Jump to content

Quy định về quyền riêng tư/Đề nghị sửa đổi

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Privacy policy/Proposed Revisions and the translation is 100% complete.

(Note: This started off as an exact copy of the current policy as of 2014-05-20T12:13:26.)

Đây là bản nháp của Quy định Quyền riêng tư được đề xuất cho phản hồi của bạn. Quy định Quyền riêng tư hiện tại có thể được tìm thấy ở đây.
Contents

Giới thiệu

Xin chào!

Phong trào Wikimedia được thành lập dựa trên một nguyên tắc đơn giản nhưng rất mạnh mẽ: cùng hợp tác với nhau chúng ta có thể làm được nhiều hơn so với khi mỗi người chỉ làm một mình. Chúng tôi không thể làm được điều này nếu không thu thập, chia sẻ và phân tích dữ liệu về người dùng của mình bởi chúng tôi luôn cố gắng sáng tạo những phương pháp mới để giúp các trang Web của Wikimedia dễ sử dụng hơn, an toàn hơn và hữu ích hơn.

Chúng tôi tin rằng việc thu thập và sử dụng dữ liệu này luôn phải đi đôi với sự minh bạch. Quy định về Quyền riêng tư này giải thích cách Quỹ Wikimedia, tổ chức phi lợi nhuận nắm giữ các trang web Wikimedia như Wikipedia, thu thập, sử dụng, và chia sẻ thông tin chúng tôi có được từ bạn thông qua việc bạn sử dụng các trang Web của Wikimedia. Bạn cần phải hiểu rằng, với việc sử dụng bất kỳ trang Web nào của Wikimedia, bạn đồng ý với việc thu thập, chuyển giao, xử lý, lưu trữ, tiết lộ và sử dụng thông tin của chúng tôi như được miêu tả trong Quy định về quyền riêng tư này. Vì vậy, đọc kỹ Quy định này là rất cần thiết.

Chúng tôi tin rằng bạn không cần phải cung cấp thông tin cá nhân của mình để tham gia vào phong trào kiến thức mở này. Bạn không cần phải cung cấp các thứ như tên thật, địa chỉ nhà, hoặc ngày sinh để đăng ký một tài khoản bình thường hay đóng góp nội dung cho các trang Web của Wikimedia.

Chúng tôi không bán hoặc cho mượn các thông tin riêng tư của bạn, và cũng không cung cấp chúng cho người khác để họ tiếp thị cho bạn cái gì. Chúng tôi sử dụng nó để tìm cách làm cho các trang Web của Wikimedia trở nên thân thiện và dễ tiếp cận hơn, để kiểm chứng xem ý tưởng nào có hiệu quả trong thực tế, và để làm cho việc học tập và đóng góp của bạn tại các trang web này trở nên thú vị hơn. Nói một cách đơn giản: chúng tôi sử dụng các thông tin này để phát triển các trang Web Wikimedia trở nên hoàn thiện hơn cho các bạn.

Sau tất cả, chính những người như các bạn, những nhà vô địch của thế giới kiến thức mở, sẽ giúp các trang Web của Wikimedia không chỉ tồn tại, mà còn phát triển và lớn mạnh.

Các định nghĩa

Để đảm bảo tất cả mọi người (không chỉ riêng các luật sư) có thể đọc bản quy định này và dễ dàng hiểu được tại sao và bằng cách nào mà các thông tin của họ có thể được thu thập và sử dụng, chúng tôi sẽ sử dụng văn phong thông thường thay vì các thuật ngữ chính quy trong Quy định này. Để chắc chắn rằng bạn có thể hiểu được các thuật ngữ then chốt, dưới đây là bảng chú giải cụ thể:

Chúng tôi hiểu rằng chỉ một số ít các bạn đã làm quen với những thuật ngữ kỹ thuật kiểu như “pixel theo dõi chuyển đổi” và “cookie” được sử dụng trong Quy định về quyền riêng tư này. Dù bạn chỉ mới gặp những thuật ngữ trên hay đã là một chuyên gia muốn xem lại một vài kiến thức cũ, chúng tôi đều tin rằng bạn sẽ thấy Bảng chú giải các thuật ngữ chính của chúng tôi giúp ích cho bạn.

Những đối tượng nào có và không chịu tác động của Quy định về Quyền riêng tư này

Ngoại trừ những gì được nêu dưới đây, Quy định về Quyền riêng tư này áp dụng với việc thu thập và xử lý các thông tin về bạn mà chúng tôi có được khi bạn sử dụng các trang Web của Wikimedia. Quy định này cũng áp dụng với những thông tin mà chúng tôi nhận được từ đối tác của mình hoặc các bên thứ ba. Để hiểu thêm về những đối tượng Quy định về quyền riêng tư này có tác động đến, xin xem dưới đây.

Các ví dụ về những đối tượng có chịu tác động của Quy định về Quyền riêng tư này

Để làm rõ những điều này, dưới đây là những đối tượng mà Quy định về Quyền riêng tư này có ảnh hưởng tới, bất kể ngôn ngữ nào:

 • Tất cả các trang Web chính của chúng tôi (có thể xem tại danh sách các dự án chính), ví dụ như Wikipedia, bao gồm các trang thành viên, trang thảo luận, và bảng thông báo.
 • Các trang blog và API của chúng tôi (ngoại trừ trường hợp chúng tôi đưa ra chính sách riêng cho các dịch vụ đó).
 • Các trang di động và ứng dụng của chúng tôi, có thể xem trên danh sách chính thức.
 • Các thư điện tử, tin nhắn SMS, và thông báo đến từ chúng tôi hoặc do bạn gửi đến cho chúng tôi.

