Translation requests/WMF/Resolution:Biographies of living people/vi

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
Nghị quyết Tiểu sử của người đang sống
Phản hồi
Phiên bản duy nhất có hiệu lực pháp lý là bản gốc tiếng Anh.
Nghị quyết này nêu lập trường của Foundation liên quan đến vấn đề Tiểu sử của Người đang sống và đã được thông qua vào tháng 4 năm 2009.


Wikimedia Foundation nhân cơ hội này lặp lại những nguyên tắc nòng cốt liên quan đến tầm nhìn, mục tiêu, và các giá trị đã chia sẻ. Một trong những giá trị được áp dụng chung cho tất cả các dự án của chúng tôi là cam kết luôn duy trì quan điểm trung lập.

Trong nỗ lực của chúng tôi nhằm cung cấp nguồn kiến thức có giá trị và có ích cho tất cả mọi người, chúng tôi có trách nhiệm nâng đỡ những giá trị này bằng cách cung cấp những thông tin chính xác. Những người tham gia vào các dự án Wikimedia đã tạo ra những tài nguyên có khối lượng và tầm vực rộng lớn. Như chúng tôi đã nhấn mạnh trong nhiều năm, ngoài số lượng kiến thức sẵn có, chất lượng của chúng cũng là một yếu tố cần thiết. Lượng thông tin nhìn chung có chất lượng cao trong các dự án Wikimedia đã được một số nghiên cứu khẳng định, nhưng điều quan trọng là chúng tôi phải luôn luôn phấn đấu để cải tiến. Với nỗ lực nhằm cung cấp tài liệu mang tính giáo dục và thông tin, cần phải tránh các sai sót, đặc biệt là khi chúng có khả năng gây hại cho người khác. Một lĩnh vực dễ thấy sự liên hệ đó là khi ai đó viết về những người đang sống.

Dần dần, các dự án Wikimedia đã nằm trong những kết quả đầu tiên mà các bộ máy tìm kiếm trả về khi có một câu truy vấn. Điều đó có nghĩa là khi một ông chủ tiềm năng, một đồng nghiệp, bạn bè, hàng xóm hay người thân tìm kiếm thông tin về một người nào đó, họ có thể tìm thấy nó ở website Wikimedia. Vì các dự án của Wikimedia ngày càng phổ biến, thì trách nhiệm của cộng đồng những người viết trong việc đảm bảo các bài viết về những người đang sống phải được viết một cách trung lập, chính xác và dẫn chứng đầy đủ ngày càng tăng lên.

Vì chúng ta càng nổi tiếng, một số vấn đề đã trở nên đáng chú ý như sau:

  • Nhiều người khởi tạo các bài viết với giọng điệu quảng bá quá đáng: viết về chính họ, về những người mà họ ngưỡng mộ, hoặc về những người mà họ được trả tiền để đại diện. Những bài viết thế này là không trung lập, và sẽ không có chỗ cho chúng trong các dự án của chúng ta. Một cách tổng quát, cộng đồng Wikimedia phải bảo vệ dự án một cách tích cực khỏi vấn đề thường gặp này bằng cách xóa hoặc cải tiến các bài viết khen ngợi đó.
  • Đôi khi có người phá hoại những bài viết về người đang sống. Cộng đồng Wikimedia đã phát triển được những công cụ và kỹ thuật để chống lại sự phá hoại: nhìn chung nó hoạt động khá tốt.
  • Một số bài viết về người đang sống có những lỗi nhỏ, được viết kém hoặc nguồn dẫn nghèo nàn. Những bài viết về những người chỉ nổi tiếng một cách rất hạn chế thường bị bỏ mặc, và có xu hướng cải thiện rất ít theo thời gian, nếu có sự cải thiện.
  • Đôi khi có người thực hiện sửa đổi để bôi nhọ người khác. Việc làm này khó xác định và khó chống lại, đặc biệt nếu những người sửa đổi ác ý tỏ ra ngoan cố.

Hội đồng Quản trị Wikimedia Foundation thúc giục cộng đồng Wikimedia toàn cầu phải nâng đỡ và tăng cường cam kết của chúng ta là cung cấp thông tin chất lượng cao, chính xác, bằng cách:

  1. Đảm bảo rằng tất cả các dự án trong tất cả các ngôn ngữ nếu có đề cập đến người sống phải thành lập những quy định nhằm kêu gọi sự chú ý đặc biệt đến các nguyên tắc trung lập và có thể kiểm chứng được trong những bài viết đó;
  2. Xem xét đến phẩm giá con người và tôn trọng sự riêng tư cá nhân khi thêm hoặc bớt thông tin, đặc biệt tại những bài viết có rất ít sự quan tâm hoặc nổi tiếng chỉ vì một sự kiện;
  3. Nghiên cứu những cơ chế kỹ thuật mới để đánh giá sửa đổi, đặc biệt là khi chúng gây ảnh hưởng đến người đang sống, và để cho người đọc báo cáo sai phạm dễ dàng hơn;
  4. Đối xử với những người đang than phiền về cách họ bị mô tả trong các dự án của chúng ta với một thái độ kiên nhẫn, lịch sự, và tôn trọng, và khuyến khích những người khác cũng làm như vậy.