Chiến lược/Phong trào Wikimedia/2017/Nguồn/Học tập/Cách phát hiện và chia sẻ thông tin đáng tin cậy đã phát triển như thế nào

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Chép từ bài trên blog ngày 7/7.

Tổ chức Wikimedia gần đây đã tổ chức ba cuộc thảo luận "túi nâu" với các chuyên gia về lịch sử phát triển chia sẻ kiến thức.

Đôi khi mọi người có thể cảm thấy như thể thế giới đang thay đổi nhanh chóng hơn bao giờ hết và thật dễ dàng để quên rằng chúng ta đang sống ở vị trí hàng đầu trong lịch sử tạo ra tri thức đã phát triển qua nhiều thế kỷ và qua các nền văn hoá, ngôn ngữ và công nghệ.

Tổ chức Wikimedia vừa tổ chức ba cuộc thảo luận "brown bag" với các chuyên gia về lịch sử phát triển của chia sẻ kiến thức, cung cấp bối cảnh có giá trị để hiểu những thách thức hiện đại của ngày hôm nay và các cơ hội để duy trì và xây dựng cộng đồng Wikipedia toàn cầu ngày mai. Mỗi chuyên gia được mời của chúng tôi đã phản ánh các khía cạnh quan trọng của các dự án khác mà Quỹ đã tổ chức như là một phần của các chuyên gia được mời của chúng tôi (Panthea Lee, Adam HochschildUzo Iweala) đã nhắc lại các điểm chính yếu của các dự án khác mà Quỹ đã tổ chức như nỗ lực rộng lớn hơn để hiểu được tương lai của Wikimedia.

Dưới đây là tóm tắt của hai chủ đề chính được đưa ra trong các cuộc thảo luận, mỗi bài viết đã được đăng bằng các video và phụ đề đầy đủ.

Sự tin tưởng của chúng ta đối với cả nguồn và phương pháp phân phối thông tin tiếp tục phát triển. Mọi người có thái độ chuyển hướng đối với lòng tin của các tổ chức tri thức truyền thống và thường thích sử dụng các kênh được cá nhân hóa để khám phá và chia sẻ thông tin với những người mà chúng tôi tin tưởng. Điều này đặc biệt đúng với người đọc trẻ tuổi, trọng tâm của thảo luận của chúng tôi với Panthea Lee, nhà thiết kế dẫn đầu tại Reboot, một công ty thiết kế nghiên cứu đã giúp khởi động Dự án Người đọc Mới ở Nigeria và Ấn Độ.

"Chúng tôi thấy rất nhiều thanh niên theo dõi các vblogger và blogger ... đã xây dựng lòng tin vào một số cách mà có thể không coi nội dung Wikipedia là đáng tin cậy hoặc dễ sử dụng", Lee nói, lưu ý rằng một khía cạnh có thể có trong tương lai đối với công việc của Quỹ có thể xây dựng cách thức để kết hợp các tài nguyên và công cụ mô phỏng Wikipedia vào các cộng đồng dựa trên kênh, nơi mà các độc giả trẻ phát hiện, tạo và chia sẻ thông tin họ tin tưởng với những người mà họ tin tưởng nhiều hơn là các nhà xuất bản truyền thống.

Sự tin tưởng yếu ớt trong các cơ sở giáo dục truyền thống có thể làm tăng sự quan tâm đến việc tạo ra và chia sẻ kiến thức cá nhân. "Mọi người đang khao khát những nguồn tri thức khác", một bác sĩ, tác giả, cố vấn quỹ, và giám đốc điều hành và tổng biên tập của Ventures Africa nói.