Tuy nhiên, Quy định về Quyền riêng tư này không tác động tới một số trường hợp chúng tôi thu thập và xử lý thông tin. Chẳng hạn, một số tác vụ đó có thể đã được nhắc đến trong những quy định về quyền riêng tư riêng biệt (như tại Cửa hàng Wikimedia) hoặc các trang web hoặc dịch vụ do bên thứ ba điều hành (ví dụ như các dự án của lập trình viên bên thứ ba trên Dịch vụ Đám mây Wikimedia). Để hiểu rõ hơn về những đối tượng không chịu ảnh hưởng của Quy định về Quyền riêng tư này, xin xem bên dưới.

Nếu các chính sách của cộng đồng áp dụng đối với thông tin, chẳng hạn như chính sách về quyền kiểm định CheckUser, thì cộng đồng liên quan có thể bổ sung vào các quy tắc và nghĩa vụ được nêu trong Chính sách này. Tuy nhiên, họ không được phép tạo ra các ngoại lệ mới hoặc giảm các biện pháp bảo vệ được nêu trong Chính sách này.

Sử dụng dữ liệu

Các loại thông tin chúng tôi nhận được từ bạn, cách chúng tôi thu thập chúng, và cách chúng tôi sử dụng chúng

Các đóng góp công khai của bạn

Các trang Web của Wikimedia được lập ra chủ yếu để giúp bạn chia sẻ kiến thức của mình với thế giới, và chúng tôi chia sẻ các đóng góp của bạn bởi vì bạn đã đề nghị chúng tôi làm vậy.

Khi bạn đóng góp trên một trang Web của Wikimedia, bao gồm các trang thành viên và trang thảo luận, bạn đang tạo ra một bản ghi công khai, vĩnh viễn của bất kỳ nội dung nào bạn thêm, xóa, hoặc sửa đổi. Phần lịch sử trang sẽ cho bạn thấy khi nào những đóng góp và sửa đổi của bạn được thực hiện, cũng như tên người dùng của bạn (nếu bạn đã đăng nhập) hoặc địa chỉ IP của bạn (nếu bạn không đăng nhập). Chúng tôi có thể sử dụng các đóng góp công khai của bạn, dưới dạng đã tổng hợp chung cùng các đóng góp công khai của những người khác hoặc riêng biệt, để tạo ra các tính năng mới hoặc các sản phẩm có sử dụng dữ liệu cho bạn hoặc để tìm hiểu thêm về cách các trang Web của Wikimedia được sử dụng như thế nào.

Trừ khi có Quy định khác, bạn nên coi rằng thông tin do bạn chủ động đóng góp cho các trang Web của Wikimedia, bao gồm cả thông tin cá nhân, được hiển thị công khai và có thể bị các bộ máy tìm kiếm tìm thấy. Giống như hầu hết mọi thứ trên Internet, bất kỳ những gì bạn chia sẻ đều có thể bị sao chép và phát hành lại trên Internet bởi những người khác. Xin đừng đóng góp thông tin gì mà bạn cảm thấy không thoải mái khi phải công khai vĩnh viễn, chẳng hạn như tên thật hay vị trí của bạn khi đóng góp.

Bạn nên nhớ rằng các dữ liệu riêng biệt mà bạn công khai hay các dữ liệu tổng hợp mà chúng tôi công khai có thể bị bất kỳ ai sử dụng để phân tích hoặc để lần ra các thông tin khác về người dùng, ví dụ như quốc gia, xu hướng tôn giáo, hay giới tính của người dùng.

Thông tin về tài khoản và đăng ký tài khoản

Bạn muốn tạo một tài khoản? Tuyệt! Nhưng bạn không muốn tạo một tài khoản? Cũng không sao cả!

Bạn không cần phải tạo tài khoản để đọc hay đóng góp cho một trang Web của Wikimedia, ngoại trừ một số trường hợp hiếm hoi. Tuy nhiên, nếu bạn đóng góp mà không đăng nhập, các đóng góp của bạn sẽ bị ghi công công khai theo địa chỉ IP gắn liền với thiết bị của bạn.

Nếu bạn muốn tạo một tài khoản bình thường, trong phần lớn trường hợp chúng tôi chỉ yêu cầu một tên người dùng và một mật khẩu. Tên người dùng của bạn sẽ được hiển thị công khai nên xin hãy cẩn thận nếu bạn sử dụng tên thật làm tên người dùng của mình. Mật khẩu chỉ dùng để xác nhận rằng tài khoản đó là của bạn. Địa chỉ IP của bạn cũng được tự động gửi đến cho chúng tôi và chúng tôi tạm thời ghi lại chúng để tránh các trường hợp lạm dụng. Chúng tôi không yêu cầu thông tin cá nhân nào khác: không tên thật. không địa chỉ thư điện tử, không ngày sinh, không thông tin thẻ tín dụng.

Một khi đã được tạo, các tài khoản người dùng không thể bị hoàn toàn xóa bỏ (mặc dù bạn có thể ẩn các thông tin trên trang thành viên của mình nếu muốn). Bởi vì các đóng góp công khai của bạn phải được liên kết với tác giả của chúng (là bạn!). Vì vậy xin hãy đảm bảo rằng bạn chọn một tên người dùng mà bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi sử dụng trong nhiều năm tới.

Để hiểu kỹ hơn về thành phần người dùng của mình, để cung cấp các dịch vụ phù hợp với khu vực của bạn, và để tìm hiểu làm cách nào để cải thiện các dịch vụ của mình, chúng tôi có thể hỏi bạn một số thông tin nhân khẩu, chẳng hạn như giới tính và tuổi của bạn. Chúng tôi sẽ báo cho bạn những thông tin như vậy sẽ được sử dụng công khai hay riêng tư, để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn về việc liệu bạn có muốn cung cấp cho chúng tôi những thông tin như vậy không. Cung cấp các thông tin như thế hoàn toàn tùy thuộc vào ý muốn của bạn. Nếu bạn không muốn, thì bạn không phải làm thế – chỉ đơn giản vậy thôi.

