Translation requests/WMF/FAQ/vi

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki

Giới thiệu Wikimedia[edit]

Wikimedia Foundation Inc. là tổ chức mẹ của các dự án nội dung tự do khác nhau, nổi tiếng nhất là Wikipedia, bách khoa toàn thư trực tuyến đã giành được nhiều giải thưởng.

Nhiệm vụ của Wikimedia Foundation là gì ?[edit]

Tuyên bố sứ mệnh của Quỹ Wikimedia miêu tả các hoạt động và mục đích hiện thời, phạm vi của các dự án, và các giá trị nền tảng của chúng tôi. Nó tương phản với tuyên bố tầm nhìn. Tuyên bố sứ mệnh của chúng tôi, một bản thảo ở dạng phiên bản ngắn của Điều khoản Công ty và được phê duyệt qua một nghị quyết Hội đồng Quản trị vào tháng 4 năm 2007, như sau:

Sứ mệnh của Wikimedia Foundation là thu hút và làm cho mọi người trên khắp thế giới có khả năng thu thập và phát triển nội dung mang tính giáo dục theo một giấy phép tự do hoặc thuộc về phạm vi công cộng, và để phổ biến nó một cách hiệu quả và rộng khắp.

Cùng với sự cộng tác từ mạng lưới các cá nhân tình nguyện và các tổ chức phong trào độc lập, bao gồm những Chi hội địa phương, Tổ chức chuyên đề, Nhóm người dùng, và Đối tác đã được công nhận, Quỹ cung cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu và một nền tảng tổ chức dùng để hỗ trợ và phát triển các dự án wiki đa ngôn ngữ cùng những nỗ lực khác nhằm phục vụ cho sứ mệnh này. Quỹ sẽ đưa ra và gìn giữ những thông tin hữu ích từ những dự án của nó để luôn sẵn có trên Internet một cách miễn phí, vĩnh viễn.

Đề xuất thay đổi thay đổi cách hành văn của tuyên bố cần được thực hiện ở Sứ mệnh/Tạm thời và tất cả đề xuất sẽ được xem xét ít nhất mỗi năm một lần.


Bạn có phải là một tổ chức từ thiện?[edit]

Wikimedia là một công ty từ thiện phi lợi nhuận được tổ chức theo luật pháp bang Florida, Hoa Kỳ. Được kiểm toán đầy đủ, Wikimedia Foundation hiện được xem là một tổ chức từ thiện tại Guidestar và các trang thành viên của nó. Wikimedia Foundation có địa vị trừ thuế 501(c)(3) ở Hoa Kỳ.

Sự tồn tại của Wikimedia Foundation được người sáng lập ra Wikipedia Jimmy Wales chính thức công bố vào ngày 20 tháng 6, 2003. Điều lệ của Wikimedia Foundation Inc. có sẵn trên mạng.

Bạn hỗ trợ cho dự án nào?[edit]

Wikimedia Foundation hỗ trợ cho Wikipedia, bách khoa toàn thư trực tuyến và là một trong 10 trang web được viếng thăm nhiều nhất thế giới. Từ ngày thành lập Wikipedia vào tháng 1 năm 2001, và thành lập công ty Wikimedia Foundation vào tháng 6 năm 2003, chúng tôi đã phát triển một cách chóng vánh. Wikipedia tiếng Anh, dự án đầu tiên của chúng tôi, đã được mở rộng từ 135.000 bài viết vào thời điểm thành lập công ty cho đến hơn 6,000,000 bài viết vào hôm nay. Các dự án Wikipedia trong tất cả các phiên bản ngôn ngữ gộp lạ có hơn 47,000,000 bài viết.

Wikimedia Foundation cũng điều hành vài dự án bên cạnh Wikipedia, như Wikimedia Commons, kho hình ảnh và tập tin phương tiện tự do, lưu hơn 43,000,000 tập tin hình ảnh, đoạn phim, và âm thanh. Chúng tôi cũng dẫn dắt và hỗ trợ cho sự phát triển của MediaWiki, phần mềm wiki mã nguồn mở đứng đằng sau hầu như mọi trang web công cộng của chúng tôi.

