Jump to content

Tiêu điểm Wikimedia, tháng 4 năm 2014

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Wikimedia Highlights, April 2014 and the translation is 88% complete.


Tiêu điểm trong Báo cáo của Quỹ WikimediaBáo cáo kỹ thuật Wikimedia tháng 4 năm 2014, cùng một số sự kiện chọn lọc về hoạt động của Wikimedia

Tiêu điểm của Quỹ Wikimedia

Wikimedia Labs được di chuyển tới trung tâm dữ liệu mới

Nền tảng Wikimedia Labs cho phép các tình nguyện viên lưu trữ trực tuyến các công cụ, phần mềm để hỗ trợ hoạt động của cộng đồng, và để tham gia vào các công việc kỹ thuật của các máy chủ Wikimedia. Nằm trong chủ trương của Quỹ nhằm giảm sự phụ thuộc vào trung tâm dữ liệu cũ tại Tampa, Florida (Hoa Kỳ), Labs đã được di chuyển tới một trung tâm dữ liệu mới ở Ashburn, Virginia vào tháng 4, hoàn tất công việc của các nhân viên Quỹ Wikimedia cũng như các tình nguyện viên điều khiển dự án trên Labs suốt mấy tháng qua. Trong số những ưu điểm của trung tâm dữ liệu mới có việc sử dụng hệ thống tập tin mới (NFS) vốn có độ tin cậy hơn hệ thống tập tin sử dụng cho Labs ở trung tâm dữ liệu cũ (GlusterFS, vốn là nguyên nhân của các lỗi xảy ra trong những tháng trước đây). Ngoài ra, tại trung tâm dữ liệu mới, rất nhiều dự án của chạy trên proxy web nội bộ của Labs, vốn cung cấp nhiều ích lợi trong đó có việc truy cập qua giao thức HTTPS và tăng cường bảo mật dữ liệu người dùng. Toolserver, người tiền nhiệm của "Tool Labs" vốn là một phần của Wikimedia Labs, dự kiến sẽ đóng cửa vào ngày 30 tháng 6.

MediaViewer mới bắt đầu ra mắt trên các trang của Wikimedia

Đội ngũ đa phương tiện của Quỹ đã phát hành Media Viewer phiên bản 0.2 trên 14 trang thử nghiệm vào tháng 4, nhằm chuẩn bị cho lần ra mắt rộng rãi hơn vào tháng 5. Phản hồi chung của người dùng là tích cực, và ngày càng nhiều người được thăm dò trả lời rằng họ cảm thấy công cụ duyệt tập tin đa phương tiện này hữu dụng. Nhóm cũng phát triển một bộ bảng đo để theo dõi lưu lượng sử dụng MediaViewer và các tính năng được sử dụng, cùng với tốc độ thực thi của ứng dụng này trên Internet, cũng như các bảng đo cục bộ tại một số trang chỉ định: những kết quả đầu tiên cho thấy sự suy giảm thời gian tải ảnh, và cho thấy rằng Media Viewer tải nhanh hơn các trang mô tả hình cũ trước đây.

Lila Tretikov

Giám đốc điều hành và Tổng giám đốc truyền thông mới

Katherine Maher

Tháng 4 chứng kiến sự chuẩn bị để chào đón giám đốc điều hành mới của Quỹ là Lila Tretikov, vốn đã thông báo từ ngày 1 tháng 5. Cô sẽ kế nhiệm Sue Gardner kể từ 1 tháng 6, còn Gardner chuyển sang làm cố vấn đặc biệt. Lila Tretikov sinh ra tại Liên Xô và chuyển tới Hoa Kỳ sinh sống từ khi còn là một thiếu niên. Cô đã làm việc cho nhiều hãng công nghệ, chủ yếu về phần mềm nguồn mở, tại khu vực Vịnh San Francisco trong suốt 15 năm qua, gần đây nhất là ở SugarCRM.

Cũng vào tháng 4, Katherine Maher được công bố là Tổng giám đốc Truyền thông mới của Quỹ.

Số liệu và xu hướng

Tổng số người dùng truy cập trên toàn cầu vào tháng 3:

495 triệu người (tăng 4.44% so với tháng 2; giảm 4.33% so với cùng kỳ năm ngoái)
(Số liệu comScore cho mọi dự án của Quỹ Wikimedia; comScore sẽ phát hành số liệu của tháng 4 vào tháng 5)

Số lượt yêu cầu trang tháng 4:

20,697 tỷ lượt (giảm 1,6% so với tháng 3; giảm 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái)
(Số liệu nhật trình máy chủ, mọi dự án nội dung của Quỹ Wikimedia tính cả truy cập từ di động, nhưng ngoại trừ Wikidatacổng thông tin chính của Wikipedia.)

Số thành viên đã đăng ký hoạt động trong tháng 3 năm 2014 (>= 5 sửa đổi trong không gian tên chính/tháng, ngoại trừ bot):

79.352 (tăng 4,59% so với tháng 2 / giảm 2,84% so với cùng kỳ năm ngoái)
(số liệu từ cơ sở dữ liệu, mọi dự án của Quỹ Wikimedia.)

Thẻ báo cáo (bao gồm nhiều loại số liệu thống kê và xu hướng trên các dự án của Quỹ Wikimedia):

http://reportcard.wmflabs.org/

(Định nghĩa)

Tài chính

Thu nhập trong năm của Quỹ Wikimedia so với chi phí và kế hoạch tính tới 31 tháng 3 năm 2014
Chi phí trong năm của Quỹ Wikimedia theo bộ phận tính tới 31 tháng 3 năm 2014

(Thông tin tài chính chỉ mới công bố dành cho tháng 3 năm 2014 tại thời điểm viết bản báo cáo này.)