Thông tin liên quan đến việc bạn sử dụng các trang Web Wikimedia

Chúng tôi muốn làm cho các trang web của Wikimedia tốt hơn cho bạn bằng cách tìm hiểu bạn sử dụng chúng như thế nào. Chẳng hạn như bạn truy cập các trang web của Wikimedia có thường xuyên không, bạn thích điều gì, bạn thấy điều gì hữu ích, bạn biết đến các trang web của Wikimedia như thế nào, và liệu bạn có sử dụng một tính năng hữu ích nhiều hơn nếu được chúng tôi giải thích về chúng theo một cách khác hay không. Chúng tôi cũng muốn Quy định này cũng như các nguyên tắc làm việc của chúng tôi phản ánh các giá trị của cộng đồng. Vì lý do này, chúng tôi giữ thông tin liên quan đến việc sử dụng các trang web Wikimedia của bạn bí mật, ngoại trừ các trường hợp nêu ra trong Quy định này.

Các thông tin chúng tôi tự động ghi nhận

Do cách hoạt động của các trình duyệt và cũng giống như những trang web lớn khác, chúng tôi tự động ghi nhận một số thông tin khi bạn truy cập các trang Web của Wikimedia. Những thông tin bao gồm loại thiết bị bạn đang sử dụng (có thể bao gồm cả số nhận dạng riêng của thiết bị, với các phiên bản thử nghiệm của các ứng dụng di động), loại và phiên bản trình duyệt của bạn, lựa chọn ngôn ngữ trong trình duyệt của bạn, loại, và phiên bản hệ điều hành chạy trên thiết bị của bạn, trong một số trường hợp có cả tên nhà cung cấp dịch vụ Internet hay nhà mạng di động của bạn, trang web đã chuyển hướng bạn đến các trang của Wikimedia, các trang bạn yêu cầu và truy cập, ngày giờ bạn gửi các truy vấn tới các trang Web của Wikimedia.

Nói một cách đơn giản, chúng tôi sử dụng những thông tin này để cải thiện trải nghiệm của bạn với các trang web của Wikimedia. Ví dụ, chúng tôi sử dụng thông tin này để quản trị các trang web, cung cấp giải pháp bảo mật tốt hơn, và chống lại phá hoại; tối ưu hoá ứng dụng di động, cá nhân hoá nội dung và thiết lập cài đặt ngôn ngữ, kiểm tra hoạt động của các tính năng thử nghiệm, và cải thiện hiệu suất hệ thống; tìm hiểu cách người dùng tương tác với các trang web của Wikimedia, theo dõi và nghiên cứu việc sử dụng các tính năng, tìm hiểu về thành phần những người sử dụng các trang web của Wikimedia, và phân tích xu hướng.

Các thông tin chúng tôi thu thập

Chúng tôi chủ động thu thập một số loại thông tin bằng một số loại công nghệ đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới bao gồm các pixel theo dõi, JavaScript, và nhiều công nghệ với “dữ liệu lưu trữ cục bộ”, chẳng hạn như cookielưu trữ cục bộ. Chúng tôi hiểu rằng một số công nghệ trong số đó đã bị một số tổ chức, thực thể sử dụng cho mục đích không minh bạch. Do đó chúng tôi muốn giải thích rõ ràng nhất có thể lý do tại sao chúng tôi sử dụng những phương pháp đó và các loại thông tin chúng tôi thu thập được từ đó.

Tùy thuộc vào công nghệ chúng tôi sử dụng, các dữ liệu được lưu trữ cục bộ có thể là bất kỳ thứ gì từ văn bản, hình ảnh hay cả nội dung toàn bộ bài viết (như chúng tôi sẽ giải thích cụ thể hơn bên dưới) cho tới thông tin cá nhân (như địa chỉ IP của bạn) và các thông tin về việc sử dụng các trang Web của Wikimedia của bạn (như tên tài khoản hoặc thời điểm bạn truy cập).

Chúng tôi sử dụng những thông tin trên để giúp trải nghiệm của bạn với các trang web của Wikimedia được an toàn hơn và tốt hơn, để hiểu ý thích cá nhân và sự tương tác của người dùng với các trang web của Wikimedia hơn, và để cải thiện chung các dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bao giờ sử dụng cookies của hãng thứ ba, trừ phi bạn cho phép chúng tôi làm vậy. Nếu bạn bắt gặp một công cụ thu thập dữ liệu của hãng thứ ba mà bạn không cho phép (chẳng hạn như một công cụ được một người dùng khác hoặc một bảo quản viên nào đó kích hoạt nhầm), xin hãy báo cáo cho chúng tôi về địa chỉ [$email privacy@wikimedia.org].

Các dữ liệu lưu trữ cục bộ, JavaScript, và các pixel theo dõi giúp chúng tôi làm những việc như:

 • Mang đến cho bạn một trải nghiệm người dùng được cá nhân hóa, chẳng hạn như sử dụng cookie để biết tùy chọn ngôn ngữ của bạn, để ghi nhớ các tùy chọn cá nhân của bạn và từ đó chúng tôi có thể mang đến cho bạn giao diện và cảm giác riêng mà bạn muốn, và để thông báo cho bạn các vấn đề và sự kiện Wikimedia hấp dẫn đang diễn ra trong khu vực của bạn.
 • Mang đến các nội dung liên quan tới bạn nhanh hơn. Ví dụ, chúng tôi có thể sử dụng bộ nhớ lưu trữ cục bộ để lưu trữ trực tiếp các bài viết bạn mới đọc trên thiết bị của bạn, từ đó bạn có thể truy cập lại nhanh hơn. Ngoài ra, chúng tôi còn sử dụng cookie để tìm hiểu những chủ đề được bạn tìm kiếm trước đây để tối ưu hóa kết quả tìm kiếm cung cấp cho bạn sau này.
 • Hiểu cách bạn sử dụng các trang Web của Wikimedia, từ đó chúng tôi biết được tính năng nào hoạt động tốt và tính năng nào hữu dụng. Chẳng hạn, chúng tôi có thể sử dụng cookie để tìm hiểu danh sách các bài viết bạn đang theo dõi trong danh sách theo dõi của mình để từ đó chúng tôi có thể gợi ý các bài viết tương tự mà có thể bạn quan tâm.
 • Hiểu cách bạn sử dụng các trang Web của Wikimedia trên các thiết bị khác nhau, từ đó chúng tôi có thể cải thiện các trang web của Wikimedia cho thuận tiện và hiệu quả với bạn.
 • Làm cho các trang Web của Wikimedia thuận tiện khi sử dụng hơn, chẳng hạn bằng cách sử dụng cookie để duy trì phiên đăng nhập của bạn hoặc ghi nhớ tên người dùng của bạn trong khung đăng nhập.

Bạn muốn biết thêm? Bạn có thể đọc thêm về một vài trong số những cookie cụ thể được chúng tôi sử dụng, thời điểm chúng hết hạn, và mục đích chúng tôi sử dụng chúng tại trang Câu hỏi thường gặp.

Chúng tôi tin rằng việc thu thập dữ liệu như vậy sẽ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng của bạn, nhưng bạn vẫn có thể xóa hoặc vô hiệu hóa một số hoặc tất cả những những dữ liệu được lưu trữ cục bộ như vậy thông qua thiết lập trình duyệt, tùy thuộc vào trình duyệt bạn đang sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những tùy chọn trên tại trang Những câu hỏi thường gặp của chúng tôi. Mặc dù dữ liệu lưu trữ cục bộ không phải là yếu tố bắt buộc để sử dụng các trang web của chúng tôi, nhưng một số tính năng sẽ không hoạt động đúng nếu bạn vô hiệu hóa các dữ liệu cục bộ.

Mặc dù những thông tin về bạn được thu thập thông qua các công cụ thu thập dữ liệu như các ví dụ trên luôn được giữ bí mật theo Quy định này, bạn vẫn cần lưu ý rằng một số thông tin về các hoạt động thực hiện dưới tên người dùng của bạn vẫn được công khai thông qua các nhật trình công khai, cùng với hoạt động của những người dùng khác. Ví dụ, một nhật trình công khai có thể bao gồm thời điểm tài khoản của bạn được tạo trên các trang Web của Wikimedia cũng như thời điểm tài khoản của những người dùng khác được tạo trên các trang Web của Wikimedia. Các thông tin trong các nhật trình công khai sẽ không chứa những thông tin cá nhân về bạn.

Thư điện tử

Bạn có thể chọn cung cấp địa chỉ thư điện tử vào thời điểm đăng ký tài khoản hoặc bất kỳ lúc nào sau đó trên các trang Web của Wikimedia. Nếu bạn đồng ý cung cấp địa chỉ thư điện tử của mình, chúng tôi sẽ chúng bí mật, ngoại trừ các trường hợp được nêu trong Quy định này. Chúng tôi không bán, cho mượn, hoặc sử dụng thư điện tử của bạn để quảng cáo các sản phẩm và dịch vụ của bên thứ ba cho bạn.

Chúng tôi sử dụng địa chỉ thư điện tử của bạn để cung cấp cho bạn thông tin về các hoạt động đang diễn ra ở Quỹ Wikimedia, các trang Web của Wikimedia, hoặc phong trào Wikimedia, chẳng hạn như thông báo những thông tin quan trọng về tài khoản của bạn, thông báo cho bạn nếu các trang Web, hoặc chính sách của Wikimedia có điều gì thay đổi, và nhắc bạn khi có ai đó sửa đổi bài viết bạn đang theo dõi. Xin lưu ý rằng nếu bạn gửi thư điện tử cho chúng tôi, chúng tôi có thể lưu giữ tin nhắn của bạn, địa chỉ thư điện tử, và bất kỳ thông tin nào bạn cung cấp cho chúng tôi để chúng tôi có thể xử lý và phản hồi lại yêu cầu của bạn.

Bạn có thể cài đặt giới hạn các loại thông báo được gửi qua thư điện tử, ví dụ như thông báo khi có ai đó sửa đổi bài viết bạn đang theo dõi. Một số thông báo khác, chẳng hạn như những thông báo chứa thông tin rất cần thiết mà mọi người dùng đều phải biết để có thể tham gia các trang web của Wikimedia, thì bạn không thể từ chối nhận được. Bạn có thể quản lý các loại thông báo nào mà mình nhận được và tần suất bạn nhận bằng cách thiết lập trong trang Tùy chọn Thông báo. Bạn có thể tìm hiểu thêm về thư điện tử và các thông báo và cách thay đổi tùy chọn cá nhân của mình tại trang Những câu hỏi thường gặp của chúng tôi.

Chúng tôi không bao giờ gửi thư điện tử để hỏi mật khẩu tài khoản của bạn (nhưng có thể gửi cho bạn mật khẩu tạm thời qua email nếu bạn yêu cầu thiết lập lại mật khẩu). Nếu bạn nhận được những email với nội dung như vậy, xinh hãy cho chúng tôi biết bằng cách gửi thư điện tử về địa chỉ [$email privacy@wikimedia.org], để chúng tôi có thể điều tra về nguồn gốc của những thư đó.

