Strategy/Wikimedia movement/2017/Cycle 2/Reach/Brussels Strategy Salon March 29, 2017/vi

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Jump to navigation Jump to search

Tóm tắt và ghi chú

Vào ngày 29 tháng 3 năm 2017, chúng ta đã thu thập được một nhóm chuyên gia nổi tiếng về chính sách trên khắp thế giới để nói về tương lai của Wikimedia trong bữa tối. Chúng tâ đã sử dụng cơ hội tham gia của chúng tôi tại RightCon ở thành phố Brussels để triệu tập những nhà tư tưởng đa dạng này để thảo luận về câu hỏi: bạn thấy các hoạt động của Wikimedia diễn ra trong 15 năm tới? Nhiều chuyên gia của chúng taa có kiến thức về luật và học viện, những người khác hoặc là các nhà hoạt động. Chúng tâ đảm bảo rằng nhóm của chúng taa sẽ đại diện cho các châu lục khác nhau (châu Mỹ, châu Âu, châu Phi và châu Á) và một số khu vực.

Nhóm đã được chia thành hai nửa, với Jorge và Jan đi từ hai đầu và ghi chép hai cuộc hội thoại diễn ra song song. Như các ghi chú bên dưới cho thấy, những cuộc hội thoại này đã có những chiều hướng khác nhau.

Ghi chú của Jan

Cuộc hội thoại ở nửa của Jan đã tập trung vào những rủi ro cho các dự án Wikimedia, mà không có gợi ý của Jan về khía cạnh này. Điều này là hơi đáng ngạc nhiên, nhưng cũng rất thú vị để xem xét. Theo quan sát chung, mọi người nhất trí rằng Wikimedia là một câu chuyện thành công nhưng đang phải đối mặt với những mối đe dọa đáng kể.

 • Những người tham gia quan tâm đến những phát triển gần đây trong xã hội và chính trị. Một chuyên gia lưu ý rằng Wikipedia diễn ra trong xã hội và rằng sự điên rồ dân chủ mà họ quan sát thấy là một mối đe dọa đối với các dự án. Một chuyên gia khác gợi ý rằng sự kiên cường sẽ là chìa khóa và nhiều sự phát triển tích cực có thể xảy ra trong giai đoạn áp bức, ví dụ: Kỷ nguyên của sự cai trị quân sự ở Braxin, nơi đã chứng kiến sự gia tăng các phong trào văn hoá quan trọng.
 • Nói chung, nó đã được chỉ ra, tính miễn dịch trung gian sẽ rất quan trọng. Tuy nhiên, các chính phủ và các cá nhân tư nhân sẽ ngày càng sử dụng các điều khoản dịch vụ của nền tảng để điều chỉnh hành vi và nội dung của người dùng.
 • Một câu hỏi mà các chuyên gia lo lắng là về những gì sẽ xảy ra khi có ai đó có thể chỉ đạo một đoàn troll chỉnh sửa Wikipedia. Vì thời kỳ toàn cầu hoá đang sắp chấm dứt, chủ nghĩa dân tộc đang tăng lên. Ít nhất một chuyên gia cho rằng điều này mang lại cho Wikipedia một vai trò mới như là một bộ bách khoa toàn thư mở và miễn phí, là một phần của cuộc kháng chiến về mặt chính trị.
 • Một vấn đề khác được các chuyên gia nêu ra là sự tồn tại của hai Wikipedias khác nhau liên quan đến kết nối và truy cập vào các thiết bị. Ngoài ra, một số quốc gia có nền tảng khác mà các chuyên gia nghĩ rằng mọi người sẽ dựa vào, đặc biệt là đối với nội dung chính trị. Ví dụ được đưa ra là ở Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Trong khi tính mở của Wikipedia thường được coi là một thế mạnh, một chuyên gia đã nhận xét rằng cộng đồng Wikimedia là một phần của xã hội và xã hội đang bị thao túng bởi tin giả tạo. Họ cảnh báo chống lại sự tin tưởng vào cơ chế tự làm sạch của cộng đồng quá nhiều vì xã hội và cộng đồng có thể bị thao túng và thay đổi nhanh chóng. Người ta đã chỉ ra rằng có một nguy cơ ảnh hưởng đến uy tín.

