Quy định về quyền riêng tư/Đề nghị sửa đổi

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of the page Privacy policy/Proposed Revisions and the translation is 67% complete.

Outdated translations are marked like this.

(Note:This started off as an exact copy of the current policy as of 2014-05-20T12:13:26.)

Other languages:
British English • ‎Deutsch • ‎English • ‎Esperanto • ‎Frysk • ‎Tiếng Việt • ‎Türkçe • ‎dansk • ‎español • ‎euskara • ‎français • ‎galego • ‎italiano • ‎polski • ‎português • ‎português do Brasil • ‎čeština • ‎Ελληνικά • ‎башҡортса • ‎български • ‎македонски • ‎русский • ‎اردو • ‎العربية • ‎فارسی • ‎नेपाली • ‎हिन्दी • ‎বাংলা • ‎ไทย • ‎中文 • ‎日本語 • ‎한국어

Bạn muốn giúp chúng tôi dịch thuật? Dịch các thông điệp bị thiếu.

This is a draft of a proposed privacy policy for your feedback. The current privacy policy can be found here.
Information

The community consultation for this Privacy Policy draft has closed as of 14 February 2014. We thank the many community members who have participated in this robust discussion since the opening of the consultation 03 September 2013. Your input has helped create a transparent proposed Privacy Policy that reflects our community's values. You can read more about the consultation and the next steps for the proposed Privacy Policy on the Wikimedia blog (February) and Wikimedia blog (May).

Quy định về Quyền riêng tư
Wikimedia-logo.svg
Đây là bản tóm tắt của Quy định về Quyền riêng tư. Để đọc các điều khoản đầy đủ, hãy nhấp vào đây.
Lời phủ nhận: Bản tóm tắt này không phải là một phần của Quy định về Quyền riêng tư và không phải là một văn bản pháp lý. Nó chỉ đơn giản là một văn bản tham khảo thuận tiện để bạn hiểu toàn văn Quy định về Quyền riêng tư một cách dễ dàng hơn. Hãy coi đó là một giao diện thân thiện với người dùng của Quy định về Quyền riêng tư của chúng tôi.

Bởi vì chúng tôi tin rằng bạn không cần phải cung cấp thông tin cá nhân mới có thể tham gia vào phong trào kiến thức mở, nên bạn có thể:

Bởi vì chúng tôi muốn hiểu cách mọi người sử dụng các trang web của Wikimedia như thế nào để cải thiện chúng, nên chúng tôi sẽ thu thập một số thông tin khi bạn:

Chúng tôi cam kết:

Hãy nhớ rằng:

 • Bất kỳ nội dung nào bạn thêm vào hay bất kỳ sửa đổi nào bạn tạo ra với một trang web của Wikimedia sẽ được công khai và tồn tại mãi mãi.
 • Nếu bạn thêm hoặc thay đổi nội dung trên một Trang Wikimedia mà không đăng nhập, nội dung hoặc sửa đổi đó sẽ được lưu trữ công khai và vĩnh viễn vì lợi ích chung; nội dung hoặc sửa đổi của bạn sẽ được ghi công tới địa chỉ IP được sử dụng vào thời điểm đó thay cho tên người dùng cụ thể.
 • Cộng đồng các biên tập viên và người đóng góp tình nguyện của chúng tôi là một tập thể tự điều chỉnh và kiểm soát. Các bảo quản viên riêng biệt của các trang web Wikimedia, những người được cộng đồng lựa chọn, sử dụng các công cụ cho phép họ có quyền truy cập vào một số thông tin không công khai về các đóng góp mới thực hiện để có thể bảo vệ các trang web của Wikimedia và thực thi các quy định.
 • Quy định về Quyền riêng tư này không áp dụng tới tất cả trang web và dịch vụ do Quỹ Wikimedia điều hành, ví dụ như các trang web và dịch vụ có quy định về quyền riêng tư riêng (như Cửa hàng Wikimedia) hay các trang web và dịch vụ do bên thứ ba điều hành (như các dự án của nhà phát triển bên thứ ba trên Wikimedia Labs).
 • Như là một phần cam kết của chúng tôi đối với hoạt động giáo dục và nghiên cứu trên toàn thế giới, đôi khi chúng tôi sẽ công bố các thông tin không mang tính cá nhân, đã được tổng hợp công khai tới công chúng thông qua các gói dữ liệu dump hoặc bộ dữ liệu.
 • Để bảo vệ Quỹ Wikimedia và các người dùng khác, nếu bạn không đồng ý với Quy định về Quyền riêng tư này, bạn sẽ không được sử dụng các trang web của Wikimedia.
Contents 

Contents

WMF open door.png Giới thiệu

Xin chào!

Phong trào Wikimedia được thành lập dựa trên một nguyên tắc đơn giản nhưng rất mạnh mẽ: cùng hợp tác với nhau chúng ta có thể làm được nhiều hơn so với khi mỗi người chỉ làm một mình. Chúng tôi không thể làm được điều này nếu không thu thập, chia sẻ và phân tích dữ liệu về người dùng của mình bởi chúng tôi luôn cố gắng sáng tạo những phương pháp mới để giúp các trang Web của Wikimedia dễ sử dụng hơn, an toàn hơn và hữu ích hơn.