Tất cả các thông tin tài chính được trình bày theo tháng và năm đến 31 tháng 3 năm 2014.

Revenue 40.957.259
Khoản chi:
 Nhóm kỹ thuật 12.358.813
 Nhóm gây quỹ 2.989.855
 Nhóm cấp vốn 1.198.163
 Nhóm chương trình 1.358.725
 Tài trợ 3.961.161
 Phòng Điều hành 582.854
 Phòng Pháp lý / Vận động cộng đồng / Thông tin liên lạc 2.831.941
 Nhóm Quản trị/HR/Tài chính 5.034.754
Tổng chi 30.316.266
Tổng thặng dư (10.640.993)
theo mệnh giá Đô la Mỹ
  • Thu trong tháng 3 là 1,71 triệu USD so với kế hoạch là 0,01 triệu USD, vượt khoảng 1,70 triệu hay 29,215% so với kế hoạch.
  • Thu trong năm đến hiện tại là 40,96 triệu USD so với kế hoạch là 45,05 triệu USD, thấp hơn khoảng 4,09 triệu USD hay 9% so với kế hoạch.
  • Chi trong tháng 3 là 3,22 triệu USD so với kế hoạch là 4,57 triệu USD, thấp hơn khoảng 1,35 triệu USD hay 30% so với kế hoạch, chủ yếu do chi trả nhân viên, lưu trữ Internet, tài trợ FDC, phí xử lý thanh toán và chi phí đi lại ít hơn được bù vào một phần bởi phí pháp lý, dịch vụ ngoài hợp đồng.
  • Chi trong năm đến nay là 30,32 triệu USD so với kế hoạch là 36,37 triệu USD, thấp hơn khoảng 6,05 triệu USD hay 17% so với kế hoạch, chủ yếu là do chi nhân sự, chi phí vốn, lưu trữ internet, trợ cấp FDC, chi phí pháp lý, phí xử lý thanh toán, phí phát triển nhân viên, tài trợ và phí đi lại thấp hơn; một phần bù đắp bởi dịch vụ ngoài hợp đồng cao hơn.
  • Tiền mặt và tiền đầu tư - 50,69 triệu USD đến thời điểm 31 tháng 3 năm 2014.
Video của buổi họp hàng tháng về thống kê và hoạt động của Quỹ Wikimedia trong tháng tư (1 tháng 5 năm 2014)

Các hoạt động nổi bật khác từ phong trào Wikimedia

Ảnh chụp các đại biểu tham dự Hội nghị Wikimedia 2014

Annual Wikimedia Conference joins Wikimedia organizations in Berlin

From April 10-13, representatives of Wikimedia chapters, the Wikimedia Foundation and other organizations and committees from the Wikimedia movement attended Wikimedia Conference 2014 in Berlin, hosted by the German chapter. In previous years, many presentations covered program activities by chapters, but this year's conference focused more on organisational issues and the future of the Wikimedia movement in general. Examples from the schedule:

  • Wikimedia Germany presented the results of its Chapters Dialogue project, which assessed the needs, goals and stories of Wikimedia chapters. Representatives from all chapters had been interviewed for the project, alongside other actors.
  • Several other sessions and workshops at the conference discussed how to evaluate the success of program activities in the movement.

Các thành viên Wikimedia tưởng nhớ Adrianne Wadewitz và Cynthia Ashley-Nelson

Adrianne Wadewitz, ảnh chụp năm 2012
Các trang trình chiếu từ một bài nói chuyện về Cynthia Ashley-Nelson, được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Wikimedia 2014, một thời gian ngắn sau khi cô qua đời

Phong trào Wikimedia vô cùng thương tiếc trước sự ra đi đột ngột của hai thành viên nữ xuất sắc của Wikipedia vào tháng tư.

Adrianne Wadewitz (User:Wadewitz) bắt đầu biên tập Wikipedia từ 2004, hiện đã có hơn 50.000 sửa đổi. Cô được biết tới với vai trò một học giả đã ủng hộ việc sử dụng Wikipedia trong giáo dục và hỗ trợ mở đường cho cách tiếp cận cho phép các sinh viên đóng góp cho Wikipedia như một phần của các khóa học (ngày nay là Chương trình Giáo dục của Wikipedia). Những nỗ lực nhằm vượt qua khoảng cách về giới trên Wikipedia đã nhận được sự công nhận rộng rãi của cộng đồng.

Cynthia Ashley-Nelson (User:Cindamuse) bắt đầu biên tập Wikipedia từ năm 2007, với hơn 33.000 sửa đổi. Cô tham gia Nhóm phản hồi tình nguyện (OTRS) và là một điều phối viên của danh sách thư về khoảng cách giới. Cô qua đời tại Hội nghị Wikimedia khi vừa mới được bầu làm Phó chủ tịch của Ủy ban Chi nhánh.

Wiki Education Foundation receives $1.39 million grant

The Wiki Education Foundation was initiated in 2013 as a spin-off of the Wikimedia Foundation, assuming responsibility for supporting the Wikipedia Education Program in the United States and Canada, formerly run by the Wikimedia Foundation. The program, in which students write Wikipedia articles in place of traditional term papers, created the equivalent of more than 7,000 printed pages of new, high-quality content during the fall term of 2013 and the equivalent of more than 36,000 printed pages of content since its start in 2010.

On April 14, the Wiki Education Foundation announced that it had received a $1.39 million grant from the Stanton Foundation. The grant covers the first year of a three-year funding period, and supports improvements in the education program in the US and Canada, as well as additional programs to improve underdeveloped content areas on Wikipedia.

See also