Mở rộng cho người đọc mới cũng có thể mang theo một thách thức về xác minh. Các nguồn kiến thức có thể được coi là có giá trị thấp hơn trong các cộng đồng nhất định, như kể chuyện bằng miệng, là các nguồn chính đáng tin cậy ở những cộng đồng khác. Iweala chia sẻ một ví dụ cá nhân: "Chúng ta có thể truy nguyên lại dòng dõi của mình vào những năm 1400, nhưng không ai tin rằng vì bắt đầu của chuyện đó là vào những năm 1800, khi người Anh đến và bắt đầu ghi lại bằng sổ sách. Nhưng những câu chuyện đã được kể từ xa hơn thế nhiều. "

Sáng tạo khi đối mặt với những trở ngại có thể gây cảm hứng cho các phương pháp mới thông minh để chia sẻ kiến thức. Adam Hochschild, đồng sáng lập của "Mother Jones", đã đưa ra các ý tưởng sáng tạo khi đối mặt với những trở ngại có thể gây ra những phương pháp mới trong việc chia sẻ kiến thức. Một vài ví dụ mạnh mẽ về cách mọi người đã tạo ra các giải pháp cho các rào cản chia sẻ thông tin.

Hochschild đã chỉ ra nghiên cứu của ông về London vào tháng 2 năm 1788, trong đó "một nửa cuộc tranh luận được lưu trữ là về chế độ nô lệ hay buôn bán nô lệ." Adam muốn biết điều gì đã gây ra cuộc tranh cãi gay gắt trong cuộc thảo luận về nô lệ. Tìm kiếm của ông đã dẫn ông đến khám phá ra một trường hợp tuyệt vời về phong trào hoạt động dựa trên định dạng.

Ông nói với chúng tôi, "Một nhóm nhỏ những người nô lệ nô lệ đã bắt đầu thử nghiệm" với việc sử dụng các cuốn sách nhỏ và gợi hứng cho việc tạo ra một tấm tem nổi tiếng, mô tả hành động buôn bán nô lệ tại Anh trên tàu buôn Brookes dưới đạo luật buôn bán nô lệ được điều chỉnh năm 1788.

Hochschild nói rằng bức tranh cổ động trên giúp tăng cường sự hỗ trợ của công chúng để chấm dứt chế độ nô lệ:

Việc in các đồ họa đen trắng đã có khoảng một thế kỷ, bạn biết đấy. Nhưng họ bắt đầu sử dụng chúng vì mục đích của họ, và kết quả của tất cả những gì bạn đã xem như là một tranh cổ động nổi tiếng về con tàu nô lệ ... Bạn đọc hồi ký trong thời kỳ này và bạn thấy nhiều người viết về tác động của nó đối với họ khi họ đã nhìn thấy bức tranh về con tàu chở nô lệ.

Trong một ví dụ hiện đại hơn về sự đổi mới trong các giải pháp dựa trên các câu chuyện để ghi chép và chia sẻ kiến thức, Hochschild đã chỉ ra The People’s Archive of India, chính xác loại thông tin mà các tổ chức báo chí địa phương đã tránh được trong lịch sử như các bài hát truyền thống Mà các học giả bây giờ có thể sử dụng để nghiên cứu.

Có một chút mệt mỏi khi suy nghĩ về tất cả những câu chuyện mà chưa bao giờ được chia sẻ chỉ vì không có cách nào để làm như vậy. Tin tốt lành là lịch sử và công việc của các cộng đồng trên thế giới hiện nay cho thấy rằng có thể xây dựng một tương lai cho việc chia sẻ kiến thức giữa các thế hệ và nền văn hoá mới. Tất cả những gì chúng ta cần là sự sáng tạo, sự cống hiến, sự tin tưởng và sự thừa nhận rằng mọi thứ sẽ thay đổi trở lại.

Bạn đã thay đổi cách bạn khám phá và chia sẻ thông tin mà bạn tin tưởng? Chúng tôi mời bạn học cách chia sẻ với chúng tôi về cách chúng ta tham gia chia sẻ tri thức và nói cho chúng tôi về những thách thức bạn phải đối mặt (và các giải pháp sáng tạo yêu thích của bạn).

Margarita Noriega, Strategy Consultant, Communications, Wikimedia Foundation

Videos và phụ đề từ các túi nâu có tại Commons.