Chúng tôi tin rằng việc thu thập và sử dụng dữ liệu này luôn phải đi đôi với sự minh bạch. Quy định về Quyền riêng tư này giải thích cách Quỹ Wikimedia, tổ chức phi lợi nhuận nắm giữ các trang web Wikimedia như Wikipedia, thu thập, sử dụng, và chia sẻ thông tin chúng tôi có được từ bạn thông qua việc bạn sử dụng các trang Web của Wikimedia. Bạn cần phải hiểu rằng, với việc sử dụng bất kỳ trang Web nào của Wikimedia, bạn đồng ý với việc thu thập, chuyển giao, xử lý, lưu trữ, tiết lộ và sử dụng thông tin của chúng tôi như được miêu tả trong Quy định về quyền riêng tư này. Vì vậy, đọc kỹ Quy định này là rất cần thiết.

Chúng tôi tin rằng bạn không cần phải cung cấp thông tin cá nhân của mình để tham gia vào phong trào kiến thức mở này. Bạn không cần phải cung cấp các thứ như tên thật, địa chỉ nhà, hoặc ngày sinh để đăng ký một tài khoản bình thường hay đóng góp nội dung cho các trang Web của Wikimedia.

Chúng tôi không bán hoặc cho mượn các thông tin riêng tư của bạn, và cũng không cung cấp chúng cho người khác để họ tiếp thị cho bạn cái gì. Chúng tôi sử dụng nó để tìm cách làm cho các trang Web của Wikimedia trở nên thân thiện và dễ tiếp cận hơn, để kiểm chứng xem ý tưởng nào có hiệu quả trong thực tế, và để làm cho việc học tập và đóng góp của bạn tại các trang web này trở nên thú vị hơn. Nói một cách đơn giản: chúng tôi sử dụng các thông tin này để phát triển các trang Web Wikimedia trở nên hoàn thiện hơn cho các bạn.

Sau tất cả, chính những người như các bạn, những nhà vô địch của thế giới kiến thức mở, sẽ giúp các trang Web của Wikimedia không chỉ tồn tại, mà còn phát triển và lớn mạnh.

Các định nghĩa

Để đảm bảo tất cả mọi người (không chỉ riêng các luật sư) có thể đọc bản quy định này và dễ dàng hiểu được tại sao và bằng cách nào mà các thông tin của họ có thể được thu thập và sử dụng, chúng tôi sẽ sử dụng văn phong thông thường thay vì các thuật ngữ chính quy trong Quy định này. Để chắc chắn rằng bạn có thể hiểu được các thuật ngữ then chốt, dưới đây là bảng chú giải cụ thể:


Khi nào chúng tôi nói... ... ý chúng tôi là:
“Quỹ Wikimedia” / “Quỹ” / “chúng tôi” Tổng công ty Quỹ Wikimedia (tên chính thức Wikimedia Foundation, Inc.), một tổ chức phi lợi nhuận vận hành các Trang Wikimedia.
“Trang Wikimedia” / “các dịch vụ của chúng tôi” Những trang web và dịch vụ của Wikimedia (bất kể ngôn ngữ nào), trong đó có các dự án chính của chúng tôi, chẳng hạn như Wikipedia và Wikimedia Commons, cũng như các ứng dụng di động, hàm giao diện lập trình ứng dụng API, thư điện tử, và các thông báo; tuy nhiên không bao gồm các trang web và dịch vụ được liệt kê trong mục "Những gì Quy định về Quyền riêng tư này không áp dụng" bên dưới.
“bạn” / “tôi” Bạn, dù là một cá nhân, nhóm người, hay một tổ chức, và không kể việc bạn đang sử dụng các Trang Wikimedia hoặc dịch vụ của chúng tôi dưới danh nghĩa chính bạn hay người khác.
"Quy định này" / "Quy định về Quyền riêng tư này" Tài liệu này, có tên “Quy định về Quyền riêng tư của Quỹ Wikimedia”.
“các đóng góp” Những nội dung bạn thêm hoặc chỉnh sửa trên bất kỳ Trang Wikimedia nào.
“Thông tin cá nhân” Thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi hoặc chúng tôi thu thập từ bạn khi bạn sử dụng Trang Wikimedia có thể sử dụng để nhận diện bạn. Xin nói rõ hơn, mặc dù chúng tôi không nhất thiết phải thu thập mọi thông tin được liệt kê dưới đây, chúng tôi coi Thông tin Cá nhân ít nhất phải thuộc những dạng dưới đây nếu chúng có thể được sử dụng để nhận diện bạn:
(a) tên, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử, tên người dùng, mật khẩu, mã số định danh trên thẻ căn cước do nhà nước cấp, địa chỉ IP, thông tin liên lạc với máy chủ, số thẻ tín dụng; và;
(b) khi đi kèm với một cá nhân nào đó, là bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào như ngày sinh, giới tính, thiên hướng tình dục, nguồn gốc dân tộc hoặc chủng tộc, tình trạng hôn nhân hoặc gia đình, dữ liệu gen và sinh trắc học, tình trạng sức khoẻ hoặc các khuyết tật, khuynh hướng chính trị, và tôn giáo.
“bên thứ ba” / “các bên thứ ba” Các cá nhân, thực thể, trang web, dịch vụ, sản phẩm và ứng dụng không do Quỹ Wikimedia điều khiển, quản lý hoặc vận hành. Đối tượng này bao gồm những tất cả những người dùng Wikimedia khác và những tổ chức, nhóm độc lập giúp quảng bá cho phong trào Wikimedia chẳng hạn như những Chi hội, Tổ chức chuyên tráchcác Nhóm người dùng cũng như các tình nguyện viên, nhân viên, giám đốc, trưởng các bộ phận người nhận tài trợ, và các nhà thầu của những tổ chức và nhóm hội trên.

