Jump to content

Wikipedia 15/Các sự kiện/Gói

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Wikipedia 15/Events/Package and the translation is 94% complete.
Outdated translations are marked like this.
Wikipedia 15
Tìm một sự kiện
Các sự kiện
Lên kế hoạch sự kiện
Cùng tham gia
Chia sẻ trải nghiệm của bạn
Truyền thông
Hãy để cả thể giới biết
Nguồn liệu
Biểu tượng và nhãn hiệu
Thảo luận
Cộng tác với người khác

Cách tham gia

Ngày 15 tháng 1 năm 2016 là sinh nhật thứ 15 của Wikipedia, và có thật nhiều cách để ăn mừng. Bạn có thể:

Tùy theo cách ăn mừng của bạn, đây là toàn bộ liên kết và lời khuyên có thể giúp bạn lên kế hoạch cho một sự kiện tuyệt vời, và thu hút mọi người trong cộng đồng của bạn tham gia vào lễ kỷ niệm sinh nhật thứ 15 của Wikipedia.

Chia sẻ thông điệp hoặc lời chúc

Hãy kể với bạn bè và những người dõi theo bạn về ý nghĩa của Wikipedia trong lòng bạn trên các mạng xã hội mà bạn đang tham gia. Chỉ cần thêm "#Wikipedia15" vào các tweet, instagram hay bài đăng blog của bạn để chia sẻ thông điệp sinh nhật trên toàn cầu.

Tự tạo sự kiện Wikipedia 15

Bạn muốn tổ chức tiệc mừng Wikipedia tròn 15 tuổi? Tuyệt lắm. Bạn chưa tìm thấy buổi họp mặt nào trong danh sách sự kiện Wikipedia 15 gần nơi mình sống? Vậy hãy tự chuẩn bị tiệc và mời cộng đồng bạn cùng tham gia.

Gợi ý sự kiện

Tiệc mừng Wikipedia 15 tuổi không phải là "bữa tiệc" theo nghĩa truyền thống. Dưới đây là một vài gợi ý về cách tạo sườn của một tiệc mừng thành công.

Edit-a-thon

Tận dụng tiệc mừng Wikipedia 15 như một cách giới thiệu với những người mới đến cách sửa đổi Wikipedia hay các dự án Wikimedia khác. Chọn một đề tài liên quan đến quốc gia hay thành phố bạn đang sống; tìm một vài bài viết cần được cải thiện, một vài quyển sách cần được số hóa hay một số cảnh quan cần có ảnh chụp; và cùng chỉnh sửa với một số tình nguyện viên!

Thông tin thêm về các edit-a-thon, cũng như một số trợ giúp về cách tổ chức nó trong cộng đồng địa phương của bạn, có thể tìm thấy ở Outreach Wikinhiều phiên bản ngôn ngữ của Wikipedia.

Hội nghị nhỏ

Nếu bạn muốn biến tiệc mừng của mình thành một cách truyền đạt cho mọi người về các giá trị của tri thức mở và tính cộng tác thay vì tổ chức edit-a-thon, thì một hội nghị nhỏ có thể là cách hữu hiệu.

Mời những diễn giả có chuyên môn và nhờ họ phát biểu về sức ảnh hưởng của Wikipedia đối với ngành nghề hay công việc của họ. Nhờ một nhiếp ảnh gia diễn thuyết về cách thức mà giấy phép mở đã mở đường cho những bức ảnh của họ được phổ biến đến với công chúng nhiều hơn dự tính. Hoặc có thể mời các biên tập viên nói về công việc của họ và những gì thúc đẩy họ trong một buổi chia sẻ cảm xúc, đặc biệt là tiết mục chiếu video Xin chào Wikipedia - Bài viết đáng tự hào nhất của tôi vào thứ Bảy, ngày 16 tháng 1. Đó có thể là hội nghị chính thức, hoặc không chính thức, tùy ý bạn!