Những liên lạc trực tiếp giữa người dùng với nhau (chẳng hạn như thư điện tử được gửi qua tính năng "Gửi thư cho người này"), nếu là những thông tin không công khai và được lưu trữ hoặc trung chuyển qua các máy chủ của Wikimedia, thì sẽ được chúng tôi giữ bí mật tuyệt đối, ngoại trừ các trường hợp được nhắc đến trong quy định này.

Khảo sát & Phản hồi

Việc bạn tham gia vào các cuộc khảo sát tuỳ chọn hoặc để lại phản hồi sẽ giúp chúng tôi cải thiện các trang web của Wikimedia tốt hơn. Bởi vì các khảo sát và đề nghị phản hồi của chúng tôi có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, nên khi cung cấp cho bạn bảng khảo sát hoặc đề nghị bạn để lại phản hồi, chúng tôi sẽ trình bày rõ ràng cho bạn ý định và kế hoạch sử dụng câu trả lời của bạn và bất kỳ thông tin cá nhân nào mà bạn cung cấp. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với những kế hoạch sử dụng kết quả khảo sát hay thăm dò của chúng tôi, bạn không bắt buộc phải tham gia khảo sát hoặc để lại phản hồi.

Thông tin vị trí

Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) và các kỹ thuật định vị khác

Một số tính năng chúng tôi cung cấp hoạt động tốt hơn nếu chúng tôi biết bạn đang ở khu vực nào. Nhưng hoàn toàn tùy thuộc vào việc bạn có muốn chúng tôi sử dụng các công cụ định vị địa lý để cung cấp một số tính năng cho bạn hay không. Nếu bạn đồng ý, chúng tôi có thể sử dụng GPS (và một số công nghệ đang được áp dụng phổ biến để định vị vị trí) để mang tới cho bạn những nội dung có liên quan tới khu vực bạn sinh sống. Chúng tôi giữ bí mật những thông tin do hệ thống này thu thập, ngoại trừ các trường hợp được nêu trong Quy định này. Bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách xem danh sách ví dụ những trường hợp chúng tôi sử dụng công nghệ này tại trang Những câu hỏi thường gặp của chúng tôi.

Siêu dữ liệu

Đôi khi, chúng tôi tự động thu nhận dữ liệu vị trí từ thiết bị của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn tải lên một bức ảnh bằng ứng dụng di động Wikimedia Commons, chúng tôi có thể nhận được cả các siêu dữ liệu đi kèm, ví dụ như địa điểm và thời gian bạn chụp bức ảnh một cách hoàn toàn tự động từ thiết bị của bạn. Xin lưu ý rằng, khác với thông tin vị trí được thu thập từ tín hiệu GPS đã nói đến ở trên, các cài đặt mặc định trên thiết bị di động thường cho phép ghi lại các siêu dữ liệu vào trong tập tin ảnh hoặc video được tải lên các trang web của Wikimedia. Nếu bạn không muốn gửi các siêu dữ liệu như vậy cho chúng tôi và để chúng bị công khai vào thời điểm bạn tải tập tin lên, xin hãy thay đổi các thiết lập trên thiết bị của bạn.

Địa chỉ IP

Cuối cùng, khi bạn truy cập bất kỳ Trang web Wikimedia nào, chúng tôi sẽ tự động nhận được địa chỉ IP của thiết bị (hoặc proxy server) mà bạn đang sử dụng để truy cập Internet, có thể được sử dụng để truy cập Internet, có thể được sử dụng để truy cập Internet. đến suy ra vị trí địa lý của bạn. Chúng tôi giữ bí mật địa chỉ IP, trừ khi được quy định trong Chính sách này. Ví dụ: nếu bạn đóng góp mà không đăng nhập vào tài khoản của mình, địa chỉ IP của bạn được sử dụng tại thời điểm đó sẽ được ghi lại công khai và vĩnh viễn. Nếu bạn đang truy cập Trang web Wikimedia bằng thiết bị di động của mình, chúng tôi có thể sử dụng địa chỉ IP của bạn để cung cấp thông tin ẩn danh hoặc tổng hợp cho các nhà cung cấp dịch vụ về khối lượng sử dụng ở một số khu vực nhất định. Chúng tôi sử dụng địa chỉ IP để nghiên cứu và phân tích; để cá nhân hóa tốt hơn nội dung, thông báo và cài đặt cho bạn; để chống thư rác, trộm danh tính, phần mềm độc hại và các loại lạm dụng khác; và để cung cấp điện thoại di động tốt hơn và các ứng dụng khác.

Chia sẻ

Chúng tôi có thể chia sẻ thông tin của bạn khi nào?

Do bạn cho phép

Chúng tôi có thể chia sẻ thông tin của bạn cho một mục đích cụ thể, nếu bạn đồng ý. Bạn có thể tìm thêm thông tin trong danh sách các ví dụ trong FAQ của chúng tôi.

Vì lý do luật pháp

Chúng tôi sẽ truy cập, sử dụng, lưu trữ, và/hoặc tiết lộ thông tin cá nhân của của bạn nếu chúng tôi tin rằng có lý do hợp lý để đáp ứng yêu cầu, mệnh lệnh, giấy triệu tập, luật, quy định hay lệnh của tòa án, có hiệu lực thi hành hợp pháp hoặc các yêu cầu của các cơ quan hành chính hoặc thực thi pháp luật. Tuy nhiên, nếu chúng tôi tin rằng nếu một yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của một người dùng cụ thể nào đó là không hợp pháp hoặc là một sự lạm dụng hệ thống luật pháp, nhưng người dùng bị ảnh hưởng không có ý định tự chống lại những yêu cầu tiết lộ thông tin đó, thì chúng tôi sẽ cố hết sức để chống lại chúng và bảo vệ quyền lợi người dùng. Chúng tôi cam kết sẽ thông báo cho bạn qua thư điện tử trước ít nhất mười (10) ngày, nếu có thể, trước khi chúng tôi tiết lộ thông tin cá nhân của bạn để đáp ứng yêu cầu của tòa án. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ có thể thông báo với bạn với điều kiện cơ quan thực thi pháp luật không hạn chế chúng tôi làm vậy, và rằng chúng tôi không nhận được sự đe dọa thực sự nào đến tính mạng và sức khỏe nếu làm vậy, và tất nhiên chỉ trong trường hợp bạn có cung cấp địa chỉ email cho chúng tôi.