Chúng tôi hiểu rằng chỉ một số ít các bạn đã làm quen với những thuật ngữ kỹ thuật kiểu như “pixel theo dõi chuyển đổi” và “cookie” được sử dụng trong Quy định về quyền riêng tư này. Dù bạn chỉ mới gặp những thuật ngữ trên hay đã là một chuyên gia muốn xem lại một vài kiến thức cũ, chúng tôi đều tin rằng bạn sẽ thấy Bảng chú giải các thuật ngữ chính của chúng tôi giúp ích cho bạn.

Những đối tượng nào có và không chịu tác động của Quy định về Quyền riêng tư này

Ngoại trừ những gì được nêu dưới đây, Quy định về Quyền riêng tư này áp dụng với việc thu thập và xử lý các thông tin về bạn mà chúng tôi có được khi bạn sử dụng các trang Web của Wikimedia. Quy định này cũng áp dụng với những thông tin mà chúng tôi nhận được từ đối tác của mình hoặc các bên thứ ba. Để hiểu thêm về những đối tượng Quy định về quyền riêng tư này có tác động đến, xin xem dưới đây.

Các ví dụ về những đối tượng có chịu tác động của Quy định về Quyền riêng tư này

Để làm rõ những điều này, dưới đây là những đối tượng mà Quy định về Quyền riêng tư này có ảnh hưởng tới, bất kể ngôn ngữ nào:

 • Tất cả các trang Web chính của chúng tôi (có thể xem tại danh sách các dự án chính), ví dụ như Wikipedia, bao gồm các trang thành viên, trang thảo luận, và bảng thông báo.
 • Các trang blog và API của chúng tôi (ngoại trừ trường hợp chúng tôi đưa ra chính sách riêng cho các dịch vụ đó).
 • Các trang di động và ứng dụng của chúng tôi, có thể xem trên danh sách chính thức.
 • Các thư điện tử, tin nhắn SMS, và thông báo đến từ chúng tôi hoặc do bạn gửi đến cho chúng tôi.

This Privacy Policy, however, does not cover some situations where we may gather or process information. For example, some uses may be covered by separate privacy policies (like those of the Wikimedia Shop) or sites or services run by third parties (such as third-party developer projects on Wikimedia Labs). To understand more about what this Privacy Policy does not cover, please see below.

Thêm thông tin về những điều mà Quy định về Quyền riêng tư này không tác động đến

Mục này là một phần của Quy định Quyền riêng tư và dùng để giải thích chi tiết khi nào thì Quy định Quyền riêng tư của chúng tôi không được áp dụng.

Trang Web và Công cụ của Wikimedia có quy định khác thay cho quy định này
Một số trang web hoặc công cụ của Quỹ Wikimedia có quy định quyền riêng tư hoặc một số điều khoản riêng khác với Quy định Quyền riêng tư này. Các trang web này bao gồm:
Nếu một trang web của Quỹ Wikimedia có một quy định quyền riêng tư riêng, nó sẽ có liên kết đến quy định đó. Khi một công cụ của Quỹ Wikimedia có một quy định quyền riêng tư riêng, trang tải về hoặc kích hoạt công cụ sẽ có liên kết tới quy định đó.
Các thành viên cộng đồng
Các trang của Wikimedia là công sức của cộng đồng tình nguyện viên toàn cầu, những người liên tục bảo trì và cập nhật với tình yêu của mình. Do đó, một số tình nguyện viên sẽ có khả năng truy cập vào một số Thông tin Cá nhân nhất định, và việc sử dụng Thông tin Cá nhân đó có thể không áp dụng Quy định Quyền riêng tư này. Các tình nguyện viên có khả năng truy cập như vậy bao gồm:
 • Tình nguyện viên quản trị, ví dụ như Kiểm định viên hoặc Tiếp viên. Những tình nguyện viên này có nhiệm vụ thi hành các quy định của Trang Wikimedia và bảo đảm sự an toàn của các Trang Wikimedia. Khi những quản trị viên này truy cập vào Thông tin Cá nhân không được công khai, họ bắt buộc phải tuân theo Quy định Truy cập vào Thông tin Không công khai, cũng như các quy định khác tùy theo từng công cụ cụ thể.
 • Nhà cung cấp công cụ. Chúng tôi hỗ trợ nền tảng cho những lập trình viên của bên thứ ba thử nghiệm và phát triển các công cụ và trang mới, ví dụ như wmflabs.org. Khi bạn sử dụng một trong những công cụ do các tình nguyện viên này viết ra, bạn có thể sẽ chuyển một số thông tin cho họ. Khi các tình nguyện viên này truy cập vào các thông tin không công khai hoặc Thông tin Cá nhân, họ bắt buộc phải tuân theo các điều khoản mà nền tảng đang lưu trữ công cụ cụ thể quy định.
 • Các thành viên khác. Chúng tôi cung cấp một vài công cụ cho phép người dùng liên lạc lẫn nhau. Việc liên lạc được áp dụng Quy định này khi chúng được truyền tải qua hệ thống của chúng tôi, nhưng những người dùng nhận được sự liên lạc này, và những gì họ làm với sự liên lạc đó sau khi đã nhận chúng, đều không được áp dụng Quy định này. Ví dụ:
  • gửi bài lên danh sách thư điện tử do Quỹ tổ chức;
  • yêu cầu hỗ trợ từ tình nguyện viên thông qua hệ thống hỗ trợ trực tuyến (email gửi đến địa chỉ info[at]wikimedia.org sẽ đi đến hệ thống này);
  • gửi thư điện tử cho thành viên khác thông qua các Trang Wikimedia (như dùng tính năng "Gửi thư điện tử cho thành viên này"); và
  • tán gẫu trên IRC (như trên kênh #wikipedia).
Các bên thứ ba
Quy định Quyền riêng tư này chỉ áp dụng cho cách Quỹ Wikimedia thu thập, sử dụng và tiết lộ Thông tin Cá nhân nhưng không áp dụng cho hành vi của bên thứ ba. Ví dụ, Quy định Quyền riêng tư này không quy định cho các hành vi:
 • Trang web do các tổ chức khác vận hành, như trang web được liên kết trong phần "Tham khảo" của Wikipedia, hoặc do các chi hội Wikimedia hoặc các tổ chức phong trào khác vận hành. Những tổ chức này có thể sẽ nhận được thông tin từ bạn nếu bạn vào trang web của họ sau khi dùng một trong các Trang Wikimedia. Chúng có quy định quyền riêng tư riêng.
 • Ứng dụng di động do tổ chức hoặc cá nhân khác cung cấp. Những tổ chức hoặc cá nhân có thể nhận được thông tin của bạn nếu bạn dùng ứng dụng của họ để truy cập vào Trang Wikimedia hoặc nội dung của Trang Wikimedia. Chúng có quy định quyền riêng tư riêng.

