กลยุทธ์ขบวนการ/ฟอรัม/ข้อเสนอ

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Movement Strategy/Forum/Proposal and the translation is 94% complete.
Outdated translations are marked like this.


ฝ่ายกลยุทธ์ขบวนการและการบริหารข้อเชิญชวนทุกท่านให้ดูที่ข้อเสนอนี้สำหรับฟอรัมกลยุทธ์ขบวนการ เป้าหมายของฟอรัมนี้คือการปรับปรุงการมีส่วนร่วมกันในชุมชนหลากภาษาที่ดึงดูดและเป็นมิตร

การตรวจทบทวนนี้จะเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 24 พฤษภาคมจนถึง 24 กรกฎาคม ฟอรัมสามารถใช้ทดสอบและลองอภิปรายได้แล้ว หากความเห็นของชุมชนเป็นบวก ฟอรัมจะเปิดใช้งานในเดือนสิงหาคม 2022 แต่หากไม่ เราจะปรับปรุงตามข้อเสนอแนะหรือพิจารณาปิดใช้งาน

หากคุณต้องการทดสอบก่อนแล้วอ่านภายหลัง เข้าร่วมฟอรัมโดยทีมกลยุทธ์ฯตอนนี้ด้วยบัญชีวิกิมีเดียของคุณ


ทำไมจึงต้องมีฟอรัมกลยุทธ์ขบวนการและการบริหาร

การเกิดใช้งานโดยกลยุทธ์ขบวนการ (Movement Strategy; MS) จำเป็นต้องมีการมีส่วนร่วมกันระหว่างชุมชน โครงการ และภาษา รับร้อยชีวิตต้องสามารถที่จะเรียนรู้จากกันและกัน ทำงานร่วมกัน และมีความสนุกร่วมกัน ผู้มาใหม่ก็ควรต้องมีความสุขไม่ต่างจากผู้ที่อยู่มานาน ผู้มีส่วนร่วมทั่วไปควรหาโอกาสในการมีส่วนร่วม ผู้มีส่วนร่วมที่อุทิศตนควรมีเเครื่องมือเพื่อให้ทำงานให้ทำเสร็จลงได้มากขึ้น

ในปัจจุบัน เรายังของโครงสร้างพื้นฐานที่จะช่วยแก้ไขความต้องการเหล่านี้ เมทาวิกิและเทเลแกรมนั้นดีสำหรับการทำเอกสารกำกับการใช้งานและแชต การมีส่วนร่วมจะเกิดในกลุ่มแยกเล็ก ๆ ผู้ที่ไม่ได้ชำนาญในภาษาอังกฤษนั้นให้ได้ชัดว่าไม่ได้รับประโยชน์อย่างชัดเจน ผู้ใช้ใหม่รู้สึกหลงทาง นี้คือสิ่งที่ต้องเปลี่ยน

ฟีเจอร์หลัก

ฟอรัมกลยุทธ์ชุมชนทำงานโดยใช้ Discourse แพลตฟอร์มโอเพนซอร์สทรงพลังสำหรับการอภิปรายของชุมชน คุณจะสามารถใช้งานได้แทบทุกฟีเจอร์ที่มีในฟอรัมเว็บที่สะดวกในแบบของสื่อสังคมออนไลน์ ฟีเจอร์เหล่านี้เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกับปัญหาที่เราต้องการแก้:

  • ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้โดยใช้บัญชีวิกิมีเดีย ไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนล่วงหน้า
  • การพูดคุยแบบหลากภาษาสามารถเกิดขึ้นได้ต้องขอบคุณการแปลโดยอัตโนมัติ (ปัจจุบันดำเนินการโดยใช้กูเกิลแปลภาษา และสามารถเปลี่ยนแปลงได้) ในกว่า 100 ภาษา
  • ผู้ใช้ใหม่จะได้รับวิธิการใช้งานจากวิธีใช้แบบโต้ตอบและป้ายแบบพิเศษสำหรับความสำเร็จต่าง ๆ
  • การแจ้งเตือนสามารถปรับเพื่อติดตามหรือปิดแจ้งเตือนในหัวข้อ หมวดหมู่ หรือแท็กได้
  • การพูดคุยสามารถใช้การจัดรูปแบบอย่างง่าย ลิงก์พร้อมการแสดงตัวอย่าว หรืออีโมจิได้
  • การพูดคุยที่ซับซ้อยสามารถย่อสั้นลงได้โดยผู้มีส่วนร่วม และยังรวมถึงการแยกหรือรวม
  • โพสต์สามารถถูกทำเครื่องหมายได้อย่างนิรนาม ผู้ควบคุมดูแลชุมชนจึงสามารถมั่นใจได้ว่ามีการสังเกตและบังคับใช้จรรยาบรรณสากลอย่างเหมาะสม
  • ฟีเจอร์ทั้งหมดพร้อมใช้งานทั้งบนมือถือและเบราว์เซอร์เดสก์ท็อป
  • ยินดีกับผู้ใช้ใหม่ทุกครั้งที่มีการเผยแพร่โพสต์

นี่ยังไม่ใช่รายการแบบเต็ม หากคุณต้องการฟีเจอร์ใดเพิ่มเติม คุณสามารถเสนอและโหวตเห็นด้วยคำขอได้ หากการเปลี่ยนแปลงสามารถนำมาปรับใช้ได้ง่าย (เช่น ข้อความ, กระบวนการ, การตังค่า) เราจะพยายามทำให้อย่างเต็มที่

คำถามจากการตรวจทานโดยชุมชน

นี่คือรายการคำถามสำหรับการเริ่มต้นการสนทนา ผู้ใดก็ตามสามารถเริ่มแสดงความเห็นของตัวเองได้บนฟอรัม (บนเธรดที่ลิงก์ไว้ตามรายการด้านล่าง) หรือที่หน้าคุยนี้ ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้ในภาษาที่ต้องการ และสามารถถามคำถามเพิ่มเติมได้

ลิงก์ดังต่อไปนี้จะพาไปที่ฟอรัมใหม่ ไม่ใช่ลิงก์วิกิแต่อย่างใด

ขั้นถัดไป

เป้าหมายของการตรวจทานโดยชุมชนนี้คือเพื่อสร้างความเห็นพ้องในการตัดสินใจในวันที่ 24 กรกฎาคม 2022

สรุปย่อของการอภิปรายจะถูกแบ่งปันและอัปเดตเมื่อการตรวจทานเมื่อการดำเนินการตรวจทานดำเนินไป ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการสรุปย่อพร้อมข้อเสนอแนะและการแก้ไข รายงานเกี่ยวกับการตรวจทานรวมไปถึงการตัดสินใจจะถูกร่างอย่างเปิดเผย

ในช่วงเวลานี้ เราจะเผยแพร่รายงานประจำสัปดาห์พร้อมสรุปสั้นเกี่ยวกับการอภิปรายใหม่และสถิติของฟอรัม