Không có điều khoản nào trong Quy định về Quyền riêng tư này được viết ra nhằm mục đích nhằm hạn chế sự tự vệ hoặc kháng cáo hợp pháp của bạn đối với các yêu cầu của bên thứ ba (dù cho đó là yêu cầu dân sự, tội phạm hay của chính quyền) nhằm tiết lộ thông tin của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm sự tư vấn ngay lập tức của một luật sư nếu có một yêu cầu như vậy liên quan tới bạn.

Xem thêm thông tin tại Câu thường hỏi về trát đòi ra tòa.

Nếu tổ chức đổi chủ (chắc không bao giờ xảy ra!)

Trong trường hợp cực kỳ hãn hữu khi quyền sở hữu toàn bộ hoặc phần lớn của Quỹ thay đổi, hoặc khi chúng tôi phải tái cơ cấu (ví dụ như một thương vụ sáp nhập, hợp nhất hoặc bị mua lại), chúng tôi sẽ tiếp tục giữ bí mật thông tin cá nhân của bạn, trừ những trường hợp được nêu trong Quy định này, và sẽ thông báo cho bạn thông qua các trang web của Wikimedia và trên WikimediaAnnounce-L hoặc các danh sách thư tương tự trước ít nhất ba mươi (30) ngày trước khi bất kỳ thông tin cá nhân nào của bạn được chuyển giao hoặc chịu tác động của một quy định về quyền riêng tư khác.

Để bảo vệ bạn, chúng tôi, và những người khác

Chúng tôi, hoặc những thành viên có một số quyền quản trị cụ thể được nêu bên dưới, có thể sẽ phải tiết lộ thông tin cá nhân của bạn nếu chúng tôi tin rằng điều đó là cần thiết để thi hành luật pháp hoặc điều tra những trường hợp vi phạm Điều khoản Sử dụng, Quy định về Quyền riêng tư này của chúng tôi hoặc bất kỳ quy định nào của Quỹ Wikimedia hoặc đã được cộng đồng thông qua. Chúng tôi cũng có thể sẽ cần phải truy cập và chia sẻ thông tin để phục vụ điều tra và bảo vệ chính mình khỏi những đe dọa hoặc hành động pháp lý của cơ quan có thẩm quyền.

Các trang web của Wikimedia có tính cộng tác, trong đó các thành viên là những người viết ra hầu hết những quy định và chọn ra trong số chính họ một số người giữ những quyền quản trị nhất định. Những quyền này có thể bao gồm khả năng truy cập vào một số lượng hạn chế những thông tin không công khai về những đóng góp và hoạt động gần đây của những người dùng khác. Họ sử dụng quyền truy cập này để giúp bảo vệ dự án và cộng đồng khỏi hành vi phá hoại và lạm dụng, quấy rối thân thể những người dùng khác, và nói chung là cố gắng giảm thiểu hành vi phá hoại các trang web của Wikimedia. Những nhóm người dùng quản trị được lựa chọn này có những quy định riêng về quyền riêng tư và quyền bí mật thông tin cho họ, nhưng mọi nhóm người dùng như vậy đều phải đồng ý tuân thủ Quy định về việc Truy cập những Thông tin Không công khai của chúng tôi. Các thành viên thuộc nhóm người dùng này cũng chịu sự kiểm soát của những người dùng khác thông qua các cơ chế kìm hãm và cân bằng: những người dùng này được lựa chọn thông qua một quy trình đề cử của cộng đồng và chịu sự kiểm tra của những người dùng khác thông qua một nhật trình các tác vụ họ đã làm. Tuy nhiên, Quỹ Wikimedia vẫn không có quyền biết tên hợp pháp của những người dùng này.

Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra, nhưng vẫn cần nói rằng chúng tôi có thể tiết lộ thông tin cá nhân của bạn nếu chúng tôi cho rằng điều đó là cần thiết để ngăn chặn những hành vi sắp xảy ra làm tổn thương nghiêm trọng đến thân thể hoặc tính mạng của một người nào đó, hoặc để bảo vệ tổ chức, nhân viên, nhà thầu, những người dùng của chúng tôi hoặc công chúng. Chúng tôi cũng có thể tiết lộ thông tin cá nhân của bạn nếu chúng tôi có lý do chính đáng để tin rằng điều đó là cần thiết nhằm phát hiện, ngăn chặn hoặc đánh giá và giải quyết những nguy cơ chèn tin rác (spam), phần mềm độc hại (malware), lừa đảo, lạm dụng, những hành vi trái pháp luật, hoặc những nguy cơ về bảo mật hoặc kỹ thuật. (Xem thêm danh sách các trường hợp tại trang Những câu hỏi thường gặp để biết thêm thông tin.)