Thỉnh thoảng, tình nguyện viên có thể đặt một công cụ thu thập dữ liệu, như mã kịch bản, tiện ích, điểm ảnh theo dõi, hoặc nút chia sẻ, trên một Trang Wikimedia mà không thông báo cho chúng tôi. Quy định này không áp dụng cho cách các bên thứ ba xử lý thông tin họ nhận được nhờ công cụ như vậy. Nếu bạn thấy một công cụ của bên thứ ba, và bạn tin rằng nó vi phạm Quy định này, bạn có thể tự gỡ bỏ công cụ đó, hoặc báo cho privacy[at]wikimedia.org để chúng tôi có thể điều tra.

Where community policies govern information, such as the CheckUser policy, the relevant community may add to the rules and obligations set out in this Policy. However, they are not permitted to create new exceptions or otherwise reduce the protections offered by this Policy.

WMF chart.png Sử dụng dữ liệu

Các loại thông tin chúng tôi nhận được từ bạn, cách chúng tôi thu thập chúng, và cách chúng tôi sử dụng chúng

Các đóng góp công khai của bạn

Các trang Web của Wikimedia được lập ra chủ yếu để giúp bạn chia sẻ kiến thức của mình với thế giới, và chúng tôi chia sẻ các đóng góp của bạn bởi vì bạn đã đề nghị chúng tôi làm vậy.

Khi bạn đóng góp trên một trang Web của Wikimedia, bao gồm các trang thành viên và trang thảo luận, bạn đang tạo ra một bản ghi công khai, vĩnh viễn của bất kỳ nội dung nào bạn thêm, xóa, hoặc sửa đổi. Phần lịch sử trang sẽ cho bạn thấy khi nào những đóng góp và sửa đổi của bạn được thực hiện, cũng như tên người dùng của bạn (nếu bạn đã đăng nhập) hoặc địa chỉ IP của bạn (nếu bạn không đăng nhập). Chúng tôi có thể sử dụng các đóng góp công khai của bạn, dưới dạng đã tổng hợp chung cùng các đóng góp công khai của những người khác hoặc riêng biệt, để tạo ra các tính năng mới hoặc các sản phẩm có sử dụng dữ liệu cho bạn hoặc để tìm hiểu thêm về cách các trang Web của Wikimedia được sử dụng như thế nào.

Trừ khi có Quy định khác, bạn nên coi rằng thông tin do bạn chủ động đóng góp cho các trang Web của Wikimedia, bao gồm cả thông tin cá nhân, được hiển thị công khai và có thể bị các bộ máy tìm kiếm tìm thấy. Giống như hầu hết mọi thứ trên Internet, bất kỳ những gì bạn chia sẻ đều có thể bị sao chép và phát hành lại trên Internet bởi những người khác. Xin đừng đóng góp thông tin gì mà bạn cảm thấy không thoải mái khi phải công khai vĩnh viễn, chẳng hạn như tên thật hay vị trí của bạn khi đóng góp.

Bạn nên nhớ rằng các dữ liệu riêng biệt mà bạn công khai hay các dữ liệu tổng hợp mà chúng tôi công khai có thể bị bất kỳ ai sử dụng để phân tích hoặc để lần ra các thông tin khác về người dùng, ví dụ như quốc gia, xu hướng tôn giáo, hay giới tính của người dùng.

Thông tin về tài khoản và đăng ký tài khoản

Bạn muốn tạo một tài khoản? Tuyệt! Nhưng bạn không muốn tạo một tài khoản? Cũng không sao cả!

Bạn không cần phải tạo tài khoản để đọc hay đóng góp cho một trang Web của Wikimedia, ngoại trừ một số trường hợp hiếm hoi. Tuy nhiên, nếu bạn đóng góp mà không đăng nhập, các đóng góp của bạn sẽ bị ghi công công khai theo địa chỉ IP gắn liền với thiết bị của bạn.

