Trình soạn thảo trực quan/Bản tin/2016/Tháng 2

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page VisualEditor/Newsletter/2016/February and the translation is 98% complete.


Đọc bản tin này bằng ngôn ngữ khácDanh sách nhận bản tin đa ngôn ngữ này

Trình soạn thảo trực quan

Bạn có biết?

Một trong những tính năng của trình soạn thảo trực quan được các biên tập viên có kinh nghiệm sử dụng nhiều nhất là tính năng chỉnh sửa bảng biểu.

Ảnh chụp màn hình một menu xổ xuống chứa các công cụ điều khiển cột của bảng

Nếu bạn nhấn chọn vào đỉnh của cột hoặc phía cuối của hàng, bạn có thể nhanh chóng chèn hoặc xoá các cột và hàng.

Giờ đây, bạn cũng có thể sắp xếp lại các cột và hàng. Nhấn chuột vào "Move before" (Di chuyển lên phía trước) hoặc "Move after" (Di chuyển xuống phía sau) để thay đổi vị trí của các cột và hàng kề nhau.

Bạn có thể đọc và giúp biên dịch hướng dẫn sử dụng này, trong đó có chứa nhiều thông tin hơn về cách sử dụng trình soạn thảo trực quan.

Kể từ lần phát hành bản tin trước Nhóm Soạn thảo trực quan đã sửa rất nhiều lỗi. Bảng công việc của họ có thể xem trên Phabricator. Ưu tiên công việc của họ hiện giờ là cải thiện hỗ trợ cho các ký tự tiếng Nhật, Hàn Quốc, Ả Rập, nhóm ngôn ngữ Indic và Hán, cũng như cải thiện giao diện một tab sửa đổi duy nhất.

Những thay đổi gần đây

Bạn có thể chuyển từ trình soạn thảo mã wiki sang trình soạn thảo trực quan sau khi bắt đầu chỉnh sửa. Tính năng này đã có sẵn cho gần như tất cả người dùng trên hầu hết các wiki trừ các phiên bản Wiktionary và Wikisource.

Nhiều trang phản hồi về trình soạn thảo trực quan cục bộ trên các wiki đã được chuyển hướng sang mw:VisualEditor/Feedback.

Bạn có thể sắp xếp lại vị trí các cột và hàng trong các bảng biểu, cũng như sao chép các hàng, cột hoặc bất kỳ khối ô nào và dán chúng sang vị trí mới.

Trình soạn thảo công thức toán học có hai lựa chọn": bạn có thể lựa chọn "Quick edit" (chỉnh sửa nhanh) để chỉ xem và sửa bằng mã LaTeX, hoặc "Edit" (chỉnh sửa bình thường) để sử dụng công cụ một cách đầy đủ. Công cụ đầy đủ cho phép bạn xem trước ngay và cung cấp một danh sách đầy đủ các ký hiệu.

Các thay đổi trong tương lai

Dự án tab sửa đổi duy nhất sẽ gộp các tab "Edit" và "Edit source" thành một tab "Edit" duy nhất. Điều này cũng giống như hệ thống tab đang được sử dụng trên phiên bản di động. (T102398) Ban đầu, tab "Edit" sẽ mở môi trường soạn thảo bạn sử dụng gần nhất. Trình soạn thảo bạn sử dụng gần nhất sẽ được lưu dưới dạng một thiết lập tài khoản đối với người dùng đã đăng nhập, và dưới dạng cookie với những người dùng chưa đăng nhập. Những người dùng đã đăng nhập sẽ nhìn thấy các lựa chọn này trong tab Editing của trang Special:Preferences:

  • Remember my last editor,
  • Always give me the visual editor if possible,
  • Always give me the source editor, và
  • Show me both editor tabs. (Đây là những gì người sử dụng tính năng soạn thảo trực quan nhìn thấy từ trước đến nay.)

Trình soạn thảo trực quan sử dụng cùng bộ máy tìm kiếm với trang Special:Search để tìm các liên kết và tập tin. Công cụ tìm kiếm này sẽ sớm có khả năng phát hiện lỗi chính tả và lỗi đánh máy. Các cải tiến trên cũng sẽ được áp dụng vào trình soạn thảo trực quan.

Trìn soạn thảo trực quan sẽ được cung cấp cho tất cả người dùng ở hầu hết các :mw:VisualEditor/Rollouts trong một vài tháng tới. Điều này sẽ ảnh hưởng tới các ngôn ngữ sau, cùng một số ngôn ngữ khác: tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Urdu, tiếng Ba Tư, tiếng Ả-rập, tiếng Tamil, tiếng Marathi, tiếng Malayalam, tiếng Hindi, tiếng Bengal, tiếng Assamese, tiếng Thái, tiếng Aramaic.

Hãy cùng làm việc nào

Nếu bạn không được đọc bản tin này bằng ngôn ngữ của mình, xin hãy giúp chúng tôi biên dịch! Hãy theo dõi Danh sách thư của các biên dịch viên hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi, để chúng tôi có thể thông báo cho bạn khi số tiếp theo được xuất bản. Thank you!