Điểm nổi bật của Wikimedia, tháng 2 năm 2012

From Meta, a Wikimedia project coordination wiki
This page is a translated version of the page Wikimedia Highlights, February 2012 and the translation is 67% complete.

Những điểm nổi bật từ Bản báo cáo Wikimedia Foundationphản hồi kỹ thuật Wikimedia vào tháng 2 năm 2012, bao gồm các sự kiện quan trọng khác của phong trào Wikimedia

Những điểm nổi bật của Wikimedia Foundation

Triển khai Phòng Pháp lý và Vận động Cộng đồng

Chúng tôi thông báo thành lập một nhóm đảm nhận Pháp lý và Vận động Cộng đồng mới. Hiện vẫn đang tham vấn với cộng đồng, và mọi thứ vẫn trong vòng thảo luận, thậm chí cả về tên của phòng ban mới này. Hãy giúp chúng tôi suy nghĩ về cách mà phòng này hỗ trợ cộng đồng, chẳng hạn như trợ giúp quản trị và tính năng, và tạo điều kiện thuận lợi cho những người tham gia đóng góp ý kiến cho WMF mà không biết tiếng Anh (cũng như cho các quy định và các dự án tối trọng).

Bắt đầu dự án Phòng trà

Biểu trưng của "Teahouse" ("Phòng trà")

Vào ngày 27 tháng 2, chúng tôi đã mở Phòng trà, một không gian hỗ trợ bình đẳng được thiết kế đặc biệt dành cho các biên tập viên của Wikipedia tiếng Anh. Dự án thí điểm này thử nghiệm nhiều phương pháp tiếp cận xã hội khác nhau để hỗ trợ các biên tập viên mới, và biết được kết quả từ các phương pháp cải thiện khả năng của chúng ta nhằm níu giữ các biên tập viên mới và đặc biệt là biên tập viên nữ. Dự án được tổ chức bởi một nhóm thành viên Wikipedia gọi là “người dẫn chương trình” để tiếp cận các biên tập viên có thiện ý tốt mới và mời họ đến một nơi mà họ có thể gặp gỡ những biên tập viên mới khác và những thành viên Wikipedia có kinh nghiệm, gầy dựng các mối quan hệ cộng đồng, tìm các dự án thích hợp để tham gia, và đặt câu hỏi về Wikipedia. Dự án thí điểm này dự kiến sẽ hoạt động với 25 người dẫn chương trình có kinh nghiệm trong 3 tháng. Trong thời gian này chúng tôi sẽ làm việc cùng cộng đồng và các biên tập viên mới để giúp họ có nhiều kinh nghiệm hơn và thống kê sức ảnh hưởng từ dự án.

Triển khai MediaWiki 1.19

Phiên bản 1.19 của phần mềm MediaWiki đã được triển khai dần đến các dự án Wikimedia vào tháng 2. Nó mang đến nhiều tính năng mới và sửa chữa lỗi. Một số là các dòng lệnh tương tác với người dùng, các thay đổi sau-hậu-trường, ví dụ như tính năng cơ sở hạ tầng hỗ trợ dịch chuyển liên tục thành Swift của chúng ta như đối với các nền tảng lưu trữ phương tiện hình ảnh/âm thanh của chúng ta. Ngoài ra nó còn có nhiều cải tiến hơn mà chúng ta có thể nhìn thấy, như khả năng xem khác biệt giữa các phiên bản tốt hơn dành cho những người bị mù màu, và hỗ trợ tốt hơn về lựa chọn giới tính và ngôn ngữ (quốc tế hoá) của người dùng trong giao diện.

Video về số liệu và các hoạt động họp hội hàng tháng của Wikimedia Foundation trong tháng 2 (công bố ngày 1 tháng 3, 2012)

Dữ liệu và xu hướng

Lượng khách truy cập toàn cầu vào tháng 1:

482 triệu (+5,5% so với tháng 12; +16,5% so với cùng kỳ năm ngoái)
(Dữ liệu comScore cho tất cả các dự án Wikimedia Foundation; comScore sẽ công bố dữ liệu tháng 2 vào tháng 3)

Các yêu cầu truy cập trang vào tháng 2:

18,1 tỷ (+0,5% so với tháng 1; +16,2% so với cùng kỳ năm ngoái)
(Dữ liệu nhật trình máy chủ, cho tất cả các dự án Wikimedia Foundation bao gồm truy cập qua điện thoại di động)