Nếu bạn muốn tạo một tài khoản bình thường, trong phần lớn trường hợp chúng tôi chỉ yêu cầu một tên người dùng và một mật khẩu. Tên người dùng của bạn sẽ được hiển thị công khai nên xin hãy cẩn thận nếu bạn sử dụng tên thật làm tên người dùng của mình. Mật khẩu chỉ dùng để xác nhận rằng tài khoản đó là của bạn. Địa chỉ IP của bạn cũng được tự động gửi đến cho chúng tôi và chúng tôi tạm thời ghi lại chúng để tránh các trường hợp lạm dụng. Chúng tôi không yêu cầu thông tin cá nhân nào khác: không tên thật. không địa chỉ thư điện tử, không ngày sinh, không thông tin thẻ tín dụng.

Một khi đã được tạo, các tài khoản người dùng không thể bị hoàn toàn xóa bỏ (mặc dù bạn có thể ẩn các thông tin trên trang thành viên của mình nếu muốn). Bởi vì các đóng góp công khai của bạn phải được liên kết với tác giả của chúng (là bạn!). Vì vậy xin hãy đảm bảo rằng bạn chọn một tên người dùng mà bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi sử dụng trong nhiều năm tới.

Để hiểu kỹ hơn về thành phần người dùng của mình, để cung cấp các dịch vụ phù hợp với khu vực của bạn, và để tìm hiểu làm cách nào để cải thiện các dịch vụ của mình, chúng tôi có thể hỏi bạn một số thông tin nhân khẩu, chẳng hạn như giới tính và tuổi của bạn. Chúng tôi sẽ báo cho bạn những thông tin như vậy sẽ được sử dụng công khai hay riêng tư, để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn về việc liệu bạn có muốn cung cấp cho chúng tôi những thông tin như vậy không. Cung cấp các thông tin như thế hoàn toàn tùy thuộc vào ý muốn của bạn. Nếu bạn không muốn, thì bạn không phải làm thế – chỉ đơn giản vậy thôi.

Thông tin liên quan đến việc bạn sử dụng các trang Web Wikimedia

We want to make the Wikimedia Sites better for you by learning more about how you use them. Examples of this might include how often you visit the Wikimedia Sites, what you like, what you find helpful, how you get to the Wikimedia Sites, and whether you would use a helpful feature more if we explained it differently. We also want this Policy and our practices to reflect our community's values. For this reason, we keep information related to your use of the Wikimedia Sites confidential, except as provided in this Policy.

Các thông tin chúng tôi tự động ghi nhận

Do cách hoạt động của các trình duyệt và cũng giống như những trang web lớn khác, chúng tôi tự động ghi nhận một số thông tin khi bạn truy cập các trang Web của Wikimedia. Những thông tin bao gồm loại thiết bị bạn đang sử dụng (có thể bao gồm cả số nhận dạng riêng của thiết bị, với các phiên bản thử nghiệm của các ứng dụng di động), loại và phiên bản trình duyệt của bạn, lựa chọn ngôn ngữ trong trình duyệt của bạn, loại, và phiên bản hệ điều hành chạy trên thiết bị của bạn, trong một số trường hợp có cả tên nhà cung cấp dịch vụ Internet hay nhà mạng di động của bạn, trang web đã chuyển hướng bạn đến các trang của Wikimedia, các trang bạn yêu cầu và truy cập, ngày giờ bạn gửi các truy vấn tới các trang Web của Wikimedia.

Put simply, we use this information to enhance your experience with Wikimedia Sites. For example, we use this information to administer the sites, provide greater security, and fight vandalism; optimize mobile applications, customize content and set language preferences, test features to see what works, and improve performance; understand how users interact with the Wikimedia Sites, track and study use of various features, gain understanding about the demographics of the different Wikimedia Sites, and analyze trends.

Các thông tin chúng tôi thu thập

Chúng tôi chủ động thu thập một số loại thông tin bằng một số loại công nghệ đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới bao gồm các pixel theo dõi, JavaScript, và nhiều công nghệ với “dữ liệu lưu trữ cục bộ”, chẳng hạn như cookielưu trữ cục bộ. Chúng tôi hiểu rằng một số công nghệ trong số đó đã bị một số tổ chức, thực thể sử dụng cho mục đích không minh bạch. Do đó chúng tôi muốn giải thích rõ ràng nhất có thể lý do tại sao chúng tôi sử dụng những phương pháp đó và các loại thông tin chúng tôi thu thập được từ đó.

Tùy thuộc vào công nghệ chúng tôi sử dụng, các dữ liệu được lưu trữ cục bộ có thể là bất kỳ thứ gì từ văn bản, hình ảnh hay cả nội dung toàn bộ bài viết (như chúng tôi sẽ giải thích cụ thể hơn bên dưới) cho tới thông tin cá nhân (như địa chỉ IP của bạn) và các thông tin về việc sử dụng các trang Web của Wikimedia của bạn (như tên tài khoản hoặc thời điểm bạn truy cập).

We use this information to make your experience with the Wikimedia Sites safer and better, to gain a greater understanding of user preferences and their interaction with the Wikimedia Sites, and to generally improve our services. We will never use third-party cookies, unless we get your permission to do so. If you ever come across a third-party data collection tool that has not been authorized by you (such as one that may have been mistakenly placed by another user or administrator), please report it to us at privacy@wikimedia.org.

