Tiêu điểm Wikimedia, tháng 1 năm 2015

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Wikimedia Highlights, January 2015 and the translation is 100% complete.

Đây là những tiêu điểm trên blog Wikimedia tháng 1 năm 2015, bao gồm một số nội dung chọn lọc về các hoạt động của Wikimedia Foundation và các sự kiện quan trọng khác của phong trào Wikimedia.

Wikipedia tròn 14 tuổi, được nhận giải thưởng uy tín: Giải Erasmus 2015Desiderius Erasmus là một nhà nhân học, học giả và thần học nổi tiếng.
Erasmus portrait by Hans Holbein, from Le Musée du Louvre and The Yorck Project. Public Domain.


Wikipedia đã tròn 14 năm tuổi vào ngày 15 tháng 1 năm 2015. Cùng ngày hôm đó, Wikipedia và cộng đồng Wikimedia đã được vinh danh với Giải Erasmus uy tín -- một trong những sự công nhận danh giá nhất của châu Âu. Chúng tôi rất biết ơn Praemium Erasmianum Foundation vì giải thưởng này.Thái độ văn minh, Wikipedia và cuộc thảo luận về Gamergate


Xây dựng một bách khoa toàn thư đòi hỏi cần làm việc cùng nhau, kể cả với những chủ đề gây nhiều khó khăn.
US Navy Photo by Johansen Laurel. Public domain.

Các cuộc tranh luận trên Wikipedia về bài viết Tranh cãi Gamergate gần đây đã bị hâm nóng. Đôi khi, những người đóng góp ở nhiều khía cạnh vào cuộc tranh luận đã vi phạm quy tắc của Wikipedia về thái độ văn minh. Wikimedia Foundation tin rằng hòa hợp và đa dạng là rất cần thiết để hoàn thành sứ mạng tri thức mở, và như vậy lối tranh luận đứng đắn là chìa khóa để biến điều đó thành hiện thực.Cậu học sinh trung học Jack Andraka đã sử dụng Wikipedia để nghiên cứu một xét nghiệm ung thư mới như thế nào?

Học sinh trung học Jack Andraka nói về cách Wikipedia thúc đẩy anh nghiên cứu để tìm ra một phương thức xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy.
Các bạn có thể xem video này trên YouTube.comVimeo.com — hoặc xem bài thuyết trình đầy đủ của anh ấy trong Wikimania 2014 ở Luân Đôn tại đây.


Sau khi một thành viên trong gia đình qua đời vì bệnh ung thư tuyến tụy, học sinh trung học Jack Andraka đã tự mình tìm kiếm một phương pháp điều trị căn bệnh này, sử dụng Wikipedia như một tài liệu tham khảo chính phục vụ quá trình nghiên cứu. Nhanh chóng và không đắt lắm, phương pháp xét nghiệm của anh một ngày nào đó có thể được sử dụng để phát hiện các bệnh ung thư tuyến tụy, ung thư buồng trứng và ung thư phổi.Wellcome Library quyên góp 100.000 hình ảnh y tế cho Wikimedia Commons


Hình ảnh này về một con ruồi cái (Chrysomya chloropyga) là một phần trong bộ tổng hợp các hình ảnh y tế của Wellcome Library, giờ đây đã có trên Wikimedia Commons.
Drawing by Amedeo John Engel Terzi. From Wellcome Library, licensed under CC-BY-4.0.


Wellcome Images cung cấp khả năng truy cập công khai miễn phí vào kho tàng kỹ thuật số trực tuyến của họ, bao quát các chủ đề từ y tế và lịch sử xã hội đến chăm sóc sức khỏe ngày nay và khoa học y sinh. Những bức ảnh chụp và ảnh quét có độ phân giải cao mà họ vừa quyên góp được sử dụng để minh họa cho một phạm vi rộng lớn các bài viết Wikipedia như các chứng bệnh, lịch sử nghệ thuật, phim hoạt hình, tình dục và tiểu sử. Bộ sưu tập này có thể xem trên Wikimedia Commons.


Người cao tuổi ở Cộng hòa Séc tìm hiểu cách sửa đổi WikipediaNhững người cao tuổi đang học cách sửa đổi Wikipedia trong một lớp học đặc biệt được giảng dạy ở Thư viện Thành phố Prague.
“Senior citizens class photo” by Pavla Pelikánová, licensed under CC-BY-SA-4.0.


Một chương trình đào tạo mới ở Cộng hòa Séc hướng dẫn những bậc cao niên cách sửa đổi Wikipedia. Đó là một số bài học kinh nghiệm từ ba lớp khác nhau hàng tuần, tổ chức tại Prague vào năm ngoái. Sau khi học cách Wikipedia hoạt động và cách sửa đổi nó, những học viên đã sửa đổi rất nhiều bài viết -- và khoảng một nửa trong số những người cao tuổi đã đăng ký vẫn tiếp tục sửa đổi sau khi chương trình kết thúc.


Thử nghiệm Content Translation: Một cách thức nhanh chóng để tạo những bài viết mới từ những ngôn ngữ khác

Video: Cách biên dịch một bài viết Wikipedia trong 3 phút bằng Content Translation.
Video này cũng có thể xem được trên YouTube (4:10). Screencast by Pau Giner, licensed under CC BY-SA 4.0


Nhóm Kỹ thuật Ngôn ngữ của Wikimedia Foundation đã ra mắt phiên bản Content Translation đầu tiên trên Wikipedia. Công cụ mới này giúp công việc dịch những bài viết từ một ngôn ngữ khác trở nên dễ dàng hơn. Hiện nó đã được cài đặt như một tính năng thử nghiệm (beta) trong 8 ngôn ngữ khác nhau

Edit-a-thon hàng tuần giúp tạo những bài viết mới về phụ nữ và văn học ở Thụy ĐiểnMột nhóm thành viên Wikipedia hạnh phúc bên nhau trong sự kiện edit-a-thon hàng tuần ở Gothenburg.
“Edit-a-thon photo” by Lennart Guldbrandsson, licensed under CC-Zero


Trong năm 2014, Wikimedia Sverige đã tổ chức một loạt edit-a-thon mới và hội thảo thường xuyên tập trung vào vấn đề Phân biệt giới tính. Theo đó, 35 edit-a-thon hàng tuần đã được tổ chức ở Gothenburg, thành phố lớn thứ hai Thụy Điển. Khoảng 15 thành viên Wikipedia đã biên tập hơn 100 bài viết khác nhau về phụ nữ và văn học.Fabrice Florin, Quản lý Truyền thông Phong trào, Wikimedia Foundation
Andrew Sherman, Tập sự Truyền thông Kỹ thuật số, Wikimedia Foundation


Posted on the blog on February 17th