Thông tin thêm có thể được tìm thấy tại trang nói về các dự án của chúng tôi.

Tổ chức vận hành như thế nào?[edit]

Wikimedia Foundation có một ban điều hành gồm 302 thành viên, đứng đầu là Giám đốc Điều hành, Sue Gardner. Ban điều hành này hỗ trợ cho công việc của hàng trăm ngàn tình nguyện viên, những người đã và đang đóng góp nội dung cho các cộng đồng Wikimedia. Nó cũng được vô số các tình nguyện viên hỗ trợ bằng cách tham gia và các ủy ban, đi thực tập, hoặc theo những nền tảng đặc biệt.

Hội đồng quản trị gắn kết nhiệm vụ và tầm nhìn của Wikimedia Foundation, xem xét và giúp đỡ những kế hoạch dài hạn, cung cấp sự giám sát, và hỗ trợ cho các nỗ lực quyên tiền của Wikimedia Foundation. Nó là cơ quan tổ chức cao nhất tại Wikimedia Foundation như đã định nghĩa trong điều lệ. Mời xem Cuộc họp để xem các biên bản Hội đồng đã xuất bản và Nghị quyết để xem các nghị quyết Hội đồng đã xuất bản. Hội đồng được bầu cử từng phần từ cộng đồng những người đóng góp cho các dự án Wikimedia.

Chúng tôi có một văn phòng, đặt tại San Francisco, California (Hoa Kỳ), nơi phần lớn nhân viên của chúng tôi đang làm việc. Tất cả các thành viên hội đồng và nhân viên khác hoạt động từ xa.

Chúng tôi phấn đấu hoạt động với tính minh bạch cao, và đã xuất bản quy tắc chủ chốtthông tin tài chính.

Những ai là thành viên của Hội đồng quản trị Tổ chức Wikimedia?[edit]

Tiểu sử và nhiệm kỳ của các thành viên hội đồng hiện nay có thể xem tại Hội đồng.

Hội đồng được một Hội đồng Cố vấn hỗ trợ, Hội đồng Cố vấn này do Angela Beesley làm chủ tịch.

Những ai là thành viên của Ban điều hành Wikimedia Foundation?[edit]

Thông tin về nhân viên hiện nay có thể xem tại Ban điều hành.

Tổ chức làm thế nào để phục vụ cho nhiệm vụ của mình?[edit]

Có một số phương pháp chủ chốt:

  • Wikimedia Foundation sở hữu hơn 300 máy chủ được dùng để chạy các dự án của chúng tôi, cùng với tất cả các tên miền và thương hiệu đi kèm. Nó giúp giữ các dự án miễn phí và không có quảng cáo.
  • Chúng tôi hỗ trợ cho công việc phát triển phần mềm cho phần mềm MediaWiki và các công cụ đi kèm một cách chiến lược, cho phép ngày càng nhiều người tham gia, hoặc cho phép cộng đồng tình nguyện hiện nay làm việc hiệu quả. Điều này bao gồm cả những công cụ liên quan cụ thể đến việc đảm bảo chất lượng.
  • Chúng tôi phát triển các tài nguyên học tập, hỗ trợ các hội thảo và nỗ lực suy nghĩ một cách thông minh về những phương cách khác để mang lại những thành viên đóng góp mới, và để phát triển Wikimedia thành một phong trào quốc tế vì kiến thức tự do.
  • Chúng tôi cố gắng mang lại nội dung mang tính giáo dục từ các dự án Wikimedia đến mọi người dưới càng nhiều hình thức càng tốt. Cụ thể, chúng tôi mong muốn giúp đỡ cộng đồng khó khăn, khả năng truy cập các nội dung giáo dục tự do còn bị hạn chế, và để các cộng đồng này giúp đóng góp ngược lại dự án.

Trong tất cả các phương pháp này, chúng tôi đều được các chi hội địa phương được thành lập ở nhiều quốc gia khác nhau hỗ trợ.

Lợi nhuận được sử dụng như thế nào?[edit]

Tổng quan chi tiết về các khoản chi theo kế hoạch của chúng tôi có thể tìm thấy tại các báo cáo tài chính.