Mở tiệc

Đôi khi, cách tốt nhất là cách đơn giản nhất. Hãy thoải mái tổ chức một bữa tiệc vui vẻ theo cách thông thường ở một nơi do bạn chọn. Tiệc này có thể tổ chức trong nhà hay văn phòng của bạn, trong một công viên, hoặc tại một quán rượu địa phương hay nhà hàng! Tiệc đơn giản thôi, và để mọi người cùng chia sẻ với nhau về tầm nhìn của Wikipedia. Xin nhớ rằng, chủ đề duy nhất là “chia vui”—phần còn lại tùy vào điều kiện của bạn thôi!

For librarians

Wikipedia’s birthday can be an excellent opportunity to explore media literacy with students. Preparing presentations on evaluating articles and sources is an excellent way to raise questions about neutral point of view and what makes a reliable source. Emphasize how great Wikipedia can be for locating good references, and encourage them to contribute content to Wikipedia. An event focused on Wikipedia can also be a great opportunity to recruit faculty to teach with Wikipedia.

Tìm địa điểm

Chọn một không gian có kích thước tương xứng với nhu cầu sự kiện của bạn. Nếu bạn tổ chức edit-a-thon, cần chọn lọc công suất truy cập internet và nhiều yếu tố khác. Xem xét chọn không gian công cộng cho sự kiện như: thư viện, không gian học tập, hoặc các tụ điểm công cộng. Phòng trưng bày và bảo tàng cũng có thể là địa điểm tốt.

Quảng bá sự kiện của bạn

  1. Bắt đầu bằng việc thêm sự kiện của bạn vào Trang sự kiện Wikipedia 15.
  2. Sau đó xem xét chia sẻ chi tiết về sự kiện trên các danh sách thư của cộng đồng bạn.
  3. Mời gọi người tham dự, như bạn bè, đồng nghiệp hay thành viên gia đình bạn.
  4. Thông báo về sự kiện trên các kênh truyền thông xã hội, dùng hashtag #Wikipedia15 để giúp người khác tìm ra nó.

Sử dụng hoặc tự tạo các nguồn liệu trực quan

Hiện nay có hàng chục biểu tượng mà bạn có thể sử dụng trong các nguồn liệu kỹ thuật số và thực tế như tập tài liệu, giấy dán tường, áo thun, biểu ngữ, nút cài, túi tote và các trang sự kiện. Chúng có thể tìm thấy trên Wikimedia Commons ở thể loại “Wikipedia15 Mark”. Cảm thấy có một cái gì đó quan trọng với quốc gia, văn hóa hay cộng đồng của bạn bị thiếu? Đây là những hướng dẫn về cách tự tạo một biểu tượng!

Bạn có thể dùng bất kỳ chương trình chỉnh sửa đồ họa nào, bao gồm Inkscape là phần mềm nguồn mở và miễn phí. Bạn có thể thêm nhiều hình ảnh và tạo ra một hình động GIF!

Cụm từ “Wikipedia 15” có thể thay bằng bất kỳ mẫu tự bản ngữ trong bất kỳ ngôn ngữ. Kiểu chữ chúng tôi đã dùng là OpenSans, được Google Fonts giới thiệu miễn phí và được cấp dưới giấy phép tự do Apache phiên bản 2.0.

Áo thun, nút cài, túi tote…

Bạn, chi hội hay nhóm người dùng của bạn cũng có thể thiết kế và in ra những chiếc áo thun nhân dịp này, bằng cách sử dụng những hình ảnh (nhãn hiệu) sẵn có hoặc tự tạo.

Cách nói về Wikipedia nhân sinh nhật thứ 15

Chúng tôi có một tập hợp mười lăm sự thật về Wikipedia nhằm kỷ niệm 15 năm tri thức mở. Hãy thoải mái bổ sung vào danh sách này ở đây!

Dữ liệu trực quan

Trong sự kiện của bạn, bạn có thể chọn trình chiếu dữ liệu trực quan như một cảnh nền tương tác trên máy chiếu, TV, hoặc màn hình máy tính. Chúng là một cách tuyệt vời để giới thiệu dữ liệu của Wikipedia bằng những phương pháp thú vị.

sẽ còn nhiều hơn nữa