Các dữ liệu lưu trữ cục bộ, JavaScript, và các pixel theo dõi giúp chúng tôi làm những việc như:

 • Mang đến cho bạn một trải nghiệm người dùng được cá nhân hóa, chẳng hạn như sử dụng cookie để biết tùy chọn ngôn ngữ của bạn, để ghi nhớ các tùy chọn cá nhân của bạn và từ đó chúng tôi có thể mang đến cho bạn giao diện và cảm giác riêng mà bạn muốn, và để thông báo cho bạn các vấn đề và sự kiện Wikimedia hấp dẫn đang diễn ra trong khu vực của bạn.
 • Mang đến các nội dung liên quan tới bạn nhanh hơn. Ví dụ, chúng tôi có thể sử dụng bộ nhớ lưu trữ cục bộ để lưu trữ trực tiếp các bài viết bạn mới đọc trên thiết bị của bạn, từ đó bạn có thể truy cập lại nhanh hơn. Ngoài ra, chúng tôi còn sử dụng cookie để tìm hiểu những chủ đề được bạn tìm kiếm trước đây để tối ưu hóa kết quả tìm kiếm cung cấp cho bạn sau này.
 • Hiểu cách bạn sử dụng các trang Web của Wikimedia, từ đó chúng tôi biết được tính năng nào hoạt động tốt và tính năng nào hữu dụng. Chẳng hạn, chúng tôi có thể sử dụng cookie để tìm hiểu danh sách các bài viết bạn đang theo dõi trong danh sách theo dõi của mình để từ đó chúng tôi có thể gợi ý các bài viết tương tự mà có thể bạn quan tâm.
 • Hiểu cách bạn sử dụng các trang Web của Wikimedia trên các thiết bị khác nhau, từ đó chúng tôi có thể cải thiện các trang web của Wikimedia cho thuận tiện và hiệu quả với bạn.
 • Làm cho các trang Web của Wikimedia thuận tiện khi sử dụng hơn, chẳng hạn bằng cách sử dụng cookie để duy trì phiên đăng nhập của bạn hoặc ghi nhớ tên người dùng của bạn trong khung đăng nhập.

Bạn muốn biết thêm? Bạn có thể đọc thêm về một vài trong số những cookie cụ thể được chúng tôi sử dụng, thời điểm chúng hết hạn, và mục đích chúng tôi sử dụng chúng tại trang Câu hỏi thường gặp.

We believe this data collection helps improve your user experience, but you may remove or disable some or all locally stored data through your browser settings, depending on your browser. You can learn more about some options you have in our FAQ. While locally stored data may not be necessary to use our sites, some features may not function properly if you disable locally stored data.

Mặc dù những thông tin về bạn được thu thập thông qua các công cụ thu thập dữ liệu như các ví dụ trên luôn được giữ bí mật theo Quy định này, bạn vẫn cần lưu ý rằng một số thông tin về các hoạt động thực hiện dưới tên người dùng của bạn vẫn được công khai thông qua các nhật trình công khai, cùng với hoạt động của những người dùng khác. Ví dụ, một nhật trình công khai có thể bao gồm thời điểm tài khoản của bạn được tạo trên các trang Web của Wikimedia cũng như thời điểm tài khoản của những người dùng khác được tạo trên các trang Web của Wikimedia. Các thông tin trong các nhật trình công khai sẽ không chứa những thông tin cá nhân về bạn.

Thư điện tử

Bạn có thể chọn cung cấp địa chỉ thư điện tử vào thời điểm đăng ký tài khoản hoặc bất kỳ lúc nào sau đó trên các trang Web của Wikimedia. Nếu bạn đồng ý cung cấp địa chỉ thư điện tử của mình, chúng tôi sẽ chúng bí mật, ngoại trừ các trường hợp được nêu trong Quy định này. Chúng tôi không bán, cho mượn, hoặc sử dụng thư điện tử của bạn để quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ của bên thứ ba cho bạn.

Chúng tôi sử dụng địa chỉ thư điện tử của bạn để cung cấp cho bạn thông tin về các hoạt động đang diễn ra ở Quỹ Wikimedia, các trang Web của Wikimedia, hoặc phong trào Wikimedia, chẳng hạn như thông báo những thông tin quan trọng về tài khoản của bạn, thông báo cho bạn nếu các trang Web, hoặc chính sách của Wikimedia có điều gì thay đổi, và nhắc bạn khi có ai đó sửa đổi bài viết bạn đang theo dõi. Xin lưu ý rằng nếu bạn gửi thư điện tử cho chúng tôi, chúng tôi có thể lưu giữ tin nhắn của bạn, địa chỉ thư điện tử, và bất kỳ thông tin nào bạn cung cấp cho chúng tôi để chúng tôi có thể xử lý và phản hồi lại yêu cầu của bạn.

You can choose to limit some of these kinds of notifications, like those alerting you if an article changes. Others, such as those containing critical information that all users need to know to participate successfully in the Wikimedia Sites, you may not be able to opt out of. You can manage what kinds of notifications you receive and how often you receive them by going to your Notifications Preferences. You can learn more about email and notifications and how to change your preferences in our FAQ.

We will never ask for your password by email (but may send you a temporary password via email if you have requested a password reset). If you ever receive such an email, please let us know by sending it to privacy@wikimedia.org, so we can investigate the source of the email.

Direct communications between users (such as messages sent through the "Email this user" feature), to the extent such communications are nonpublic and stored in or in transit through Wikimedia Foundation systems, are kept confidential by us, except as provided in this Policy.

Surveys & Feedback

Participating in optional surveys or providing feedback helps us make the Wikimedia Sites better. Because every survey and request for feedback may be used for various purposes, we will tell you, at the time we give you the survey or request for feedback, how we plan on using your answers and any personal information you provide. If you don't feel comfortable with how we plan on using the survey or feedback results, you are not obligated to take the survey or give feedback.

