Wikipedia 15/Truyền thông/Thông cáo báo chí/Mẫu

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Jump to navigation Jump to search
This page is a translated version of the page Wikipedia 15/Media/Press releases/Sample and the translation is 96% complete.
Outdated translations are marked like this.

Đây là một thông cáo báo chí mẫu cho sinh nhật thứ 15 của Wikipedia. Hãy thoải mái sử dụng, chuyển tải, bản địa hóa và phiên dịch nếu cần! Chúng tôi đã in đậm những phần nào là lời khuyên.

Thông cáo báo chí mẫu: Wikipedia 15

Wikipedia tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm tri thức mở

Những người dùng Wikipedia trên khắp thế giới tổ chức một bữa tiệc quy mô toàn cầu với hàng loạt sự kiện trải dài qua sáu châu lục để ăn mừng sinh nhật lần thứ 15 của Wikipedia

[TÊN THÀNH PHỐ, QUỐC GIA CỦA BẠN (Ghi thêm quốc gia nếu địa điểm của bạn không phải là một thành phố lớn)], ngày 15 tháng 1 năm 2016 -- Ngày hôm nay đánh dấu 15 năm thành lập Wikipedia, bách khoa toàn thư mở của thế giới mà bất cứ ai cũng có thể sửa đổi. Trong suốt tuần lễ này, các biên tập viên và độc giả trên khắp thế giới tổ chức ăn mừng tri thức mở và những ý nghĩa mà nó mang lại trong 15 năm qua. [Thêm kế hoạch của riêng bạn về tiệc kỷ niệm ở địa phương.]

Wikipedia khởi động vào ngày 15 tháng 1 năm 2001 với tầm nhìn nhấn mạnh về: một thế giới mà trong đó mỗi con người có thể tự do chia sẻ khối kiến thức chung của nhân loại. Vào thời điểm đó, ý tưởng mọi người trên thế giới sẽ chung sức xây dựng một bách khoa toàn thư—miễn phí—dường như rất viển vông. Từ ngày đó, Wikipedia đã phát triển đến hơn 35 triệu bài viết trong hàng trăm ngôn ngữ, được hàng trăm triệu người trên toàn thế giới sử dụng. Wikipedia vẫn đang được xây dựng bởi các tình nguyên viên ở khắp mọi nơi: hàng tháng có 80.000 người tình nguyện đóng góp vào trang web này.

Tính đến dịp kỷ niệm mười lăm năm này, 28 phần trăm cư dân đang sinh sông không hề biết đến một thế giới mà không có Wikipedia trong đó. Trong khi phần lớn xã hội internet biến chuyển thành một không gian kín, Wikipedia phục vụ tất cả mọi người trên Trái đất, bất kể tầng lớp ở mọi lứa tuổi.

Ngày 15 tháng 1 đánh dấu không chỉ sinh nhật Wikipedia, mà còn là sự khởi đầu của một phong trào. Wikipedia có ý nghĩa nhiều hơn là một trang web. Wikipedia và các dự án chị em của nó thuộc Wikimedia đại diện cho tính toàn cầu, đang ngày càng mở rộng về nguồn lực và cộng đồng nhằm cung cấp kiến thức mở. Dưới đây chỉ là một vài ví dụ:

  • Wikipedia bắt đầu từ tháng Giêng năm 2001 bằng tiếng Anh, nhưng đã nhanh chóng mở rộng sang các ngôn ngữ khác—chỉ trong năm đầu tiên, nó tăng trưởng thành 18 thứ tiếng. Đến nay, Wikipedia đã có sẵn trong hàng trăm ngôn ngữ.
  • Những tình nguyện viên liên tục chỉnh sửa và cải thiện Wikipedia. Mỗi giờ có khoảng 15.000 lượt sửa đổi Wikipedia. Mỗi ngày có khoảng 7.000 bài viết mới được tạo ra.
  • Wikipedia là 1 trong 10 trang web hàng đầu thế giới vào năm 2007, và là trang web phi lợi nhuận duy nhất nằm trong tốp này.
  • Không chỉ có Wikipedia, Wikimedia còn có 11 dự án tri thức mở khác, bao gồm Wikimedia Commons, Wiktionary, Wikiquote, Wikispecies và hơn thế nữa.
  • Wiki Loves Monuments, một cuộc thi nhiếp ảnh toàn cầu, khởi động từ năm 2010 nhằm lưu trữ những hình ảnh về di sản văn hóa. Năm 2011, nó trở thành cuộc thi nhiếp ảnh lớn nhất từng được tổ chức trên thế giới. Một số dự án song song với nó như Wiki Loves Earth, Wiki Loves Africa và Wiki Loves Cheese, lưu trữ hình ảnh trên khắp hành tinh.
  • Các tình nguyện viên trên khắp thế giới đã xây dựng được hàng trăm mối quan hệ đối tác với các phòng trưng bày, thư viện và viện bảo tàng, góp phần làm cho quy mô của bộ sưu tập này trở nên rộng khắp.
  • [Hãy thoải mái chọn ra cột mốc nào bạn muốn làm nổi bật, và thêm vào một số ý tưởng của riêng bạn! Chúng ta có một tập hợp những ý tưởng ở đây. ]

"Wikipedia đã thách thức chúng tôi suy nghĩ lại cách mà tri thức có thể được thu thập và chia sẻ." Jimmy Wales, nhà sáng lập Wikipedia, nói, "Tri thức không còn chỉ được truyền thụ bởi những người có chức quyền, học vấn nữa, mà thay vào đó, nó được chia sẻ một cách tự do bởi tất cả mọi người trên thế giới trực tuyến. Lúc mới đầu, Wikipedia giống như một ý tưởng bất khả thi—một bách khoa toàn thư mở trực tuyến mà ai cũng có thể sửa đổi. Tuy nhiên, nó đã vượt qua mong đợi của mọi người trong suốt 15 năm qua, nhờ có hàng trăm nghìn tình nguyện viên trên khắp thế giới đã biến ý tưởng về Wikipedia trở thành hiện thực."

Ngày hôm nay, chúng ta ăn mừng không chỉ vì Wikipedia, mà còn vì tất cả những dự án, đối tác, sự kiện và niềm hân hoan đã vun đắp suốt 15 năm qua, và còn nhiều điều hơn nữa sắp đến. Cộng đồng biên tập viên của Wikimedia trên toàn thế giới đang tổ chức những bữa tiệc, hội nghị, và nhiều sự kiện khác để gắn kết các thành viên cộng đồng lại với nhau và cùng tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 15 của Wikipedia. [Phần này để thảo luận về kế hoạch của cộng đồng bạn.]

Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy xem qua trang chuyên trách về Wikipedia 15 của chúng tôi, nơi các sự kiện đang được phối hợp tổ chức. Bạn có thể sử dụng các kênh truyền thông xã hội để bày tỏ với chúng tôi về ý nghĩa của Wikipedia trong lòng bạn, bằng cách tag @Wikipedia [hoặc tài khoản mạng xã hội địa phương của bạn] và dùng hashtag #wikipedia15.

Về Wikipedia Wikipedia là bộ sưu tập kiến thức mở được cộng tác xây dựng lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Nó là một sự hợp tác sáng tạo được bổ sung và chỉnh sửa bởi hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới từ khi ra đời vào năm 2001: bất cứ ai cũng có thể sửa đổi nó vào bất kỳ lúc nào. Wikipedia có hàng trăm phiên bản ngôn ngữ chứa hơn 35 triệu bài viết. Mỗi tháng có 15 tỉ lượt xem các trang của nó. Nội dung của Wikipedia được đóng góp và biên tập bởi một cộng đồng khoảng 80.000 người tình nguyện sửa đổi hàng tháng.

Về [THÊM TÊN TỔ CHỨC Ở ĐÂY] [Tùy chọn: bạn có thể kèm thêm một lời miêu tả ngắn gọn về tổ chức liên kết của bạn ở đây nếu nó được đề cập đến.]

Liên hệ đăng báo [Thêm tên, số điện thoại và địa chỉ thư điện tử cho các câu hỏi báo chí ở đây]