Meta:Quy định xóa trang

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Meta:Deletion policy and the translation is 71% complete.
Viết tắt:
WM:DP
Chính sách xóa của Meta-Wiki hệ thống hóa các trường hợp mà quản trị viên có thể xóa trang. Mặc dù bất kỳ người dùng nào cũng có thể để trống một trang, trang vẫn có thể truy cập được và các bản sửa đổi cũ hơn có thể được truy cập thông qua lịch sử chỉnh sửa. Khi một trang bị xóa, những người không phải là quản trị viên sẽ không thể xem lịch sử chỉnh sửa trước đó. Chỉ quản trị viên mới có khả năng xóa và phục hồi trang.

Có hai quy trình xóa, đó là xóa theo sự đồng thuận của cộng đồngxóa nhanh'.

Xóa theo sự đồng thuận của cộng đồng

Bất kỳ người dùng nào cũng có thể đề xuất xóa một trang tại Meta:Requests for deletion vì bất kỳ lý do nào đã nêu.

Thủ tục

Để đề cử một trang để xóa, vui lòng làm theo các hướng dẫn sau:

  • Vui lòng đặt {{RFD}} ở đầu trang. Nếu đó là một bản mẫu, vui lòng xem xét gói mẫu RFD trong các thẻ <noinclude></noinclude>.
  • Tạo một tiểu mục mới tại Meta:Requests for deletion dưới tiêu đề thích hợp.
  • Bạn phải thông báo cho người tạo trang về yêu cầu xóa. Vui lòng xem xét việc thông báo cho những người đóng góp chính cho trang này bằng {{subst:RfD notice}}.

Khi một trang hoặc một danh sách các trang đã được đề cử xóa, người dùng có thể thảo luận yêu cầu xóa, với thời hạn trong tối thiểu một tuần. Khi kết thúc cuộc thảo luận, quản trị viên sẽ xác định sự đồng thuận và theo đó sẽ xóa hoặc giữ trang. Trong mọi trường hợp, yêu cầu sẽ được lưu trữ. Nếu trang được giữ lại, quản trị viên đóng sẽ lưu ý trên trang thảo luận của trang được đề xuất xóa kết quả thảo luận với {{deletion requests}}. Quản trị viên xóa tài liệu theo điều khoản này nên sử dụng liên kết vĩnh viễn đến cuộc thảo luận để tham khảo trong tương lai.

Tiêu chí xóa nhanh

Chính sách xóa của Meta-Wiki cho phép quản trị viên xóa nhanh các trang đáp ứng một hoặc nhiều tiêu chí sau. Để đề xuất một trang để xóa nhanh, vui lòng thêm vào đầu trang {{delete|Lý do xóa trang}}. Thao tác này sẽ thêm trang vào danh mục xóa nhanh.

Chung

  1. Không có nội dung hoặc lịch sử có ý nghĩa: Điều này bao gồm các chỉnh sửa thử nghiệm (ví dụ: "asdf" hoặc "Tôi thực sự có thể tạo một trang ở đây không?"), hình ảnh bị hỏng, vô nghĩa rõ ràng, các trang trống hợp pháp hoặc phá hoại.
  2. Nội dung đăng lại: đã bị xóa trước đó theo chính sách xóa này, trừ khi nội dung đó được viết lại đáng kể để giải quyết nghi vấn về lý do xóa trước đó.
  3. Cộng tác viên bị cấm: nội dung chỉ được tạo và chỉnh sửa bởi một người dùng bị cấm toàn cầu hoặc bị chặn vô thời hạn hoặc sau khi họ bị cấm. Điều khoản sử dụng cho phép "từ chối, vô hiệu hóa hoặc hạn chế quyền truy cập vào phần đóng góp của bất kỳ người dùng nào vi phạm" các điều khoản đó. Xin lưu ý rằng việc xóa được thực hiện theo điều khoản này có thể gây tranh cãi và do đó có thể gây tranh cãi.
  4. Nội dung dư thừa: tương tự nội dung khác, không có sự khác biệt đáng kể giữa chúng.
  5. Vi phạm bản quyền: nội dung vi phạm bản quyền rõ ràng và đã được chứng minh hoặc nội dung đã bị xóa trước đây do vi phạm bản quyền.
  6. Yêu cầu của tác giả: xóa theo yêu cầu của tác giả, nếu tác giả là người đóng góp đáng kể duy nhất, thì yêu cầu đó không có mục đích xấu và nội dung không mang lại lợi ích cho Meta-Wiki. Danh mục này bao gồm các yêu cầu của người dùng để xóa các trang trong không gian người dùng của chính họ, với các giới hạn tương tự được áp dụng.
  7. Nội dung rõ ràng là ngoài phạm vi, chẳng hạn như các bài viết bách khoa toàn thư, định nghĩa từ điển và bất kỳ tài liệu nào khác phù hợp nhất với bất kỳ dự án Wikimedia nào khác.
  8. Quảng cáo hoặc khuyến mại không phù hợp khác, bao gồm thư rác.
  9. Các trang tấn công: nội dung được tạo chỉ để tấn công, đe dọa hoặc bôi nhọ bất kỳ người dùng, cá nhân hoặc tổ chức nào. Xem Nghị quyết về tiểu sử của những người còn sốngĐiều khoản sử dụng §4.
  10. 'Có thể vi phạm bản quyền: khi không có bằng chứng về quyền tự do hoặc sự cho phép hoặc trạng thái bản quyền không bị xóa sau 7 ngày, nó được gắn thẻ {{possible copyright violation}}.