Các ghi chú của Jorge

Cuộc thảo luận ở phần của Jorge tập trung vào các khía cạnh khác nhau ở đó người tham gia nghĩ Wikipedia và phong trào Wikimedia nên tập trung và hướng tới trong tương lai 10 đến 15 năm nữa. Thật thú vị, phần đầu của cuộc hội thoại là về định nghĩa "phong trào", và liệu Wikimedia có được định nghĩa trên thực tế là một phong trào thực không. Từ thời điểm đó, cuộc thảo luận này hướng tới vai trò của Wikimedia và Wikipedia trong 10-15 năm tới.

 • Định nghĩa Wikimedia là một phong trào có thể được coi là tự phong, với một số chuyên gia khẳng định Wikimedia tự nó không phải là một phong trào, mà chỉ là một nền tảng là một phần của sự tiếp cận rộng rãi hơn tới phong trào tri thức.
 • Các chuyên gia đều tập trung theo nhu cầu của Wikipedia để tiến tới các công nghệ hiện tại và tương lai mà được sử dụng để truy cập thông tin - cụ thể là âm thanh và video. Các nhận xét như "Wikipedia là một trang web năm 2007 trong kỷ nguyên 2017" minh chứng cho suy nghĩ này. Điều này không chỉ áp dụng cho việc đọc, mà là chỉnh sửa. Các chuyên gia cho rằng máy đọc, học máy, và AI sẽ đóng một vai trò lớn trong những năm tới. Wikipedia nên thích nghi với các công nghệ này - có thể chỉnh sửa bằng ngôn ngữ thoại là một ví dụ.
 • Sự tin tưởng và chất lượng của nội dung đã được một số chuyên gia đều thấy cần thiết phải tập trung trong tương lai gần. Trong một cách tiếp cận thông tin hedonistic đang ngày càng tăng lên, mọi người muốn luôn thấy mình đúng, vì sự cân bằng giữa "quá nhiều tiếng nói" làm tăng thêm chất lượng nội dung "chủ đề" là rất quan trọng.
 • Chủ đề oTính đa dạng' đã xuất hiện trong suốt cuộc trò chuyện. Cũng cần phải "đại diện cho tiếng nói tốt hơn mà không phải là một phần của việc tạo ra nội dung". Một số chuyên gia nhấn mạnh mối quan tâm của họ về việc có các chủ đề địa phương và độc đáo đang được xây dựng bằng Wikipedia bằng văn phong truyền thống của phương Tây - cách tiếp cận kiến thức theo kiểu thực dân hóa.
 • Các chuyên gia cũng trùng hợp ý kiến nhu cầu của Wikimedia để trở nên có tính chính trị hơn. Xu hướng chính trị hiện tại không tốt, và có thể tiếp tục xấu đi khi mà thời gian tới. Tính trung lập và im lặng thực sự nắm giữ một vị trí chính trị, mà Wikimedia - một tổ chức có tiếng nói mạnh mẽ và phù hợp trực tuyến - nên có một cách tiếp cận chính trị mạnh mẽ hơn để bảo vệ kiến thức mở , mà luôn luôn có các mối đe dọa.

Danh sách người tham gia

Cuộc trò chuyện của Jan

 1. Chinmayi Arun (Trung tâm Truyền thông Quản trị, Delhi)
 2. Burcu Kilic (Public Citizen)
 3. Kelly Kim (OpenNet Korea)
 4. Joe McNamee (EDRi)
 5. Carolina Rossini (Facebook)
 6. Mishi Choudhary (Software Freedom Law Center)

Cuộc trò chuyện của Jorge

 1. Maria Paz Canales (Derechos Digitales)
 2. Julio César Gaitán (Universidad del Rosario, Bogotá)
 3. Carolina Botero (Fundación Karisma)
 4. Maarit Palovirta (Internet Society ISOC)
 5. Dhanaraj Thakur (Web Foundation/Alliance for Affordable Internet)
 6. Nanjira Sambuli (Web Foundation)
 7. Joris van Hoboken (IViR, University of Amsterdam)
 8. Urs Gasser (Berkman Klein Center)