong thử nghiệm đầu tiên, một khuyến nghị tạo tài khoản sẽ hiện ra khi người dùng nhấp "sửa đổi", và trong thử nghiệm thứ hai, một lời mời gọi sẽ hiện ra sau khi người dùng đã lưu sửa đổi. Số liệu sơ bộ cho thấy tiềm năng mạnh mẽ của nó khi tạo hiệu quả tích cực lên những đăng ký mới.

Tổng quan dự thảo FDC vòng 2 (trình chiếu thuyết trình)

Ủy ban Tuyên truyền Gây quỹ (FDC) thông báo kiến nghị

Vào tháng 5, chín thành viên thuộc Ủy ban Tuyên truyền Gây quỹ (Funds Dissemination Committee – FDC) đã nhóm họp trực tiếp để thảo luận và công bố những kiến nghị của họ đến Hội đồng Quản trị WMF về những dự thảo từ bốn tổ chức (ba chi hội và Quỹ) trong việc làm thế nào để sử dụng các khoản quyên góp cho Wikimedia. Hội đồng sẽ đưa ra quyết định đối với những kiến nghị này vào ngày 1 tháng 7. Nhóm Cố vấn của FDC cũng quy tụ ở Frankfurt trong cuộc họp cuối cùng của họ, nhằm gửi đến Giám đốc Điều hành WMF về việc có nên tiếp tục tiến trình FDC (bắt đầu từ năm 2012) hay không, và nếu như vậy thì sẽ cần thực hiện những điều chỉnh nào. Họ nhất trí tán thành đề nghị tiếp tục tiến trình này.

Dữ liệu và Xu hướng

Lượng người xem trên toàn bộ dự án vào tháng 4:

465 triệu (giảm 6.00% so với tháng 3; giảm 9.92% so với cùng kỳ năm ngoái)
(Dữ liệu comScore cho toàn bộ dự án của Wikimedia Foundation; comScore sẽ công bố dữ liệu tháng 5 vào cuối tháng 6)

Số truy xuất trang trong tháng 5:

20,654 tỷ (giảm 0.2% so với tháng 4; giảm 1.6% so với cùng kỳ năm ngoái)
(Dữ liệu nhật trình máy chủ, toàn bộ dự án của Wikimedia Foundation kể cả truy cập di động, nhưng ngoại trừ Wikidatatrang cổng thông tin chính của Wikipedia.)

Số thành viên đã đăng ký hoạt động tích cực trong tháng 4 năm 2014 (>= 5 sửa đổi/tháng trong không gian chính, ngoại trừ sửa đổi của bot):

75.364 (giảm 2.25% so với tháng 3 / giảm 7.25% so với cùng kỳ năm ngoái)
(Dữ liệu từ cơ sở dữ liệu, toàn bộ dự án của Wikimedia Foundation.
Ghi chú: Những con số trên đã được điều chỉnh gần đây để sửa chữa một lỗi liên quan đến các địa chỉ IPV6.)

Thẻ báo cáo (tóm tắt toàn bộ các dữ liệu thống kê khác nhau và xu hướng về các dự án WMF):

http://reportcard.wmflabs.org/

(Định nghĩa)

Tài chính

Thặng dư và chi tiêu của Wikimedia Foundation năm nay so với kế hoạch đến thời điểm 30 tháng 4 năm 2014
Chi tiêu theo chức năng của Wikimedia Foundation năm nay đến thời điểm 30 tháng 4 năm 2014

(Thông tin tài chính chỉ mới công bố dành cho tháng 4 năm 2014 tại thời điểm viết bản báo cáo này.)

Tất cả các thông tin tài chính được trình bày theo tháng và năm đến 30 tháng 4 năm 2014.