Bài viết

  1. Các bài viết liên wiki, hoặc đã có trên, một dự án khác, nếu chuyển hướng mềm là không phù hợp.

Các tập tin đa phương tiện

  1. Tập tin không tự do: các tập tin rõ ràng là vi phạm bản quyền hoặc được cấp phép theo bất kỳ giấy phép không tự do nào bao gồm bất kỳ hình thức sử dụng hợp lý nào hoặc không cho phép sử dụng hoặc sửa đổi vì mục đích thương mại.
  2. Các tập tin không rõ nguồn gốc và/hoặc không có giấy phép, đã tồn tại ít nhất một tuần kể từ khi người tải lên tập tin được thông báo.
  3. Tập tin có sẵn trên Wikimedia Commons, hoặc đã được chuyển từ Meta-Wiki sang Wikimedia Commons sau khi xác định rằng hình ảnh đáp ứng tiêu chí đưa vào của Commons.
  4. Corrupt, missing or empty files. Files that are corrupt, missing, empty, or contain superfluous and blatant non-metadata information.

Translations

  1. Not a translation, pages that are obviously untranslated or non-sense.
  2. Low quality/machine translation, pages that are machine-generated translations and/or full of errors.
  3. Not translation documentation

Miscellaneous

  1. Routine housekeeping that is highly unlikely to be controversial (such as in preparation for a page move or history merge).
  2. Unneeded or broken redirects that do not have a serious edit history.
  3. Unneeded talk: a discussion page for deleted or non-existent content.
  4. Empty categories: Categories empty for at least a week, excluding those stating that they should be retained even when empty.
  5. Aged "looks useless" pages: (see below).

Quy trình đặc biệt cho một số tài liệu nhất định

Any page tagged with {{looks useless|reasons here}} can be deleted after 60 days. Any user can remove the tag provided that they leave an explanation of why they think the content is not useless on the article's talk page. The user that placed the "looks useless" template must be notified. If the explanation is not satisfactory to him/her, this user should not place the template again, but can open a request for deletion as mentioned above. The deleting administrator may at their discretion convert the request into a deletion discussion or decline it altogether.

Xóa phiên bản

Revision deletion is a core MediaWiki function that allows administrators and users with the appropriate rights to hide individual revisions from non-administrator users. Wikimedia projects are based on transparency, but sometimes individual revisions will be hidden because their content is abusive or infringes on policies. Revision deletion allows for log redaction as well, however this feature is intended solely for grossly improper content, and is not permitted for ordinary matters. Applying revision deletion to log entries should only be used for grossly inappropriate content, as actions recorded in logs (e.g blocks) are meant to be easily reviewable by anyone.

Phục hồi

Any user that disagrees with a deletion can propose at requests for undeletion that a page or revision be restored. The procedure is similar to the community deletion process. When proposing a page for undeletion, please notify the deleting administrator. After at least one week after the posting of the request, an uninvolved administrator will process the request. Pages may be undeleted if they meet the inclusion policy or the deletion did not conform to this deletion policy; a mere lack of comments on the undeletion request is generally not sufficient.

Xem thêm