Số tiền đến từ đâu?[edit]

Wikimedia có được nguồn tài chính chủ yếu thông qua sự quyên góp của hàng chục ngàn cá nhân, nhưng cũng thông qua một số sự trợ cấp và quà tặng gồm các máy chủ và lưu trữ dữ liệu (xem Mạnh Thường Quân).

Wikimedia Foundation nhận được quyên góp từ hơn 50 nước trên thế giới. Phần lớn quyên góp cho WMF đến từ những nước nói tiếng Anh (Mỹ, Anh, Canada, Úc). Mặc dù quyên góp cá nhân là khá nhỏ, những số lượng tuyệt đối đó đã đảm bảo cho sự thành công của chúng tôi.

Hiện chúng tôi không xét đến việc tìm kiếm lợi nhuận từ quảng cáo.

Tổ chức Wikimedia có vị trí khấu trừ thuế 501(c)(3) tại Hoa Kỳ. Các quyên góp được thực hiện từ các quốc gia khác vẫn có thể được khấu trừ thuế. Xem khả năng khấu trừ quyên góp để biết thêm chi tiết. Xin mời xem trang quyên góp của chúng tôi để biết thêm chi tiết về việc quyên góp thông qua PayPal, MoneyBookers hoặc bằng thư tín. Đối với các loại quyên góp khác, xin hãy liên hệ với Sue Gardner ở địa chỉ sgardner(_AT_)wikimedia.org.

Bạn có bản báo cáo tài chính kiểm toán không?[edit]

Bản báo cáo tài chính của chúng tôi đã được kiểm toán cho năm tài chính 2004, 2005 và 2006 bởi Gregory Sharer & Stuart (www.gsscpa.com) và phù hợp với các nguyên tắc kế toán được chấp nhận rộng rãi.

Các liên kết đến các báo cáo tài chính: Báo cáo tài chính 2006-2007

Thông tin tài chính mới nhất có thể được tìm thấy tại Báo cáo tài chính.

Wikia là gì? Nó có phải là một phần của Wikipedia? Nó có phải là một trong những dự án của Tổ chức?[edit]

Wikia, Inc. là một tổ chức thu lợi nhuận hoàn toàn tách biệt với Wikimedia Foundation. Nó được Jimmy Wales và Angela Beesley thành lập. Wales cũng là người sáng lập Wikimedia Foundation, và Beesley hiện là chủ tịch Hội đồng Cố vấn của nó. Wikia sử dụng phần mềm MediaWiki được phát triển dành cho Wikipedia để cho phép các cá nhân tạo ra cộng đồng wiki của riêng họ. Những cộng đồng wiki này được hỗ trợ bằng quảng cáo. Wikia cũng đang phát triển một bộ máy tìm kiếm.

Wikimedia và Wikia có mối quan hệ lành mạnh, và mọi người từ bên này thường đóng góp cho bên kia. Tuy nhiên, chúng là hai công ty hoàn toàn tách biệt. Wikimedia là một công ty phi lợi nhuận với nguồn ngân sách có được thông qua quyên góp, trong khi Wikia là một tổ chức có lợi nhuận với nguồn ngân sách có được bằng quảng cáo. Hai tổ chức này đôi khi bị các bài báo nhầm lẫn, vì chúng có cùng người sáng lập.

Wikimania là gì? Nó có phải là một dự án Wikimedia không?[edit]

Wikimania là một hội nghị thường niên do những tình nguyện viên Wikimedia trên khắp thế giới tổ chức. Mục đích chính của nó là để các đóng góp viên Wikimedia gặp gỡ, và nó cũng là cơ hội để thu hút sự chú ý cho phong trào vì nền kiến thức tự do trên thế giới. Dù về mặt kỹ thuật không phải là một dự án Wikimedia, Foundation cũng tài trợ và giúp đỡ nhóm hội nghị trong việc quảng bá, tổ chức, và các vấn đề tài chính. Mời xem Wikimania để biết thêm chi tiết về hội nghị này.

Làm thế nào để liên lạc với Tổ chức?[edit]

Mời xem trang Liên hệ để biết thêm chi tiết.