Doanh thu 49.194.784
Khoản chi:
 Phòng Kỹ thuật 13.800.658
 Phòng Gây quỹ 3.209.299
 Phòng Tài trợ cấp vốn 1.472.907
 Phòng Chương trình 1.493.168
 Tài trợ 4.066.472
 Phòng Điều hành 725.565
 Phòng Pháp lý/Vận động cộng đồng/Thông tin liên lạc 3.256.914
 Phòng Tài chính/Nhân sự/Quản trị 5.484.592
Tổng chi 33.509.575
Tổng thặng dư (15.685.209)
theo mệnh giá Đô la Mỹ (USD)
  • Thu trong tháng 4 là 8,24 triệu USD so với kế hoạch là 1,71 triệu USD, vượt khoảng 6,53 triệu USD hay 383% so với kế hoạch.
  • Thu trong năm đến hiện tại là 49,19 triệu USD so với kế hoạch là 43,76 triệu USD, vượt khoảng 2,43 triệu USD hay 5% so với kế hoạch.
  • Chi trong tháng 4 là 3,19 triệu USD so với kế hoạch là 4,69 triệu USD, thấp hơn khoảng 1,50 triệu USD hay 32% so với kế hoạch, chủ yếu do chi trả nhân viên, chi phí vốn, dịch vụ internet, tài trợ FDC, và phí xử lý thanh toán ít hơn được bù vào một phần bởi phí pháp lý, dịch vụ ngoài hợp đồng, và phí đi lại liên quan đến các sự kiện hội nghị cộng đồng nhiều hơn.
  • Chi trong năm đến hiện tại là 33,51 triệu USD so với kế hoạch là 41.06 triệu USD, thấp hơn khoảng 7,55 triệu USD hay 18% so với kế hoạch, chủ yếu do chi trả nhân viên, chi phí vốn, dịch vụ internet, phí pháp lý, phí xử lý thanh toán, phí phát triển nhân viên, tài trợ và phí đi lại ít hơn được bù vào một phần bởi các dịch vụ ngoài hợp đồng nhiều hơn.
  • Tiền mặt và tiền đầu tư - 55,6 triệu USD đến thời điểm 30 tháng 4 năm 2014.
Video tháng về số liệu và các hoạt động họp mặt của Wikimedia Foundation trong tháng 5 (5 tháng 6, 2014)

Các điểm nổi bật khác từ phong trào Wikimedia

Ảnh chụp nhóm tham dự Wikimedia Hackathon 2014 ở Zürich

Wikimedia Hackathon thường niên ở Zürich, Thụy Sĩ

Từ ngày 9 đến 11 tháng 5, hơn 150 phát triển viên, kỹ thuật viên, quản trị viên hệ thống và những người đam mê công nghệ đã quy tụ ở Zürich trong kỳ Wikimedia Hackathon thường niên ở châu Âu, do chi hội địa phương Wikimedia CH (Wikimedia Thụy Sĩ) của Wikimedia tổ chức. Trong số rất nhiều đề tại được quan tâm, những người tham dự chú trọng đến bản đồ và dữ liệu địa lý, Flow (hệ thống thảo luận mới dự định được dùng thay thế cho các trang thảo luận wiki) và Wikidata.

"Wikidata Game": Một cách vui nhộn nhằm cải thiện Wikidata

Ngày 20 tháng 5, Magnus Manske, một thành viên Wikimedia lâu năm và là một tình nguyện viên phát triển phần mềm, công bố "Wikidata – The Game", một tập hợp những trò chơi đơn giản, mỗi trò yêu cầu người dùng thực hiện những quyết định chắc chắn trên Wikidata - ví dụ: quyết định xem có nên có hai khoản mục miêu tả cùng một chủ đề, hay một khoản mục miêu tả một người hay không. Sau hai tuần, "643 người chơi [đã] thực hiện con số đáng kinh ngạc là 352.710 quyết định, phần nhiều trong số thành quả này giúp cải thiện Wikidata một cách trực tiếp".

Wiki Loves Earth bước ra quốc tế

Wiki Loves Earth là một cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế với đề tài di sản thiên nhiên. Khởi động từ năm 2013 ở Ukraina bởi chi hội của địa phương này, đến năm nay nó đã mở rộng sang 14 quốc gia, và thu hút hàng chục nghìn bài dự thi. Tượng tư Wiki Loves Monuments, ban giám khảo trước tiên sẽ quyết định bài đoạt giải nhất của mỗi quốc gia, và từ đó bài đoạt giải nhất toàn cầu sẽ được lựa chọn.

Bài dự thi Wiki Loves Earth từ Brasil: Không ảnh chụp thác Iguaçu

Xem thêm