Biên tập viên đã đăng ký đang hoạt động vào tháng 1 năm 2012 (>= 5 sửa đổi/tháng):

88.548 (+6,7% so với tháng 12; -3,2% so với cùng kỳ năm ngoái)

(Dữ liệu từ cơ sở dữ liệu, cho tất cả các dự án Wikimedia Foundation ngoại trừ Wikimedia Commons)

Thẻ báo cáo vào tháng 1 năm 2012: http://stats.wikimedia.org/reportcard/RC_2012_01_detailed.html

Thẻ báo cáo hiện đang được thiết kế lại thành một bảng điều khiển nhiều tính năng hơn (tích hợp dữ liệu thống kê và xu hướng từ các dự án Wikimedia Foundation).

Tài chính

(Thông tin tài chính chỉ mới công bố dành cho tháng 1 năm 2012 tại thời điểm viết bản báo cáo này.)

Tất cả các bản kê khai dưới đây trình bày trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 7, 2011 - 31 tháng 1, 2011

Doanh thu: 29,4 triệu USD

Khoản chi:

  • Phòng Kỹ thuật: 5.720.105$
  • Phòng Cộng đồng/Gây quỹ: 2.828.009$
  • Phòng Phát triển Toàn cầu: 2.459.774$
  • Phòng Điều hành: 535.925$
  • Phòng Tài chính/Pháp lý/Nhân sự/Quản trị: 3.375.754$

Tổng khoản chi: 14.919.567$

Tổng thặng dư/(thâm hụt): 14.455.334$

Revenue for the month is $ 3.8MM vs plan of $ 1.3MM, approximately 178% over plan. Year-to-date is $ 29.4MM vs plan of $ 24.4MM, approximately 21% over plan.

Expenses for the month is $ 2.1MM vs plan of $ 2.5MM, approximately 16% lower than plan. Year-to-date is $ 14.9MM vs plan of $ 16.7MM, approximately 11% lower than plan.

Underspending MTD is due to timing of capital expenditures ($ 160K - budget was spread evenly over 12 months), personnel expenses ($ 170K), recruiting fees resulted from timing of staff hiring ($ 176K), cash awards and grants ($ 45K – budget was spread evenly over 12 months), and volunteer development ($ 28K) offset by higher bank fees ($ 42K) and higher professional services ($ 168K).

Underspending YTD is due to timing of capital expenditures ($ 1.1MM - budget was spread evenly over 12 months), internet hosting ($ 50K), volunteer development ($ 169K), travel and conference expenses ($ 251K), personnel expenses ($ 754K), recruiting expenses ($ 300K), and IT desk equipment ($ 89K) offset by higher awards and grants ($ 217K – budget was spread evenly over 12 months), legal and accounting fees ($ 58K), professional services ($ 458K), and bank fees ($ 290K).

Cash of $ 32.6 million, which is fifteen months of cash reserves at current spending levels and fourteen months of cash per the annual plan.

Other movement highlights

Informal conversations at the Finance Meeting

Chapters and Foundation discuss finances

On February 17-19, 39 delegates from 19 movement organizations (Wikimedia chapters and Amical), from the Foundation staff and from the Board of Trustees met in Paris to discuss fundraising and funds dissemination. The conference was hosted and facilitated by Wikimédia France. The participants produced an unofficial collaborative statement, which reports about improved trust and understanding, and the proposal for a Chapters Council.

Wikimedians at a demonstration against ACTA in Serbia

Wikimedians concerned about ACTA

After January's blackout of the English Wikipedia (a successful community protest against the SOPA and PIPA anti-piracy bills in the US), Wikimedians in several European countries joined the protests against ACTA, a controversial international treaty concerning intellectual property enforcement. At a rally in Berlin, a representative of Wikimedia Germany gave a short speech advocating for free knowledge and the necessity of copyright reform. The Foundation's Legal and Community Advocacy department continued to work on a preliminary analysis of ACTA.

German "community project budget" results announced

The German chapter announced the results of the second round of its "community project budget", where a committee that is partly elected by the editing community decides about the allocation of up to 200,000 Euros. Out of 62 proposed ideas, six projects will be funded with a total sum of 123,420 Euros: "Wiki-TV", which aims to enrich Wikimedia Commons by professionally produced videos, three projects concerning free maps, a project exploring the possibility of resolving conflicts between editors by professional mediation, and "WikiJournal", which has the goal of enhancing collaboration between Wikipedia and scientific journals.