Cho các nhà cung cấp dịch vụ của chúng tôi

Dù có cố gắng đến mấy thì chúng tôi vẫn không thể ôm đồm tất cả mọi việc. Do vậy đôi khi chúng tôi nhờ cậy đến những nhà cung cấp dịch vụ hoặc nhà thầu của bên thứ ba để giúp đỡ chúng tôi vận hành hoặc cải thiện các trang web của Wikimedia cho bạn và những người dùng khác. Chúng tôi cấp quyền truy cập vào các thông tin cá nhân của bạn cho những nhà cung cấp hoặc nhà thầu này nếu cần để họ triển khai các dịch vụ cho chúng tôi hoặc để sử dụng các công cụ và dịch vụ của họ. Chúng tôi đặt ra những yêu cầu, chẳng hạn như những cam kết bảo mật, nhằm đảm bảo rằng những nhà cung cấp dịch vụ này đối xử với các thông tin của bạn theo đúng Quy định này và không được kém bảo mật hơn những nguyên tắc đề ra trong Quy định này. (Xem thêm danh sách các ví dụ tại trang Những câu hỏi thường gặp của chúng tôi.)

Để tìm hiểu và thử nghiệm

Phần mềm mã nguồn mở dùng để chạy các trang web của Wikimedia phụ thuộc vào sự đóng góp của những nhà phát triển phần mềm tình nguyện, những người dành thời gian viết và thử nghiệm các đoạn mã để cải thiện chúng đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Để hỗ trợ cho công việc của họ, chúng tôi cung cấp cho các nhà phát triển quyền truy cập hạn chế vào hệ thống lưu trữ các thông tin cá nhân của bạn, nhưng chỉ khi có lý do chính đáng để xây dựng và phát triển các trang web của Wikimedia.

Tương tự, chúng tôi chia sẻ các thông tin không cá nhân hoặc một số thông tin tổng hợp cho các nhà nghiên cứu, học giả, các viện nghiên cứu, hoặc một số bên thứ ba có mong muốn nghiên cứu các trang web của Wikimedia. Việc chia sẻ các thông tin này sẽ giúp họ hiểu được cách thức người dùng xem và sử dụng các dịch vụ, cùng với các số liệu thống kê người dùng. Sau đó, những người này có thể chia sẻ những kết quả nghiên cứu của họ cho chúng tôi và những người dùng của chúng tôi để chúng ta đều hiểu rõ và tìm cách cải thiện các trang web của Wikimedia.

Khi chúng tôi cung cấp quyền truy cập vào các thông tin cá nhân cho các nhà phát triển hoặc nhà nghiên cứu bên thứ ba, chúng tôi đặt ra các điều kiện, chẳng hạn như việc bảo vệ các thông tin thông qua các biện pháp kỹ thuật và thông qua hợp đồng, nhằm giúp đảm bảo rằng các nhà cung cấp dịch vụ này sử dụng các thông tin của bạn theo đúng các nguyên tắc của Quy định này và phù hợp với hướng dẫn của chúng tôi. Nếu những nhà phát triển hoặc nhà nghiên cứu này sau đó có xuất bản công trình hoặc kết quả nghiên cứu của họ, chúng tôi yêu cầu họ không được tiết lộ các thông tin cá nhân của bạn. Xin hãy lưu ý rằng, mặc dù chúng tôi có những quy định bắt buộc đối với các nhà phát triển và nhà nghiên cứu, nhưng chúng tôi không thể bảo đảm rằng họ sẽ thực hiện theo thoả thuận, hay theo dõi và kiểm tra các dự án của họ thường xuyên. (Bạn có thể tìm hiểu thêm về quy trình xác minh lại tại trang Những câu hỏi thường gặp của chúng tôi.)

Vì bạn đã đưa nó ra công khai

Mọi thông tin bạn đăng công khai trên các trang web của Wikimedia sẽ là thế – công khai với tất cả mọi người. Chẳng hạn, nếu bạn đăng địa chỉ thư của bạn trên trang thảo luận, thì nó sẽ được công khai và không được bảo vệ bởi Quy định này. Và nếu bạn sửa đổi mà không đăng ký tài khoản hoặc không đăng nhập vào tài khoản của bạn, địa chỉ IP của bạn cũng sẽ được công khai. Xin hãy suy nghĩ thật kĩ về mức độ riêng tư ẩn danh mà bạn mong muốn trước khi bạn tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào trên trang cá nhân hoặc một nơi nào đó khác.

Bảo mật

Chúng tôi bảo mật dữ liệu của bạn như thế nào?

Chúng tôi cố gắng bảo vệ thông tin của bạn khỏi sự truy cập, sử dụng hoặc tiết lộ trái phép. Chúng tôi sử dụng nhiều biện pháp, chính sách và quy trình vật lý và kỹ thuật (như quy trình kiểm soát truy cập, tường lửa mạng và bảo mật vật lý) được thiết kế để bảo vệ hệ thống của chúng tôi và Thông tin cá nhân của bạn. Thật không may, không có thứ gọi là lưu trữ hoặc lưu trữ dữ liệu hoàn toàn an toàn, vì vậy chúng tôi không thể đảm bảo rằng bảo mật của chúng tôi sẽ không bị vi phạm (bằng các biện pháp kỹ thuật hoặc thông qua vi phạm chính sách và quy trình của chúng tôi).

Chúng tôi giữ dữ liệu của bạn bao lâu?

Khi chúng tôi nhận được Thông tin cá nhân từ bạn, chúng tôi sẽ giữ thông tin đó trong thời gian ngắn nhất phù hợp với việc duy trì, hiểu và cải thiện Trang web Wikimedia và nghĩa vụ của chúng tôi theo luật hiện hành của Hoa Kỳ. Thông tin phi cá nhân có thể được lưu giữ vô thời hạn. (Kiểm tra danh sách các ví dụ ở trang FAQ.)

Vui lòng nhớ rằng một số thông tin nhất định được lưu giữ và hiển thị vô thời hạn, chẳng hạn như địa chỉ IP (nếu bạn chỉnh sửa trong khi không đăng nhập) và mọi đóng góp công khai của bạn cho các trang web Wikimedia.