Thông tin vị trí

Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) và các kỹ thuật định vị khác

Some features we offer work better if we know what area you are in. But it's completely up to you whether or not you want us to use geolocation tools to make some features available to you. If you consent, we can use GPS (and other technologies commonly used to determine location) to show you more relevant content. We keep information obtained by these technologies confidential, except as provided in this Policy. You can learn more by checking out the list of examples of how we use these technologies in our FAQ.

Siêu dữ liệu

Sometimes, we may automatically receive location data from your device. For example, if you want to upload a photo on the Wikimedia Commons mobile app, we may receive metadata, such as the place and time you took the photo, automatically from your device. Please be aware that, unlike location information collected using GPS signals described above, the default setting on your mobile device typically includes the metadata in your photo or video upload to the Wikimedia Sites. If you do not want metadata sent to us and made public at the time of your upload, please change your settings on your device.

Địa chỉ IP

Finally, when you visit any Wikimedia Site, we automatically receive the IP address of the device (or your proxy server) you are using to access the Internet, which could be used to infer your geographical location. We keep IP addresses confidential, except as provided in this Policy. For example, if you make a contribution without signing into your account, your IP address used at the time will be publicly and permanently recorded. If you are visiting Wikimedia Sites with your mobile device, we may use your IP address to provide anonymized or aggregated information to service providers regarding the volume of usage in certain areas. We use IP addresses for research and analytics; to better personalize content, notices, and settings for you; to fight spam, identity theft, malware, and other kinds of abuse; and to provide better mobile and other applications.

WMF share.png Chia sẻ

Chúng tôi có thể chia sẻ thông tin của bạn khi nào?

Do bạn cho phép

We may share your information for a particular purpose, if you agree. You can find more information in the list of examples in our FAQ.

Vì lý do luật pháp

We may access, preserve, or disclose your personal information if we reasonably believe it necessary to satisfy a valid and legally enforceable warrant, subpoena, court order, law or regulation, or other judicial or administrative order. However, if we believe that a particular request for disclosure of a user's information is legally invalid or an abuse of the legal system and the affected user does not intend to oppose the disclosure themselves, we will try our best to fight it. We are committed to notifying you via email at least ten (10) calendar days, when possible, before we disclose your personal information in response to a legal demand. However, we may only provide notice if we are not legally restrained from contacting you, there is no credible threat to life or limb that is created or increased by disclosing the request, and you have provided us with an email address.

Nothing in this Privacy Policy is intended to limit any legal objections or defenses you may have to a third party's request (whether it be civil, criminal, or governmental) to disclose your information. We recommend seeking the advice of legal counsel immediately if such a request is made involving you.

Xem thêm thông tin tại Câu thường hỏi về trát đòi ra tòa.

Nếu tổ chức đổi chủ (chắc không bao giờ xảy ra!)

In the extremely unlikely event that ownership of all or substantially all of the Foundation changes, or we go through a reorganization (such as a merger, consolidation, or acquisition), we will continue to keep your personal information confidential, except as provided in this Policy, and provide notice to you via the Wikimedia Sites and a notification on WikimediaAnnounce-L or similar mailing list at least thirty (30) calendar days before any personal information is transferred or becomes subject to a different privacy policy.

Để bảo vệ bạn, chúng tôi, và những người khác

We, or particular users with certain administrative rights as described below, may need to share your personal information if it is reasonably believed to be necessary to enforce or investigate potential violations of our Terms of Use, this Privacy Policy, or any Foundation or user community-based policies. We may also need to access and share information to investigate and defend ourselves against legal threats or actions.

Wikimedia Sites are collaborative, with users writing most of the policies and selecting from amongst themselves people to hold certain administrative rights. These rights may include access to limited amounts of personal information regarding recent contributions and activity by other users. They use this access to help protect against vandalism and abuse, fight harassment of other users, and generally try to minimize disruptive behavior on the Wikimedia Sites. These various user-selected administrative groups that have their own privacy and confidentiality guidelines, but all such groups are supposed to agree to follow our Access to Nonpublic Information Policy. These user-selected administrative groups are accountable to other users through checks and balances: users are selected through a community-driven process and overseen by their peers through a logged history of their actions. However, the legal names of these users are not known to the Wikimedia Foundation.

We hope that this never comes up, but we may disclose your personal information if we believe that it's reasonably necessary to prevent imminent and serious bodily harm or death to a person, or to protect our organization, employees, contractors, users, or the public. We may also disclose your personal information if we reasonably believe it necessary to detect, prevent, or otherwise assess and address potential spam, malware, fraud, abuse, unlawful activity, and security or technical concerns. (Check out the list of examples in our FAQ for more information.)

Cho các nhà cung cấp dịch vụ của chúng tôi

As hard as we may try, we can't do it all. So sometimes we use third-party service providers or contractors who help run or improve the Wikimedia Sites for you and other users. We may give access to your personal information to these providers or contractors as needed to perform their services for us or to use their tools and services. We put requirements, such as confidentiality agreements, in place to help ensure that these service providers treat your information consistently with, and no less protective of your privacy than, the principles of this Policy. (Check out the list of examples in our FAQ.)

Để tìm hiểu và thử nghiệm

The open-source software that powers the Wikimedia Sites depends on the contributions of volunteer software developers, who spend time writing and testing code to help it improve and evolve with our users' needs. To facilitate their work, we may give some developers limited access to systems that contain your personal information, but only as reasonably necessary for them to develop and contribute to the Wikimedia Sites.