Các thông tin quan trọng

Để bảo vệ Quỹ Wikimedia và các người dùng khác, nếu bạn không đồng ý với Quy định về Quyền riêng tư này, bạn sẽ không được sử dụng các trang Web của Wikimedia.

Quỹ đóng ở đâu, và vị trí của Quỹ có ảnh hưởng gì đến tôi?

Wikimedia Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại San Francisco, California, với các máy chủ và trung tâm dữ liệu ở Hoa Kỳ Nếu bạn quyết định sử dụng Trang web Wikimedia, cho dù từ bên trong hay bên ngoài Hoa Kỳ, bạn hiểu rằng Thông tin cá nhân của bạn sẽ được thu thập, chuyển giao, lưu trữ, xử lý, tiết lộ và sử dụng ở Mỹ như được mô tả trong Chính sách bảo mật này. Bạn cũng hiểu rằng thông tin của bạn có thể được chúng tôi chuyển từ Hoa Kỳ sang các quốc gia khác, nơi có thể có luật bảo vệ dữ liệu khác hoặc ít nghiêm ngặt hơn quốc gia của bạn, liên quan đến việc cung cấp dịch vụ cho bạn.

Cách mà chúng tôi phản hồi các dấu hiệu Đừng theo dõi (Do Not Track, DNT)

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin không công khai và Thông tin cá nhân với các bên thứ ba. Đặc biệt, chúng tôi không cho phép theo dõi bởi các trang web của bên thứ ba mà bạn chưa truy cập (bao gồm dịch vụ phân tích, mạng quảng cáo và nền tảng xã hội), chúng tôi cũng không chia sẻ Thông tin cá nhân của bạn với bất kỳ bên thứ ba nào cho mục đích tiếp thị. Theo Chính sách này, chúng tôi chỉ có thể chia sẻ thông tin của bạn trong các tình huống cụ thể mà bạn có thể tìm hiểu thêm về trong phần Khi chúng tôi chia sẻ thông tin của bạn của Chính sách bảo mật này.

Vì chúng tôi bảo vệ tất cả người dùng theo cách này, chúng tôi không thay đổi hành vi của mình để đáp ứng với tín hiệu "không theo dõi" của trình duyệt web.

Để biết thêm thông tin về các tín hiệu Không theo dõi và cách chúng tôi xử lý chúng, vui lòng truy cập Hỏi đáp của chúng tôi.

Các thay đổi Quy định về Quyền riêng tư này

Bởi vì mọi thứ thay đổi một cách tự nhiên theo thời gian và chúng tôi muốn đảm bảo rằng Quy định về Quyền riêng tư này phản ánh một cách chân thực thực tiễn hoạt động của chúng tôi cũng như luật pháp hiện hành, có thể Quy định về Quyền riêng tư này cần phải được sửa đổi vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Chúng tôi bảo lưu quyền tiến hành các thay đổi đối với Quy định này theo những quy cách như sau:

 • Trong trường hợp có những thay đổi đáng kể, chúng tôi sẽ cung cấp các thay đổi được đề xuất cho người dùng bằng ít nhất ba (3) ngôn ngữ (được chọn theo quyết định của chúng tôi) trong thời gian nhận xét mở kéo dài ít nhất ba mươi (30) ngày theo lịch. Trước khi bắt đầu bất kỳ giai đoạn nhận xét nào, chúng tôi sẽ cung cấp thông báo về những thay đổi đó và cơ hội để nhận xét qua Trang web Wikimedia và qua thông báo trên WikimediaAnnounce-L hoặc danh sách gửi thư tương tự.
 • Đối với các thay đổi nhỏ, chẳng hạn như sửa lỗi ngữ pháp, thay đổi hành chính hoặc pháp lý hoặc sửa các tuyên bố không chính xác, chúng tôi sẽ đăng các thay đổi và, khi có thể, cung cấp thông báo trước ít nhất ba (3) ngày qua WikimediaAnnounce-L hoặc danh sách gửi thư tương tự.

Chúng tôi yêu cầu bạn vui lòng xem lại phiên bản cập nhật mới nhất của Chính sách bảo mật. Việc bạn tiếp tục sử dụng Trang web Wikimedia sau khi Chính sách quyền riêng tư này có hiệu lực cấu thành sự chấp nhận Chính sách quyền riêng tư này từ phía bạn. Việc bạn tiếp tục sử dụng Trang web Wikimedia sau khi bất kỳ phiên bản tiếp theo nào của Chính sách bảo mật này có hiệu lực, theo thông báo như đã nêu ở trên, cấu thành sự chấp nhận phiên bản Chính sách quyền riêng tư đó từ phía bạn.

Liên lạc với chúng tôi

Nếu bạn có bất kì câu hỏi hoặc đóng góp gì với Quy định về Quyền riêng tư này, hoặc với các thông tin được thu thập trong phạm vi của Quy định về Quyền riêng tư, xin hãy gửi thư điện tử về cho chúng tôi theo địa chỉ privacy@wikimedia.org hoặc liên lạc trực tiếp với chúng tôi tại đây.

Cảm ơn!

Cảm ơn bạn vì đã đọc hết Quy định về Quyền riêng tư của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng bạn cảm thấy vui khi sử dụng các trang web của Wikimedia và đánh giá cao việc bạn tham gia sáng tạo, bảo trì và làm việc liên tục để cải thiện kho lưu trữ kiến thức mở lớn nhất trên thế giới.

Lưu ý rằng, trong trường hợp có bất kỳ sự khác biệt về ý nghĩa giữa bản gốc tiếng Anh của Quy định về Quyền riêng tư này và một bản dịch, bản gốc tiếng Anh sẽ được ưu tiên.

Các trang có liên quan đến quyền riêng tư