Similarly, we may share non-personal or aggregated information with researchers, scholars, academics, and other interested third parties who wish to study the Wikimedia Sites. Sharing this information helps them understand usage, viewing, and demographics statistics and patterns. They then can share their findings with us and our users so that we can all better understand and improve the Wikimedia Sites.

When we give access to personal information to third-party developers or researchers, we put requirements, such as reasonable technical and contractual protections, in place to help ensure that these service providers treat your information consistently with the principles of this Policy and in accordance with our instructions. If these developers or researchers later publish their work or findings, we ask that they not disclose your personal information. Please note that, despite the obligations we impose on developers and researchers, we cannot guarantee that they will abide by our agreement, nor do we guarantee that we will regularly screen or audit their projects. (You can learn more about re-identification in our FAQ.)

Vì bạn đã đưa nó ra công khai

Any information you post publicly on the Wikimedia Sites is just that – public. For example, if you put your mailing address on your talk page, that is public, and not protected by this Policy. And if you edit without registering or logging into your account, your IP address will be seen publicly. Please think carefully about your desired level of anonymity before you disclose personal information on your user page or elsewhere.

WMF safe.png Bảo mật

Chúng tôi bảo mật dữ liệu của bạn như thế nào?

We strive to protect your information from unauthorized access, use, or disclosure. We use a variety of physical and technical measures, policies, and procedures (such as access control procedures, network firewalls, and physical security) designed to protect our systems and your personal information. Unfortunately, there's no such thing as completely secure data transmission or storage, so we can't guarantee that our security will not be breached (by technical measures or through violation of our policies and procedures).

Chúng tôi giữ dữ liệu của bạn bao lâu?

Once we receive personal information from you, we keep it for the shortest possible time that is consistent with the maintenance, understanding, and improvement of the Wikimedia Sites, and our obligations under applicable U.S. law. Non-personal information may be retained indefinitely. (Check out the list of examples in our FAQ.)

Please remember that certain information is retained and displayed indefinitely, such as your IP address (if you edit while not logged in) and any public contributions to the Wikimedia Sites.

WMF sign.png Các thông tin quan trọng

Để bảo vệ Quỹ Wikimedia và các người dùng khác, nếu bạn không đồng ý với Quy định về Quyền riêng tư này, bạn sẽ không được sử dụng các trang Web của Wikimedia.

Quỹ đóng ở đâu, và vị trí của Quỹ có ảnh hưởng gì đến tôi?

The Wikimedia Foundation is a non-profit organization based in San Francisco, California, with servers and data centers located in the U.S. If you decide to use Wikimedia Sites, whether from inside or outside of the U.S., you consent to the collection, transfer, storage, processing, disclosure, and other uses of your information in the U.S. as described in this Privacy Policy. You also consent to the transfer of your information by us from the U.S. to other countries, which may have different or less stringent data protection laws than your country, in connection with providing services to you.

Cách mà chúng tôi phản hồi các dấu hiệu Đừng theo dõi (Do Not Track, DNT)

We are strongly committed to not sharing personal information with third parties. In particular, we do not allow tracking by third-party websites you have not visited (including analytics services, advertising networks, and social platforms), nor do we share your information with any third parties for marketing purposes. Under this Policy, we may share your information only under particular situations, which you can learn more about in the “When May We Share Your Information” section of this Privacy Policy.

Because we protect all users in this manner, we do not change our behavior in response to a web browser's "do not track" signal.

For more information regarding Do Not Track signals and how we handle them, please visit our FAQ.

Các thay đổi Quy định về Quyền riêng tư này

Because things naturally change over time and we want to ensure our Privacy Policy accurately reflects our practices and the law, it may be necessary to modify this Privacy Policy from time to time. We reserve the right to do so in the following manner:

 • In the event of substantial changes, we will provide the proposed changes to our users in at least three (3) languages (selected at our discretion) for open comment period lasting at least thirty (30) calendar days. Prior to the start of any comment period, we will provide notice of such changes and the opportunity to comment via the Wikimedia Sites, and via a notification on WikimediaAnnounce-L or a similar mailing list.
 • For minor changes, such as grammatical fixes, administrative or legal changes, or corrections of inaccurate statements, we will post the changes and, when possible, provide at least three (3) calendar days' prior notice via WikimediaAnnounce-L or similar mailing list.

We ask that you please review the most up-to-date version of our Privacy Policy. Your continued use of the Wikimedia Sites after this Privacy Policy becomes effective constitutes acceptance of this Privacy Policy on your part. Your continued use of the Wikimedia Sites after any subsequent version of this Privacy Policy becomes effective, following notice as outlined above, constitutes acceptance of that version of the Privacy Policy on your part.

Liên lạc với chúng tôi

If you have questions or suggestions about this Privacy Policy, or the information collected under this Privacy Policy, please email us at privacy@wikimedia.org or contact us directly.

Cảm ơn!

Thank you for reading our Privacy Policy. We hope you enjoy using the Wikimedia Sites and appreciate your participation in creating, maintaining, and constantly working to improve the largest repository of free knowledge in the world.

Lưu ý rằng, trong trường hợp có bất kỳ sự khác biệt về ý nghĩa giữa bản gốc tiếng Anh của Quy định về Quyền riêng tư này và một bản dịch, bản gốc tiếng Anh sẽ được ưu tiên.

Các trang có liên quan đến quyền riêng tư